1. Bánh bao nhân thịt
* Nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 10g bột nở
- Muối
- 30g đường
- 150ml nước (bạn có thể thay bằng sữa tươi)
- 250g thịt nạc heo (bò...)
- Trứng cút
- Nấm mèo
- Lá hành
* Cách làm:
- Hòa tan bột nở, đường vào nước
- Cho bột mì vào tô, trộn đều với hỗn hợp nước, thêm ít muối
- Nào bột đến khi mịn, không dính tay là được.
- Đậy bột lại và ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở.
- Thịt, hành, nấm băm nhỏ, trộn gia vị. (Nấm bạn ngâm nước nóng rồi bỏ phần chân nấm đi nhé) và bạn có thể xào qua nhân 1 tí cho thơm.
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ, để nguyên quả hoặc cắt đôi.
- Dùng hỗ hợp nhân bọc trứng lại.
- Lấy bột ra, bọc nhân lại.
- Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút. (Muốn bánh trắng đẹp bạn cho ít giấm vào nước dưới vỉ hấp
- Bạn có thể hấp bánh, nướng bánh đều rất ngon nhé. Ngoài ra, bạn có thể thay bằng nhân đậu, nhân dừa... Chúc các bạn thành công.
2. Bánh nhãn
Bánh nhãn hay còn gọi là bánh cà, rất quen thuộc vào dịp lễ Tết. Hãy học làm ngay thôi các bạn, đơn giản lại không tốn nhiều thời gian.
* Nguyên liệu:
- 500g bột nếp
- Đường
- 8 quả trứng gà
- 1 hộp sữa tươi
- Dầu ăn
* Cách làm:
- Đập trứng ra bát, đánh tan.
- Trộn bột, 1 ít đường và trứng, thêm ít sữa tươi vào nhồi bột mịn, không dính tay là được.
- Chia bột ra thành các viên nhỏ (bạn lưu ý khi rán bánh sẽ nở to, nên vắt càng nhỏ bánh càng nhanh chín và giòn hơn).
- Đun sôi dầu, cho bánh vào (nhỏ lửa) rán vàng, giòn là được.
- Vớt bánh ra để ráo dầu.
- Đun đường với nước cho đến lúc hơi quánh lại cho bánh vào đảo đều tay và tắt bếp.
- Bỏ vào lọ ăn dần.
- Để làm bánh nhãn không quá khó phải không các bạn, Chúc các bạn làm thành công nhé!
3. Bánh chuối
Bánh chuối chiên là 1 món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Bạn đã thử chưa, hãy cùng tham khảo và thực hiện ngay món bánh này nhé.
* Nguyên liệu:
- 500g bột mì (bạn có thể trộn thêm bột nếp bột gạo)
- Chuối tiêu hoặc chuối ngự chín
- Đường
- Dầu ăn
* Cách làm:
- Khuấy đều bột với nước, để bột không bị vón cục
- Cho thêm 1 ít đường vào khuấy đều.
- Để bột trong vòng 15 - 30 phút.
- Chuối bỏ vỏ, cắt dọc (không nên cắt mỏng quá).
- Đu sôi dầu.
- Nhúng lần lượt từng miếng chuối vào bột rồi cho và dầu chiên vàng
- Gắp chuối ra cho ráo dầu và thưởng thức.
Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món bánh chuối, mùi vị béo ngậy của chuối chắc sẽ làm bạn không cưỡng lại nổi và muốn ăn thật nhiều.
4. Bánh khoai
Khoai lang là một thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta, thường dùng để luộc, nhưng bạn thử làm ngay món bánh khoai và thưởng thức nhé. Vị ngon, giòn của món bánh này đảm bảo sẽ làm cho bạn rất thích thú.
* Nguyên liệu:
- 500g bột mì (bạn có thể thay bằng bột nếp)
- 3 củ khoai lang
- Đường
- Dầu ăn
* Cách làm:
- Khoai lang gọt sạch vỏ, bào thành sợi (bạn sử dụng dụng cụ bào cho nhanh nhé, không thì có thể thái lát mỏng).
- Trộn bột với nước (bạn trộn loãng 1 tí nhé).
- Cho ít đường vào khuấy đều với bột.
- Cho khoai vào trộn đều.
- Đun sôi cho bánh vào chiên vàng giòn là được.
