1. Siro Khế chưng đường phèn
Với loại siro được chưng cất từ Khế và đường phèn, bạn có thể sử dụng ngay và lâu dài. Được dùng cho cả trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên. Uống thường xuyên vào buổi sáng và tối (trước khi đi ngủ) giúp bổ phổi, ngăn ngừa và trị dứt dần các bệnh về đường hô hấp, ho, cảm cúm.
2. Chanh ngâm mật ong
Chủ yếu, nhiều người cho rằng chanh đào ngâm mật ong, đường phèn sẽ hữu ích hơn so với chanh ta xanh. Có những người thậm chí chọn loại chanh vàng Mỹ với vỏ dày và nhiều tinh dầu trị ho. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, mọi loại chanh đều chứa lượng vitamin C và khoáng chất tương tự nhau. Vì vậy, bạn có thể yên tâm ngâm chanh mỗi ngày, dù là chanh đào hay chanh xanh, để thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm và điều trị ho hiệu quả.
3. Quất muối
Vào mỗi dịp Tết, khi bước sang năm mới, chúng ta thường trang trí cây Quất hoặc cành Đào. Sau những ngày Tết sum vầy, nếu nhà bạn có cây Quất đẹp và đầy quả, hãy hái những quả Quất chín vàng, rửa sạch và để ráo. Sau đó, ngâm quả Quất với muối hạt (muối tinh). Việc ngâm Quất với muối càng lâu thì công dụng trị ho càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thức uống này có hương vị mặn và không phải ai cũng thích.
4. Cam, Quất nướng với muối
Ngoài những loại siro có thể sử dụng lâu dài, bạn muốn có hiệu quả nhanh chóng có thể thử dùng vài trái cam. Hãy cắt cam làm đôi, rồi rắc lên một chút muối hạt (muối tinh). Đặt trên bếp nướng cho đến khi vỏ cam hơi se cháy. Bạn có thể ăn cam khi nó còn ấm nóng, khoảng 2-3 quả mỗi ngày để giúp giảm ho và cảm nhanh chóng. Tương tự, bạn cũng có thể thực hiện với quất, sử dụng một lượng nhiều hơn.
5. Atiso chưng đường cát
Lê đun chín với đường phèn hay đường cát tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, ... Không chỉ ngon miệng, món Lê chưng đường còn có tác dụng trị ho hiệu quả và giảm cảm nhanh. Với thời gian chế biến ngắn, món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.
Quả la hán không chỉ mang đến hương vị ngọt mát, mà còn có tác dụng nhuận phổi, trị ho, giải khát... Đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các loại ho như ho khan, ho gà, nhuận tràng, thông tiện. Cách sử dụng đơn giản, ban ngày ngâm nước uống và buổi tối thưởng thức phần thịt.
Không hiệu quả với Quất ngâm muối trong việc trị ho cảm? Hãy thử Quất ngâm đường - hương vị chua chua ngọt ngọt, thơm mát cả khi nóng hay lạnh. Đây là thức uống giải nhiệt hấp dẫn, dễ chế biến và có thời hạn lâu dài. Quả Quất dẻo dai, ngọt cay, làm dịu cổ họng đau rát từ những cơn ho.
Củ nghệ tươi được gọt vỏ và cắt thành nhiều lát mỏng, kết hợp với chanh tươi cũng được cắt lát mỏng. Cho ba nguyên liệu này vào một tô hay chén, thêm một ít nước sôi và 2 muỗng mật ong (hoặc 2 muỗng đường phèn), sau đó chưng cách thủy. Dùng nước chưng này để chữa ho, mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha 1 muỗng cà phê bột nghệ với một ly sữa nóng và sử dụng vào mỗi buổi sáng và tối để giảm ho và đau họng hiệu quả.
Một cách trị ho vô cùng đơn giản: hạt vừng sống 15g kết hợp với đường phèn 10g, đặt trong chén và đổ nước sôi vào. Uống phần hỗn hợp này để cảm nhận sự hiệu quả.
Chữa ốm sốt, cảm cúm, mệt mỏi với Rượu Gừng:
- Sử dụng Rượu Gừng để đánh cảm và hạ sốt.
- Xoa rượu Gừng lên mũi, thái dương, cổ, sau đầu tai trong những ngày thời tiết thay đổi để ngăn chặn bệnh cảm cúm (không giới hạn số lần và liều lượng, không dùng cho người cao huyết áp).
- Đối với trẻ nhỏ, có thể xoa vào buổi sáng và buổi tối hàng ngày sau khi làm vệ sinh cá nhân, giúp phòng ngừa cảm cúm và bảo vệ đường hô hấp.
Công thức: Rượu Gừng 30 ml, hâm nóng, đổ vào bát. Tóc rối 1 búi bọc vào vải xô. Lấy tóc tẩm rượu Gừng, đánh khắp người và xoa những khu vực đau.
Sử dụng 1 củ hành tây cắt lát, 5 lá húng quế, 2 nhánh đinh hương và 5 quả hồ tiêu trong 200ml nước. Đun cô cạn lại một nửa và lọc bỏ phần xác. Uống 3 lần/ngày, sau 3 ngày bạn sẽ thấy cơn ho giảm đáng kể.
Hoặc bạn có thể chọn một củ hành tây lớn, gọt vỏ và cắt đôi. Thêm một muỗng canh đường nâu vào nửa củ hành tây, để trong một giờ. Cắt nhỏ và ăn hỗn hợp hành tây đường nâu 2 lần một ngày để trị ho hiệu quả.
Hoa cúc thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, chống virus và làm dịu cơn ho. Dùng 20g hoa cúc, hoa đu đủ đực và húng chanh mỗi loại 10g cùng một ít đường phèn. Hấp cách thủy 20 phút, nguội lấy thìa dầm nát bã, thêm nước sôi để chia uống 3 lần/ngày.
Hoặc pha trà hoa cúc với rễ cỏ tranh mỗi loại 30g. Pha uống sau 15 phút với đường trắng. Uống vài lần/ngày khi có biểu hiện ho và cổ họng đau rát.
Cách trị ho tự nhiên với củ cải trắng: Rửa sạch củ cải trắng, bỏ vỏ, thái hình hạt lựu. Ngâm trong mật ong khoảng 2 tiếng, sau đó hòa hỗn hợp với nước ấm. Uống mỗi ngày 4-5 lần, mỗi lần một ngụm. Sử dụng đến khi hết cơn ho.
18. Lá tía tô
Lá tía tô có tính ấm, cay, giúp cơ thể toát mồ hôi, khỏi cảm cúm, long đờm, trị ho có đờm, ho khan đều rất hiệu quả. Mẹ có thể sử dụng lá tía tô để trị ho cho trẻ em bằng cách sau: Dùng 1 nắm lá tía tô rửa sạch, để ráo nước và xay nhuyễn, pha với nước ấm và cho trẻ uống. Hoặc thực hiện cách khác cho trẻ dễ ăn hơn đó là giã dập lá tía tô, vắt lấy phần nước cốt cho vào cháo, ăn khi còn ấm. Nếu trẻ lớn hơn, các mẹ có thể băm nhỏ lá tía tô cho vào cháo và để trẻ ăn cả cháo lẫn lá tía tô.
19. Rau diếp cá
Rau diếp cá hoạt động như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Thực phẩm này cũng giúp kháng viêm, long đờm, giảm ho và cải thiện các triệu chứng ngứa rát ở cổ họng. Cách trị ho hiệu quả nhất từ rau diếp cá đó chính là kết hợp với nước vo gạo. Bạn chỉ cần lấy một ít rau diếp cá giã nát rồi hòa chung với một bát nước vo gạo. Đem hỗn hợp nấu sôi 15 phút rồi lọc lấy nước uống. Kiên trì dùng mỗi ngày 2 – 3 lần sau mỗi bữa ăn 60 phút để nhanh chóng cắt đứt cơn ho.
20. Hành tây và mật ong
Hành tây, với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, tiêu diệt hiệu quả các vi rút gây bệnh. Ngoài ra, nó còn giúp làm dịu cơn đau rát cổ họng và giảm sưng, đồng thời hỗ trợ điều trị ho và long đờm hiệu quả. Hãy bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Đặt hành tây vào một bát và đặt trong nồi cơm để hấp hoặc hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
Sau khi bát hành nguội, thêm 4 thìa mật ong nguyên chất, khuấy đều và chắt lấy phần mật ong để uống. Nếu bạn có thể ăn cả bã, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.