1. Canh khoai cá lóc
Hòa quyện giữa hương vị ngọt của cá và sự thơm ngon của củ khoai, canh khoai cá lóc sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên phong phú và độc đáo.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 300 Gr
Khoai từ (khoai mỡ) 200 Gr
Hành tím băm 2 Muỗng cà phê
Ngò rí 3 Nhánh
Hành lá 2 Nhánh
Muối 1/2 Muỗng cà phê
Đường trắng 1 Muỗng cà phê
Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
Dầu ăn 1 Muỗng canh
Cách làm:
- Cá lóc làm sạch, rửa sạch.
- Khoai từ gọt vỏ, dùng dao lớn đập nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun sôi 900ml nước lọc rồi cho cá vào nấu chín thì vớt ra đĩa, lấy thịt, bỏ xương.
- Cho khoai từ vào nồi nước cá, khuấy đều và nấu chín.
- Phi thơm 2 muỗng canh hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt cá lóc vào, xào thơm và săn lại.
- Tiếp đến, trút cá đã xào vào nồi canh cùng với hành lá và ngò rí. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.
2. Bún nghệ cá lóc
Bún cá lóc giải ngán, thanh nhiệt cho những ngày hè nóng bức oi ả.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 500 Gr
Hành lá 4 Nhánh
Hành tím 4 Củ
Sả 7 Cây
Bột nghệ 2 Muỗng cà phê
Nước mắm 2.50 Muỗng canh
Ớt 4 Trái
Chanh 2 Trái
Bún tươi 800Gr
Muối 2 Muỗng cà phê
Bột ngọt 3 Muỗng cà phê
Dầu ăn 3 Muỗng canh
Cách làm:
- Ớt trái băm nhỏ. Để lại 2-3 cây sả, còn lại đập dập và băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím dùng 1/2 cắt lát mỏng, còn lại băm nhỏ.
- Cá lóc làm sạch với 1 muỗng canh muối cho hết nhớt, rửa lại bằng nước rồi đem luộc chín. Để nguội cá rồi gỡ thịt cá thành những miếng vừa ăn và bỏ xương. Giữ lại nước luộc.
- Phi thơm 1/2 lượng sả và hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn.
- Cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trút phần thịt cá vào chảo, nêm nếm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Thêm 1/4 chén nước lọc vào và đun nhỏ lửa cho thịt cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Tiếp tục phi thơm phần hành tím và sả băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm và 2 muỗng canh nước lọc để làm nước màu.
- Nước luộc cá lọc qua rây để loại bỏ xương, vảy cá còn sót lại khi luộc. Cho lại nước luộc cá vào nồi sao cho nước trong nồi khoảng 1.5 lít. Cho sả cây đập dập cùng hành tím cắt mỏng vào. Trút phần nước màu nghệ vào nồi. Nêm 1.5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm vào, đun sôi rồi tắt bếp.
- Cho bún tươi vào tô, xếp cá lên mặt. Rưới nước dùng vào, sau cùng là thêm hành lá cùng rau sống, giá đỗ tùy thích và ăn khi nóng nha!
3. Bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc thanh mát, thơm ngon đã hoàn thành cho bữa sáng của cả nhà thêm phần dinh dưỡng rồi. Cách nấu bánh canh cá lóc ngon với thịt cá lóc mềm mềm, hòa trong nước lèo đậm vị và sợi bánh canh dai dai ăn kèm những món khác tạo nên độ hấp dẫn tuyệt đối. Chắc chắn để có tô bánh canh cá lóc ngon thì cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc đậm vị là không thể thiếu rồi. Vậy thì đừng ngần ngại lưu lại nay cách nấu bánh canh cá lóc này nhé.
Nguyên liệu
- Cá lóc 1 Kg
Chả cá thác lác 200 Gr
Bánh canh1 Kg
Muối 15 Gr
Nước mắm 50 ml
Hạt nêm 50 Gr
Đường trắng 30 Gr
Hành lá 1 Cây
Hành boa rô 1 Cây
Gừng 1 Miếng
Tiêu 1/2 Muỗng cà phê
Cách làm:
- Làm sạch cá lóc (bạn có thể mua cá lóc đã được làm sạch ngoài chợ), lóc cá riêng phần thịt và xương.
- Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, hành boa rô.
- Cắt chả cá thác lác thành từng lát mỏng.
- Rửa sạch thịt cá và xương. Rửa sạch, cắt lát gừng. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho 1.2 lít nước sạch, xương cá cùng gừng vào, mở lửa vừa và nấu nước dùng.
- Nấu đến khi nước bắt đầu sôi, thả thịt cá vào và nêm 15gr muối, 50gr hạt nêm, 30gr đường và 50ml nước mắm. Để lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Vớt thịt cá lóc ra, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đặt một chiếc nồi nhỏ cùng một ít nước sạch lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả bánh canh vào trụng đến khi sợi bánh trong thì vớt ra. Xếp bánh canh, cá lóc, chả cá ra tô, chan nước dùng lên. Rắc thêm một ít hành lá, hành boa rô và tiêu lên để tô bánh canh cá lóc tăng thêm hương vị.
4. Chả cá lóc
Cá lóc biến thành chả cá lóc, một món ẩm thực độc đáo và phong phú.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc to đã phi lê thịt
- Vài cọng thì là
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Vài lát gừng nhỏ
- Gia vị nêm:
- 1,5 thìa cf bột nêm
- 2 thìa cf nước mắm
- 1/2 muỗng cafe bột nở
- 1 thìa cf bột bắp
- 1/4 thìa cf tiêu
- 2 thìa cf đường
Cách làm:
- Rửa sạch cá lóc với nước muối để cá bớt mùi tanh
- Miếng phi lê cá lóc nhớ bỏ hết da và xương, cắt nhỏ rồi dùng khăn thấm hết nước trước khi cho vào tô lớn, ướp gia vị nêm cùng với các loại nguyên liệu như: tỏi, hành và gừng băm nhỏ.
- Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2-2,5 giờ cho đến khi thịt cá đông lại nhưng không quá cứng. Tiếp theo, lấy thịt cá cho vào máy xay và xay nhuyễn (nên xay 2 lần nhé).
- Sau khi xay xong phần cá lóc, dùng muỗng hoặc chày tán đều thịt cá thêm một lần nữa để thịt cá săn chắc lại, dai ngon mà không bị bở.- Quết chút dầu ăn vào lòng bàn tay rồi nặn thành từng viên cá nhỏ. Bắc một chảo dầu lên bếp chiên chả cá cho đến khi chín vàng đều, sau đó dùng nóng.
5. Cá lóc sốt cam
Món ăn này vừa chua chua, vừa ngọt ngọt, rất lạ miệng, đặc biệt được trẻ em yêu thích
Nguyên liệu:
- Thịt cá lóc 50 Gr
Cam 1 Trái
Bột năng 1 Muỗng cà phê
Bơ lạt 1 Muỗng cà phê
Ngò rí 5 Gr
Cơm 1 Chén
Cách làm:
- Cam vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho 1 muỗng cà phê bột năng, ngò rí cắt nhỏ vào chén đựng nước cam khuấy tan.
- Bơ lạt, thịt cá lóc phi lê cho vào nồi xào thơm. Cho phần nước cam, bột vào nồi. Trộn đều, vặn lửa nhỏ lại cho cá chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Khi phần nước sốt sệt lại, cá chín là được. Cho ra chén ăn với cơm hay cháo tùy thích.
6. Cá lóc hấp bia
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con(cá quả)
- Sả 4 cây
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng/riềng 1 củ
- Rau răm/ ngò/ mùi/ thì là 50 gr
- Tỏi 4 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Sa tế 1/2 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Bia 330 ml(1 lon)
- Gia vị
Cách làm:
- Cá mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt, mổ bụng và bỏ nội tạng của cá, sau đó dùng muối chà xát lên mình cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần. Dùng dao khứa thân cá thành các khúc nhỏ. Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là đem rửa sạch. Sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa đem đập dập. Đem băm nhỏ phần đầu hành lá. Gừng đem băm nhuyễn. Riềng đem gọt vỏ, sau đó đem giã nát.
