1. Okonomiyaki
Okonomiyaki là một loại bánh kếp ngon miệng của người Nhật Bản. Thường được bán nhiều ở Tokyo. Okonomiyaki được sáng tạo từ việc tận dụng đồ ăn thừa ở nhà, tạo nên nhân bánh đa dạng và hấp dẫn.
Phiên bản phổ biến nhất là matsuri, với thịt xông khói cắt thành lát dày và đựng trong túi sạch sẽ và đẹp mắt. Có cả phiên bản 'đũa' với bánh okonomiyaki quấn xung quanh một chiếc đũa, tiện lợi khi thưởng thức. Ngon nhất là khi thưởng thức món này trên đường phố ở Osaka và Hiroshima.
2. Yaki Imo
Yaki Imo là món ăn đường phố phổ biến ở Nhật Bản, là khoai lang được nướng chín trên củi. Những chiếc xe tải nhỏ bán Yaki Imo xuất hiện nhiều trên đường phố Nhật Bản. Đặc điểm của nó là trên xe có rất nhiều củi và khoai, loa phóng thanh thì liên tục lặp đi lặp lại 'yakiimo... yaki imo... yaki imo'. Một số người thì thấy âm thanh này thật hấp dẫn và khiến họ phải mua ngay món ăn này. Một số lại thấy chúng thật mất trật tự và phiền phức.
Dù như vậy, Yaki Imo vẫn là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở đất nước Mặt Trời mọc. Xuất hiện từ rất lâu, món ăn này được coi như một nét ẩm thực cổ của người Nhật.
3. Watame
Có thể nói, kẹo bông là một trong những loại kẹo được ưa thích trên khắp thế giới. Người Nhật cũng có đặc trưng riêng khi thưởng thức loại kẹo này. Tuy nhiên, cách họ trình bày luôn độc đáo và mới mẻ so với các quốc gia khác.
Kẹo bông ở Nhật được gọi là watame và được đựng trong những túi ni lông đầy màu sắc. Những túi ni lông này thường được trang trí với hình ảnh các nhóm nhạc J-pop hoặc nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Chính vì vậy, những chiếc túi ni lông watame này thu hút ánh nhìn trên đường phố và khiến nhiều người không thể kiềm lòng mà mua ngay.
4. Imagawayaki
Imagawayaki có hình dáng giống như một chiếc bánh dày. Bánh thường được làm với đậu đỏ, sữa trứng, pho mát, thịt, khoai tây hay cà ri, tạo nên sự kết hợp mới mẻ và hương vị độc đáo. Món ăn này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, lên đến hơn 20 cái, phụ thuộc vào vùng miền, thương hiệu và cả vị bánh.
5. Bánh Crepes
Bánh Crepes là món bánh nổi tiếng trên toàn thế giới và nước Nhật cũng không phải ngoại lệ. Thật khó để bạn có thể tưởng tượng xem có bao nhiêu cửa hàng bán bánh crepes ở Nhật Bản. Nhiều người đã quả quyết con số đó không thể dưới 10.000 cửa hàng!
Ở đâu có xe bán bánh crepes, ở đó sẽ rất đông đúc. Khách hàng của món ăn đường phố này chủ yếu là những người trẻ tuổi, như học sinh, sinh viên. Lí do là bởi nó có giá thành hợp lí, mùi vị lại rất đa dạng. Crepe có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu như kem tươi, trái cây cắt nhỏ,… nên được xem là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên thưởng thức món ăn này ở Harajuku với hai cửa hàng nổi tiếng nhất là Angels Heart và Marion Crepes.
6. Trứng Onsen
Trứng Onsen là món trứng được nấu bằng cách sử dụng những nguồn suối nước nóng tự nhiên ở Nhật Bản (ở Nhật, người ta gọi suối nước nóng là onsen). Quá trình chế biến thường diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài nên món trứng thành phẩm giống như một miếng bánh mềm mịn.
Trứng Onsen thường được phục vụ với một vài món đồ ăn kèm và nước tương. Thực ra, onsen tamago gần giống như món trứng trần ở nhiều nước. Nhưng điều làm thực khách cảm thấy thu hút ở món ăn này đó là sự cầu kì của nó, khi người Nhật sử dụng nước từ các con suối nước nóng để chế biến món trứng.
7. Bento
Một trong những điểm thu hút trên các con phố thương mại của Nhật Bản chính là những xe bán cơm bento. Trong những ngày làm việc, những hộp bento có thể được bán hết chỉ sau 10 đến 15 phút. Bento là món cơm hộp trứ danh của Nhật Bản. Về cơ bản, bento không khác với cơm hộp của các quốc gia khác, bên trong vẫn là những món ăn tốt cho sức khỏe. Một hộp bento bao giờ cũng đầy đủ cơm, rau xanh, thịt hoặc cá, hoa quả,…
Tất cả nhằm mang lại cho người dùng dinh dưỡng đảm bảo nhất. Nhưng điều đặc biệt làm nên thương hiệu bento Nhật Bản chính là cách trình bày tinh tế, đẹp mắt của người Nhật. Mỗi hộp cơm bento là một sáng tạo của người chế biến. Các nguyên liệu được phối hợp màu sắc hài hòa, tạo nên những hình ảnh sinh động như nhân vật hoạt hình, con vật, phong cảnh,… Chính bởi sự đẹp mắt cũng như đầy đủ dinh dưỡng mà đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món ăn này đã hình thành nên ngành công nghiệp sản xuất bento ở Osaka.
8. Ichigo Ame
Ichigo Ame là phiên bản kẹo táo nhưng lại được làm từ những quả dâu! Chế biến món ăn này thực sự rất đơn giản. Chỉ cần xiên những quả dâu tây chín mọng vào que vót nhọn sau đó bọc qua lớp đường đun chảy. Đây là món ăn rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa dâu tây ở Nhật Bản. Những xiên dâu tây với màu đỏ quyến rũ, hương vị ngọt ngào là lí do khiến các thực khách không thể chối từ. Bạn có thể thử làm món ăn này tại nhà với clip dưới đây.
9. Senbei
Senbei là món bánh gạo của Nhật Bản. Nó được ví như sự kết hợp tuyệt vời giữa vị mặn và ngọt. Chiếc bánh vàng ươm là một món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Nhật, đến nỗi người ta đã sản xuất những loại bánh senbei đóng gói, bày bán ở các cửa hàng tiện lợi trên khắp đất nước.
Các thực khách trên toàn thế giới đều muốn thử món ăn này và nhiều người thậm chí mua về làm quà để thưởng thức trên đường đi. Hãy trải nghiệm hương vị đặc trưng của senbei khi bạn đến vùng Kanto và Kansai.
10. Takoyaki
Takoyaki là một loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyakiki. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể độn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị cũng như còn được tẩm với nước sốt tùy vào công thức mà chúng có thể khác nhau. Takoyaki ban đầu được bán tại Osaka nơi ở của một người bán thức ăn đường phố có tên Endo Tomekichi thường làm món bánh nướng bọc nhân thịt bò chấm nước tương, nhưng sau khi ăn thử món akashiyaki và bị ấn tượng mạnh vào năm 1935 thì ông đã chuyển sang làm nhân bạch tuộc và gọi nó là takoyaki. Món này sau đó đã trở nên nổi tiếng tại vùng Kinki trước khi lan ra toàn Nhật Bản.
Các tạp chí bắt đầu giới thiệu về nó trước chiến tranh thế giới thứ hai như một món ăn đặc sản của Osaka làm cho những người nấu món này cũng nhiều hơn. Ban đầu món ăn được bán trong các quầy chế biến thực phẩm yatai tại các dịp lễ hội nhưng sau đó các nhà hàng chuyên phục vụ takoyaki đã mọc lên và đến năm 1955 thì đã có 5000 nhà hàng và quán ăn phục vụ món này riêng ở Osaka. Hiện tại thì takoyaki cũng được bán thành các vỉ/phần làm sẵn tại siêu thị. Cũng như gần đây thì loại bánh này bắt đầu đi ra ngoài Nhật Bản đến các nước khác. Cách ăn ban đầu của takoyaki là cứ bỏ vào miệng nhai chứ không có nước sốt. Nước sốt của món này chỉ bắt đầu được làm sau chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1948. Các cửa hàng khác nhau có thể điều chế nước sốt theo công thức riêng với các hương vị khác nhau.
11. Kakigori
Kakigori là một biểu tượng của mùa hè tại Nhật Bản, món đá bào ngon ngọt với đủ màu sắc rực rỡ. Thành phần chính của món ăn này là đá bào mịn, thấm đẫm si rô đủ vị. Người chế biến không ngần ngại sáng tạo, kết hợp các loại si rô độc đáo, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật trên đĩa. Có cả phiên bản thêm sữa đặc, mang đến trải nghiệm ngọt ngào, mềm mịn cho thực khách.
12. Tamagoyaki
Tamagoyaki là một biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, là trứng rán cuộn mềm mại, tạo hình thanh vuông, ngon mắt. Chế biến với nước dùng Dashi đặc trưng, mỗi miếng tamagoyaki là sự hòa quyện của hương vị đậm đà và độ mềm mịn. Thường xuất hiện trong cơm hộp bento, tamagoyaki không chỉ ngon miệng mà còn rất phổ biến và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày.
13. Mitarashi Dango
Mitarashi Dango là một trong những món ăn đường phố phổ biến ở Tokyo. Không chỉ là một lựa chọn giá rẻ mà đây còn là một trong những món ngon đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.
Mitarashi Dango được chế biến từ bột gạo và nướng trên than củi. Khi đã chín, người bán sẽ xiên từ 3-5 viên lên một que tre, sau đó tưới một lớp nước láng, thường là nước tương ngọt. Món ăn nổi bật với lớp nước láng bóng loáng và hương thơm đặc trưng của việc nướng trên than củi. Mitarashi Dango có nguồn gốc từ Phòng trà Kamo Mitarashi ở vùng Shimogamo, quận Sakyo, Kyoto, Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy món ăn này phổ biến ở các cửa hàng tiện lợi, nhưng để thưởng thức Dango “homemade”, bạn thường chỉ có cơ hội tại các hội chợ hay lễ hội ẩm thực đường phố.
14. Yaki Tomorokoshi
Bắp nướng, khoai nướng có lẽ là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam đúng không? Ở Nhật Bản, cũng có một món tương tự được gọi là Yaki Tomorokoshi. Đây là món bắp nướng trên than có thêm sốt xì dầu, miso hay bơ. Yaki Tomorokoshi mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của bắp và vị mặn của xì dầu. Chỉ cần ngửi mùi của bắp nướng, bạn đã thèm không chịu nổi rồi đấy.
Khi tham gia lễ hội Obon tại Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp nhiều người mặc trang phục yukata, tay cầm theo một xiên bắp nướng. Đây là một món ăn vặt ngon, phù hợp để thưởng thức khi đi dọc theo con đường. Thật độc đáo, phải không các bạn?
15. Dorayaki
Dorayaki là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản. Đây là chiếc bánh xốp mềm, mịn, với nhân đậu đỏ adzuki nghiền, mang lại hương vị béo ngậy và thơm ngon. Ngày nay, người ta còn sáng tạo thêm nhiều hương vị khác như hạt dẻ, trái cây tươi, hoặc kem matcha để bạn có nhiều lựa chọn hơn.
Bánh có hình dáng giống như chiếc bánh bao, với 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, được phết mật ong, và nướng lên để bao phủ nhân. Dorayaki không chỉ ngon miệng mà còn có hình dáng đáng yêu, là một món ăn vặt phổ biến cho những chuyến đi dạo trong thành phố. Tuy giá của loại bánh này cao hơn một chút so với các món khác, khoảng 43.000 VND/cái.
16. Shioyaki
Shioyaki (cá thu nướng muối) là một món ăn nhẹ đơn giản nhưng thơm ngon, đặc trưng để thưởng thức cùng đồ uống, đặc biệt là rượu sake. Cá thu (saba) được đánh bắt ngoài khơi Nhật Bản, được ướp với chút muối và gia vị, sau đó nướng chín trên bếp than hoa. Món này thường xuất hiện tại các hội chợ ẩm thực và chợ truyền thống. Thưởng thức Shioyaki cùng với rượu sake là cách tuyệt vời để tận hưởng hương vị đặc trưng của nó.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn trứ danh này khi bạn đến thăm và du lịch Nhật Bản. Chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn.