Đậu phụ, nguồn protein thuần chay từ thực vật, trở nên tuyệt vời trong chế độ ăn chay. Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu không chỉ giữ hương vị mà còn giảm chất béo và dầu mỡ. Khám phá ngay cùng Mytour!
Đậu phụ, món ăn ưa chuộng, chọn lựa dựa trên màu sắc, mùi vị, và kết cấu để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bữa ăn gia đình.
Đậu phụ thật sự tốt sẽ có màu trắng ngà đặc trưng. Miếng đậu nếu có màu vàng hoặc màu ngả vàng có thể chứa phụ gia như thạch cao.
Về mùi vị, đậu phụ nguyên chất mang hương thơm và vị béo ngậy của sữa đậu nành. Ngược lại, đậu phụ chứa phụ gia thường không có mùi hoặc không thơm như sản phẩm từ đậu nguyên chất. Hãy tránh mua đậu phụ có mùi lạ hoặc vị chua, dấu hiệu của nấm và khuẩn nhiễm trong quá trình bảo quản.
Kết cấu lý tưởng là đậu phụ mềm, cảm giác nhẹ nhàng khi nắm. Hạn chế mua đậu phụ cứng và chắc, có thể chứa nhiều thạch cao.
Đậu phụ ngon thường hiển thị màu trắng và mang hương thơm đặc trưng của đậu nành (Nguồn: Internet)5 cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, siêu đơn giản
Rán đậu bằng nồi chiên không dầu là một phương pháp phổ biến, mang lại miếng đậu thơm ngon, giòn rụm và tốt cho sức khỏe.
Khám phá ngay các cách chế biến và công thức ngon từ đậu hũ dưới đây!
Đậu hũ rán bằng nồi chiên không dầu
Để rán đậu bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu hũ và nồi chiên không dầu.
Cách thực hiện theo bước sau:
- Bước 1: Sơ chế: Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và để ráo nước. Bạn có thể sử dụng giấy thấm để làm khô nhanh hơn.
- Bước 2: Rán đậu:
- Đun nóng nồi chiên không dầu ở 200 ℃ trong 5 phút.
- Cho đậu vào nồi và đặt ở 200 ℃ trong 15 phút. Xịt một lớp mỏng dầu để giữ vị giòn bên ngoài và độ ẩm bên trong.
- Khi nồi kêu “píp píp”, gắp đậu ra dĩa và thưởng thức.
- Bước 3: Thành phẩm: Đậu hũ màu vàng giòn, vị béo ngon, không khô.
Để thêm hương vị, bạn có thể chấm kèm nước tương, nước mắm tỏi ớt, tương ớt hoặc mắm tôm.
Đậu hũ rán dễ thực hiện với nồi chiên không dầu (Nguồn: Internet)Đậu hũ lăn bột rán bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm đậu hũ lăn bột rán:
- Đậu hũ.
- Bột bắp.
- Giấm.
- Nước tương (Xì dầu).
- Dầu mè.
- Hành lá.
Cách làm đậu hũ lăn bột rán bằng nồi chiên không dầu:
- Bước 1: Sơ chế
- Đậu hũ mua về rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 2: Ướp gia vị
- Cho đậu hũ đã cắt vào một cái bát cùng với 3 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh dầu mè.
- Sau đó, bạn trộn nhẹ nhàng để đậu thấm đều gia vị mà không bị nát và ướp khoảng 3 phút.
- Bước 3: Rán đậu hũ
- Bạn nên làm nóng nồi trước khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 ℃.
- Trong khi chờ nồi nóng, bạn dùng đũa gắp từng miếng đậu hũ đã ướp gia vị lăn đều vào bột bắp.
- Sau đó, bạn xếp từng miếng vào nồi chiên không dầu và tránh không xếp chồng chúng lên nhau nhé!
- Cuối cùng, bạn set nhiệt độ 190 ℃ trong vòng 18 phút và chờ đến khi chín có thể gắp ra dĩa và cho thêm một ít hành lá để món ăn trông bắt mắt hơn.
- Bước 4: Thành phẩm: Miếng đậu hũ lăn bột rán bằng nồi chiên không dầu vàng giòn, thơm ngon và đậm vị nhờ được tẩm ướp cùng nước tương và dầu mè.
Đậu hũ nhồi thịt rán bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm đậu hũ nhồi thịt:
- Đậu hũ: 3 miếng.
- Thịt ba chỉ băm nhuyễn: 200 gram.
- Mộc nhĩ: 2 cái.
- Hành tím: 2 củ.
- Hành lá.
- Các gia vị: dầu hào, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ đem rửa sạch, cắt đôi theo chiều ngang, sau đó khoét một miếng ở giữa và lấy phần đậu ra tô.
- Trong tô, bạn trộn 200 gram thịt ba chỉ băm nhuyễn, mộc nhĩ, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu hào.
- Sau đó, ướp những nguyên liệu này trong khoảng 15 phút để thấm đều gia vị.
- Bước 2: Nhồi nhân thịt vào đậu hũ: Dùng thìa nhỏ lần lượt lấy nhân thịt cho vào từng miếng đậu.
- Bước 3: Chiên đậu hũ nhồi thịt
- Làm nóng nồi chiên khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 ℃.
- Đặt giấy nến vào dưới đáy nồi, sau đó đặt từng miếng đậu vào và phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt của chúng. Sau đó chiên đậu lần 1 trong khoảng 20 phút ở mức nhiệt 180 ℃.
- Sau khi chiên xong lần 1, bạn trở mặt đậu lại rồi chiên thêm 20 phút nữa ở mức nhiệt 180 ℃ là hoàn thành.
- Bước 4: Thành phẩm: Đậu hũ nhồi thịt sẽ có màu vàng, nhân thịt thơm mềm, đậm đà và không bị khô.
Đậu hũ tẩm hành rán bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cho món đậu hũ tẩm hành:
- Đậu hũ.
- Hành lá.
- Dầu ăn.
Trình tự thực hiện các bước:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phụ sau khi rửa sạch được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để ráo.
- Hành lá sau khi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Bước 2: Chuẩn bị mỡ hành
- Bạn đun nóng chảo và thêm 2 muỗng dầu ăn.
- Đổ hành lá vừa chuẩn bị vào chảo, trộn đều trong khoảng 2 – 3 phút rồi đổ ra chén.
- Bước 3: Rán đậu hũ
- Làm nóng nồi chiên trước khoảng 5 phút ở mức nhiệt 200 ℃.
- Cho từng miếng đậu vào nồi chiên ở nhiệt độ 200 ℃ trong khoảng 15 phút, sau đó gắp ra dĩa.
- Bước 4: Thành phẩm
- Phết mỡ hành lên từng miếng đậu vàng giòn để có món đậu hũ tẩm hành thơm ngon.
Đậu hũ chiên sả bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Đậu hủ: 4 miếng.
- Sả: 5 cây.
- Ớt: 2 quả.
- Tỏi: 1 củ.
- Các gia vị: nước tương hoặc nước mắm, dầu ăn.
Các bước thực hiện món đậu hũ chiên sả bằng nồi chiên không dầu:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu hủ sau khi rửa sạch cắt miếng vừa ăn và để ráo.
- Sả, ớt, tỏi sau khi rửa sạch băm nhỏ.
- Bước 2: Làm nước sốt
- Hòa chung sả, tỏi, ớt với 2 muỗng nước mắm hoặc nước tương.
- Bước 3: Chiên đậu
- Bắt đầu bằng việc phết một lớp mỏng dầu ăn lên đáy khay chiên của nồi, sau đó đặt đậu hủ lên khay và phết thêm một lớp dầu ăn lên đậu.
- Lần thứ 1, đặt nhiệt độ 180 ℃ trong 10 phút.
- Lần thứ 2, trở mặt miếng đậu và chiên tiếp ở nhiệt độ 180 ℃ trong 10 phút.
- Lần thứ 3, khi đậu đã vàng đều, phết nước sốt lên toàn bộ bề mặt đậu và chiên ở 180 ℃ trong 5 phút.
- Bước 4: Thành phẩm
- Món đậu hủ chiên sả hoàn thành, có màu vàng và mùi thơm đặc trưng của sả ớt.
Nhận định cuối cùng
Đậu hủ, một nguyên liệu đơn giản phục vụ chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung đậu hủ vào bữa ăn gia đình là một cách tuyệt vời. Hy vọng hướng dẫn rán đậu bằng nồi chiên không dầu này mang đến những ý tưởng sáng tạo cho việc thưởng thức đậu hủ. Đừng quên ghé thăm Mytour Blog để khám phá thêm nhiều công thức ẩm thực hấp dẫn!
Khám phá thêm những công cụ hữu ích cho bếp nhà bạn tại: