1. Đồ ăn nóng
Khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh, hơi nóng từ thực phẩm sẽ làm tăng nhiệt độ tạm thời bên trong, gây ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản và làm tốn điện năng không cần thiết. Ngoài ra, thực phẩm nóng có thể làm biến dạng các khay và hộp nhựa, dẫn đến việc phát sinh chất độc hại từ nhựa, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Thay vào đó, bạn nên để thức ăn nguội ở ngoài trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.
2. Sô cô la
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, thường xuất hiện hơi nước trên bề mặt, làm mất hương vị và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu bạn muốn bảo quản sô cô la, hãy đặt chúng vào túi hút chân không và để ở ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức, hãy để sô cô la về nhiệt độ phòng, điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
3. Cá
Không nên để cá trong tủ lạnh quá lâu; thường chỉ nên bảo quản trong vòng 1 ngày. Nhiệt độ trong ngăn đá tủ lạnh thường là -15 độ C, trong khi hải sản cần nhiệt độ bảo quản là -30 độ C. Nếu để cá quá lâu, nước mô sẽ dần biến mất, khiến cá trở nên bở, có mùi hôi, và mất đi chất dinh dưỡng.
4. Vải tươi
Mặc dù để hoa quả trong tủ lạnh giúp chúng tươi mát hơn, nhưng bạn không nên lưu trữ quá lâu. Thông thường, nên ăn hết trong vòng 2 ngày. Đối với vải, nếu để trong tủ lạnh quá 2 ngày, sẽ xuất hiện vết thâm trên bề mặt, khiến vỏ bị đen và ảnh hưởng đến cùi bên trong. Chất dinh dưỡng cũng sẽ giảm, và vải hỏng sẽ gây lãng phí.
5. Nước mắm
Theo nghiên cứu, nước mắm có thể sử dụng trong khoảng 3 năm ở điều kiện bình thường, nên không cần thiết phải để trong tủ lạnh. Nếu để nước mắm trong tủ lạnh, nó sẽ bốc mùi, ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác. Vì vậy, nếu sau bữa ăn còn thừa nước mắm, bạn nên đổ bỏ đi nhé.
6. Các loại quả họ bí
Các loại quả họ bí thường có kích thước lớn, việc để chúng trong tủ lạnh là không cần thiết vì sẽ chiếm diện tích. Bí ngô nguyên quả có thể bảo quản 1 - 2 tuần, nếu đã cắt thì giữ được thêm 1 ngày. Bí nấu canh nguyên quả có thể để 2 - 3 ngày, còn nếu cắt ra thì qua đêm là ổn. Vì vậy, hãy để chỗ cho thực phẩm khác nhé.
7. Cơm
Cơm là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Thường thì chúng ta nấu cơm cho bữa sáng và bữa tối. Nếu hôm đó không ăn hết, đừng để cơm trong tủ lạnh vì sẽ hút hết độ ẩm, khiến hạt cơm bị vàng và mất chất dinh dưỡng.
Bạn có thể cho cơm thừa cho thú cưng như chó, mèo hoặc cho hàng xóm nếu họ nuôi lợn, gà. Hãy nấu đủ cơm để tránh lãng phí nhé.
8. Bánh mì
Không bao giờ nên để bánh mì vào tủ lạnh. Những lát bánh mì sẽ hút không khí lạnh, làm cho bánh bị ỉu, thay đổi mùi vị hoặc khô cứng lại.
Cách tốt nhất là bảo quản bánh mì trong túi có lỗ thoát khí ở nơi thoáng mát. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, bánh cũng sẽ mất đi độ mềm và xốp vốn có.
9. Cà chua
Các nghiên cứu cho thấy, cà chua bảo quản ở nhiệt độ tự nhiên có hương vị ngon hơn so với việc để trong tủ lạnh. Nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cà chua.
Không khí lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên và ngăn chặn sự hình thành các hợp chất bay hơi trong cà chua. Khoảng 65% các hợp chất này sẽ mất đi nếu để trong tủ lạnh. Do đó, tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi thoáng mát, tự nhiên.
10. Hành tây
Giống như cà chua, hành tây dễ bị mềm hoặc mốc nếu lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng bị khô ngay cả khi bạn đã bọc kín.
Hơn nữa, hành tây có mùi rất nồng, có thể lan tỏa trong không gian kín như tủ lạnh, làm cho các thực phẩm khác cũng bị nhiễm mùi. Điều này cũng khiến hành tây mất đi hương vị đặc trưng của nó.
11. Cà phê
Không bao giờ để cà phê trong tủ lạnh, vì nó sẽ hấp thụ hương vị của các thực phẩm khác và cũng sẽ mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
12. Bơ
Tại sao bơ không chín? Bởi vì nó đang ở trong tủ lạnh. Để bơ ra ngoài sẽ giúp nó chín nhanh hơn. Để tăng tốc quá trình, bạn có thể cho bơ vào túi cùng với chuối hoặc táo.
13. Dưa hấu
Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng để giữ lại các chất chống oxy hóa. Việc bảo quản trong tủ lạnh có thể làm mất giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau khi cắt, hãy cho dưa vào tủ lạnh và bọc kín để tránh nhiễm mùi từ thực phẩm khác.
14. Tỏi
Khi bạn để tỏi khô trong tủ lạnh, tỏi sẽ héo và mất nước, dẫn đến việc hương vị cũng "bay hơi". Thời gian bảo quản càng lâu, tỏi càng mất chất và hương vị gốc. Hơn nữa, mùi tỏi có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, làm cho tủ lạnh có mùi khó chịu.
15. Mật ong
Mật ong có thể lưu trữ lâu dài ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên, nếu để trong tủ lạnh, đường trong mật ong sẽ nhanh chóng kết tinh, biến thành dạng bột và khó múc ra để sử dụng.
16. Dầu ô liu
Dầu ô liu nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời. Không nên để vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp sẽ khiến dầu xuất hiện những mảnh trắng, đó là do nước ngưng tụ.
17. Cà tím
Cà tím không thích hợp với nhiệt độ thấp. Khi để trong tủ lạnh, cà tím sẽ bị mềm và mất chất nhanh chóng. Tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (25 độ C) và tránh ánh sáng mặt trời.
18. Khoai tây
Không nên để khoai tây trong ngăn mát tủ lạnh nếu nhiệt độ dưới 7 độ C. Ở nhiệt độ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ biến thành đường, làm thay đổi tình trạng và hương vị của chúng không tốt cho sức khỏe. Nếu cần cất trong tủ lạnh, hãy gói khoai tây bằng túi giấy.
Đừng để khoai tây trong túi ni-lông vì sẽ tạo ra hơi ẩm. Hơi ấm tích tụ trong túi ni-lông không thoát ra được sẽ làm khoai nhanh thối. Khoai tây tươi có thể để ngoài không khí khoảng 3 tuần. Tuy nhiên, tuyệt đối không để khoai tây và hành tây cạnh nhau, vì khoai sẽ tạo độ ẩm, làm hành tây thối.
19. Trứng
Việc để trứng trong tủ lạnh là không cần thiết, vì điều này có thể làm trứng hỏng nhanh hơn. Thêm vào đó, khi bạn lấy trứng ra khỏi tủ lạnh và tiếp xúc với không khí, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ vỏ xâm nhập vào bên trong trứng.
Trứng để ở nhiệt độ thường có thể sử dụng được trong khoảng 7 - 10 ngày, vì vậy hãy tiêu thụ chúng trong khoảng thời gian này nhé.
20. Rau
Có một số loại rau không nên để lâu trong tủ lạnh như cà rốt, bông cải, dưa chuột, cà chua và đặc biệt là các loại rau thơm. Những loại rau này có thể ảnh hưởng đến thực phẩm khác và hấp thụ ethylene - chất làm rau củ nhanh hỏng. Ví dụ như:
- Bắp cải, xà lách sẽ bị rỗ và xuất hiện điểm nâu.
- Bông cải xanh, dưa chuột sẽ có đốm vàng.
- Cà rốt sẽ có vị đắng.
Tốt nhất, hãy để rau trong hộp khô và tuyệt đối không để rau ướt trong tủ lạnh. Nên mua lượng rau vừa đủ cho một ngày để đảm bảo món ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng.