1. Thịt chuột - món ăn rẻ nhất thế giới
Theo mô tả của tờ Telegraph về món thịt chuột tại Việt Nam: Chuột gây hại mùa màng nên nông dân thường bắt chúng về, nướng chín, bọc trong lá chuối và mang ra chợ bán như một món ăn cho bữa tối. Có thể nói, thịt chuột được xem là đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới.
Ngoài món nướng, thịt chuột còn mê hoặc thực khách với hàng chục cách chế biến khác nhau như áp chảo, luộc ép lá chanh hay rang muối… nhưng có lẽ thịt chuột đồng nướng vẫn là món khoái khẩu đối với nhiều người.
Ngoài Việt Nam, đây còn là món ăn yêu thích của nhiều quốc gia châu Á khác như Thái Lan… với một mức giá rất rẻ, thậm chí chuột có thể được bắt trên những cánh đồng rồi chế biến ngay tại chỗ mà không mất xu nào.
2. Sầu riêng - món ăn ngon gây chia rẽ nhất
Sầu riêng là một trong những món ăn đặc biệt nhất thế giới với đặc trưng về mùi hương. Loại trái cây này phổ biến ở miền Nam Việt Nam, nhưng không phải ai cũng ưa thích mùi của nó.
Quả sầu riêng có hương vị béo ngậy và ngọt lịm ở cuống họng, nhưng mùi hương của nó lại rất độc đáo. Chính vì hương thơm quá mạnh mẽ, sầu riêng thậm chí bị cấm mang lên taxi và các phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á. Điều này khiến nó trở thành món ăn gây tranh cãi nhất thế giới.
Sầu riêng là một biểu tượng ẩm thực ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Mặc dù được đánh giá cao bởi đa số người Việt với hương vị thơm ngon, nhưng đối với du khách nước ngoài, mùi của sầu riêng thường được coi là kinh dị và nhiều người nước ngoài cảm thấy buồn nôn khi thưởng thức loại trái cây này.
3. Nấm Truffle (nấm Truyp) - món ăn đắt đỏ nhất
Vào tháng 1/2007, nhà săn lùng nấm có tên Cristiano Savini đến từ Tuscany, Italy cùng với cha đẻ của mình và chú chó Rocco đã tìm thấy một cây nấm Truffle màu trắng nặng 3.3 kg.
Đây là loại nấm quý hiếm mọc dưới lòng đất được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Mùi thơm và hương vị của
nó rất đặc biệt so với các loại nấm thông thường. Cây nấm khổng lồ này đã được đấu giá với giá 330.000 USD tại sòng bài ở Macao.
Những người sành ăn tin rằng hương vị đặc biệt của loại nấm này đến từ đất đỏ màu mỡ và mùa hè ẩm ướt của châu Âu. Đó là hương vị khoáng của đất, vị hăng tan ra cùng lúc với chút mùi hương nồng nồng của đất sau cơn mưa.
Các chuyên gia ẩm thực đồng ý rằng, hương vị bí ẩn của những cây nấm thật khó miêu tả. Nhưng đừng trông đợi quá nhiều ở các loại dầu truffle hay bơ truffle, bởi chúng chỉ đem đến cho bạn một vị rất nhỏ của hương vị thật.
Tưởng tượng mùi vị truffle từ mô tả của người khác không phải một ý tưởng hay, hãy tự mình nếm và cảm nhận hương vị tuyệt vời đó. Lần đầu nếm thử truffle sẽ là một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.
Nấm truffle có thể đem hương vị kỳ diệu của nó tới cho các món ăn khác. Nếu để nấm truffle cùng gạo, mùi hương của nấm sẽ ngấm vào gạo, khi nấu lên chúng ta sẽ có một nồi cơm với hương vị món risotto quyến rũ.
4. Casu Marzu - món ăn ngọ nguậy nhất
Một đặc sản của Italy. Đây chính là pho mát sữa cừu được lên men, khi lên men thì những con giòi sẽ xuất hiện và bò xung quanh khắp miếng pho mát đó. Vì vậy khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được những con giòi đang ngọ nguậy trong miệng của mình thật đáng sợ.
Có thể nói, đây là món ăn đặc biệt nhất thế giới mang lại cảm giác kinh khủng khi ăn. Trung bình một miếng pho mát sẽ có hàng ngàn con giòi lúc nhúc trong đó. Casu Marzu “lọt” top 10 món ăn đặc biệt nhất thế giới hiện nay cũng không có gì là lạ phải không bạn.
5. Smalahove - món ăn đáng sợ nhất
Smalahove là món ăn truyền thống trong dịp giáng sinh của người dân Na Uy nhưng lại là món ăn đáng sợ nhất thế giới theo đánh giá của tờ Telegraph.
Smalahove trong tiếng Na Uy là cách gọi biến tấu của cụm từ Hove Smale trong đó 'hove' nghĩa là đầu, 'smale' nghĩa là cừu. Vì vậy Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu.
Khi sơ chế, phần da và lông ở đầu cừu đều được làm sạch, phần não được lấy riêng. Chiếc đầu cừu có thể được ướp muối, đôi khi được hun khói và sấy khô.
Một cách chế biến phổ biến khác là hầm kỹ đầu cừu trong khoảng 3 giờ, phục vụ với củ cải nghiền Thụy Điển và khoai tây. Phần não có thể được nấu chín bên trong hộp sọ, sau đó ăn bằng thìa hoặc chiên nóng, dùng thường thức riêng.
Thông thường, chiếc đầu cừu sẽ được xẻ đôi theo chiều dọc, một phần ăn sẽ bao gồm một nửa chiếc đầu. Việc thưởng thức Smalahove cũng có thứ tự. Tai và mắt thường được ăn đầu tiên, vì đó được coi là phần ngậy béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. Lưỡi và cơ mắt được coi là phần ngon nhất của smalahove và được ưu tiên cho những thành viên đặc biệt trong gia đình. Phần còn lại của chiếc đầu cừu sẽ được ăn từ trước ra sau, xung quang phần xương hộp sọ.
6. Sushi Nyotaimori
Sushi là một món ăn đặc trưng của người Nhật Bản và nổi tiếng khắp cả thế giới không chỉ bởi hương vị cực ngon mà còn bởi màu sắc cực kỳ bắt mắt cùng cách trình bày đầy tính nghệ thuật.
Nếu bạn đã thử qua Nyotaimori - tiệc sushi trên cơ thể của phụ nữ khỏa thân thì có thể bạn sẽ có phần vừa thích thú, vừa ngại ngùng. Và tờ Telegraph nhận xét đây là món ăn thô tục nhất thế giới, bất chấp việc những món ăn được trình bày khá đẹp mắt và tinh tế. Để thưởng thứ một bữa tiệc sushi như thế này ở Nhật thì bạn cũng phải chi một khoản kha khá đấy.
7. Chuột lang
Một món chuột khác cũng xuất hiện trong danh sách những món ăn đặc biệt nhất thế giới nhưng lần này lại không đến từ các nước châu Á mà là từ Peru - một vùng đất ở Nam Mỹ.
Người dân nơi đây coi món chuột lang của mình là nguồn cung cấp protein bổ dưỡng cho cả gia đình. Họ thường để nguyên con và nướng chín chúng để ăn. Có lẽ phần ngon nhất chính là da chuột vì nó giòn rụm và thịt của nó có vị gần giống với hương vị thịt thỏ rất thơm ngon.
8. Vieux Boulogne - món ăn bốc mùi nhất
Chắc hẳn không ai chịu nổi hương của loại phomat mang tên Vieux Boulogne - một loại phomat mềm đến từ miền Bắc nước Pháp - được biết đến là loại phomat có mùi nặng nhất thế giới.
Có lẽ chắc chẳng ai có thể chịu nổi hương của loại phomat có tên là Vieux Boulogne. Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc đại học Bedfordshire đã phát minh ra một chiếc mũi điện tử có khả năng phân tích mùi của các loại pho mát. Nhờ đó, họ đã khám phá ra rằng Vieux Boulogne – một loại phomat mềm đến từ miền Bắc nước Pháp – là loại phomat có mùi nặng nhất thế giới. Tương tự như sầu riêng, người ta cũng ngăn chặn khách mang theo một số loại phomat lên các phương tiện công cộng ở Pháp, trong đó có cả Vieux Boulogne.Pho mát này có mùi rất nặng, nếu bạn là người nhạy cảm với mùi thì chắc chắn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc phải bỏ chạy chỉ vì mùi của loại pho mát Vieux Boulogne này mà thôi, chưa kể đến việc thưởng thức.
9. Fugu - món ăn nguy hiểm nhất
Món Fugu được làm từ thịt cá nóc và rất được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Đây là món ăn được mệnh danh là món ăn nguy hiểm bởi trong thịt cá nóc có chứa một phần lớn chất kịch độc ở gan và buồng trứng. Vì thế, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chế biến cẩn thận.
Tại Nhật, thịt cá nóc không được chế biến tràn lan, chỉ có một số nhà hàng sở hữu những đầu bếp thượng hạng, được cấp phép chế biến cá nóc thì mới được chế biến.
Nếu thưởng thức các món ăn chế biến từ cá nóc tại những nhà hàng được cấp phép chế biến của Nhật Bản thì bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nói đến các món ăn chế biến từ cá nóc thì thực khách vẫn có sự ái ngại, lo lắng không dám thưởng thức.
10. Món dương vật động vật
Rất nhiều nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ dương vật của các động vật như: Bò, ngựa, chó, khỉ, hải cẩu..
Với món ăn có thể tăng cường sinh lý nam giới thì mặc dù giá cả đắt đỏ thì hàng ngày những quán này vẫn thu hút khá đông thực khách.
Thực đơn thường được giới thiệu một cách chi tiết về công dụng chữa bệnh và giá trị dinh dưỡng của từng loại “của quý”. Mỗi món ăn đều được chế biến tinh xảo theo phương thức đặc biệt và trình bày đẹp mắt để thu hút thực khách.
Đối với đàn ông Trung Quốc, món ăn này được xem như thần dược đối với sức khỏe của họ và họ ăn không phải với mục đích thử thách lòng can đảm mà chỉ đơn thuần xem món ăn này như một loại thuốc bổ.
11. Ớt Infinity - thực phẩm cay nhất
Ớt Infinity được biết đến như Thực phẩm cay nhất thế giới. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải qua cảm giác run rẩy, miệng bị phồng rộp và nước mắt tuôn trào vì vị cay mạnh của loại ớt này.
Ớt Infinity có độ cay lên đến 1.067.286 độ Scoville (độ cay Scoville đo lường mức độ cay của ớt, do nhà hóa học Wilbur Scoville đề xuất năm 1912). Ai thử nếm loại ớt này đều phải nhập viện vì phồng rộp và cháy nồng miệng. Do đó, nó được xem là một trong những món ăn đặc biệt nhất thế giới, gây nguy hiểm khi ăn phải.
Ớt Infinity có nguồn gốc từ Lincolnshire, Anh quốc. Chỉ số độ cay của nó là 106.7286. Nếu bạn không phải là người yêu cay hoặc không quen với độ cay, thì tốt nhất nên tránh xa loại ớt này, kể cả các sản phẩm chế biến từ ớt Infinity.
12. Món trứng luộc nước tiểu
Nước tiểu từ xưa đã được coi là một vị thuốc Đông y hiệu quả tại Trung Quốc. Ngày nay, một món ăn kỳ lạ được chế biến từ nước tiểu trẻ em, được gọi là “trứng luộc đồng nam”, thường xuất hiện trên các con phố của thành phố Đông Dương thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Chính quyền địa phương còn công nhận món ăn này như một di sản văn hóa phi vật thể và muốn quảng bá nó ra thế giới trong dịp lễ Phục Sinh.
Nguyên liệu chính của món này là nước tiểu của các bé trai, đặc biệt là các bé dưới 10 tuổi. Hầu hết mọi gia đình đều có món ăn độc đáo này trong bữa ăn của họ.
Món ăn được ưa chuộng bởi vị mặn tự nhiên kết hợp với vị chua đặc biệt tạo nên sự hòa quyện. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng món trứng luộc vẫn giữ được sự phổ biến mỗi khi xuân về.
13. Món não khỉ sống
Món óc khỉ sống được coi là một trong những món ăn kinh dị nhất tại Trung Quốc. Trong khi ăn, người ta thường mang đến một con khỉ sống và sử dụng rìu để chặt ngang phần sọ của nó.
Người ăn sẽ dùng thìa múc phần não còn nóng hổi vừa được lấy ra từ đầu để thưởng thức trong cảnh tượng đau đớn, máu me mà những chú khỉ tội nghiệp phải trải qua.
Món ăn độc đáo này vẫn phổ biến ở tỉnh Quảng Đông Trung Quốc và đã lan truyền đến bàn nhậu Việt Nam. Các tổ chức quốc tế bảo vệ động vật đã lên tiếng phản đối sự tàn bạo của món ăn này và kêu gọi chấm dứt những hành vi độc ác đang diễn ra tại các nhà hàng, quán ăn Trung Quốc và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.
14. Món đuông dừa
Dành cho những bạn chưa biết, Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương, thường làm tổ trong ngọn cây dừa. Chỗ ăn rất ngon và đây là đặc sản độc đáo của những vùng dừa đồng bằng sông Cửu Long.
Món ăn phổ biến nhất chế biến từ Đuông dừa là Đuông dừa chấm nước mắm ăn sống. Con đuông còn ngọ ngậy trong bát nước mắm cay, nhấm bỏ vào miệng bạn sẽ cảm nhận mùi vị béo bùi, giống như trứng gà tan dần trong miệng.
Lưu ý thêm là một con Đuông dừa có giá từ 50 đến 70 nghìn đồng. Không phải ai cũng dễ chịu và không dễ dàng cho người mới ăn khi cầm một con sâu béo ngậy, ngúm ngoảy cho vào miệng, nghe sột sột và khi bạn làm vỡ bịch, kéo ngậy kia ra không ai biết sẽ có gì phun ra trong đó.
15. Món ngon mới lạ
Việc thưởng thức món ngon mới lạ là một trải nghiệm phổ biến trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, trải dài hơn 2000 năm với niềm tin về tác dụng dưỡng nhan, chống lão hóa và tăng cường sinh lực.
Ngày nay, theo thông tin truyền thông Trung Quốc, thói quen thưởng thức món ngon mới lạ đã trở lại trong đời sống hàng ngày của người dân nước này trong hơn 10 năm qua.
Một trang web nổi tiếng về sức khỏe cho rằng nên kết hợp với món súp, món hấp, thịt viên hoặc thậm chí kết hợp với các vị thuốc đông y khác sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không dừng lại ở việc thưởng thức món ngon mới lạ, một số người đã vượt qua ranh giới đạo đức bằng cách sử dụng thai nhi để làm thành các món ăn phục vụ nhu cầu dưỡng nhan, bồi bổ sức khỏe của họ.
Mặc dù bị chính phủ cấm nhưng thực trạng này vẫn diễn ra thường xuyên. Đây không chỉ là một trải nghiệm thưởng thức ẩm thực mới mẻ mà còn là biểu hiện của sự độc ác và vô nhân đạo, khi bất chấp đạo đức và luân thường của một con người.
16. Phở Ma Quái
Đây là một món ăn rất tươi sống luôn khiến chúng ta phải ngả mũ thán phục rất nhiều điều từ truyền thống, văn hóa, kinh tế, xã hội, phim ảnh mà đặc biệt là phim ma. Và tất nhiên, ẩm thực Nhật Bản cũng khiến chúng ta nổi da gà như những bộ phim ma của họ.
Phở Ma Quái là một món ăn nổi tiếng không dành cho người yếu bóng vía. Món phở kì dị này có đặt một con mực sống đang ngoe nguẩy cùng những sợi phở.
Bạn sẽ được ngắm những đốt súc tua vẫn còn ngoe nguẩy ấy trước khi vội vã và run sợ bỏ chúng vào miệng nhai ngấu nghiến nhất có thể vì sợ súc tua bám vào cổ họng phải nhập viện.
Trên thực tế đã có không ít du khách phải nhập viện sau khi ăn Phở Ma Quái. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn chỉ thử món ăn này khi bạn có tốc độ nhai lớn từ 1000 lần/phút trở lên, nếu không bạn sẽ có nguy cơ cực cao khi nhập viện.
17. Nhện chiên - Món ăn táo bạo
Thoạt nhìn hẳn nhiều người nghĩ “eo ơi có cho tiền tớ cũng chả ăn“ hay “eo ơi kinh thế” nhưng vị béo ngậy của những chú nhện chiên sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Thói quen ăn nhện chiên của người Campuchia xuất phát từ những năm tháng đói nghèo của đất nước này.
Tuy nhiên do nhện đen là món thức ăn rất ngon nên giờ đây, mặc dù không còn đói nghèo như trước, nhưng người dân Campuchia vẫn không bỏ qua được món ăn độc đáo này. Nhện đen chiên trở thành một trong những đặc sản độc đáo của ẩm thực Campuchia.
Sự thật có mật bí mật đằng sau món nhện đen này là tổ tiên của những chú nhện đen đã được chăm sóc bởi Spider-Man, nhân vật sở hữu sức mạnh phi thường.
Chính vì thế, mọi người đều ra sức ăn nhện đen chiên với hi vọng một ngày nào đó họ sẽ trở thành những siêu anh hùng mang lại công lý và hòa bình cho toàn nhân loại.
18. Phân dát vàng – Một bí mật ẩm thực từ Nhật Bản
Món ăn nằm trong danh sách kinh dị của Nhật đó là món đặc sản được chế biến từ phân của các cô gái trẻ còn trinh. Những cô gái này được chăm sóc kỹ lưỡng với chế độ dinh dưỡng đặc biệt và tâm trạng luôn lưu loát để tạo ra nguồn nguyên liệu chất lượng nhất.
Phân của các cô gái được lựa chọn kỹ càng, sau đó được ngâm trong hỗn hợp gia vị thơm ngon. Sau khi chiên giòn vàng, món ăn được tô điểm bằng lớp tương đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản và rắc thêm một lớp bột vàng óng ánh.
Dù công đoạn chế biến có vẻ khó tin và kinh dị, nhưng nhiều người tò mò và muốn trải nghiệm hương vị độc đáo của món ăn này. Tuy nhiên, để thưởng thức món đặc sản này, bạn phải là thành viên VIP và đặt trước nhiều tháng trước.