1. Vịt hầm hạt sen
Món vịt hầm hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng là sự kết hợp tuyệt vời của vịt, hạt sen, và những gia vị tinh tế. Cuối tuần này, thử nấu món ngon này để chiêu đãi gia đình nhé!
- Một con vịt (1,2 - 1,5kg)
- 200g hạt sen tươi (100g xay nhuyễn, 100g để nguyên hạt)
- 200g thịt nạc dăm xay nhỏ
- 50g mộc nhĩ và nấm hương
- Hành khô
- Gia vị: muối, tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Hạt sen tươi rửa sạch và xay nhuyễn 100g. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm. Rồi băm nhuyễn chúng cùng hành khô.
- Bước 2: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, hành khô bóc vỏ. Tất cả bằm nhuyễn rồi trộn đều thịt xay, hạt sen xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô với 2 thìa cafe bột canh.
- Bước 3: Vịt sau khi làm sạch, xát gia vị khắp mình và để thấm trong khoảng 30 phút. Sau đó, nhồi phần nhân vào bụng vịt.
- Bước 4: Đặt vịt vào nồi, thêm 1 bát nước và 1 thìa cafe bột canh. Hâm nóng lên bếp đun sôi, sau đó giảm lửa để hầm vịt cho đến khi thịt mềm. Khi thịt đã chín mềm, thêm phần hạt sen tươi còn lại vào nồi.
- Bước 5: Đun thêm 10-15 phút cho hạt sen chín mềm. Món ăn sẽ sẵn sàng thưởng thức.
2. Nộm vịt
Với món nộm vịt chua ngọt, thanh mát kết hợp các gia vị sẽ làm tăng hấp dẫn bữa ăn gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 250 gram thịt vịt đã bỏ xương
- 3 củ sả
- 3 - 4 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 1 ít gia vị đường, chanh, rau mùi, vừng, rượu, gừng
Cách làm:
- Bước 1: Sả ớt thái khoanh, tỏi băm nhỏ, gừng cắt lát, rau mùi thái nhỏ rồi trộn với sả, ớt, tỏi.
- Bước 2: Thịt vịt chà kĩ với nước pha rượu và gừng rồi rửa lại nước sạch cho bớt mùi rồi đem luộc với 1 củ sả. Khi chín thì đem thái mỏng.
- Bước 3: Cho gia vị, chanh, đường, thịt vịt, hỗn hợp mùi, sả, ớt, tỏi lên rồi rắc hạt vừng là hoàn thành.
3. Món Vịt xào gừng hấp dẫn
Sẽ là một trải nghiệm thú vị cho gia đình bạn với món vịt xào gừng nóng nóng cay cay, nếu có canh chua ăn kèm thì càng tuyệt, tham khảo cách làm dưới đây để biết cách làm nhé.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- 2 nhánh gừng
- 4 - 5 nhánh tỏi
- 5 củ hành khô
- 3 - 4 quả ớt khô
- 1 ít hành lá, nước mắm,đường, hạt tiêu, hạt nêm, rượu trắng
- Bước 1: Nước pha rượu với gừng đã thái nhỏ rồi chà sát con vịt cho khử mùi hôi rồi chặt thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Tỏi, gừng, ớt hành lá thái nhỏ rồi đem ướp vịt với 1/2 tỏi, 1/2 gừng, 1/2 hành, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu và trộn đều lên để khoảng 20 phút.
- Bước 3: Phi thơm số hành, tỏi, gừng còn lại đến khi thơm thì cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại ta cho 1 ít nước vào rồi xào đến khi gần cạn thì cho gia vị hành lá vào đảo qua.
4. Vịt kho bia hương vị đặc trưng
Việc sử dụng bia giúp miếng thịt mềm và thơm lại còn khử được mùi tanh. Món ăn có hương vị đặc trưng riêng béo ngậy lại ngọt ngon nên cực kì hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt vịt
- 1 củ gừng thái sợi
- 1 lon bia
- 50 ml rượu vang đỏ
- 25 gram hành lá cắt khúc
- 1 quả ớt thái lát
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước tương
- 5 - 6 nhánh tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 ít nước màu
- Bước 1: Vịt chà sát kĩ với nước muối loãng rồi đem luộc qua sau đó vớt ra rửa với nước lạnh rồi chặt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo cho ít dầu, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi, gừng vào xào thơm thì cho vịt vào xào thơm cho đến khi thịt vịt săn lại thì cho bia, tất cả gia vị vào kho với lửa vừa.
- Bước 3: Khi thịt có màu nâu sậm thì tắt bếp, cho ớt vào trộn đều là xong.
5. Vịt nướng bếp than
Món vịt hấp dẫn những ngày đông, vịt nướng sẽ có vị hoàn toàn khác những món hấp, luộc, xào, da vịt giòn, dai, phần thịt chín mềm, ngọt sẽ kích thích hết các giác quan của bạn.
- 1 con vịt
- 2 củ hành tím
- 3 củ sả
- Giềng, tỏi mỗi thứ 1 củ
- 1 ít me, sa tế và gia vị khi nấu ăn
- Bước 1: Vịt rửa sạch, xát với muối để bớt hôi rồi để ráo.
- Bước 2: Cho hỗn hợp sa tế, mẻ, hạt tiêu, đường, nước mắm với giềng tỏi, hành giã nhuyễn, sả thái nhỏ trộn đều rồi ướp lên con vịt để trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Kẹp vịt vào vỉ rồi đem nướng đều tay, thỉnh thoảng quét 1 lớp dầu ăn cho vịt bớt khô. Nướng đến khi chín là xong.
6. Vịt xào cay
Dù ngày nắng hay mưa thì mùi thơm của hành, vị cay của ớt, vị ngọt của vịt sẽ làm bạn mê mẩn không thôi.
- 500 gram thịt vịt quay
- 100 gram hành tây
- 200 gram ớt chuông đỏ và xanh
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê sa tế
- 2 thìa cà phê tương ớt, hành củ băm nhỏ
- Bước 1: Thịt vịt lọc bỏ xương thái miếng nhỏ rồi ướp với tương ớt, dầu hào, sa tế trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bước 2: Hành tây xắt miếng vừa ăn, ớt bỏ hạt thái miếng vừa.
- Bước 3: Bắc chảo cho hành phi thơm rồi cho vịt vào đảo đến khi săn thì cho ớt, hành tây vào xào lên và nêm lại gia vị, nấu đến khi chín là xong.
7. Bún vịt xáo măng
Hấp dẫn với giòn giòn của măng cùng với vị ngọt của thịt vịt là món ăn phù hợp, vừa miệng với hầu hết mọi người. Ngoài ra cách làm cũng rất đơn giản nhé.
- 1 con vịt
- 1,2 kg bún
- 450 gram măng tươi
- 500 gram xương gà
- 1 vài lát gừng
- 1 ít nước mắm, hạt nêm
- Các loại rau mùi, mùi tàu, hành khô, hành lá, xà lách
- Bước 1: Vịt cho chà sát kĩ với muối và gừng để khử mùi rồi đem luộc chín, để nguội rồi đem chặt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Măng thái mỏng luộc 2 lần với 1 ít muối rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cho măng vào xào lên với hành khô rồi nêm gia vị. Đun cho măng ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Bước 4: Xương gà hầm với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút rồi lọc lấy phần nước trong ra 1 nồi khác rồi nấu.
- Bước 5: Cho măng vào nồi nước dùng đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Bước 6: Lấy bún ra tô, cho mấy miếng thịt vịt lên, rắc hành mùi tàu đã cắt nhỏ rồi chan nước và măng vào tô.
8. Vịt rang me
Món vịt rang me là một sự kết hợp hấp dẫn giữa vị chua của me và vị ngọt của thịt vịt. Cách làm đơn giản, nhưng mỗi miếng thịt lại ghi điểm với hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- 2 muỗng canh sốt me
- Hành lá, hành củ, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu
- Gia vị nấu bình thường
- Bước 1: Vịt rửa sạch với nước muối và chặt miếng vừa ăn. Ướp với muối, mì chính, sốt me, hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Băm nhỏ hành củ, ớt, tỏi.
- Bước 3: Đun nóng dầu, phi tỏi cho thơm, sau đó cho vịt vào xào cùng ớt, hành củ đến khi săn. Thêm 1/2 bát nước lọc vào đun đến khi cạn nước, sau đó cho hành lá thái nhỏ vào đảo lên và tắt bếp.
9. Vịt om me đậm đà
Món ăn hòa quyện vị chua của me cô đặc, hương thơm của hành, tỏi, gừng, đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Đùi vịt
- Me cô đặc
- Xì dầu
- Đường
- Ketchup
- Bột năng
- Hành, tỏi, gừng
- Bước 1: Rửa sạch thịt vịt với nước muối và ướp với xì dầu khoảng 30 phút.
- Bước 2: Nướng thịt vịt cho đến khi vàng rồi đun nấu với nước, muối, và gừng đến khi thịt chín. Lấy thịt ra và giữ lại nước.
- Bước 3: Hòa me với nước nóng và lọc bỏ bã.
- Bước 4: Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ. Cho cốt me, đường, xì dầu, ketchup vào nước nấu thịt rồi đun sôi.
- Bước 5: Hòa bột năng với nước lạnh và thêm vào nước nấu đến khi sốt sánh lại. Tắt bếp.
- Bước 6: Đổ sốt lên thịt vịt và rắc hành lá đã băm nhỏ lên trên là hoàn thành.
