Sau mỗi bữa tiệc, liên hoan, việc uống quá nhiều thường là điều không tránh khỏi. Hãy tham khảo ngay bài viết này để biết thêm về các loại thực phẩm giúp giải rượu, bia nhanh chóng, an toàn để xua tan cơn say.
Đúng như vậy, sau mỗi cuộc liên hoan vui vẻ, nhiều người thường phải đối mặt với cảm giác chóng mặt, buồn nôn và nhiều triệu chứng khác từ việc uống quá nhiều rượu, bia.
Để thoát khỏi cảnh khó chịu đó, hãy tham khảo ngay danh sách các loại thực phẩm giúp giải rượu, bia nhanh chóng, an toàn dưới đây.
Chuối
ChuốiTheo Viện Pháp y Quốc gia, chuối là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như protein, vitamin A, B1, C, E, canxi, photpho, sắt,... Đặc biệt, vitamin B1 và vitamin E trong chuối là thực phẩm giải rượu, bia hiệu quả, có tác dụng giải độc gan tốt. Do đó, chuối có thể giúp thanh nhiệt, giải độc và giải cảm giác say sau khi uống rượu, bia một cách hiệu quả.
Cách sử dụng: Đơn giản chỉ cần ăn từ 1 đến 3 trái chuối chín là bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu sau khi say rượu.
Trứng
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), trứng là một loại thực phẩm giải rượu bia có chứa rất nhiều cysteine – một loại axit amin giúp sản xuất glutathione. Glutathione có khả năng phá vỡ các chất độc tố (như acetaldehyde) gây ra trong quá trình chuyển hóa cồn. Nhờ đó, các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn sau khi uống rượu sẽ giảm đi dần.
Cách sử dụng: Bạn có thể luộc hoặc hấp trứng và ăn khoảng 1 đến 2 quả để giải rượu bia nhé.
Dưa hấu
Khiến bạn cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi sau khi uống rượu là do cơ thể mất nước và lưu lượng máu đến não giảm. Dưa hấu, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), cung cấp rất nhiều L-citrulline – một hoạt chất giúp tăng cường lưu lượng máu. Đồng thời, dưa hấu có nước rất nhiều, giúp bù nước và giải rượu hiệu quả.
Cách sử dụng: Bạn có thể ăn trực tiếp 200g dưa hấu hoặc ép nước từ 200g dưa hấu để uống nhé.
Quả bơ
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), uống nhiều bia rượu có thể gây thiếu kali, dẫn đến co thắt cơ, chóng mặt, và mệt mỏi. Quả bơ là thực phẩm giúp giải rượu có thể ngăn ngừa các triệu chứng này.
Bơ chứa nhiều chất xơ và vitamin B6, carotenoids,... giúp bảo vệ tim mạch, làm dịu dây thần kinh, đặc biệt là bảo vệ gan. Ngoài ra, bơ còn có lợi cho gan của những người thường xuyên uống nhiều bia rượu.
Cách sử dụng: Bạn có thể làm sinh tố từ 1 quả bơ chín và một ít đường để thưởng thức.
Mật ong
Theo Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, mật ong là thực phẩm giúp giải rượu bia cung cấp nhiều khoáng chất như Natri, kali,... đặc biệt là fructose. Fructose giúp giảm triệu chứng say rượu như chóng mặt, buồn nôn,... một cách hiệu quả.
Cách sử dụng: Hãy cho 3 lát gừng tươi cắt mỏng vào ly nước ấm khoảng 40 độ C. Sau đó, vắt nửa quả chanh và thêm 4 muỗng cà phê mật ong vào, khuấy đều rồi uống. Loại nước này sẽ giúp bạn giải rượu hiệu quả ngay lập tức.
Thịt (thịt bò, thịt gà,...)
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), thịt là một trong những nguồn protein phong phú. Khi say rượu, bạn có thể ăn thịt để bổ sung protein. Sau đó, protein sẽ phân hủy thành axit amin giúp giảm triệu chứng say nhanh chóng.
Cách dùng: Bạn có thể thưởng thức các món như: Một tô cháo gà, một tô súp gà, một tô phở gà hoặc một tô phở bò,... để giải rượu nha.
Cam
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), cam chứa nhiều vitamin C, giữ mức glutathione ổn định. Glutathione là chất chống oxy hóa giúp loại bỏ bia rượu, giảm buồn nôn, chóng mặt,... hiệu quả.
Cách dùng: Bạn hãy pha một ly nước cam kèm mật ong và thưởng thức. Say rượu sẽ nhanh chóng biến mất.
Khoai lang
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), khoai lang chứa một số dưỡng chất giúp bạn “xua tan” cơn say nhanh hơn. Đặc biệt là vitamin A, magiê và kali. Trong đó, vitamin A giúp đối phó với viêm liên quan đến buồn nôn, còn magiê và kali rất quan trọng trong việc thay thế những gì mất đi khi uống rượu bia.
Cách dùng: Bạn có thể ăn 2 – 3 củ khoai lang nấu chín (khoảng 200g) để giải rượu nhé.
