1. Gỏi lươn hoa chuối
Nguyên liệu:
1 con lươn khoảng 400gr, Thịt ba rọi: 200gr, Bắp chuối: 500gr, Khế xanh: 1 quả, Hành tây: 1 củ, Chanh: 1 trái, Rau kinh giới: 2 nhánh, Giá đỗ: 150gr, Ngò rí: 4 nhánh, Ớt: 1 trái, Dầu ăn: 100ml, Bột năng: 2 muỗng canh, Giấm: 2 muỗng canh, Mè trắng, Bánh tráng mè, Gia vị bao gồm: muối, tiêu, nước mắm ngon, đường, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lươn mua về các bạn cho chút muối vào để lươn nhả hết nhớt, rửa thật sạch với nước lã và chút dấm. Làm sạch lươn, bỏ ruột, cắt làm 6 phần. Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào chần chín. Bạn vớt ra để ráo.
Bước 2: Hành tây thái khoanh mỏng. Khế thái sợi chỉ, bỏ ruột. Rau kinh giới, ngò rí, giá đỗ rửa sạch. Cắt nhỏ rau kinh giới và ngò rí. Ớt cắt sợi chỉ.
Bước 3: Hoa chuối bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non và bào mỏng. Ngâm trong nước pha với 1 chút nước chanh để hoa chuối không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo
Bước 4: Thịt ba rọi rửa sạch, rồi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng
Bước 5: Lươn sau khi chần, để nguội, lọc bỏ thịt và xương. Lăn qua thịt lươn với chút bột năng
Bước 6: Cho dầu vào khoảng 1/3 chảo, thả lươn vào chiên vàng. Lươn chín vớt ra để nguội
Bước 7: Làm nước mắm trộn gỏi theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, 1/2 thìa nước mắm ngon
Bước 8: Xé thịt lươn trộn chung với hành tây, hoa chuối, giá, khế, rau húng quế, ớt và nước mắm trộn gỏi
Bước 9: Cho gỏi lươn ra đĩa, rắc mè rang lên trên, ớt thái sợi. Món này được ăn kèm với bánh tráng mè.
2. Lươn om nước dừa.
Nguyên liệu:
Thịt lươn: 500gr, 1/4 lon cốt dừa Wonderfarm, Hành tây: 1 củ, Bột nghệ: 1 muỗng, Rau ngổ, ngò gai, Đậu phộng rang, Ớt sừng: 1 trái, Nước dừa tươi, Muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Lươn làm sạch, bỏ máu tanh, rửa sạch với muối, cắt khúc để ráo. Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch, cắt khúc để ráo. Hành tím lột vỏ, cắt lát một ít, phần còn lại cắt làm ba. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím. Cho hành tây vào xào sơ rồi cho lươn vào xào. Nêm 1 muỗng cà-phê bột nghệ, 1/2 chén nhỏ nước dừa tươi, 1/4 lon nước cốt dừa Wonderfam, ít muối, hạt nêm, đường vừa ăn.
Bước 3: Nấu lươn đến khi thịt vừa chín tới, nước sệt lại, tắt bếp. Múc lươn ra đĩa sâu lòng, trang trí rau ngổ, ngò gai, ớt cắt lát và rắc đậu phộng lên mặt.
3. Lươn nướng ống tre
Nguyên liệu:
Lươn đồng tươi: 1kg, Ống tre hoặc ống vầu tươi: 2 ống, Xả: 5 củ, Bột nghệ: 70gr, Ớt, gia vị, than củi, Bún: 0.5kg
Cách làm:
Bước 1: Lươn đồng dùng muối trắng bóp thật kỹ cho sạch nhớt. Lấy một chiếc dao nhọn sắc cắt phần đầu lươn và rút sạch ruột. Sau đó cắt lươn thành từng khúc 3-4 cm
Bước 2: Sả rửa sạch băm nhỏ. Ống tre chặt 1 đầu còn lại để nhồi lươn vào nướng
Bước 3: Sau khi làm sạch lươn cho vào bát ướp với nghệ, mì chính, tiêu, muối, sả băm, một ít ớt, một ít đường. Để lươn ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị
Bước 4: Nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi. Món lươn nướng ống tre béo ngậy, đậm đà, thơm đặc trưng của sả, nghệ và mùi tre tươi … Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi. Ăn lươn nướng kèm với bún và nước mắm pha.
4. Lươn xào đậu phụ chuối xanh
Nguyên liệu:
- Thịt lươn: 150gr
- Chuối xanh: 2 quả
- Đậu phụ: 100gr
- Thịt ba chỉ: 50gr
- Lá tía tô, lá lốt, hành lá
- 1 quả ớt sừng
- Hành, tỏi
- Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Chuối xanh bỏ vỏ, cắt thành từng khúc rồi cho vào thau nước lạnh. Sau đó trần qua nước sôi, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, đem rán vàng. Lươn làm sạch, cắt khúc, bỏ vào tô rồi ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu, muối. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng rồi đem ướp tương tự như thịt lươn. Lá lốt, lá tía tô, ớt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Bước 2: Cho dầu ăn và một ít tỏi băm vào chảo, phi thơm
- Bước 3: Tiếp theo cho chuối, đậu và thịt ba chỉ vào. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn là được
- Bước 4: Đun hỗn hợp khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm, nước sánh lại thì cho thêm hành lá, ớt, tía tô, lá lốt vào trộn đều rồi tắt bếp.
5. Lươn xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Lươn: 200 gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá; 3 cây
- Nước cốt dừa: 15 ml
- Dầu ăn: 2/3 muỗng canh
- Sả băm: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2/3 muỗng canh
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Bột cà ri: 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 15 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Lươn thường nhớt và có mùi nên cần làm sạch trước khi nấu. Rửa sơ lươn qua nước, ngâm lươn vào một bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn (cooking wine). Ngâm lươn khoảng 10 phút, rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa sạch với nước. Cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng một đốt ngón tay. Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muỗng tiêu, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng, có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều. Xào khoảng 2 - 3 phút cho lươn săn lại
- Bước 3: Pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo. Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho hỗn hợp có vị mặn, ngọt và cay). Đun lửa riu riu, nấu khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị và nước sốt sền sệt
- Bước 4: Cuối cùng cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1 - 2 phút. Sau cùng cho hành lá vào đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Dùng nóng cùng cơm.
6. Lươn om khoai sọ
Nguyên liệu:
- Lươn: 200gr
- Khoai sọ: 300gr
- Ớt hiểm: 2 trái
- Sả băm, tỏi băm
- Rau om, ngò gai
- Tiêu, đường, nước mắm
- Dầu điều, dầu ăn
- Hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Lươn sơ chế rửa sạch cùng với nước gừng cho hết nhớt, cắt khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn cùng với 1 muỗng hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 chút tiêu bột và 2 thìa dầu điều trong khoảng 20 phút
- Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cho khoai sọ vào chảo dầu nóng chiên sơ
- Bước 3: Ớt hiểm đập dập. Rau mùi, ngò gai rửa sạch và thái nhỏ
- Bước 4: Tiếp đến cho sả và tỏi băm vào phi thơm. Cho lươn vào xào, khi thịt lươn săn lại thì cho tiếp khoai sọ, ớt hiểm và 1 chút nước nóng vào om. Nêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 thìa đường om nhỏ lửa. Khi nước gần cạn thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
7. Lẩu lươn hoa chuối
Nguyên liệu:
- Lươn: 300gr
- Hoa chuối: 200gr
- Sấu: 3 quả
- Cà chua chín đỏ: 2 trái
- Thơm chín: 1/4 trái
- Tỏi phi: 1 nhánh
- Hành tỏi băm: 1 nhánh
- Bún: 800gr
- Rau om, ngò gai, ớt
- Nước dùng: 1.5L
- Đường, muối, nước mắm, dầu điều
- Giấm gạo lên men
- Giấm gạo lên men Lisa
- Bột ngọt.
Cách làm:
- Bước 1: Lươn làm sạch, cắt khúc 6cm, ướp với muối, 1/2 thìa bột ngọt rồi để thấm. Hoa chuối rửa sạch, để ráo. Sấu đập dập. Thơm: cắt miếng rẻ quạt. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Ớt đập dập
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm với dầu điều. Cho lươn vào xào sơ rồi trút ra
- Bước 3: Đun nước dùng và sấu đến khi sấu chín, thêm cà chua, thơm và ớt vào
- Bước 4: Cho thêm đường, hạt nêm Aji-ngon, muối, bột ngọt Aji-no-moto, giấm gạo. Nêm thêm nước mắm và tắt lửa.
8. Lươn xào lăn
Nguyên liệu:
- Thịt lươn: 200gr
- Nước cốt dừa
- 1 củ hành tây
- Đậu phộng rang: 50gr
- Bún tàu, nấm mèo
- Ớt, sả, rau om, ngò gai
- Gia vị: hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Hòa tan 1 muỗng bột cà ri vào một chén nước. Hành, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn. Lươn làm sạch, cắt thành khúc khoảng 3 cm rồi cho vào tô và ướp cùng với hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt băm, sả băm, nước cà ri. Nấm mèo ngâm nước ấm, khi nào chúng nở ra thì thái thành từng sợi mỏng. Rau om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thì cắt nhỏ. Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài. Đậu phộng bỏ vỏ rồi giã nhuyễn
- Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm
- Bước 3: Cho lươn vào xào, đến khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo, bún tàu, hành tây, nước cốt dừa. Trộn đều tất cả lên, nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
9. Lươn chiên giòn
Nguyên liệu:
- Lươn: 500 gr
- Thịt heo băm: 100 gr
- Nấm hương: 50 gr
- Sả: 2 cây
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 cây
- Cà chua: 2 trái
- Ớt: 2 trái
- Rau răm: 30 gr
- Dầu ăn: 1 chén
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê.
Cách làm:
- Bước 1: Sả bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, băm nhỏ
- Bước 3: Lươn làm sạch cho hết nhớt rồi lọc xương. Ướp lươn với sả, ớt, bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm. Để khoảng 30 phút
- Bước 4: Trộn thịt heo băm với nấm hương, 1/2 hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu
- Bước 5: Trải lươn ra thớt, cho thịt vào cuộn. Cuộn được 1 vòng mà lươn còn dài thì bạn dùng dao cắt đi. Nửa sau lại cuộn thêm được một miếng nữa. Dùng hành lá trụng sơ qua nước nóng cột chặt miếng lươn lại
- Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng lươn rồi vớt ra, để ráo dầu
- Bước 7: Thả lươn vào om, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Nước cạn thì cho rau răm rồi tắt bếp
- Bước 8: Lấy lươn cuộn thịt ra đĩa hay tô, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
10. Bún lươn lá chuối
Nguyên liệu:
- Thịt lươn: 500gr
- 1 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 tép tỏi băm, lá chuối rửa sạch lau khô, đậu phụng rang vàng
- Bún tươi: 500 gr
Cách làm:
- Bước 1: Lươn rửa sạch, lọc bỏ xương. Băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Cho thịt lươn vào tô cùng với tất cả gia vị phía trên trộn đều để 20 phút cho thịt thấm.
- Bước 2: Lá chuối trải lên dĩa để mặt gân phía trên, cho ít thịt lươn vào cuộn tròn ghim cuốn lại cho khỏi bung.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu, dầu hơi nóng cho các cuộn thịt lá chuối vào chiên với lửa hơi thấp. Khi chiên bạn nhớ trở cho thịt chín đều và lá chuối có màu xanh đẹp là được.
- Bước 4: Cho ít bún tươi ra đĩa, xếp lươn nướng lá chuối lên, rắc đậu phộng giã nhỏ và mỡ hành. Trang trí thêm xà lách, đồ chua cùng các loại rau thơm rồi thưởng thức bún chả lươn nhé!
11. Lươn xào riềng mẻ
Nguyên liệu:
- Thịt lươn: 250gr
- Thịt heo băm: 500gr
- Thịt ba chỉ: 100gr
- 1 củ riềng
- Gia vị: bột nghệ, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành tím
- Lá lốt, hành lá, tía tô, nấm mèo, ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Thái thịt ba chỉ thành những lát mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa củ còn lại băm nhuyễn. Lươn làm sạch, sau đó chia thành 2 phần: một nửa thì cắt khúc khoảng 5 đến 6cm, nửa còn lại chỉ lấy thịt, bỏ xương. Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với riềng băm nhỏ, nước cốt riềng, mắm tôm. Nấm mèo ngâm nước cho nở ra rồi thái nhỏ. Thịt heo băm trộn với nấm mèo, hành tím, hạt nêm, tiêu, đường. Tiếp theo, vo phần thịt đó thành viên tròn tương ứng với số miếng lươn đã lọc xương. Cho từng viên thịt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ở ngoài, dùng hành lá buộc lại làm thành chả lươn
- Bước 2: Chuẩn bị chảo dầu. Rán vàng phần chả lươn rồi vớt ra đĩa
- Bước 3: Dùng những miếng xương lươn đã lọc hầm cho ra nước ngọt
- Bước 4: Cho thịt ba chỉ và lươn vào chảo, xào cho săn lại
- Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi, cho nước hầm xương, thịt ba chỉ và lươn đã xào vào, đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục thả các miếng chả lươn, nêm thêm mắm tôm, đường, riềng, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Om liu riu cho đến khi nước sánh lại là được
- Bước 6: Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.
12. Món lươn chiên giòn
Nguyên liệu:
- Lươn
- Bột mì
- Gừng, hành tây băm nhỏ
- Muối, Giấm
- 2 thìa cà phê rượu
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1/2 thìa cà phê dầu mè.
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi nước, thêm muối, giấm vào.
- Bước 2: Thả lươn vào đun 3 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Lọc xương và thái thịt lươn thành sợi nhỏ.
- Bước 4: Trộn đều lươn với bột mì
- Bước 5: Đun dầu, chiên lươn đến khi vàng đều, vớt ra.
- Bước 6: Chuẩn bị hỗn hợp rượu, đường, nước tương, dầu mè.
- Bước 7: Phi hành gừng trong dầu nóng, thêm hỗn hợp rượu, đường, nước tương, dầu mè vào.
- Bước 8: Đổ lươn chiên vào, khuấy đều để gia vị ngấm.
- Bước 9: Bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
13. Bún lươn khô
Nguyên liệu:
- Bún khô: 100 gr
- Lươn khô: 100gr
- Hành 1 nhánh
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi nước, cho bún vào đảo rồi ngâm nước lã
- Bước 2: Đun nước dùng, cho bún vào, rắc hành, đảo và hấp lên. Bạn có bát bún lươn sẵn sàng.
14. Lươn om cà tím
Nguyên liệu:
- Cà tím: 200gr
- Thịt ba rọi: 100gr
- Nước dùng: 500ml
- Lươn (đã lọc): 250gr
- Đậu hũ: 1 miếng
- Bột húng lìu: 1/2 muỗng cà phê
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Giềng, sả, ớt, nghệ
- Ít rượu trắng, rượu hoa tiêu
- Hành lá, tía tô, lá lốt.
Cách làm:
- Bước 1: Lươn phi-lê xắt miếng vừa ăn, ướp với ít rượu và húng lìu cho hết tanh. Sau đó nêm ít hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu. Cà tím xắt con chì ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng. Thịt ba rọi bỏ da (bì), xắt con chì, luộc qua nước nghệ và muối cho ngấm gia vị,. Chiên qua dầu ăn cho miếng ba rọi khô và săn, không ngấy. Đậu phụ xắt con chì, chiên vàng. Hành lá, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ
- Bước 2: Trải lươn ra, cuốn thịt ba rọi vào trong, buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng. Cho nước dùng vào nồi, thêm 1 ít giềng, xả, ớt rồi cho lươn vào. Om khoảng 10 phút, cho đậu phụ, cà tím, thêm nước bột năng cho sánh. Cho rau tía tô, lá lốt xắt sợi. Ăn với bún hoặc cơm nóng.
16. Canh lươn nấu bạc hà
Thành phần:
- Lươn: 400gr
- 2 cây bạc hà (dọc mùng)
- Rau om, ngò gai
- 2 trái me
- Ớt sừng, nước mắm
- Đường, dầu ăn
- 1 muỗng xúp sả băm nhuyễn
- 1 muỗng xúp tỏi băm
- Bột ngọt hoặc bột nêm nếu muốn
Cách làm:
- Bước 1: Lươn làm sạch, mổ bỏ ruột, không rửa để giữ độ ngon và không bị tanh. Cắt lươn thành từng khúc dài khoảng 5cm, ướp với tiêu và nước mắm, để tủ lạnh 30 phút để lươn thấm gia vị và giữ độ tươi ngon.
- Bước 2: Bạc hà cắt khúc ngắn, tước bỏ phần sơ, xắt thành những lát mỏng khoảng 5 ly. Rau om, ngò gai rửa sạch và xắt nhuyễn. Me nên nhồi với 2/3 chén nước nóng để có cơm me, lược bỏ hột. Ớt sừng rửa sạch, xắt lát mỏng.
- Bước 3: Phi thơm 2 muỗng xúp dầu ăn với tỏi băm và 1/2 muỗng xúp sả băm.
- Bước 4: Đặt nồi lên bếp, đun sôi 1.5 lít nước lã, thêm nước me, nước mắm, đường.
