Thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ luôn được các mẹ quan tâm, đặc biệt là những bé dễ bị cảm cúm. Hãy cùng khám phá trong chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour nhé!
Công dụng của vitamin C đối với trẻ em
Dưới đây là những tác dụng của vitamin C đối với trẻ em:
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho bé
Vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách hỗ trợ các chức năng của tế bào, đặc biệt là bạch cầu trung tính. Việc mẹ bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn và tăng cường hệ miễn dịch.
Siro Healthza VitaC Kid - Si-rô bổ sung vitamin C cho trẻ
Tăng cường sản xuất collagen cho trẻ
Việc tăng cường sản xuất collagen cho bé bằng cách bổ sung vitamin C giúp duy trì và điều hòa các mô cơ thể và làn da của trẻ. Vì vậy, các loại thực phẩm giàu vitamin C nên được mẹ chú ý bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ.
Giúp bé tránh khỏi một số loại bệnh
Các thực phẩm giàu vitamin C giúp tạo ra các phản ứng oxy và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như Scurvy, thiếu máu ở trẻ, và loãng xương do việc bổ sung canxi cho bé mà thiếu vitamin C hỗ trợ. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ là rất quan trọng.
Vitamin C giúp bé mau lành vết thương
Ngoài ra, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ cũng hỗ trợ điều trị và làm lành các vết thương trên cơ thể bé nhanh chóng hơn.
Hỗ trợ sản xuất Carnitine để cung cấp năng lượng cho bé
Việc bổ sung vitamin C giúp bé sản sinh Carnitine, chất này hỗ trợ vận chuyển và phân hủy axit béo để tạo ra năng lượng cho bé. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ là rất quan trọng.
Bổ sung vitamin C giúp trẻ phát triển răng và xương mạnh mẽ
Trong quá trình phát triển răng và xương ở trẻ, vitamin C đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành răng và xương khỏe mạnh. Nếu thiếu vitamin C, trẻ có thể phát triển răng chậm hoặc gặp vấn đề về loãng xương, còi xương.
Liều lượng vitamin C cần bổ sung cho trẻ
Dưới đây là liều lượng vitamin C cần bổ sung cho bé theo từng độ tuổi:
- Trẻ dưới 1 tuổi: Cần bổ sung 20mg/ngày.
- Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Cần bổ sung 15mg/ngày.
- Trẻ từ 4 - 8 tuổi: Trong độ tuổi này, cần bổ sung 25mg vitamin C mỗi ngày cho bé.
- Trẻ từ 9 - 13 tuổi: Mẹ cần bổ sung 45mg vitamin C mỗi ngày cho con.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C
Dưới đây là danh sách 31 thực phẩm giàu vitamin C mà các bà mẹ cần biết:
Sữa mẹ
Trong mỗi 100ml sữa mẹ có chứa 50mg - 60mg Vitamin C, Cholesterol có nồng độ từ 100mg - 150mg, Canxi từ 250mg - 300mg, Natri và Photpho có hàm lượng từ 150mg - 250mg cùng với một số loại vitamin và khoáng chất khác.
Hàm lượng vitamin C trong sữa mẹ cao gấp đôi. Đó là lý do tại sao việc nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến khích cao. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị các món ăn dặm từ sữa mẹ cho bé.
Máy hút sữa điện Gluck GP31
Sữa công thức
Trong 100ml sữa công thức cho trẻ sơ sinh, hàm lượng vitamin C chỉ từ 10mg - 80mg. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có thể thay đổi tùy theo sản phẩm sữa. Do đó, theo khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, ba mẹ nên cho bé uống hoặc ăn các món ăn dặm từ sữa công thức để bổ sung vitamin C và canxi cho bé.
Sữa bột ColosBaby IQ Gold
Ổi
Trái ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với cam (200mg/100g). Với lượng này, trái ổi trở thành một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C hàng đầu. Mỗi ngày, mẹ có thể cho bé ăn trái ổi 1 - 2 lần.
Cam
Cam là loại trái cây thuộc họ cửu lý hương, có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C (53mg/100g). Cam là một loại trái cây hiệu quả trong việc chống cúm cho các bé. Đây là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C mà nhiều mẹ bỉm quan tâm.
Ớt chuông đỏ
Theo nghiên cứu khoa học, ớt chuông đỏ có hàm lượng vitamin C cao hơn các loại thực phẩm khác (200mg/200g). Theo các chuyên gia, ba mẹ nên cho bé ăn thực phẩm này 1 - 2 lần mỗi ngày. Hoặc mẹ có thể thêm ớt chuông đỏ vào thực đơn ăn dặm BLW để tập ăn thô cho bé.
Đu đủ
Trong 100g đu đủ có chứa 70mg - 80mg vitamin C, cùng với một số loại vitamin A, B, C và các khoáng chất khác. Đặc biệt, đu đủ còn chứa một số dưỡng chất có lợi như men tiêu hóa đạm (proteaza) và papain.
Kiwi
Kiwi được biết đến là loại trái cây có vị chua ngọt thơm ngon, giàu chất xơ và đặc biệt kiwi cũng có hàm lượng chất xơ không kém các loại thực phẩm khác (70mg/100g).
Kiwi là thực phẩm giàu vitamin C nên mẹ có thể sử dụng kiwi để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa phụ cho bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi cho bé ăn kiwi, mẹ cần đảm bảo rằng kiwi đã chín để đảm bảo lượng vitamin C không bị giảm.
Rau bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm giàu vitamin C. Trong 100g bông cải xanh có khoảng 132mg vitamin C và một số dưỡng chất khác như Canxi, vitamin và khoáng chất khác.
Dâu tây
Khi tiêu thụ 100g dâu tây, bạn đã cung cấp cho bé 54mg vitamin C. Với lượng vitamin C cao, dâu tây trở thành một trong những thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bỉm nên quan tâm bổ sung cho bé. Đặc biệt, mẹ có thể chế biến dâu tây thành nhiều món ăn trong bữa phụ cho bé 2 tuổi, giúp bé tiêu hóa vitamin C hiệu quả hơn.
Bưởi
Bưởi có hàm lượng vitamin C khá cao (khoảng 31.2mg/100g). Với vị ngọt mát, bưởi thường được sử dụng làm món tráng miệng trong thực đơn ăn dặm BLW của bé. Do đó, bưởi là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C được ưa chuộng trong các bữa ăn dặm của bé.
Dưa hấu
Dưa hấu
Dưa hấu thường được sử dụng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, dưa hấu cũng thường được làm món tráng miệng trong các bữa phụ cho bé 1 tuổi.
Xoài
Với hàm lượng vitamin C từ 25mg/100g, xoài là loại thực phẩm giàu vitamin C được ưa chuộng làm món tráng miệng cho bé và là nguồn bổ sung vitamin C quan trọng cho trẻ.
Ngoài vitamin C, xoài còn cung cấp cho bé một lượng khoáng chất như sắt, kẽm… Do đó, theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ bỉm nên bổ sung loại thực phẩm này cho bé mỗi tuần khoảng 1 - 2 lần.
Cà chua
Cà chua là loại thực phẩm giàu vitamin C được sử dụng trong các bữa ăn dặm cho trẻ. Trong 100g cà chua trung bình chứa khoảng 13mg vitamin C và khoảng 2.6g chất xơ.
Rau cải bó xôi
Theo nghiên cứu dinh dưỡng nông nghiệp, trong 100g rau cải bó xôi có hàm lượng vitamin C dồi dào (từ 20mg đến 30mg).
Ngoài ra, cải bó xôi cũng cung cấp Canxi (99mg/100g), Photpho (49mg/100g), Natri (77mg/100g)... Đây là những loại dưỡng chất rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ có thể nấu súp rau củ cho bé với rau cải bó xôi để cung cấp vitamin C cho bé một cách hiệu quả hơn.
Siro bổ sung vitamin C cho trẻ
Siro Healthza VitaC Kid là một sản phẩm thường được các mẹ sử dụng để cung cấp vitamin C cho trẻ. Siro có nhiều tác dụng như trị cúm nhẹ, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng ở trẻ sơ sinh.
Khoai tây
Khoai tây là một loại trái cây nông nghiệp giàu dưỡng chất như vitamin C (10mg/100g), Canxi (19mg/100g), Photpho (50mg/100g)...
Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món ăn dặm từ khoai tây cho bé. Đây là một lựa chọn tốt giúp bé tập ăn dặm.
Chuối
Theo nghiên cứu, trung bình trong 100g chuối có khoảng 8.7mg vitamin C, Magie có khoảng 27mg và một số khoáng chất khác có giá trị dinh dưỡng cao. Chuối là thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ, nên được rất nhiều mẹ bỉm chế biến thành các món ăn dặm từ chuối.
Quả mâm xôi
Trong 100g quả mâm xôi có chứa tới nhiều chất xơ và khoảng 30g vitamin C. Mẹ bỉm có thể bổ sung vitamin C bằng cách cho bé ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác cho bé dùng.