Thật đơn giản phải không, món bánh này bạn chấm tương ớt ăn rất ngon.
5. Bánh tiêu
* Nguyên liệu:
- 500 bột mì
- 150g mè trắng
- 100g đường
- 220ml nước ấm
- 7g bột nở
- Dầu ăn
- Muối
* Cách làm:
- Hòa tan đường vào nước ấm khuấy đều, sau đó cho bột nở vào khuấy.
- Cho bột mì, 1 ít muối vào nhồi cho đến khi bột mịn, không dính tay.
- Dùng khăn khô ủ bột trong vòng 50 phút - 1 tiếng.
- Khi bột đã nở đều, chia thành từng cục nhỏ và vo tròn.
- Trộn bánh vào mè trắng (bạn không nên trộn nhiều mè vì hi rán dễ bị cháy đen).
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên vàng.
- Bỏ bánh rồi cho áo dầu và thưởng thức.
Quá đơn giản phải không các bạn? Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
6. Bánh gối
Bánh gối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Bạn đã thưởng thức bao giờ chưa, nếu chưa hãy tham khảo và thực hiện ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
* Nguyên liệu:
- 300g bột mì (có thể thêm bột nếp)
- dầu ăn
- 200g thịt lợn xay
- Nấm hương
- Nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- Tiêu bột
* Cách làm:
- Nhào bột với nước thành một khối mịn, không dính tay, nhưng bột không được quá khô hoặc quá ướt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
- Nấm ngâm qua nước nóng, cắt bỏ chân nấm và băm nhỏ
- Trộn nấm, cà rốt, thịt lợn xay, tiêu và gia vị vừa ăn.
- Chia bột thành từng cục nhỏ, cho nhân vào 1 phần bánh, gấp mép bánh lại cho đẹp và không để lộ nhân ra ngoài.
- Đun sôi dầu, cho bánh vào rán vàng (nhỏ lửa thôi nhé).
Món bánh này chấm với nước mắm (chanh, đường, tỏi) thì thật là tuyệt vời.
7. Bánh tai heo
Bánh tai heo dường như khá mới lạ, nhưng rất hấp dẫn, các bạn thử làm ngay nhé.
* Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- Sữa tươi hoặc nước cốt dừa
- 1 - 2 quả trứng gà ta
- 1 quả chanh
- Đường
- Bột ca cao
- Bơ thực vật
* Cách làm:
- Đập trứng gà và đánh tan.
- Trộn bột cùng với trứng, sữa tươi, 1 ít đường, bơ thực vật, nước chanh.
- Sử dụng bao tay nhồi bột thật kỹ.
- Chia bột thành 2 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn bột ca cao vào nhồi kỹ.
- Dùng dao cán bột, chia 2 phần thành từng lát mỏng.
- Đặt lát bột đen lên trên bột màu trắng và cuộn tròn và cho vào ngăn mát 2 - 3 tiếng cho bột se lại.
- Dùng dao thái từng miếng mỏng vừa ăn.
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên vàng, giòn là được. (Bánh mau chín nên bạn đảo đều tay tránh bi cháy bánh nhé, và chiên nhỏ lửa).
Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh này!
8. Bánh gạo cay Hàn Quốc
Bánh gạo cay Hàn Quốc làm rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn có thể tự làm món bánh này ngay tại căn bếp của mình nhé.
* Nguyên liệu:
- 200g bột bánh gạo (Bạn có thể mua tại siêu thị)
- 1 thìa canh ớt
- Nước tương
- Đường
- Nước lọc
- Tỏi, dầu ăn
- Vừng rang
- Ớt Gochujang
* Cách làm:
- Trộn bột với nước lọc và cho 1 ít muối vào và nhào thật kỹ.
- Cho bột vào hấp khoảng 20 phút (Bạn nên lót vải dưới vung nồi tránh hơi nước rơi vào bột bánh nhé).
- Lấy bột ra nhào kỹ, chia thành từng cục nhỏ và lăn dài. (Nếu dính tay bạn thoa 1 ít dầu).
- Cắt bột thành từng miếng tròn hoặc dài tùy ý.
- Làm nước sốt: Các bạn trộn tất cả hỗn hợp gồm: ớt Gochujang, ớt bột, tương, đường, nước lọc vào bát, khuấy cho đường tan, nêm vừa miệng là được.
- Đun nóng dầu ăn cho tỏi vào phi thơm, cho bánh gạo vào xào khoảng 2 - 3 phút.
- Cho nước sốt vào đun cho đến khi nước sốt bám đều vào bánh và hơi sệt sệt là được.
- Cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
Món này có vị cay cay, nếu bạn không muốn ăn quá cay thì cho ít ớt thôi nhé.
9. Bánh mochi nhân đậu đỏ
Bánh mochi nhân đậu đỏ thơm ngon, rất được nhiều người yêu thích. Bạn đã thử chưa, hãy tham khảo cách làm sau nhé.
* Nguyên liệu:
- 200g bột nếp
- 100g đậu đỏ
- 150ml nước lọc
- Đường
- 20g bột năng
- Nước cốt dừa
- Vani, muối, màu thực phẩm.
* Cách làm:
- Đậu đỏ đun mềm (phải khô nước, đậu bột)
- Nghiền nát đậu đỏ, cho thêm ít đường, vani vào.
- Cho bột nếp, bột năng, nước lọc vào trộn đều cùng với màu mà bạn thích, để bột im khoảng 15 - 20 phút. (bạn chú ý bột không được quá khô, hoặc quá ướt).
- Lấy bột dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa và vo tròn.
- Cho bánh vào lò vi sóng hấp khoảng 5 phút.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
10. Bánh sữa chua
Nguyên liệu:
- 200 ml sữa chua
- 50 gram bột mỳ
- 2 quả trứng
- 5 gram đường
- Một ít nho khô, nước cam, chút xíu muối
Cách làm :
- Bước 1: Trước tiên, các nàng cho 50 gram bột mỳ vào trong 1 cái bát tô, thêm chút xíu muối, 5 gram đường và đập 2 quả trứng gà vào
- Bước 2: Tiếp đó, chúng mình vắt vài giọt nước cam (hoặc thay thế bằng vài giọt nước chanh) mục đích là để loại bỏ vị tanh của trứng. Tiếp đó, khuấy đều bột cùng các nguyên liệu đi kèm nhá. Thêm chút nho khô lên trên rùi chúng mình dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, dùng tăm nhọn chọc vài lỗ trên màng bọc thực phẩm cho thông khí rùi đặt bát bột vào nồi hấp và hấp chín.
11. Bánh bông lan
Không nhất thiết phải có lò vi sóng mới làm được bánh bông lan, mà bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp bánh, rất đơn giản.
* Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 40g bột bắp
- Sữa tươi
- 5 quả trứng gà
- Dầu ăn
- Đường, muối
- Bơ
- Vani
* Cách làm:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà.
- Cho ít đường, muối vào lòng trắng trứng và đánh đến khi lòng trắng nổi bông cứng là được.
- Cho vani, sữa tươi, 1 ít dầu ăn vào lòng đỏ trứng và đánh tan.
- Trộn đều bột mì và bột bắp, cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào, trộn đều đến lúc tan hết bột.
- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ chơi chơi xổ sốu tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt. (Bạn tránh trộn quá lâu bánh sẽ bị chai nhé)
- Cho ít bơ lót dưới nồi cơm điện để bánh không bị dính nồi.
- Cho hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện và để chế độ Cook, lúc nào chuyển sang Warm thì bạn để thêm khoảng 15 phút nữa cho bánh chín đều, Thử xem nếu chưa chín bạn có thể bật lại chế độ Cook nhé.
- Bánh chín, lấy ra để nguội và thưởng thức.
Vậy là bạn đã có món bánh bông lan thơm, ngon đúng điệu, Bạn có thể dùng lò vi sóng hấp bánh thay vì nồi cơm điện nhé.
12. Bánh thanh long
Nguyên liệu :
- 300 ml sữa tươi
- 20 gram đường
- 40 gram bột ngô
- 50 gram thanh long đỏ
- Cơm dừa: 1 bát con nhỏ20 gram đường
Cách làm :
- Bước 1: Sử dụng thanh long đỏ để có màu sắc đẹp và hương vị ngọt. Cắt thanh long thành miếng nhỏ, rồi rây và nghiền mịn để lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
- Bước 2: Trong một bát tô, trộn 300 ml sữa tươi, 20 gram đường, và 40 gram bột ngô.
