1. Bún bung dọc mùng
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 200 gr
- Sườn non 500 gr
- Giò sống 200 gr
- Bún 400 gr
- Nấm hương khô 20 gr (nấm đông cô)
- Dọc mùng 500 gr (bạc hà)
- Nấm mèo khô 20 gr
- Hành lá 10 gr
- Cà chua 200 gr
- Ngò 5 gr
- Hành tây 10 gr
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Muối 4 muỗng
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Sơ chế sườn non: Rửa sạch 500gr sườn non heo, sau đó cho vào nồi nước sôi cùng 1 muỗng muối trắng sơ. Sau đó, vớt sườn ra rửa sạch. Một cách khác là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn để khử mùi hôi. Cho 1 lít nước sôi vào nồi, cho sườn heo đã sơ qua vào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào và hầm trong 20 phút cho sườn ngấm vị và nước dùng thêm ngọt hơn.
- Sơ chế nguyên liệu khác: Sơ chế dọc mùng: Thái dọc mùng thành từng miếng, cho vào tô, thêm 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và ngâm khoảng 15 phút cho dọc mùng chảy nước. Tiếp tục rửa kỹ dọc mùng cho hết mặn, sau đó vắt kiệt nước. Nấm hương khô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm, rồi cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng để nấm mèo nở mềm, sau đó cắt nhỏ. Cà chua, hành tây cắt múi cau.
- Làm viên mộc: Chuẩn bị 1 tô lớn, cho 200gr thịt heo xay, 200gr giò sống, thêm 20gr nấm mèo, 20gr nấm đông cô, 1/2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều tất cả, sau đó vo viên vừa ăn.
- Cho nguyên liệu vào nước dùng: Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm, sau đó cho 200gr cà chua vào xào cho ra màu. Cho tất cả viên mộc đã vo vào nồi nước dùng sườn, nấu thêm 10 phút để viên mộc chín, sau đó cho cà chua đã xào vào, nêm vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh nước mắm và tắt bếp.
- Hoàn thành: Cho bún vào tô, sau đó lần lượt cho sườn heo, cà chua, viên mộc, dọc mùng, ngò và hành tây vào, sau đó cuối cùng chan nước dùng đun sôi lên là hoàn thành.
- Thành phẩm: Món bún bung dọc mùng có màu xanh nhẹ rất đẹp mắt. Đặc biệt, viên mộc được làm từ nguyên liệu chính là giò sống và nấm hương nên khi nấu tạo một mùi thơm khó cưỡng, vị ngon, ngọt được cảm nhận ngay từ miếng đầu tiên.
2. Bún dọc mùng
Nguyên liệu:
- Xương heo 0.5 kg
- Mọc/giò sống 400 gr
- Cà chua 2 trái
- Dọc mùng 150 gr
- Mộc nhĩ/nấm mèo 30 gr (đã cắt sợi)
- Hành tím 2 củ
- Hành tỏi băm 1 muỗng canh
- Rau sống ăn kèm 200 gr
- Bún tươi 1 kg
- Đường phèn 10 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/tiêu xay)
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Xương heo rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, rồi rửa lại với nước sạch. Mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, còn dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
- Làm mọc: Mộc nhĩ trộn với mọc, rồi nấu với xương heo đã hầm mềm.
- Nấu nước dùng: Xương heo nấu với nước, hành tím, nấu trong 30 phút. Đun dầu, phi tỏi, cà chua, dọc mùng, nêm gia vị.
- Làm bún dọc mùng: Nấu nước dùng với mọc, dọc mùng, cà chua, nêm gia vị.
- Thành phẩm: Món bún dọc mùng thơm ngon, ngọt thanh của xương heo kết hợp với mọc mềm, cà chua và dọc mùng tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt sẽ ngon hơn.
3. Bún mọc dọc mùng
Nguyên liệu:
- Bún tươi 300 gr
- Thịt băm 300 gr (hoặc giò sống với lượng tương đương)
- Dọc mùng 5 nhánh
- Cà chua 4 quả
- Nấm đông cô 5 cái (nấm hương)
- Nấm mộc nhĩ 4 cái (nấm mèo)
- Hành lá 1 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Bột canh 2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Cách thực hiện:
- Sơ chế dọc mùng: Dọc mùng tước vỏ, cắt lát xéo và cho vào thau. Trộn đều dọc mùng đã cắt với 1 muỗng canh muối, bóp đều và để khoảng 15 phút cho dọc mùng ra bớt nhựa. Kế đến, bóp lại dọc mùng 1 vài lần nữa trước khi đổ nước vào thau, rửa sạch, vắt dọc mùng và để ráo.
- Sơ chế nấm và ướp thịt: Nấm đông cô và mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo và băm nhuyễn. Ướp thịt băm với phần nấm băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt lát. Bún mua về bạn trụng qua nước sôi và cho ra rổ, để ráo nước.
- Nấu nước dùng: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cà chua vào xào sơ khoảng 3 phút. Khi cà chua đã chín thì nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh, khoảng 1 lít nước. Đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước sôi. Khi nước sôi, viên từng viên thịt băm và cho vào nồi, nhấn ngập nước và đậy nắp đun thêm 2 phút nữa. Khi nước đã sôi lại thì cho dọc mùng vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, gắp bún ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ, chan nước dùng lên trên là có thể thưởng thức ngay.
- Thành phẩm: Bún mọc dọc mùng sau khi toàn thành có màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn. Dọc mùng giòn ngon, thịt viên mềm ngọt quyện cùng nước dùng chua chua ngọt ngọt. Món này dùng kèm vài lát ớt tươi nữa thì đúng bài luôn. Chúc bạn ngon miệng.
4. Bún dọc mùng sườn heo
Nguyên liệu:
- Sườn heo non: 500gr
- Thịt xay: 200gr
- Giò sống: 200gr
- Bún tươi: 400gr
- Nấm hương khô: 20gr
- Nấm mèo: 20gr
- Dọc mùng: 500gr
- Cà chua: 200gr
- Hành lá, rau ngò
- Hành tím băm sẵn: 2 thìa
- Đường, nước mắm, muối hạt, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Làm sạch và sơ chế sườn non: 500gr sườn heo non rửa với nước sạch nhiều lần, rồi cho vào nồi nước sôi pha với 1 thìa muối hạt để trần khử mùi hôi. Vớt sườn heo ra và rửa lại với nước sạch. Cho vào nồi 1 lít nước sạch + 1 thìa hạt nêm + sườn heo. Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa. Hầm sườn trong 20 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác: Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và thái xéo miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào nồi, thêm 2 thìa muối hạt. Đeo găng tay nilon, bóp dọc mùng khoảng 10 phút đến khi chảy nước. Rửa lại với nước sạch cho hết mặn và vắt hết nước. Nấm mèo ngâm nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng, nấm hương khô ngâm nước ấm 30 phút, cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá, rau ngò bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bước 3: Làm viên thịt mọc: Cho 200gr thịt heo xay + 200gr giò sống + nấm mèo và nấm hương vào tô lớn. Thêm ½ thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 2 thìa nước mắm + ½ thìa hạt tiêu + ½ thìa hành tím băm vào. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 20 phút. Đeo găng tay nilon, vo tròn thành viên vừa ăn. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
- Bước 4: Nấu nước dùng bún dọc mùng: Cho dầu vào chảo đun sôi, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào thơm, thêm 1 thìa hạt nêm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chờ cà chua chín thì tắt bếp. Đun sôi nồi nước sườn, cho viên thịt mọc vào nấu thêm 10 phút đến khi chín thì đổ cà chua đã xào + dọc mùng vào. Thêm ½ thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột ngọt vào. Chờ nước sôi thì cho hành lá, rau ngò vào và tắt bếp.
- Thành phẩm: Cho bún vào tô rồi múc lần lượt sườn heo, dọc mùng, viên mọc, cà chua, nước dùng là hoàn thành tô bún dọc mùng sườn heo thơm ngon.
Bún dọc mùng Hà Nội là một món ẩm thực nổi tiếng với nguyên liệu chính là giò heo và dọc mùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm móng giò heo, sườn, thịt chân giò lọc xương, thịt vai xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, miến nhỏ, dọc mùng, hành củ khô, cà chua, rau thơm, gia vị.