Dưa gang
Dưa gang là loại trái cây rất phổ biến vào những ngày nóng hè. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C có trong quả rất cao (khoảng 40mg/ ¼ quả). Dưa gang có tác dụng giải nhiệt nên rất được các bé yêu thích vào những ngày nắng gắt.
Quả anh đào (Cherry)
Cherry được nhập khẩu từ nước ngoài nên giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này rất cao. Đặc biệt là vitamin C có trong quả (10mg/100g) có tác dụng giúp bé bảo vệ sức khỏe tim mạch và một số bệnh khác.
Quả nho đen
Nho đen có khoảng 101mg vitamin C trong một quả nhỏ. Nhỏ đen còn chứa một số thành phần oxy nên bên ngoài quả có màu đậm hơn bình thường. Cho bé ăn nhiều nho đen sẽ giúp bé giảm tình trạng mắc một số bệnh mãn tính.
Rau cải xoăn
Trong 100g rau cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C khá cao (80mg/100g). Ngoài ra, rau cải xoăn còn cung cấp cho bé một hàm lượng vitamin K, Carotenoid Lutein và Zeaxanthin có vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ba mẹ nên bổ sung cho bé loại thực phẩm này trong các bữa ăn. Đặc biệt là mẹ có thể dùng rau cải xoăn làm nguyên liệu nấu súp gà cho bé.
Bắp cải Brussels
Bắp cải Brussels là loại thực phẩm giàu vitamin C thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong 100g bắp cải Brussels có khoảng 74.8mg vitamin C.
Là loại thực phẩm chống gây ung thư ở trẻ. Bắp cải Brussels có vị đắng nên khi cho bé dùng thì mẹ nên rang bắp cải trên lửa để có vị ngọt trong món ăn.
Quả chanh
Thông thường, một quả chanh cung cấp khoảng 84mg vitamin C. Chanh thường được dùng để chữa bệnh Scorbut và một số căn bệnh do thiếu vitamin khác. Chanh còn có vị chua nên thường được làm gia vị ướp các món ăn trong quá trình chế biến món ăn dặm cho bé.
Trái vải
Trung bình một trái vải sở hữu khoảng 7mg vitamin C cần thiết cho trẻ. Đối với loại thực phẩm giàu vitamin C này, mẹ bỉm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau dành cho bé, nhất là các bé trong giai đoạn phát triển và đang thiếu hụt vitamin C.
Trái hồng
Trái hồng có màu sắc giống như trái cà chua nhưng lại có hàm lượng vitamin C cao hơn (khoảng 16.7mg/100g). Mẹ có thể cho bé sử dụng loại thực phẩm giàu vitamin C này trong các bữa ăn của trẻ.
Súp lơ
Súp lơ là loại thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ. Trong 100g súp lơ chứa khoảng 45mg vitamin C. Vì vậy, loại rau củ rất được các mẹ bỉm ưa chuộng trong các món ăn dặm cho trẻ, nhất là món súp rau củ cho bé ăn dặm.
Quả dứa
Trong mỗi 100g dứa có khoảng 43mg vitamin C, đây là một nguồn vitamin C tự nhiên quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.
Bí đỏ cung cấp một lượng lớn vitamin C (8mg/100g) cùng với Photpho (9mg/100g), Kali (430mg/100g), Canxi (23mg/100g), Magiê (17mg/100g) và các dưỡng chất khác giúp bé phát triển tốt hơn.
Ớt chuông xanh là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn dặm của bé, với hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với chanh, khoảng 84mg/100g.
Quả dứa chứa khoảng 43mg vitamin C trong mỗi 100g, đây là một nguồn vitamin C tự nhiên tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.
Nếu mẹ muốn bổ sung vitamin C cho bé, nên cân nhắc thêm ớt chuông xanh vào chế độ ăn dặm với lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với chanh, khoảng 84mg/100g.
Rau mùi tây cung cấp một lượng lớn vitamin C, khoảng 117mg/100g, đồng thời còn chứa sắt và giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ.
Rau mùi tây là một loại thảo dược giàu vitamin C, khoảng 117mg/100g, ngoài ra còn cung cấp sắt và hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ.
Rau mùi tây là một nguồn vitamin C tự nhiên quan trọng cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt được sử dụng trong các bữa ăn dặm và chế biến cháo dinh dưỡng.
Đôi lời từ Mytour
Chúng tôi hy vọng thông tin về các loại thực phẩm giàu vitamin C mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc bổ sung vitamin C cho trẻ trong giai đoạn 0 - 1 tuổi.
Để thêm phần tiện lợi và đa dạng dinh dưỡng, mẹ có thể thử cháo sữa hoff để bé yêu có những trải nghiệm vị mới mẻ!
Bảo Nghi tổng hợp