Cà chua
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), cà chua chứa nhiều hợp chất như: Kali, canxi, natri, fructose,... giúp đề kháng tổn thương gan khi uống nhiều bia rượu. Ngoài ra, chúng còn tăng tốc độ enzym xử lý và phân hủy rượu bia. Do đó, các triệu chứng của say sẽ nhanh chóng được giảm bớt.
Cách dùng: Bạn có thể uống khoảng 300ml nước cà chua ép chín để cân bằng cơ thể và giảm triệu chứng say rượu nhé.
Nước lọc
Nếu nhà bạn không có thực phẩm nào thì nước lọc là “cứu tinh” không kém phần hiệu quả.
Bác sĩ – chuyên gia tư vấn sức khỏe đời sống Trương Văn Phi – Công ty Cổ phần Dịch Vụ Y Tế Sức Khỏe Việt cho rằng, việc sử dụng nhiều nước lọc có thể làm pha loãng lượng rượu bia trong cơ thể. Từ đó, chúng sẽ được đào thải nhanh chóng qua đường tiểu tiện và giúp người say tỉnh táo hơn.
Cách dùng: Bạn có thể uống bất kỳ lượng nước lọc nào, nhưng tốt nhất là khoảng 2 – 3 lít nước/ngày.
Cải thảo
Giải rượu với cải thảo, bạn chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ, thêm chút giấm, đường, trộn đều như món salad quen thuộc. Đợi khoảng 10 phút sau đó có thể ăn được. Món này có vị chua ngọt, giúp giải rượu nhanh và hiệu quả.
Mía
Lượng đường trong mía sẽ giúp kích thích quá trình phân giải rượu bia. Ngoài ra, nước mía còn giúp giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, hoặc say không ổn định. Bạn có thể ép nước hoặc ăn củ mía đều được.
Củ mã thầy
Nếu uống rượu nhiều, bạn sẽ cảm thấy nóng bừng, không thoải mái. Khi đó, bạn hãy lấy khoảng 10 củ rửa sạch, gọt vỏ và ép nước uống. Loại nước này sẽ làm dịu gan, dạ dày và ruột của bạn.
Cần tây
Cần tây rất giàu vitamin B và các chất giúp phá vỡ phân tử rượu nhanh chóng. Khi say rượu, uống ngay một ly nước ép cần tây, bạn sẽ giảm sự khó chịu trong bụng và đỏ mặt, từ đó giảm thiểu tổn thương cho hệ tiêu hóa.
Bưởi
Bưởi được cho là có tác dụng tốt trong việc giải rượu, bia. Sau mỗi bữa nhậu, một ly nước ép bưởi sẽ giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng, chống nôn hiệu quả. Ngoài ra, nếu ăn bưởi chấm đường sẽ giúp bạn mau chóng lấy lại sức khỏe, giảm mệt mỏi và loại bỏ mùi hôi do rượu bia trong miệng.
Nho
Nho, dù là tím hay xanh, đều chứa rất nhiều axit tartaric. Chất này phối hợp với ethanol trong rượu, tạo thành este giúp kích thích nôn và giải rượu. Do đó, bạn có thể ăn nho trước hoặc sau khi uống để giảm cảm giác say, loại bỏ mùi rượu khó chịu trên người.
Lê
Dù chưa có nghiên cứu cụ thể, nhưng tính thực nghiệm của chính phủ Úc đã chứng minh rằng việc uống khoảng 220ml nước ép lê châu Á trước khi uống rượu giúp giảm đau đầu và tăng khả năng tập trung cho các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.
Do đó, bạn có thể cắt lê thành từng miếng nhỏ để ăn hoặc ép nước uống để giải cơn say một cách nhanh chóng.
Hồng
Quả hồng cũng là một biện pháp giải rượu hiệu quả. Tannin có trong hồng kích thích quá trình tiêu hóa, giúp tăng tốc độ giải rượu. Đồng thời, lượng đường, kali và nước trong hồng giúp lợi tiểu, loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Vitamin C cũng bảo vệ gan và tăng hiệu suất hoạt động của nó. Chỉ cần ăn hai quả hồng sau khi uống rượu, bạn sẽ không cảm thấy đau đầu vào ngày hôm sau.
Khế
Với khế, khi uống quá nhiều rượu, hãy ăn tươi hoặc nấu chín khế thành canh uống. Khế giàu nước, đường, vitamin C và các axit hữu cơ... những chất này giúp bổ sung nước cho cơ thể, giúp giải khát và bài tiết rượu một cách hiệu quả.
Hy vọng qua việc đọc bài chia sẻ này, bạn sẽ hiểu thêm về các loại thực phẩm giúp giải rượu bia một cách nhanh chóng và an toàn. Đồng thời, nhớ hạn chế uống rượu bia để tránh các ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe lâu dài nhé.
Ngoài những loại trái cây đã được đề cập ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp giải rượu nhanh chóng và hiệu quả ngay lập tức!
Nguồn: Mytour
Mua sắm các loại trái cây tươi ngon tại Mytour: