1. Cháo vịt
Nguyên liệu:
- 1 con vịt cỏ (nếu là vịt cỏ Vân Đình thì càng tốt)
- 1 lon gạo
- 6 củ tỏi
- 5 trái ớt
- 8 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Tía tô, hành lá, húng quế, mùi tàu, rau mùi, hành lá, hành phi
- Muối, nước mắm, tiêu
- Dầu ăn
Cách chế biến cháo vịt ngon:
- Bước 1: Sơ chế thịt vịt không bị hôi: Đầu tiên, bạn cần chà sạch thịt vịt với muối cho bớt mùi hôi, sau đó xát lại với gừng và rượu.
- Bước 2: Nấu cháo vịt:
- Nướng vài ba củ hành tím cho thật thơm, đập dập, sau đó thả vào nồi nước sôi, nấu sôi rồi cho vịt vào nấu.
- Trong lúc nấu, nhớ hớt bọt để nước không bị đục và có mùi. Làm như vậy thì cháo vịt sẽ thơm và có hình thức đẹp khi dọn dùng.
- Vo gạo sạch, để ráo, rang sơ qua, sau đó cho vào nồi cháo, nấu đến khi gạo nở búp.
- Vớt vịt ra ngoài, chặt thành miếng nhỏ.
- Nêm lại gia vị cho cháo đậm đà.
- Bước 3: Làm nước mắm gừng chấm vịt:
- Giã ớt, tỏi và gừng, hòa nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm: 1 đường, trút gia vị vào khuấy đều. Nếu vắt thêm chút nước cốt chanh để làm mắm dịu lại thì càng ngon bạn nhé.
- Khi ăn, bạn sắp thịt vịt và rau ăn kèm trong một đĩa nhỏ. Cháo múc ra tô lớn, rắc thêm hành lá, hành phi, tiêu và ít đầu hành và chén nước mắm gừng. Hoặc không, bạn có thể thái mỏng thịt và sắp trên mặt bát cháo là bạn đã hoàn thành món cháo vịt tuyệt ngon rồi đấy.
2. Cháo vịt khoai sọ cho bé
Nguyên liệu:
- Cháo hạt vỡ/ cháo ăn dặm 1/2 chén (chén cơm)
- Thịt đùi vịt 40 gr
- Khoai sọ 2 củ (30gr khoai sọ)
- Giấm ăn 2 muỗng canh
- Gừng 4 lát
- Hành lá 1/3 nhánh
- Rau mùi tàu 1/3 nhánh
- Muối hột 5 muỗng canh
Cách chế biến Cháo vịt khoai sọ
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt vịt mua về để khử đi mùi hôi, sử dụng hỗn hợp 4 muỗng canh muối hột và 2 muỗng canh giấm ăn, 4 lát gừng chà xát lên thịt vịt khoảng 15 phút đến khi vịt hết hôi và ra khỏi chất bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Khoai sọ bạn gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khoai không bị thâm đen, sau đó rửa lại bằng sạch và để ráo.
- Hành và mùi tàu bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Nấu cháo:
- Cho 500ml nước lọc và 1.5 muỗng canh cháo hạt vỡ vào nồi, rồi nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi, sau đó cho thịt vịt và khoai sọ vào, nấu thêm 20 phút rồi vớt thịt vịt và khoai sọ ra khỏi nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
- Lưu ý: Để cháo khi nấu không bị khét, bạn nên thường xuyên khuấy đều nhé!
- Nghiền khoai và thịt:
- Thịt vịt sau khi vớt ra, bạn dùng dao cắt bỏ da và xương rồi băm nhỏ thịt vịt. Khoai sọ bạn dùng muỗng canh tán nhuyễn ra.
- Trộn khoai, thịt với cháo:
- Cho thịt vịt băm nhỏ và khoai sọ tán nhuyễn vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều và nấu thêm 2 - 3 phút nữa rồi cho hành và rau mùi tàu băm nhỏ vào, trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cháo vịt nấu khoai sọ sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của thịt vịt. Khi ăn ta sẽ cảm thấy được vị bùi ngon đặt trưng của khoai sọ, cháo thì mềm, mịn, dễ ăn. Đây sẽ là một món cháo ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng để nấu cho bé yêu nhà bạn đổi vị đó!
3. Món Cháo Vịt Đậu Xanh
Nguyên Liệu:
- Vịt 1/2 con
- Gạo 70 gr
- Đậu xanh khô nguyên vỏ 50 gr
- Gừng 1 củ
- Ớt 2 trái
- Giá đỗ 100 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách Chế Biến Cháo Vịt Đậu Xanh:
- Sơ Chế và Luộc Vịt:
- Chọn mua vịt làm sẵn, rửa với nước muối và nước nhiều lần để sạch.
- Luộc vịt trong nước lớn khoảng 15 - 20 phút để thịt vịt mềm. Chặt thịt thành miếng nhỏ.
- Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác:
- Ngâm đậu xanh 1 tiếng, rồi vớt ra để ráo.
- Ngâm gạo 2 tiếng, rửa sạch và vớt ra để ráo.
- Rửa sạch hành lá, giá đỗ và thái nhỏ hành.
- Làm Nước Chấm:
- Gừng và ớt giã nhuyễn, trộn với bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm. Nêm nếm cho vừa miệng.
- Nấu Cháo:
- Đun sôi nước luộc vịt, thêm đậu xanh, gạo, gia vị. Hầm khoảng 10 - 15 phút, khuấy nhẹ.
- Nấu với lửa vừa 20 - 25 phút cho cháo nhừ. Nêm nếm gia vị, tắt bếp.
- Cho giá đỗ vào tô, múc cháo lên, rắc hành lá, tiêu xay và thịt vịt. Hoàn thành.
- Thành Phẩm:
- Món cháo vịt đậu xanh màu sắc hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng. Thịt vịt mềm, đậu xanh bùi, hài hòa vị béo từ mỡ vịt. Ăn kèm mắm gừng tuyệt vời!
4. Cháo Gỏi Vịt
Nguyên Liệu:
- Gạo tẻ 1 chén (chén ăn cơm)
- Vịt cỏ 1 con (khoảng 1.5kg)
- Bắp cải 1/2 cái
- Hành tím 7 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Rau ngò 1 ít
- Rau thơm 1 ít (húng cây/ húng lủi/ diếp cá/ lá quế)
- Sả 2 nhánh
- Gừng 2 củ
- Chanh 3 trái
- Ớt trái 1 trái
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 3 muỗng canh
- Nước mắm 3.5 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách Chế Biến Cháo Gỏi Vịt:
- Luộc Thịt Vịt:
- Vịt sau khi mua về, rửa sạch, nhổ lông măng, làm sạch máu dơ, rồi để ráo.
- Luộc vịt trong nước lớn với gừng, hành lá, hành tím, sả, muối. Khi vịt sôi, luộc khoảng 30 phút cho chín đều.
- Vớt vịt ra để nguội, sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Xào Lòng Vịt:
- Bóp mạnh lòng vịt với muối để sạch và không có mùi tanh. Ướp với nước mắm, ớt bột, hạt nêm, muối, để thấm gia vị.
- Phi hành tím, sau đó cho lòng vịt vào xào lửa lớn với dầu ăn.
- Xào cho lòng vịt thấm gia vị và săn lại, tắt bếp.
- Làm Gỏi Bắp Cải:
- Bắp cải bào mỏng, hành tím bào mỏng, ngâm trong giấm đường để chua ngọt. Rau thơm rửa sạch.
- Trộn bắp cải, hành tím, và rau thơm với hỗn hợp giấm đường, để ngấm 30 phút trước khi ăn.
- Nấu Cháo:
- Rang gạo trên chảo không dính cho đến khi hạt gạo vàng và hơi nở.
- Sử dụng nước luộc vịt để nấu cháo, đun sôi và đảo đều để cháo không bị dính nồi.
- Thêm lòng xào vào nồi cháo, nêm nếm khẩu vị, tắt bếp.
- Làm Mắm Gừng:
- Gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, trộn với nước mắm, nước lọc, chanh, đường. Nêm nếm theo khẩu vị.
- Thành Phẩm:
- Cháo vịt thơm ngon, kết hợp với gỏi bắp cải chua ngọt và mắm gừng, tạo nên bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng!
5. Cháo Vịt Bí Xanh Cho Bé
Nguyên Liệu:
- Gạo trắng 2 muỗng canh
- Bí đao 40 gr (bí xanh)
- Ức vịt 80 gr
- Hành lá 1 nhánh
- Rau mùi tàu 1 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Nước mắm dành cho em bé 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 ít
- Dầu ô liu 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy xay thịt, máy xay cầm tay, nồi, dao, dĩa,...
Cách Chế Biến Cháo Vịt Bí Xanh:
- Sơ Chế Nguyên Liệu:
- Ức vịt được tinh chế với hỗn hợp muối và rượu trắng, loại bỏ mỡ và da, giữ lại thịt ức.
- Thịt vịt ức và hành tím được xay nhuyễn, bí đao được chuẩn bị thành từng miếng nhỏ, hành lá và rau mùi tàu được cắt nhỏ.
- Xào Thịt:
- Phi nước mắm dành cho em bé và hành tím băm trong dầu ô liu cho hương thơm. Thêm thịt vịt xay nhuyễn vào xào đến khi chín và thơm.
- Nấu Cháo:
- Nấu cùng gạo và nước, thêm bí đao, nấu cho bí đao chín mềm. Sau đó, thêm hành lá và rau mùi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Xay Nhuyễn:
- Múc cháo vừa nấu vào tô và xay nhuyễn thành cháo mịn.
- Thành Phẩm:
- Cháo Vịt Bí Xanh với hương thơm dễ chịu, thịt vịt mềm ngon, bí đao thêm sự ngọt thanh. Một bữa ăn tốt cho sức khỏe của bé!
6. Bí Quyết Nấu Cháo Vịt Miền Trung
Nguyên Liệu:
- Vịt: 1 con
- Gừng: 1 củ;
- Rượu trắng: 1 ly nhỏ
- Hành củ: 3 củ
- Củ nén (hành tăm): 1 nắm;
- Gạo nếp, gạo tẻ: Nửa lon;
- Đậu xanh: 200gr
- Chuối chát, rau húng, xoài xanh, hành lá;
Cách Chế Biến Cháo Vịt Miền Trung:
- Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu:
- Vịt được tinh chế bằng cách giã gừng và trộn với rượu trắng, sau đó rửa sạch và đặt vào nồi.
- Chuẩn bị gia vị: Gừng đập dập và giã nhỏ 1 phần, nén và hành củ băm hoặc giã nhỏ. Chuối chát cắt lát mỏng, ngâm trong nước lạnh có vài giọt chanh. Đậu xanh được ngâm nước để nở. Gạo được vo sạch và rửa sạch các loại rau.
- Bước 2: Luộc Vịt:
- Vịt sau khi được khử mùi được đun sôi trong nước, thêm một phần gừng đã đập dập để thơm. Việc luộc vịt là quan trọng để cháo ngon.
- Bước 3: Nấu Cháo Vịt
- Sau khoảng 20 phút luộc vịt, thêm gạo vào nấu tiếp. 10 phút sau, thêm đậu xanh để nấu cháo. Vịt khi đã chín, vớt ra để ráo, tiếp tục nấu gạo và đậu xanh. Trong lúc chờ cháo nở, phi thơm hành và nén băm rồi thêm vào nồi cháo vịt. Nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Bước 4: Thành Phẩm:
- Thịt vịt được cắt thành miếng, xếp ra đĩa cùng với rau thơm, chuối chát, xoài xanh, hành lá. Kèm theo chén nước mắm gừng để chấm. Ăn cháo kèm thịt vịt và chấm nước mắm là một trải nghiệm thú vị.
- Đây là bí quyết nấu cháo vịt miền Trung ngon mắt. Nếu muốn thưởng thức, hãy đến Vịt 29 để trải nghiệm dịch vụ tận tình!