- Bước 3: Đun sôi nước cốt thanh long đỏ đã chuẩn bị ở bước 1, sau đó khuấy đều với hỗn hợp sữa tươi, đường, và bột ngô. Nấu trên lửa vừa, khuấy đều để tránh tạo cục và đợi cho bánh nguội hoàn toàn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp bánh ra một thớt, cắt thành những hình vuông nhỏ để dễ ăn.
13. Bánh sắn nướng
Nguyên liệu :
- Sắn ngon: 1-2 củ
- Cùi dừa
- Đường bột, nước cốt dừa
Cách làm :
- Bước 1: Chọn sắn đồi để có mùi thơm và hương vị ngon. Làm sạch sắn, ngâm trong nước khoảng 1 giờ, sau đó luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Chuẩn bị 50g dừa tươi, nạo nhỏ để rắc lên sắn.
- Bước 3: Trộn sắn nghiền, dừa nạo, đường bột, và nước cốt dừa. Nêm gia vị cho vừa ăn. Đeo bao tay, nặn sắn thành những viên bánh tròn dẹt.
- Xếp bánh vào lò, nướng mỗi mặt khoảng 10 phút ở 220 độ C.
14. Bánh mắm
Nguyên liệu :
- 1 chén sữa dừa, 1.5 chén bột gạo, 2 chén nước, 1 thìa canh dầu ăn, chút xíu bột nghệ.
- 450 gram tôm tươi
- 220 gram giá đỗ
- 2 cây hành lá
- 1/4 chén rau mùi xắt nhỏ
Cách làm :
- Bước 1: Pha hỗn hợp bột gạo, sữa dừa, dầu ăn và nước, để nghỉ 30 phút.
- Bước 2: Xào tôm với giá đỗ, hành lá, cho lên đĩa.
- Bước 3: Rán bánh xèo, khi bánh cuộn lại, thêm tôm, giá đỗ, hành lá. Gập đôi bánh xèo và xúc ra đĩa.
15. Bánh táo nướng
Nguyên liệu :
- Bột mỳ: 50 gram
- Bột gạo: 50 gram
- Nước:50 ml
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Trứng gà: 1 quả
- Đường: 40 gram
- Dầu ăn để rán bánh và khuôn làm bánh nhúng
Cách làm :
- Bước 1: Trộn đều bột mỳ, bột gạo, đường trong 1 âu.
- Bước 2: Thêm nước cốt dừa, trứng gà, và nước vào âu, khuấy đều. Lọc hỗn hợp để loại bỏ chất lợn cợn.
- Bước 3: Nấu dầu ăn, nhúng bột vào khuôn và chiên.
17. Bánh ngũ cốc hấp
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt heo ( chọn loại thịt nạc dăm)
- 20g hành tây thái hạt lựu
- 20g gừng băm nhỏ
- 10g tỏi bằm nhuyễn
- 2 quả trứng
- 40g bột mì
- 5g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 3 muỗng cà phê xì dầu
- 15ml dầu ăn
- 5g hạt tiêu
- Bánh mỳ, rau mùi, tương ớt
Cách làm :
- Bước 1: Xay nhuyễn thịt heo, thêm dầu ăn, đường, xì dầu và trứng vào.
- Bước 2: Trộn bột mì với nước thành hỗn hợp lỏng mịn.
- Bước 3: Trộn thịt với hành tây, gừng, tỏi bằm nhỏ. Thêm hỗn hợp bột mì vào và đảo đều.
- Bước 4: Đặt hỗn hợp vào hộp chịu nhiệt và hấp trong 1 tiếng.
- Bước 5: Phết lòng đỏ trứng lên bề mặt thịt và hấp thêm 5 phút.
18. Bánh trứng hấp
Nguyên liệu :
- Phần bột chính của bánh: 300 gram bột mỳ đa dụng, 90 gram whipping cream, 2 gram men nở, 21 gram lòng trắng trứng, 100 gram sữa tươi không đường, 9 gram đường, 6 gram bơ nhạt.
- Phần bột thêm vào bánh: 1 gram men nở, 4 gram đường, 4 gram muối, 25 gram lòng trắng trứng, 18 gram sữa bột, 6 gram bơ
- Phần chia màu: 5 gram bột ca cao, 5 gram bột trà xanh
Cách làm :
- Bước 1: Nếu có máy nhào bột bánh mỳ, cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị vào máy nhào và nhào đều.
- Bước 2: Tiếp tục nhào phần bột thêm vào bánh cho đến khi bột nhuyễn dính.
- Bước 3: Chuẩn bị phần bột chia màu với bột ca cao và bột trà xanh, sau đó nhào mỗi phần bột với nước để tạo màu.
- 4: Cán mỗi miếng bột mỏng, xếp lớp chồng lên nhau và cuộn tròn vào khuôn làm bánh.
- Bước 5: Ủ bột cho đến khi nở cao, sau đó nướng trong lò ở 200 độ C trong 35 phút.
19. Bánh mì bò xào
Nguyên liệu :
- 3 chiếc bánh mì sandwich
- 400 gram thịt bò xay nhỏ
- 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, lá hương nhu khô
- Phô mai tươi, 2 muỗng sốt tương cà
Cách làm :
- Bước 1: Đun nóng chảo và xào thịt bò với dầu ăn, thêm cà chua và hành tây vào. Nêm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 2: Chuẩn bị 3 chiếc bánh mì sandwich, quết một lớp tương cà, phô mai thái nhỏ rắc đều lên trên mỗi chiếc bánh.
- Bước 3: Đặt phần thịt bò xào lên trên bánh, rồi rắc thêm một lớp phô mai và lá hương nhu khô. Cho bánh vào lò đã được sưởi trước ở 250 độ C khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bánh chín và phô mai tan chảy.
20. Bánh mực chiên giòn
Nguyên liệu :
- Mực tươi: 500 gram
- Một ít rau mùi
- Bột chiên xù: 100 gram
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nở
Cách làm :
- Bước 1: Mực tươi được làm sạch, bóc phần chân mực và lấy túi mực. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, để ráo nước.
- Bước 2: Mực sau khi rửa sạch, cắt thành từng sợi mực dài, để ráo nước.
- Bước 3: Chuẩn bị bột chiên xù và gia vị. Hòa tan gia vị vào nước để tạo thành hỗn hợp nước gia vị.
- Bước 4: Mực được ngâm qua hỗn hợp nước gia vị, sau đó lăn qua bột chiên xù sao cho mực được bao phủ đều bởi lớp bột. Lăn nhẹ để bột dính chặt vào mực.
- Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu. Khi dầu đã nóng, thả từng sợi mực đã được bọc bột vào chảo chiên giòn. Khi mực có màu vàng đẹp, vớt ra và để ráo dầu.
21. Bánh bí đỏ cuộn dừa
Nguyên liệu :
- Bột bí đỏ: 100g
- Bột mỳ: 200g
- Men nở: 5g
- Đường trắng: 20g
- Nước ấm: 270ml
- Dừa sợi: 100g
Cách làm :
- Bước 1: Chuẩn bị 1 cái âu sạch và khô, các nàng trút bột bí đỏ và bột mỳ trộn lẫn với nhau. Đổ 5gram men nở và 20 gram đường trắng vào, trộn thật đều.
- Bước 2: Chuẩn bị khoảng 270 ml nước ấm (nước khoảng 30 độ C là vừa đó), đổ từ từ vào âu hỗn hợp ở bước 1. Vừa đổ các nàng vừa dùng đũa hoặc phới đảo đều theo hình tròn, đảo đều cho đến khi bột mịn và nhuyễn. Lưu ý nước phải là nước ấm vì nước nóng quá sẽ dễ làm chết men, nước lạnh quá thì lại làm bột bị dính, khó tan. Dừa sợi sau khi chuẩn bị sẵn, trút vào phần bột vừa trộn.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái hộp thủy tinh khô và sạch, trút hỗn hợp trên vào, các nàng chỉ đổ khoảng 1/2 hộp thôi, 1/2 không gian hộp còn lại sẽ để không gian cho bột nở ra là vừa. Tránh tình trạng đổ bột nhiều quá, khi bột nở ra sẽ bị bung ra nhé. Đậy nắp hộp, để nơi thoáng mát và phủ lên khay 1 chiếc khăn ẩm, ủ khoảng 1 tiếng sẽ thấy lượng bột trong hộp nở gấp đôi. Sau khi bột nở đạt yêu cầu các nàng chỉ việc đem hấp khoảng 30 phút bánh chín là có măm được rồi.