Sữa chua Hy Lạp được ưa chuộng vì ít đường, ít béo và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, phần Mẹ bỉm xung quanh chúng ta của Mytour sẽ chia sẻ 5+ cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản, tại nhà.
Công dụng của sữa chua Hy Lạp
Giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp
Trước khi khám phá các cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản, hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp.
Trong 245g sữa chua Hy Lạp có:
- 10g Carbohydrate
- 9g Đường
- 24g Protein
- 5g Chất béo
- 22% nhu cầu Canxi hằng ngày
- 4% nhu cầu Natri hàng ngày
Sữa chua Hy Lạp đậm đặc chứa rất nhiều dinh dưỡng
Công dụng của sữa chua Hy Lạp
Nhiều bà mẹ muốn biết cách làm sữa chua Hy Lạp vì những lợi ích mà nó mang lại như:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Sữa chua Hy Lạp cân bằng vi sinh vật trong ruột, giảm viêm và nguy cơ bệnh ruột.
- Tốt cho tim mạch: Men vi sinh giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác.
- Giảm trầm cảm: Probiotic trong sữa chua Hy Lạp có ảnh hưởng đến tâm trạng, giảm nguy cơ trầm cảm.
- Bổ sung canxi: Sữa chua Hy Lạp giúp xương chắc khỏe, giảm loãng xương.
- Tăng sức đề kháng: Sữa chua Hy Lạp tăng hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Cải thiện cơ bắp: Protein trong sữa chua thúc đẩy phát triển cơ bắp.
- Giảm cân: Sữa chua Hy Lạp giúp đốt cháy chất béo và duy trì cơ nạc.
5 cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản ngay tại nhà
Mời các bà mẹ cùng Mytour tham gia bếp và làm sữa chua Hy Lạp tại nhà.
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa chua Vinamilk
Nguyên liệu:
- Sữa tươi nguyên kem: 1 lít
- Sữa đặc có đường: 100g
- Sữa chua Vinamilk ít đường: 1 hộp
- Nồi, tô lớn, muỗng, rây, vải lọc
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa chua Vinamilk gồm các bước sau:
- Đun nóng 1 lít sữa tươi trên lửa vừa. Khi sữa đạt 80 độ C thì tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ bình thường.
- Cho sữa chua vào sữa tươi, khuấy đều.
-
- Cho hỗn hợp sữa chua và sữa tươi đã ủ vào tấm vải lọc, buộc chặt, đặt lên rây và để phần nước whey chảy ra hết.
- Cho hỗn hợp sữa chua vào tủ lạnh từ 4 đến 6 tiếng. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa chua Vinamilk cho thành quả sánh mịn, dẻo thơm.
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa chua Vinamilk
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành: 1 lít
- Sữa chua có đường: 1 hộp
- Nước cốt dừa: 250ml
- Đường thô: 40gr
- Dụng cụ: Nồi, tô lớn, muỗng, rây, vải lọc
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành gồm các bước như sau:
- Khử trùng dụng cụ, hũ đựng sữa chua trong nồi nước sôi, vớt ra để ráo.
- Đun hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đậu nành, đường thô trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp ấm khoảng 40 - 44 độ C thì tắt bếp.
- Cho sữa chua cái vào hỗn hợp, khuấy đều theo một chiều.
- Làm nóng lò nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
- Đổ sữa chua vào hũ, đậy nắp kín, xếp vào nồi nước ấm 70 độ C sao cho ngập ⅔ hũ, và đem đi ủ trong lò từ 6 - 8 tiếng.
- Cho hỗn hợp ra vải lọc, buộc chặt, để lên rây đến khi nước whey chảy hết là đã hoàn thành.
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm Kefir
Nguyên liệu:
- Nấm Kefir: 5g
- Sữa chua: 500ml
- Dụng cụ: Muỗng gỗ, rây, lọ thủy tinh, bát nhựa.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nấm Kefir gồm những bước như sau:
- Sơ chế nấm: rửa sạch, ngâm trong nước sôi, sau đó lắc nhẹ để làm sạch.
