1. Cánh gà rim mật ong
Nguyên liệu:
- 3 cánh gà to
- 3 thìa mật ong
- gia vị
Cách làm:
- Cánh gà rửa sạch, cắt khúc, dao khía 2 đường trên cánh để thấm gia vị. Ướp cùng muối, tiêu, bột ngọt trong 10 phút.
- Chiên vàng hai mặt cánh gà.
- Chắt bớt dầu, thêm mật ong, nước, muối và cánh gà vào đun 5 phút.
2. Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 7 cánh gà
- 1 bát con bột mì
- 4 muỗng nước mắm ngon
Cách làm:
- Chặt cánh gà thành 3 khúc, rửa sạch và ướp với muối, tiêu.
- Chiên giòn cánh gà.
- Phi thơm tỏi, cho 4 muỗng nước mắm và đường vào 1 chiếc chảo khác. Trút phần cánh gà vào chảo, đảo đều nhanh tay và tắt bếp.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
3. Cánh gà chiên coca
Nguyên liệu:
- 10 cánh gà
- 1 chai coca cola loại nhỏ
- hành lá thái nhỏ
- dầu ăn, bột canh, tiêu, gừng, nước tương
Cách làm:
- Rửa sạch cánh gà, ướp cùng với các loại gia vị trong 10 phút.
- Cho lên chảo chiên vàng 2 mặt, đổ từ từ coca cola vào chảo, đun nhỏ lửa trong 10 phút, thêm xì dầu vừa ăn là được.
4. Cánh gà nướng xốt mayonnaise
Nguyên liệu:
- 10 chiếc cánh gà
- muối, tiêu, ớt bột
- 45ml sữa chua
- 15ml nước chanh
- 4 tép tỏi
- 30ml mayonnaise
Cách làm:
- Rửa sạch cánh gà, cắt khúc vừa ăn, ướp với tỏi, ớt, muối, tiêu, sữa chua, nước cốt chanh trong 30 phút.
- Lót giấy bạc trên khay nướng rồi xếp cánh gà lên và nướng ở nhiệt độ 200 trong 20 phút mỗi mặt, quét 1 lớp mỏng mayonnaise lên gà vừa nướng xong và nướng thêm 10 phút.
5. Cánh gà nướng xì dầu
Nguyên liệu:
- 15 cánh gà
- muối, tiêu, mật ong, nước tương, rượu táo mèo
Cách làm:
- Cánh gà rửa sạch, cắt khúc, ướp với các gia vị trong 1h.
- Lót giấy bạc ra khay nướng, dàn đều cánh gà và trút toàn bộ nước sốt lên cánh gà và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 35 phút là được.
6. Cánh gà quay nước cốt dừa
Nguyên liệu :
- Con gà tầm 1,2 kg
- 2 củ hành, 1 củ tỏi: 2 loại này băm nhỏ
- 1 ít hành ngò, xắt cọng dài.
- 1 trái dừa xiêm.
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt
- Ăn kèm: Dưa góp.
Cách làm :
- Gà làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn (cạnh tầm 4cm), rồi ướp với một nửa lượng hành củ & tỏi băm + 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt. Ướp trong ít nhất nửa tiếng.
- Bắc cái chảo dầu lên, cho hành tỏi còn lại vào phi thơm rồi trút gà vào chiên sơ cho vàng.
- Sau đó chuyển gà qua chảo khác, chế nước dừa ngập gà. Đậy nắp lại nấu với lửa nhỏ cho tới khi gà chín mềm, gần cạn nước thì nêm nếm lại vừa ăn. Đun tiếp tí cho cạn hẳn nước rồi tắt bếp, nhắc xuống.
7. Cánh gà sốt chanh
Nguyên liệu:
- 10 cánh gà
- chanh tươi để cả vỏ, tương ớt, bơ, dầu ô liu, muối, tiêu
Cách làm:
- Vắt chanh lấy nước cốt, bào lớp vỏ bên ngoài chanh cho vào bát, thêm tương ớt, bơ nấu chảy, tỏi băm, ớt bột và đun hỗn hợp trên bếp.
- Gà rửa sạch, cắt khúc ướp với muối, tiêu, sau đó nướng ở nhiệt độ 200 độ C rồi rưới nước sốt lên và thưởng thức.
8. Cánh gà kho chao
Nguyên liệu :
- Đùi gà: 400g
- Khoai tây bi: 150g
- Chao đỏ: 3 viên
- Chao trắng: 1 viên
- Ớt chỉ thiên: 2 quả
- Hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm :
- Đùi gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp với 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, chao trong 15 phút cho thấm. Rán sơ với 1 bát dầu ăn.
- Khoai tây bi luộc chín, bóc vỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Phi thơm tỏi băm, ớt với dầu ăn.
- Cho đùi gà vào chảo, đổ nước xấp xỉ, thêm gia vị vừa ăn, kho trong 15 phút đến khi nước sền sệt. Cuối cùng, thêm hạt tiêu.
- Thịt gà ra đĩa, ăn nóng với cơm và khoai tây luộc.
9. Cánh gà sốt nấm
Nguyên liệu :
- 8 cái cánh gà: rửa sạch, dùng tăm xăm lên cánh
- 12 cái nấm hương: ngâm rửa sạch và cắt nhỏ
- Rau mùi tàu và hành lá
- Gia vị: dầu mè, xì dầu, gừng, rượu, tiêu, đường, muối và dầu mè
Cách làm :
- Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê mỗi loại gia vị: rượu, dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng. Thịt ướp trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm hành lá và mùi tàu với ít dầu ăn. Sau đó, chiên thịt gà đến khi vừa chuyển màu vàng ở cả hai mặt.
- Cho nấm hương và gia vị vào chảo, xào chung đến khi nấm chín và thấm gia vị.
10. Cánh gà chiên hành
Nguyên liệu :
- 300 gr cánh gà
- 1 miếng gừng thái sợi hoặc băm nhỏ
- 1 củ hành tím băm
- 1 trái ớt sừng băm
- 2 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê đường.
Cách làm :
- Cánh gà rửa sạch, để ráo. Ướp cánh gà với dầu hào, nước tương, bột nêm, đường, tiêu và rượu trong 30 phút hoặc 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho chút dầu, chờ dầu hơi nóng đổ cánh gà đã ướp vào chiên với lửa thấp. Chiên cho cánh gà vàng hai mặt và chín đều. Lúc này, thêm tỏi, hành lá, hành tím và gừng vào xào chung cho thơm và tắt bếp.
- Cánh gà được cho ra đĩa, xếp xà lách và hoa dưa leo. Món cánh gà chiên hành thường được ăn nóng với cơm, mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng.
11. Cánh gà chiên sốt cam
Nguyên liệu :
- Cánh gà: 500g
- Cam trái: 500g
- Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Gia vị thông thường: dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, muối, tiêu xay, đường.
Cách làm :
- Cánh gà rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo. Hành tím băm nhuyễn cho vào 1 muỗng nước lọc, trộn đều và vắt lại nước cốt hành. Ướp cánh gà với nước cốt hành, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗn tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt. Trộn đều và để cánh gà thấm gia vị.
- Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, chú ý để nhiều dầu một chút để khi chiên thì cánh gà ngon hơn.
- Khi dầu nóng, đưa cánh gà qua tô bột mì, áo một lớp bột và chiên vàng. Chú ý chiên với lửa vừa để thịt gà chín nhưng không bị khô cứng. Cánh gà chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Cam cắt đôi, vắt lấy nước. Cho 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, khuấy cho tan.
- Đun nước cam sôi, sau 3-5 phút thêm nước bột năng để tạo độ sánh cho nước sốt. Xếp cánh gà ra dĩa và rưới nước sốt lên. Dùng nóng với cơm trắng.
12. Cánh gà chiên tiêu
Nguyên liệu:
- Cánh gà 10 cái
- Bột mì 1 muỗng canh
- Hạt tiêu đen 1 muỗng. Nên chọn tiêu sọ đập dập chứ không băm nhuyễn để giữ được mùi thơm.
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ đem băm nhuyễn
- Muối 2 muỗng canh cà phê
- Đường 1/4 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cánh gà rửa sạch và để ráo nước. Kiểm tra và làm sạch phần lông tơ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
- Ướp cánh gà với bột mì, rượu trắng, tỏi, đường, muối, tiêu đen trong 30 phút để gia vị thấm đều.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên cánh gà cho đến khi chín vàng đẹp mắt. Chiên đầu tiên ở lửa nhỏ, sau đó tăng lên để lớp da giòn ngon.
13. Cánh gà rang muối
Nguyên liệu :
- 10 cánh gà
- 1 nhánh sả thái sợi nhỏ
- 3 lá chanh băm nhuyễn
- 1 trái ớt sừng băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- 3 muỗng canh bột chiên xù
- 100gr bột bắp hoặc bột năng
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm :
- Cánh gà rửa sạch, ngâm với một ít muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Cho bột bắp (hoặc bột năng) và một ít muối vào một túi nilon, sau đó đặt cánh gà vào túi và lắc đều để cánh gà được phủ đều bột.
- Đun nóng dầu trong chảo, sau đó chiên cánh gà cho đến khi chín vàng. Vớt ra và để ráo dầu.
- Phi sả thái sợi và lá chanh băm nhuyễn, sau đó xào chín. Rồi đổ ra dĩa.
- Trong một chảo khác, phi tỏi, hành lá, ớt, sau đó thêm bột chiên xù, muối, tiêu và xào cho đến khi bột có màu vàng. Cho cánh gà đã chiên vào và đảo đều.
- Đặt cánh gà ra dĩa, rải sả chiên và lá chanh lên trên để trang trí. Dùng kèm với cơm nóng.
14. Cánh gà Teriyaki
Nguyên liệu :
- 450g cánh gà
- ¼ thìa cà phê muối
- Một ít tiêu
- 1 cây cần tây
- 2 tép tỏi
- 1 lá nguyệt quế
Cách làm :
- Cắt cần tây thành khúc và đập dập. Bóc vỏ tỏi và đập dập. Làm nóng nồi với một chút dầu ăn, sau đó thêm cánh gà, ¼ thìa cà phê muối và một ít tiêu vào nồi. Khi một mặt của cánh gà đã chiên vàng, lật lại để chiên vàng mặt còn lại.
- Khi gà đã vàng, thêm rượu sake, nước, mứt cam, nước tương, cần tây, tỏi và lá nguyệt quế vào nồi. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Trong khi nấu, đảo đều để cánh gà ngấm đều gia vị.
- Đun cho đến khi thấy nước xốt cạn dần, sánh và áo đều cánh gà. Tắt bếp, đặt cánh gà ra đĩa và rắc thêm một ít mè rang để thêm hấp dẫn.
15. Cánh gà nhồi xôi
Nguyên liệu:
- 6 cánh gà
- 200g xôi hoặc cơm nếp nấu chín
- 20g hành tây
- 5g dầu hào
- 5g nước tương
- 20g cà rốt
- 1 quả trứng
- 3g muối
- Hạt tiêu
Cách làm :
- Cánh gà rửa sạch và nhẹ nhàng xoáy cánh theo khớp để dễ rút xương. Ướp cánh gà với dầu hào, nước tương, muối, và hạt tiêu trong 20 phút.
- Đánh trứng và thêm chút muối, sau đó chiên với ít dầu. Thêm hành tây, cà rốt thái hạt lựu vào xào. Sau đó, đảo cơm chín vào và đảo chung. Nhồi phần xôi vào từng cánh gà sao cho cánh gà căng phồng lên.
- Đặt cánh gà lên khay nướng với giấy bạc. Phết một lớp dầu ăn lên cánh gà và nướng ở 180 độ C trong 15 phút, sau đó lật gà để nướng đều vàng khắp mặt.