1. Kem Kulfi
2. Lassi Sữa chua
3. Bánh Jalebi
4. Kem Dahi Vada
5. Bánh Naan
6. Pav bhaji
Món ăn này xuất hiện từ năm 1840, ban đầu chỉ dành cho những thương nhân bận rộn vào buổi tối, nhưng hương vị đặc sắc đã khiến Pav bhaji trở thành một trong những món ẩm thực đường phố được ưa chuộng nhất tại Mumbai. Pav bhaji bao gồm Pav (bánh mì Ấn Độ) được phết bơ, kết hợp với một hỗn hợp nước sốt từ Bhaij (loại rau cà ri), khoai tây nghiền, cà chua thái lựu, ớt, rau mùi, hành tây và một chút chanh.
Để thưởng thức món này, bạn có thể ghé Sardar Refreshments (đối diện bến xe buýt Tardeo), quán Zunka Bhakar Kendras ở quận Nariman Point hoặc Cannon Pav Bhaji (đối diện với tàu điện ngầm CST).
7. Chaat
Tên gọi “chaat” xuất phát từ từ “chaatna” trong ngôn ngữ Hindi của Ấn Độ, có nghĩa là “nếm”. Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Mumbai. Với nguyên liệu đơn giản như mì chiên giòn, khoai, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị Chaat Masala, mọi ngóc ngách của Mumbai đều có quán phục vụ món ăn cay, giòn và thơm ngon này.
Và đối với những người yêu thích cay nồng, họ có thể thưởng thức món “cay xè khói lửa” tại con phố ẩm thực Khau đông đúc, xung quanh ga Churchgate, ga Ghatkopar hoặc đường Carter.
8. Bhel puri
Bhel Puri là một trong những món ẩm thực đặc sắc của Mumbai, với nhiều phiên bản khác nhau phản ánh đa dạng văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Mỗi khu vực có những cách chế biến độc đáo, nhưng Bhel Puri thực sự là một loại cơm rang từ gạo xốp, kết hợp với hành tây, cà chua, khoai tây luộc, và gia vị như tương ớt me, ớt đỏ bột và chaat masala. Món ăn này vừa đơn giản, dễ ăn lại bổ dưỡng, thường được ưa chuộng không chỉ bởi trẻ em mà còn là món khai vị tuyệt vời cho mọi bữa ăn.
9. Vada pav
Với hình dạng giống như chiếc hamburger phiên bản đơn giản hóa, Vada pav hút khách bởi sự hoàn hảo của vỏ bánh giòn tan và ấm nóng từ khoai tây, kết hợp với nhân mềm và thơm lừng, chủ yếu từ tỏi phi và tương ớt đặc trưng. Hương vị đặc sắc này làm cho Vada pav trở thành một lựa chọn tiện lợi, thậm chí có thể thay thế bữa chính trong những lúc bận rộn. Quán bán Vada pav đông đúc trải rộng trên các con phố của Mumbai, phản ánh sự ưa chuộng của người dân đối với món ăn này.
10. Pani puri
Chiếc bánh vỏ vàng này thu hút người ăn với phần nhân mềm mịn và hương vị độc đáo. Bánh được rán sẵn từ nhà và mang ra bán. Khi đưa bánh đến tay khách, người bán sẽ sử dụng ngón tay để tạo một lỗ tròn nhỏ ở giữa bánh. Phần nhân bên trong được làm từ khoai tây luộc, nghiền nhuyễn sau đó trộn đều với đậu Hà Lan, giá đỗ, hành tây cắt nhỏ và gia vị đặc trưng của Ấn Độ.
11. Falooda
Sau một ngày dài thưởng thức hàng loạt món ăn mặn, một cốc Falooda đầy ắp trái cây sấy khô, các loại hạt, phủ siro và một chút húng quế sẽ là điểm kết thúc tuyệt vời. Ly Falooda ngọt lịm, đầy ắp hương vị sẽ là trải nghiệm khó quên, để lại niềm nhung nhớ về hành trình thưởng thức ẩm thực đường phố Mumbai!
12. Aloo Tikki
Aloo Tikki, hay còn được gọi là burger khoai tây, là một món ăn chay phổ biến khắp Ấn Độ. Khoai tây nghiền kết hợp với hành tây, rau mùi và gia vị, sau đó được nắn thành những viên tròn dẹt và chiên giòn. Điểm đặc biệt khi thưởng thức là khi chiếc bánh khoai tây được chấm vào nước sốt sữa chua và me, tạo nên hương vị chua ngọt độc đáo.
13. Chana Jor Garam
Chana Jor Garam là một món ăn cay nổi tiếng tại Mumbai, được làm chủ yếu từ khoai tây chiên, hành tây, tương ớt và gia vị cay. Mặc dù mang đậm hương vị cay, nhưng mỗi người bán lại tạo nên sự độc đáo với nhiều phiên bản khác nhau. Món ăn thường được đóng gói trong tờ giấy báo xoắn, tạo hình ốc quế thuận tiện cho việc mang đi thưởng thức. Bạn có thể tìm mua món này tại con đường Marine Drive, Gateway.
14. Gulab Jamun
Món này thường được gọi là những quả bóng siro ngọt ngào với lớp vỏ được áo đều sốt đường. Thành phần độc đáo của món này là từ cặn sữa, sau khi sữa bốc hơi đi hết thì chất rắn còn lại sẽ được đem chiên giòn. Những viên bánh vàng đều sẽ được ngâm trong siro đường một khoảng thời gian để thấm vị. Gia vị được ướp cùng là nghệ tây, bạch đậu khấu và nước hoa hồng nên ngoài vị béo giòn đặc trưng thì món ăn còn thoang thoảng hương thơm cùng vị bùi bùi hấp dẫn.
15. Bánh Samosa
Chiếc bánh hình tam giác với phần nhân đầy đặn bên trong và được bày bán khắp mọi đường phố Ấn Độ. Lớp vỏ mỏng được làm từ bột khéo léo gói ghém phần nhân hấp dẫn. Bạn sẽ được thưởng thức vị béo bùi của đậu lăng, khoai tây, thịt băm nhỏ đậm đà khi trộn cùng gia vị. Một số nơi còn hào phóng cho thêm đậu Hà Lan để tăng thêm vị ngọt. Bánh có thể chế biến theo kiểu chiên giòn hay nướng đều mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn.
16. Cuộn Kati
Hương vị được so sánh ngang ngửa với bánh burritos nổi tiếng chính là món Cuộn Kati độc đáo của người Ấn Độ. Vỏ bọc được làm từ paratha, lát bánh mì mỏng và mịn. Nhân bên trong đa dạng và có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn. Có thể là pho mát panner béo dịu đến thịt kebab đậm đà, còn không thì đơn giản với trứng, rau củ. Thứ đem lại hương vị thơm ngon cho chiếc bánh chính là các loại nước chấm truyền thống kèm theo gia vị đa dạng. Món ăn này được người Ấn ưa chuộng không kém gì sự phổ biến của bánh mì tại Việt Nam.