- Bước 5: Nêm vị vừa chua ngọt, cho lươn vào nấu chín. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị, thêm rau om, ngò gai, tỏi và sả phi vào trộn đều, nhắc xuống và thả 1/2 ớt xắt lát vào.
17. Lươn kho sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt lươn: 400gr
- 1 chén nước dừa tươi
- Sả băm, ớt hiểm, ớt bột
- Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn, dầu điều
Cách làm:
- Bước 1: Lươn rửa sạch, cắt từng khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn với đường, nước màu, muối, dầu điều, để trong khoảng 20 phút cho lươn ngấm gia vị.
- Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập và cho chút dầu ăn, đem lươn vào xào đến khi săn lại.
- Bước 3: Cho 3 trái ớt hiểm đã đập dập và sả băm nhuyễn cùng với lươn đã xào sơ qua ở bước 2 vào nồi đất, thêm 1 chén nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi nước trong nồi sánh lại và cạn sệt là được.
18. Lươn kho gừng
Thành phần:
- Lươn: 300gr
- Gừng: 1 củ lớn
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành lá: 2 cây
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn, nước hàng
- Đường, hạt nêm
- Nước mắm, muối, giấm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt và thái lát. Hành lá nhặt rửa sạch và thái khúc dài khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
- Bước 2: Lươn rửa sạch với nước giấm và muối để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 4cm. Ướp lươn với muối, tiêu, hạt nêm, đường, và hành tím trong khoảng 15 phút để lươn thấm gia vị.
- Bước 3: Xào sơ gừng và ớt. Cho lươn vào nồi kho, thêm nước hàng, nước, nước mắm vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước kho sệt lại, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 4: Rắc hành lá và một ít tiêu vào để hoàn thiện món lươn kho gừng.
19. Súp lươn
Nguyên liệu:
- Lươn: 500 gr
- Xương gà (lợn): 300 gr
- Giò lụa: 50 gr
- Nấm hương: 5 gr
- Mộc nhĩ: 5 gr
- Hạt sen tươi: 30 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn: 50 ml
- Hành khô: 1 củ
- Bột đao
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Rau răm, rau mùi
- Gia vị: muối, tiêu xay, mì chính, nước mắm.
Cách làm:
- Bước 1: Lươn chọn con to vừa (khoảng 100 gr/con). Rửa sạch lươn và loại bỏ nhớt. Xắt lươn thành khúc dài khoảng 5cm. Ướp lươn với muối, tiêu.
- Bước 2: Luộc chín lươn trong nước có gừng đập dập. Gỡ thịt lươn ra và xé miếng vừa ăn. Xương gà (lợn) trần qua nước sôi. Hạt sen luộc chín.
- Bước 3: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở và thái sợi. Rau răm, rau mùi thái nhỏ. Giò lụa cắt lạc lệch.
- Bước 4: Phi nhanh hành khô trong dầu ăn, sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Nêm gia vị với muối, tiêu xay, mì chính, nước mắm theo khẩu vị. Đun sôi.
- Bước 5: Cho xương gà (lợn), hạt sen, mộc nhĩ, nấm hương, giò lụa vào nồi. Khi sôi lại, đánh quấy trứng gà vào nước dùng. Đun sôi lại và thêm lươn vào, đun nhỏ lửa cho các nguyên liệu chín thấm gia vị.
- Bước 6: Trước khi tắt bếp, thêm hành khô phi thơm và thái mỏng vào nồi.
- Bước 7: Cháo lươn đã sẵn sàng. Trình bày bát cháo, trải rau sống và ăn nóng.
20. Cháo lươn
Nguyên liệu:
- Lươn đồng: 500gr
- Gạo trắng: 200gr
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, dấm, hành tím….
Cách làm:
- Bước 1: Cho lươn vào nồi lớn, thêm muối hoặc giấm, đậy nắp vung để lươn quẫy và loại bỏ nhớt.
- Bước 2: Sau khi luộc chín, lươn được rửa sạch và tách thịt và xương ra. Thịt lươn ướp gia vị và xào chín.
- Bước 3: Nấu nước dùng từ xương lươn và giã nhuyễn, lọc để lấy nước dùng cho cháo.
- Bước 4: Hòa gạo tẻ, gạo nếp vào nước dùng từ xương lươn, nấu thành cháo. Thêm thịt lươn xào vào cháo, quậy nhẹ.
- Bước 5: Rước tiêu và hành lá lên trên, ăn nóng.