1. Danh sách 5 loại cây cầm máu nhanh trong y học cổ truyền
Trong y học cổ truyền Đông y, có nhiều loại cây được sử dụng để cầm máu. Dưới đây là 5 loại cây phổ biến nhất.
Cỏ nhọ nồi
Cỏ mực hay cỏ nhọ nồi, có hương vị ngọt chua, thường được dùng để làm mát cơ thể và làm dịu vết thương. Đây cũng là một loại cây cầm máu phổ biến trong Đông y và cuộc sống hàng ngày.
Phương pháp cầm máu bằng cỏ nhọ nồi rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch và nhai hoặc xay nhuyễn cỏ nhọ nồi, sau đó đắp lên vết thương. Dùng ngón tay ấn chặt và băng gạc lại. Chỉ sau một thời gian ngắn, máu sẽ ngừng chảy.
Cỏ nhọ nồi là lựa chọn phổ biến để cầm máu nhanh chóng.
Cây ngải cứu
Khi nói đến cây cầm máu, không thể không nhắc đến cây ngải cứu - một loại cây thuốc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm an thần, tăng cường tiêu hóa, kháng khuẩn và cầm máu. Ngải cứu có thể sử dụng tươi hoặc khô, và được dùng trong nhiều món ăn ngon như gà hầm ngải cứu, óc heo chưng ngải cứu,...
Cách cầm máu bằng cây ngải cứu đơn giản như sau: Rửa sạch lá ngải cứu, giã nát và trộn với muối. Đắp hỗn hợp này lên vết thương để cầm máu và giảm đau hiệu quả.
Cây tía tô
Tía tô là loại rau thơm phổ biến, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như cảm lạnh, sốt, ho, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa,... Ngoài ra, lá tía tô cũng có tác dụng cầm máu, giảm đau và giải độc.
Cách cầm máu bằng cây tía tô đơn giản như sau: Rửa sạch lá tía tô, nhai hoặc giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương đang chảy máu. Sử dụng băng y tế để băng lại. Phương pháp này không chỉ giúp cầm máu mà còn giảm đau và mang lại cảm giác dễ chịu nhờ tinh dầu trong lá tía tô.
Tía tô không chỉ là loại rau ngon mà còn là một cây cầm máu quen thuộc
Cây sống đời
Cây sống đời, hay còn gọi là cây thuốc bỏng, thường được nhiều gia đình trồng làm cảnh. Trong Đông y, loại cây này còn được biết đến với vị nhạt, hơi chua. Đặc biệt, lá của cây sống đời có tác dụng kháng viêm, giảm đau và cầm máu, thường được sử dụng để điều trị các vết thương hở chảy máu hoặc các vấn đề bệnh lý nội khoa như trĩ, viêm loét dạ dày,...
Để sử dụng cây sống đời để cầm máu, bạn chỉ cần rửa sạch lá, đập dập và đắp lên vết thương. Phương pháp này không chỉ giúp cầm máu mà còn ngăn ngừa viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Đối với các vết bỏng nhẹ, bạn cũng có thể áp dụng cách này để giảm đau và giúp vết bỏng mau lành.
Cây rau răm
Rau răm không chỉ thơm ngon mà còn là loại rau phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tinh dầu từ cây này có nhiều tác dụng, trong đó có khả năng kháng khuẩn, giảm sưng, giảm ngứa và cầm máu cho các vết thương, vết cắn của côn trùng, đặc biệt là vết cắn của rắn.
Để cầm máu bằng rau răm, bạn có thể sử dụng cả cây, sau đó rửa sạch, giã nát và đắp lên vết thương. Phương pháp này cũng thích hợp để xử lý sơ cứu cho vết cắn của rắn trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
Lá của cây rau răm không chỉ thơm mùi mà còn có tác dụng cầm máu
Nói chung, có rất nhiều loại cây cầm máu khác nhau. Ngoài các loại cây đã nêu, còn có cây cò ke, cây huyết dụ, cây tầm xuân, lá trầu không, ngó sen,... Phương pháp sử dụng và công dụng cơ bản của chúng tương tự nhau. Nếu có bất kỳ loại cây nào có sẵn, bạn có thể sử dụng để cầm máu cho nạn nhân một cách nhanh chóng nhất.
2. Lưu ý khi thực hiện cầm máu nhanh
Cầm máu nhanh là rất quan trọng để giúp nạn nhân tránh được những nguy cơ về sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Đối với những vết thương nhỏ, nhẹ, nông và chảy máu không quá nhiều, bạn có thể sử dụng các loại cây cầm máu đã nêu ở trên để sơ cứu. Tuy nhiên, đối với những vết thương lớn, nặng, sâu và chảy máu nhiều hơn, bạn cần lưu ý các điểm sau khi thực hiện cầm máu nhanh.
- Giữ chặt vết thương bằng tay hoặc dùng băng gạc, miếng vải sạch, ấn mạnh để ngăn chảy máu.
- Nâng cao vị trí vết thương để giảm lượng máu chảy ra và giảm thiểu tình trạng chảy máu. Ví dụ, nếu chảy máu ở tay, nâng tay lên cao hơn mức độ của trái tim; nếu chảy máu ở chân, nâng chân lên cao hơn mức độ của trái tim.
- Thực hiện cầm máu bằng cách chườm đá lạnh hoặc sử dụng các loại cây cầm máu đã nêu ở trên. Trước khi thực hiện, hãy cố gắng làm sạch vết thương để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
Thực hiện cầm máu nhanh đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nạn nhân
Đặc biệt, trong những tình huống sau đây, cần phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến gặp bác sĩ:
- Vết thương không dừng chảy máu dù đã thực hiện cầm máu nhanh.
- Vết thương quá rộng và sâu, cần phẫu thuật hoặc khâu lại.
- Vết thương có vật thể ngoại lai không thể lấy ra và có nguy cơ nhiễm trùng.
- Nạn nhân đau đớn kèm theo biểu hiện choáng váng, ngất xỉu, mất tỉnh táo.
- Nghi ngờ về gãy xương hoặc mất một phần trên cơ thể.
Trên đây là tổng hợp 5 loại cây cầm máu nhanh được ưa chuộng trong Đông y cùng với những điều cần lưu ý quan trọng khi thực hiện cầm máu nhanh. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.