- Để làm hỗn hợp ướp cá, đem trộn đều các nguyên liệu gồm 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh riềng giã nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh đường. Đem ướp đều cá với hỗn hợp ướp rồi để cá thấm gia vị trong 1 giờ.
- Đem giã nhuyễn 1 trái ớt và 4 tép tỏi. Để làm nước chấm cá hấp, đem trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, phần tỏi ớt giã nhuyễn, 1/3 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và một ít rau mùi cắt nhỏ.
- Bắc một nồi xửng lên bếp, lót hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả đập dập vào xửng, sau đó cho cá lên và đổ bia cho bia xuống dưới xửng. Đậy nắp lại và bật bếp lên, hấp cá từ 20 - 25 phút, sau đó bày cá ra dĩa.
Món cá lóc hấp bia cực hấp dẫn, thịt cá có vị ngọt béo tự nhiên, thơm thoang thoảng mùi bia cùng hương vị của sả, gừng và riềng, ăn với nước chấm đậm đà thì còn gì bằng.
7. Chà bông cá lóc
Thật tiện lợi nếu trong nhà có sẵn hũ chà bông cá lóc. Đây hẳn là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi. Bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây để chuẩn bị cho gia đình 1 hũ chà bông ngon và đảm bảo nhé.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1.5 kg
- Hành tím 6 củ (3 củ cắt lát/ 3 củ băm nhuyễn)
- Tỏi 4 tép (băm nhuyễn)
- Gừng 1 nhánh (cắt lát)
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu điều 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm:
- Cá lóc mua về bạn dùng dao chặt đi phần đuôi và đầu của cá rồi rửa sạch cá qua nước. Sau đó, để cá bớt tanh và sạch hơn, cho cá vào thau cùng với 2 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh muối rồi dùng tay chà xát xung thân cá khoảng 5 phút. Tiếp đến, dùng dao rạch bụng cá và loại bỏ phần ruột rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
- Bạn đặt vài lát gừng và hành tím ở đáy dĩa rồi đặt cá lên. Sau đó, nhồi tiếp gừng và hành tím cắt lát vào trong bụng cá rồi dùng một ít còn lại đặt lên thân cá. Cho dĩa cá vào nồi hấp, đậy nắp lại rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút.
- Sau khi hấp, bạn dùng tay lột bỏ đi phần da và xương của cá. Chuẩn bị một rây lọc đặt lên tô, cho cá vào rây rồi dùng tay chà xát cá cho đến khi thịt cá thật nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu điều đun sôi, khi dầu sôi thì thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi vàng thơm rồi vớt phần tỏi và hành tím ra, chừa lại phần dầu điều. Sau đó, cho thịt cá vào xào đều với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi thịt cá khô lại, bông tơi rời thì tắt bếp. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm, nấu với lửa vừa cho đến khi gia vị tan hết thì tắt bếp. Bật lửa nhỏ cho chảo chà bông, rải nước gia vị đã làm vào rồi xào đều 15 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm 1/2 muỗng canh tiêu xay, để thật nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh nữa là hoàn tất.
8. Cá lóc hấp bầu
Một món ăn tuy lạ nhưng vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn chính là cá lóc hấp bầu rất đáng thử đấy.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con (600g)
- Bầu non 1 trái (300g)
- Cà rốt 1 củ
- Hành khô 10g
- Tỏi 3 củ
- Ớt 2 trái
- Rau mùi tàu 10g
- Gừng 1 củ
- Đậu phộng 10g
- Hành 10g
Cách làm:
- Cá lóc mua về bỏ ruột, cắt mang, đánh vảy, làm sạch nhớt, rửa sơ với nước. Chà xát cá với muối hạt rồi rửa sạch lại lần nữa với nước, để ráo. Để cá được thấm gia vị và ngọt hơn sau khi hấp, bạn dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá. Sau đó tiến hành ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Bầu rửa sạch, cắt đôi và nạo bỏ ruột. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng hoặc cắt khoanh tròn. Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, cắt hạt lựu. Gừng củ cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Đậu phộng rang chín với chút muối, bỏ vỏ và giã dập.
