Món cá nục kho luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt. Cách chế biến đơn giản, dễ làm tại nhà với nhiều lựa chọn kho như cà chua, tiêu, dứa,... Mọi người hãy cùng Team PasGo khám phá ngay 5 cách làm cá nục kho thơm ngon, thấm vị, không bị tanh, mềm rục, ngọt thịt qua bài viết này nhé.
1. Cá nục kho tiêu
Cách chế biến cá nục kho tiêu rất đơn giản, nhanh chóng, phù hợp cho những người bận rộn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá nục kho tiêu
- 500 gr cá nục
- Hành khô, hành lá, ngò, ớt tươi, tỏi (đã băm nhuyễn)
- Gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Bí quyết nấu cá nục kho tiêu thơm ngon
- Bước 1: Làm sạch cá nục, cắt đôi và ướp với hạt tiêu.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, ớt băm trong nồi với một ít dầu ăn.
- Bước 3: Đổ nước sao cho ngập mặt cá, thêm gia vị như hạt nêm, tiêu, đường, tương cà, nước mắm.
- Bước 4: Khi cá chín và nước cạn, thêm hành lá, ngò, hạt tiêu, đảo đều và tắt bếp.
Đặc sắc món cá nục kho tiêu hoàn chỉnh
Cá nục kho tiêu với cách kho đơn giản nhưng đem lại thành phẩm chất lượng. Cá nục béo ngậy, hương tiêu cay nhẹ, màu vàng đẹp mắt. Đây chắc chắn là món ăn ngon mỗi ngày từ cá kho, làm say đắm cả nhà.
2. Cá nục kho cà chua đặc sắc
Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn ngon cho cá nục kho, thì cá nục kho cà chua là sự kết hợp hoàn hảo. Cá nục thơm mềm, ngọt thịt, không khô, kết hợp với hương vị cay của ớt, chua của cà chua và mặn của mắm, khiến bữa cơm trở nên thú vị.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá nục kho cà chua
- 500 gr cá nục
- 500 gr cà chua chín
- Hành khô, gừng, hành lá, ớt, ngò (đã băm nhuyễn)
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm
Bí quyết nấu cá nục kho cà chua thơm ngon
- Bước 1: Làm sạch cá nục, cắt khúc vừa ăn, chiên sơ.
- Bước 2: Rửa sạch cà chua, cắt nhỏ.
- Bước 3: Hành khô, hành lá, ớt cắt nhỏ. Gừng cắt sợi 1 phần, phần còn lại đập dập.
- Phi thơm hành khô với 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, đun cà chua với 1/2 muỗng bột nêm, 1/3 muỗng đường cho đến khi chín.
- Khi cà chua chín, thêm cá chiên, gừng đập dập, ớt vào nồi.
- Đổ nước sôi ngập mặt cá, nấu nhỏ lửa cho cá chín mềm. Khi đã chín, thêm hành lá, ngò, tiêu xay, đảo nhẹ và tắt bếp. Món cá nục kho cà chua của bạn đã hoàn tất.
Cá nục kho cà chua thơm ngon
Cá nục kho cà chua sau khi nấu sẽ có màu sắc hấp dẫn, thịt cá dai mềm vừa phải kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà. Món cá nục kho cà chua này sẽ khiến cả gia đình mê mẩn và thèm muốn hết nồi cơm.
3. Cá nục kho măng đặc biệt
Măng là nguyên liệu đặc biệt làm tăng hương vị cho mọi món ăn, và món cá nục kho măng cũng không phải là ngoại lệ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá nục kho măng
- 500g cá nục tươi
- Măng
- Riềng, ớt tươi, hành khô, tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu
Bí quyết làm cá nục kho măng chua ngon
- Cá nục sau khi được rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, được rán sơ 2 mặt.
- Măng được thái thành miếng hoặc xé thành cọng, sau đó được rửa sạch và trần qua nước sôi để ráo.
- Hành tím được bóc vỏ và băm nhỏ, riềng được giã nhỏ.
- Trong một nồi, cho vào 1 thìa dầu ăn và thêm đường để đun chảy. Khi đường có màu ngả thì thêm hành tím và riềng, đảo đều tay.
- Thêm cá và măng vào nồi, đảo nhẹ và thêm một ít nước mắm, muối, đường, mì chính, ớt tươi. Sau đó đậy vung và đun nhỏ lửa cho tới khi nước trong nồi cạn gần hết và cá chín mềm, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm cá nục kho măng chua ngon
Thịt cá nục mềm ngon, thấm đẫm gia vị. Măng giòn ngon và nước sốt kho đậm đà, tạo nên một bữa ăn vô cùng cuốn hút.
Khám phá ngay món cá nục kho măng để thêm vào thực đơn mỗi ngày, cùng cả gia đình thưởng thức nhé!
4. Cá nục kho thơm hấp dẫn
Món cá nục kho thơm vô cùng ngon, bạn đã thử chưa?
Cá nục kho dứa là món ngon mỗi ngày từ cá kho, hấp dẫn với hương vị cá ngọt, mặn và chua. Hãy trải nghiệm ngay!
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá nục kho thơm
- 500 gr cá nục
- 400 gr thơm
- 300 ml nước dừa tươi
- 50 gr hành khô, tỏi băm
- Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu
Bí quyết nấu cá nục kho thơm ngon
- Cá nục sau khi được rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, được rán sơ 2 mặt.
- Thơm sau khi gọt vỏ, cắt mắt, được rửa sạch và thái thành các miếng vừa ăn. Gừng sau khi gọt vỏ, được rửa sạch và thái thành sợi.
- Đun nóng nồi và thêm khoảng 3 muỗng canh nước cùng 2 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Xếp một lớp thơm và gừng sợi lên đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên. Cuối cùng, thêm một lớp thơm phủ lên cùng. Đổ nước sao cho cá vừa ngập, gia vị vừa ăn.
- Nấu nhỏ lửa cho cá nục kho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại. Tắt bếp và thêm hành lá, ngò thái nhỏ vào.
Thành phẩm cá nục kho thơm ngon
Nếu bạn chưa biết món gì ngon với cá nục, thì hãy thử món cá nục kho dứa nhé.
Cá nục kho thơm không chỉ mang hương vị tuyệt vời trên từng miếng thịt cá béo ngậy mà còn hấp dẫn với mùi thơm ngon từ miếng dứa thấm đầy gia vị, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình mê mẩn.
5. Cá nục kho keo thơm ngon
Món cá nục kho keo là một trong những cách kho cá nục ngon không thể bỏ qua. Thịt cá thơm ngon, đậm đà, không tanh, hấp thụ đầy đủ hương vị từ nước kho. Món ăn ngon mỗi ngày từ cá kho này hoàn toàn xứng đáng xuất hiện trong thực đơn gia đình!
Nguyên liệu làm cá nục kho keo
- Cá nục 1 kg (loại nhỏ)
- Hành tím 10 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Ớt hiểm 6 trái
- Nước màu dừa 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm cá nục kho keo thơm ngon
- Cá nục rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rán sơ 2 mặt.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch, để ráo.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1/2 lòng tay.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo cho 5 muỗng canh nước mắm vào chảo cùng với 50ml nước và 1 muỗng canh nước màu dừa, 2 muỗng canh đường, nấu đến khi sôi lên, tắt bếp.
- Cho cá vào chảo và tiếp tục bật bếp lên với lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị, thêm ớt vào và kho đến khi nước keo lại. Sau đó, cho phần gốc hành vào, đến khi gốc hành chín thì cho phần lá hành đã được cắt khúc lên bề mặt cá và tắt bếp.
Thành phẩm cá nục kho keo
Cá nục kho keo mặn mặn, kết hợp với 1 chút ngọt và béo, cùng vị cay của ớt tạo nên món kho tuyệt vời. Nước kho keo chấm cùng với rau củ luộc rất ngon. Đây là món ngon mỗi ngày cực kì bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.
6. Bí quyết làm cá nục kho thơm, mềm, không tanh
Làm thế nào để cá nục không bị tanh?
- Đặt cá nục vào dung dịch nước pha giấm và muối, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Thực hiện việc ướp cá khoảng 30 phút, thêm gừng vào gia vị ướp để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.
Chỉ cần thực hiện 2 cách trên, cá nục sẽ trở nên thơm ngon và không còn mùi tanh khó chịu.
Bí quyết làm cá nục kho ngon, mềm rục
- Trong quá trình chiên cá, chỉ nên chiên sơ để tránh cá khô.
- Khi sơ chế cá, cắt phần đầu và nhét vào bụng cá để khi kho, bụng cá không bị bể, đầu cá sẽ mềm rục và thấm chất ngọt vào thịt cá.
- Chọn nồi dày hoặc nồi gang để kho cá, vì giữ nhiệt tốt, giúp cá nhanh mềm.
- Khi kho, canh chừng và đôi khi mở nắp để hơi nước thoát ra, tránh bị trào.
Vừa qua, Team PasGo đã chia sẻ 5 cách làm cá nục kho thơm ngon, đậm vị, hao cơm để thêm vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện món cá nục kho thơm ngon, đậm đà, mềm rục, ngọt thịt, làm bạn thèm thuồng cơm hơn. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với kết quả cuối cùng!
- Top những nhà hàng gia đình ngon và nổi tiếng nhất ở Hà Nội
- Danh sách những nhà hàng phù hợp cho bữa ăn gia đình với ưu đãi tốt nhất ở TpHCM
Hãy theo dõi blog EatEasy và fanpage EatEasy để cập nhật thông tin ẩm thực độc đáo và nhận ưu đãi hấp dẫn từ hàng ngàn nhà hàng đối tác của EatEasy nhé!