- Dùng muỗng gỗ hoặc nhựa, múc nấm và nhẹ nhàng cho vào lọ thủy tinh.
- Đổ sữa vào lọ và dùng vải phủ lên miệng lọ, để nơi tránh ánh nắng trong 30 - 48h.
- Kiểm tra độ đặc của sữa, ngửi mùi thơm để biết đã chín.
- Lọc sữa chua qua rây. Phần nấm còn lại có thể dùng cho lần sau làm sữa chua Hy Lạp.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng lò nướng
Nguyên liệu:
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 200ml
- Sữa chua: 1 cốc (100 gram)
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng lò nướng gồm các công đoạn như sau:
- Trộn sữa chua, sữa tươi và sữa đặc trong một tô lớn, khuấy theo 1 chiều đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Đổ sữa chua vào nồi gang, đậy nắp kín.
- Làm nóng lò trong 5 phút ở nhiệt độ 93 độ C, rồi tắt để lò hạ nhiệt
- Cho nồi gang vào lò, đóng nắp để ủ trong 8 - 10 tiếng.
- Lấy ra và lọc bằng vải để loại bỏ hết phần nước whey.
Ủ sữa chua trong lò từ 8 - 10 tiếng
Làm sữa chua Hy Lạp cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Sữa mẹ/ sữa công thức: 60ml
- Sữa chua cho bé: 2 - 3 muỗng
Cách làm sữa chua Hy Lạp cho bé ăn dặm gồm các bước như sau:
- Trộn đều sữa chua với sữa mẹ/ sữa công thức rồi cho vào hũ.
- Đổ 1 nước sôi, nước lạnh vào trong thùng xốp, rồi đem hũ đặt vào ủ trong 6 - 8 tiếng.
- Lấy sữa chua đổ ra khăn, để dưới khăn 1 cái rây và 1 cái chén, buộc 4 đầu khăn lại.
- Bỏ vào tủ 6 tiếng, để nước whey chảy hết thu được phần sữa chua Hy Lạp đặc quanh trên khăn.
Cách làm sữa chua Hy Lạp phô mai
Nguyên liệu:
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Sữa chua: 1 hộp
- Phô mai: 40gr để ở nhiệt độ phòng
- Sữa đặc: 50gr
Cách làm sữa chua Hy Lạp phô mai gồm các bước như sau:
- Nghiền nhuyễn phô mai cùng sữa đặc
- Hâm nóng sữa tươi.
- Đổ ½ sữa tươi vào hỗn hợp phô mai, sữa đặc, khuấy tan rồi cho nốt phần sữa còn lại vào, trộn đều.
- Cho sữa chua cái vào, trộn đều theo một chiều
- Lọc qua rây rồi đem hỗn hợp đi ủ.
- Đổ sữa chua ra vải, đặt lên rây, để nước whey chảy xuống. Vậy là hoàn thành cách làm sữa chua Hy Lạp phô mai.
Nước whey từ sữa chua Hy Lạp dùng làm gì?
Với cách làm sữa chua Hy Lạp trên, chúng ta sẽ thu được phần nước whey. Mọi người thường bỏ nước whey, nhưng ít ai biết, nước whey có những công dụng không ngờ tới.
Một số công dụng của nước whey:
- Thêm vào bánh mì, thay nước để bánh mềm và xốp hơn.
- Pha sinh tố làm bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trước và sau khi tập gym.
- Sử dụng làm nước nấu cháo, súp, mì, phở.
- Ngâm các loại đậu, gạo trước khi nấu.
- Dùng để gội đầu để tóc mềm mại hơn.
- Tắm cùng với nước whey giúp dưỡng ẩm, làm mềm da.
- Pha loãng nước whey rồi tưới cho cây.
- Thêm vào thức ăn cho vật nuôi trong nhà.
Nước whey có thể được sử dụng để nấu ăn, làm đẹp, và tưới cây
Với 5+ cách làm sữa chua Hy Lạp như trên, Mytour hy vọng đã giúp mẹ bỉm biết thêm nhiều cách làm sữa chua thơm ngon và tự tay vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức.
Phí Ngọc Hân biên soạn