- Cho nước vào xửng hấp sau đó đặt lên bếp đun sôi. Cá lóc sau khi đã ngấm gia vị thì cho cá vào bầu đã róc ruột. Để lên dĩa và xếp các nguyên liệu còn lại như: cà rốt, hành tây vào xung quanh. Tiếp theo, cho dĩa đựng cá và bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được. Lưu ý nên cho cá vào hấp cá khi nước đang sôi để giữ nước ngọt cho món ăn.
- Nước chấm cá lóc tương đối đơn giản, đầu tiên bạn hoà tan hỗn hợp 1 chén nước lọc, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm lại với nhau. Tiếp theo bắt chảo lên bếp đun nóng dầu rồi lần lượt cho hành lá, ớt sừng cắt nhỏ và gừng băm vào xào sơ qua cho hơi chín. Cuối cùng cho hỗn hợp nước tương đã pha vào với một chút bột năng, sau đó khuấy đều đến khi nước sôt sánh lại.
- Khi cá chín, gắp cá ra đĩa, bạn có thể rưới một chút mỡ hành hoặc đậu phụng lên trên bề mặt cá. Sau đó để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn bạn hãy trang trí them bánh tráng, ngò rí, xà lách, củ cải muối bên cạnh cá lóc hấp.
9. Cá lóc chiên sả ớt
Ngoài kho và nấu canh, cá lóc chiên sả ớt cũng thơm ngon không kém, đặc biệt là khi kết hợp với sả ớt.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 500gr
- Gừng 50gr
- Đường phèn 60gr
- Ớt 3 trái
- Tỏi 4 tép
- Bột chiên giòn 100gr
- Rau sống các loại 200gr
- Chanh 1 lát
- Gia vị
Cách làm:
- Cá lóc mua về bạn có thể nhờ người bán làm sẵn, nếu không bạn có thể tự làm sạch theo trình tự như sau: Bạn dùng dao đánh sạch vảy cá, mổ bụng lấy hết phần nội tạng bên trong và lưu ý phải loại bỏ cả lớp màng trắng đục bên trong bụng cá, kể cả những sợi gân trắng 2 bên sườn cá vì chúng là nguyên nhân tạo nên mùi tanh của cá. Rửa sạch lại với nước muối loãng và xả nước sạch 1 - 2 lần. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá, việc này giúp cá thấm đều gia vị và bột chiên hơn. Ướp cá với 1 ít tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dùng tay chà xát nguyên liệu đều từng khứa cá, để yên trong khoảng 15 phút cho thấm vị. Sau đó tẩm đều thân cá qua 1 lớp bột chiên giòn, chờ chiên.
- Rau ăn kèm rửa sạch chờ ráo. Tỏi lột sạch vỏ. Gừng bạn nên dùng muỗng hoặc dao cạo sạch vỏ, rồi cắt lát mỏng. Chanh cắt thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt đi. Cho vào cối lần lượt 60gr đường phèn, giã thật nhuyễn rồi cho ra chén. Sau đó tiếp tục giã nhuyễn 50gr gừng, 3 trái ớt tươi, 4 tép tỏi lớn. Cho tất cả ra chén.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu chờ dầu sôi già thì thả cá vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ giúp cá chín đều và ngon hơn. Chiên cá với lửa ở độ vừa nhỏ để đảm bảo cá chín từ trong ra ngoài. Khi chiên mặt cá vàng đều, thì nên vặn lửa lớn và nhanh tay đảo cá 1 lần rồi vớt ra khỏi chảo, giúp cá ít hút dầu và giòn hơn. Chiên đến khi cá vàng đều 2 mặt thì có thể vớt ra cho ráo bớt dầu.
- Cho vào chén nguyên liệu đã giã nhuyễn trước đó, cùng với 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 4 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng trộn đều, giúp nguyên liệu nhanh tan. Sau đó, vắt 1 lát chanh vào chén, khuấy đều là được.
Cá lóc được tẩm ướp gia vị và được bao bọc bởi lớp bột chiên giòn, khi chiên vẫn giữ được độ tươi ngọt của thịt cá, lớp da bên ngoài giòn rụm. Bạn có thể ăn kèm cá với bánh tráng cuốn bún, ít lát dưa leo, thơm cắt lát, chuối chát, khế xanh cùng với rau sống các loại chấm qua 1 ít nước chấm mắm gừng thì ngon ngất ngây nhé!
10. Cá lóc um chuối xanh
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con
- Chuối xanh 4-5 quả
- Rau ngổ, hành lá, bún
- Nghệ, hành khô, ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Cá lóc đánh vẩy, dùng chanh để chà xát khắp thân cá cho sạch nhớt và rửa lại thật sạch. Sau đó, cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, cho cá vào ướp cùng với một ít nước mắm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu và nghệ tươi dã nhuyễn trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Rau ngổ, hành lá nhặt rửa sạch. Chuối tước vỏ, cắt khúc rồi đem ngâm trong nước chanh pha loãng để chuối không bị thâm.
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho cá đã ướp vào xào nhỏ lửa khoảng 5 phút thì thêm chuối vào. Sau đó, cho thêm khoảng 1 lít nước sôi và thêm vài lát ớt thái nhỏ vào để canh cá có vị cay nồng, tiếp tục đun đến khi nước canh cá sôi và chuối chín như. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho rau ngổ, hành lá thái nhỏ vào cho dậy mùi thơm là được.
11. Cá lóc hấp gừng
Món ăn này vừa đơn giản, dễ làm lại rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 2 kg (2 con)
- Thịt ba rọi 500 gr
- Nước dừa 100 ml
- Nấm đông cô khô 50 gr
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Ngò rí 20 gr
- Gừng 10 gr (1 củ)
- Sả 4 nhánh
- Me vắt 300 gr
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Ớt hiểm 15 gr
- Gia vị
Cách làm:
- Đầu tiên, cá lóc mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt cá khoảng 3 phút, đồng thời loại bỏ sạch các máu dơ còn sót lại, rồi dùng dao cạo sạch nhớt. Sau đó, đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, tiếp tục dùng dao khứa 1 đường dọc phần bụng cá từ đầu kéo xuống đến phần đuôi là được. Với thịt ba chỉ bạn cũng lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
- Bạn lấy chén rồi cho 50gr nấm đông cô khô cùng 100ml nước vào, tiến hành ngâm khoảng 45 - 60 phút. Thấy nấm mềm bạn chắt bỏ nước, rửa lại 1 - 2 lần cho sạch, cắt bỏ gốc, rồi để ráo. Kế đến, gừng bạn bào vỏ, rửa sơ cho sạch, để ráo, dùng dao cắt lát mỏng. Hành tây, hành tím và tỏi bạn lột vỏ, rồi đem hành tây cắt múi cau, hành tím cắt mỏng, còn tỏi thì cùng 2 trái ớt hiểm băm nhuyễn. Sả bạn bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc. Hành lá bạn bỏ rễ, cùng ngò rí đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, đem hành lá cắt khúc.
- Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy tô rồi cho 1/2 số gừng, 2 củ hành tím, 4 nhánh sả, tất cả rễ ngò rí, 3 nhánh đầu hành, 4 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và số ớt hiểm vào. Dùng tay hoặc đũa trộn đều để tất cả nguyên liệu và gia vị được hòa quyện cùng nhau. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần hỗn hợp sốt ướp vừa trộn vào phần bụng cá.
- Bạn lấy khay hấp rồi lần lượt cho 2 củ hành tím, 1 củ hành tây, phần hành lá và gừng còn lại vào. Sau đó, bạn tiếp tục cho 2 con cá lóc đã ướp, 500gr thịt ba chỉ và toàn bộ phần ngò rí vào. Đồng thời, bạn bắc bộ xửng hấp lên bếp cùng 500ml nước ở ngăn dưới đun với lửa lớn. Nước sôi bạn đặt khay cá vào ngăn trên, rồi giảm xuống lửa vừa tiến hành hấp khoảng 15 phút. Kế đến, bạn cho nốt 50gr nấm đông cô đã ráo vào, hấp thêm 15 phút. Cuối cùng, khi cá đã chín mềm bạn cho 100ml nước dừa tươi vào, hấp thêm 2 phút rồi tắt bếp, lấy khay hấp ra rồi cho tất cả ra dĩa thưởng thức thôi nhé!