10. Mì Quảng Vịt Hầm Chao
Vịt hầm chao là món ăn đặc trưng của miền Tây, thường xuất hiện trong những buổi sum họp gia đình và bạn bè. Hương thơm của chao, vị bùi của khoai môn, và vị béo ngậy của thịt vịt kết hợp tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Mì Quảng Vịt Hầm Chao thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bún cùng các loại rau sống theo sở thích cá nhân.
Nguyên liệu:
- 1/4 con vịt (khoảng 600gr)
- 0.5 kg bún tươi
- 1 bó rau muống
- 1 trái dừa xiêm
- 1 củ khoai môn (300gr)
- Các loại gia vị: chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh
Cách làm:
- Bước 1: Chiên sơ khoai môn trong dầu nóng cho đến khi vàng, rồi để riêng.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi băm rồi xào vịt đã ướp cho săn lại.
- Bước 3: Nấu vịt trong nước dừa nhỏ lửa cho đến khi thịt chín, khoảng 15 phút.
- Bước 4: Pha nước chấm chao với chao đỏ, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhỏ. Nêm nếm vừa miệng.
- Bước 5: Cho khoai môn đã chiên vài phút vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
11. Món Vịt Nướng Chao Đặc Sắc
11. Vịt Nướng Chao
Món Vịt Nướng Chao là một sáng tạo mới, kết hợp vị ngọt của thịt vịt và hương thơm của chao, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Món ăn này thường được chuẩn bị cho các bữa tiệc gia đình và họp mặt bạn bè. Thịt vịt được nướng chín giữa lớp chao thơm ngon, hấp dẫn vị giác.
Nguyên liệu:
- Thịt vịt
- Chao
- Gia vị: muối, tiêu, ớt, tỏi, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt vịt với gia vị như muối, tiêu, ớt, tỏi, dầu ăn trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị chao và đặt lớp chao vào giữa thịt vịt.
- Bước 3: Nướng thịt vịt trên than hoặc lò cho đến khi chao thơm phức và thịt chín tới.
- Bước 4: Trình bày món ăn trên đĩa, thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Món Vịt Nướng Chao ban đầu đã là một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Khi thêm chút chao vào quá trình ướp và nướng, miếng thịt vịt trở nên hấp dẫn hơn, kết hợp hương vị thơm ngon của gia vị và chao tạo nên một bữa ăn ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con
- Chao: 4 viên
- Hành tím: 5 củ
- Chanh: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: tiêu, đường, muối, sa tế, dầu điều, bột ngọt, hạt nêm
- Rau củ ăn kèm: rau sống, dưa leo, đậu bắp
Cách làm:
- Bước 1: Trộn tỏi băm, hành tím, đường, hạt nêm, dầu điều, bột ngọt, sa tế trong bát đựng chao cho đến khi hỗn hợp đồng đều.
- Bước 2: Ướp hỗn hợp lên thịt vịt và để thấm gia vị từ 45 phút đến 1 tiếng.
- Bước 3: Nướng thịt vịt trên bếp than hoa cho đến khi chín vàng ruộm.
- Bước 4: Quét thêm hỗn hợp gia vị lên thịt và tiếp tục nướng cho đến khi chín tới.
12. Món Vịt Roti Hấp Dẫn
Vịt rô ti nước dừa là một món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng. Cách làm đơn giản với việc ướp vịt bằng hỗn hợp gia vị và xốt tạo mùi thơm đặc trưng. Sau khi chiên sơ và hầm với nước dừa, bạn sẽ có ngay một bữa ăn thơm ngon, khó cưỡng.
- Vịt: 1/2 con
- Lá nguyệt quế khô: 2 lá
- Ngũ vị hương: 1 muỗng
- Gừng: 1 củ
- Xì dầu: 2 muỗng
- Dầu hào: 2 muỗng
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím khô: 3 củ
- Hoa hồi: 2 bông
- Nước dừa: 1 quả
- Ớt bột: 1 muỗng
- Gia vị cơ bản: Đường, muối, nước mắm, tiêu
13. Vịt Nướng Đút Lò
Thịt vịt sau khi được chiên rán trở nên thơm ngon và săn lại. Việc nướng trong lò làm cho phần thịt mềm mịn và thấm đầy hương vị của gia vị. Cách làm thịt vịt đút lò này đảm bảo mang đến sự đa dạng và hấp dẫn cho thực đơn của bạn.
- 1 con vịt (khoảng 1 kg)
- 1 củ hành tây lớn, thái hạt lựu
- 1 chén mận khô, 5 lá nguyệt quế
- Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt vịt và thấm khô. Chặt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Chiên thịt vịt cho đến khi vàng giòn. Nêm muối và hạt tiêu. Thêm lá nguyệt quế, hành tây và mận khô.
- Bước 3: Đặt thịt vịt vào lò vi sóng ở nhiệt độ 350oF và nướng trong 1 giờ.
- Bước 4: Thưởng thức thịt vịt nướng đút lò với cơm trắng.