12. Mì Quảng cá lóc
Nguyên liệu:
- Mì quảng tươi 1 kg
- Cá lóc 1 kg(3 con)
- Đậu hũ chiên 200 gr
- Cà chua 5 trái
- Hành tây 3 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/ giá/ diếp cá/ hoa chuối/ cải mầm/...)
- Ớt 3 trái
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 3 củ
- Bột nghệ 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm:
- Để tiết kiệm thời gian chế biến, khi mua cá bạn nhờ người bán làm sạch, bỏ sạch mang và đánh vảy. Khi đó, để khử sạch mùi tanh và nhớt của cá lóc, bạn chỉ cần chà xát cá với muối rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần là được. Khi cá đã sạch nhớt và bớt mùi tanh, bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn, có độ dày cỡ 1 đốt ngón tay.
- Đậu hũ chiên mua về rửa qua với nước và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau còn ớt thì bạn bỏ cuống, rửa và cắt các lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Với hành tím thì bạn lột vỏ, rửa lại với nước và cắt lát mỏng. Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa lại với nước và cắt nhỏ hình hạt lựu. Rau ăn kèm nhặt lấy lá, bỏ các phần già, sâu, ngâm với nước muối pha loãng 5 - 10 phút rồi rửa lại 2 lần với nước và để ráo.
- Cho cá lóc đã sơ chế vào tô, và thêm vào hỗn hợp gia vị gồm: tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh và hành tím cắt lát mỏng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
- Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ vào đun với lửa vừa, đảo đều tay cho nghệ sôi và dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn trút toàn bộ phần cá đã ướp vào, đảo qua rồi hạ nhỏ lửa và um trong khoảng 15 phút đến khi cá đã săn lại thì cho đậu hũ vào, đảo nhẹ ray tránh nát cá và um thêm khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị. Cho thêm vào 2 lít nước, nấu với lửa lớn khoảng 10 - 15 phút khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp cà chua và hành tây đã cắt múi cau vào. Sau đó, bạn nêm thêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 4 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy nhẹ tay rồi đậy nắp lại và nấu với lửa vừa trong 5 phút, cuối cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì rắc 1 ít hành lá đã cắt nhỏ lên và tắt bếp.Trộn đều cá và để trong khoảng 10 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Cho 1 ít mì quảng tươi ra tô, điểm nhấn và vài lát cá lóc vàng ươm trong nồi, rồi cho phần nước mì quảng vào vừa ngập mì, rải thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ trên mặt nữa là thưởng thức ngay thôi. Nếu bạn ăn cay thì có thể cho thêm vài lát ớt tươi nữa là có thể thưởng thức rồi.
Ngày nay việc nấu món mì Quảng cá lóc rất dễ dàng, bởi chỉ cần bước chân ra chợ là mua được mì, được cá lóc, rau sống,… Cái cảnh cha ra đồng tát cá, tụi con nít ở nhà xay bột cho mẹ tráng mì rồi ra vườn hái rau sống để cả nhà chung tay làm nên món mì Quảng cá lóc giờ chỉ là kỷ niệm một thời xa xưa của nhiều người.
13. Cá lóc kho tộ
Cá lóc kho tộ luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con
- Hành lá, ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị
Cách làm:
- Hành lá các bạn bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành cắt khúc khoảng 3 - 4cm. Lá hành cắt nhuyễn. Cá lóc bạn mua về làm sạch, loại bỏ ruột, nhất là phần máu trong bụng cá để khi chế biến sẽ không bị tanh. Cắt riêng phần đầu cá, phần thân và đuôi thì các bạn cắt khoanh vừa ăn. Không nên cắt các khoanh mỏng quá, nếu không cá sẽ bị nát khi kho nhé.
- Sau khi để cá ráo nước, bạn cho cá vào tô. Cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột gừng, hành, tỏi. Sau đó đảo đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 15 phút cho cá thấm vị.
- Đầu tiên bạn bắc một cái nồi đất lên bếp, cho một ít dầu mè, 3 muỗng canh đường phèn vào. Sau đó dùng muỗng đảo đều đến khi đường tan chuyển sang hỗn hợp có màu nâu cánh gián là được. Tiếp đến bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi thêm 1 muỗng canh tương ớt vào đảo đều. Bạn cho từng miếng cá vào nồi, cuối cùng bạn cho nước dừa vào xăm xắp mặt cá và thêm 2 muỗng canh nước mắm, đầu hành và ớt vào. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ rồi kho mở nắp khoảng 1 tiếng là hoàn thành.
Món cá lóc kho tộ đậm đà hương vị, kết hợp với chút béo của mỡ và vị cay cay của tiêu ớt sẽ làm mâm cơm nhà bạn càng thêm ngon miệng.Món này ăn nóng cùng cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời luôn đấy.
14. Cháo cá lóc
Nguyên liệu:
- Cá lóc 800 gr
- Gạo tẻ 1/2 chén
- Nấm rơm 200 gr
- Rau đắng 200 gr
- Giá đỗ 200 gr
- Gia vị
Cách làm:
- Cá đem luộc chín rồi gỡ bỏ xương, ướp thịt cá với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 10 phút.
- Nước luộc cá giữ lại để nấu cháo.
- Cho nửa chén gạo vào nồi cơm điện, đổ nước cao hơn một đốt tay. Bật nút nấu sôi thì mở nắp cho nước luộc cá vào, tiếp tục nấu và thêm nước cho đến khi cháo nhừ thì ngắt điện. Phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào qua khoảng 2 phút. Cho cá và nấm vào nồi cháo, nấu sôi lại là có thể thưởng thức. Khi ăn kèm với rau đắng và giá đỗ, thêm chút tiêu cho thơm nhé.
Cháo cá lóc vốn là món ăn dinh dưỡng được nhiều bà mẹ nấu cho bé yêu nhà mình thưởng thức, đặc biệt là đối với những bé đang trong giai đoạn ăn dặm.
15. Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
- Cá lóc 500 gr (cá quả)
- Thơm 1/4 trái (dứa)
- Cà chua 2 trái
- Đậu bắp 50 gr
- Bạc hà 50 gr
- Me vắt 20 gr
- Giá đỗ 50 gr
- Ngò gai 1 nhánh
- Rau ngổ 1 nhánh
- Gia vị
Cách làm:
- Cá lóc sau khi làm thịt dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay. Tiếp theo cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi muỗng trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Thơm gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ. Giá đỗ rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Với đậu bắp chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
- Để lấy nước cốt me cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra. Tiếp theo đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi.
- Sau khi nước cốt me được đun sôi cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào. Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
Món canh này có vị chua ngọt, tươi mát, là món ăn yêu thích của nhiều người.
16. Cá lóc nướng riềng sả
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 2 con
- Riềng: 1 củ
- Sả: 3 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Ớt sa tế: 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm:
- Để khử mùi tanh và giảm độ nhớt của cá, sau khi làm ruột, cắt bỏ mang cạo vảy, thì rửa lại với nước, rồi sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp trong và ngoài con cá. Sau đó rửa cá lại 2 - 3 lần với nước sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó bạn dùng dao khứa vài đường lên thân cá.
- Củ riềng, hành tím bỏ vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo. Sả bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo. Giã nhuyễn hành tím, củ riềng, sả, tiếp đó thêm vào 1 muỗng canh ớt sa tế, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục giã cho đều hỗn hợp ướp. Sau đó đem hỗn hợp ướp chà xát cả bên trong và bên ngoài của cá. Ướp cá trong vòng 15 - 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Chuẩn bị sẵn bếp than, cho vỉ nướng lên làm nóng vỉ, sau đó đặt cá lên mặt vỉ, tiến hành nướng cá trong khoảng 30 - 40 phút.
Khi ăn bạn có thể chuẩn bị thêm bún, dứa, chuối xanh, cà rốt, rau thì là, rau diếp cá, rau răm rồi dùng bánh tráng cuốn lại chấm với nước mắm tỏi chua ngọt. Cá lóc nướng riềng sả là một trong những món cá được nhiều người lựa chọn khi đến nhà hàng, món cá ngọt thịt và thơm đậm đà sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn có thể làm để đãi cả nhà.