1. Bánh bao con heo nhân thịt
Nguyên liệu:
- 180g bột mỳ
- 2g men nở
- Nước ấm
- Màu thực phẩm
- Mè đen
- Nhân đậu đỏ (đậu đỏ bạn ngâm nở rồi đem hấp chín, sau đó xay nhuyễn cùng với đường).
Cách làm:
- Trộn bột:
- Ngâm men nở trong một bát to. Đổ từ từ nước ấm vào để hòa tan. Khi đã hoa tan nước men thì đổ vào trộn cùng với bột mì đã chuẩn bị sẵn.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc vào bột đã nhào. Để bột nở ra trong vòng 30 phút. Rồi bỏ ra cắt thành những khối tròn để nặn thành hình thân con heo.
- Trộn nhân thịt bánh bao:
- Thịt heo mua về xay nhuyễn trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hướng băm nhỏ. Bỏ thêm gia vị như nước mắn, hạt nêm để thịt ăn vừa miệng hơn.
- Làm bánh: Bột đã chia lấy cán bột lăn bột thành những hình tròn dẹt rồi đặt nhân vào ở giữa sau đó nặn tròn thành thân heo.
- Cho chút bột màu vào bột mì đã nặn để làm tai heo, đạt 2 hạt đỗ đen vào giữa để làm đôi mắt cho chú heo dễ thương.
- Sau khi nặn bánh bao xong, bạn cho bánh vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 – 20 phút. Khi bánh chín thì mang ra ngoài. Bạn cũng có thể nặn thêm các hình con vật khác nhau cho thêm phong phú và kích thích thị giác của bé.
2. Bánh bao gấu trúc
Nguyên liệu:
- 250g bột làm bánh mỳ
- 125g nước ấm
- 1 muỗng cafe men nở
- 20g đường
- 1 muỗng cafe bột cacao
- Nhân đậu đỏ (bạn có thể sử dụng bất cứ loại nhân gì tùy theo khẩu vị gia đình mình nhé)
Cách làm:
- Bước 1: Bạn tiến hành rây bột mỳ vào âu sau đó trộn đều bột cùng đường nhé. Tiếp đó bạn hòa tan men nở cùng một chút nước ấm sau đó dùng tay nhào hỗn hợp thành khối mịn, khi khối bột sờ vào không bị dính tay nữa là đã đạt chuẩn rồi bạn nhé. Bạn cho bột nghỉ tới khi khối bột nở gấp đôi là đạt nha.
- Bước 2: Bạn lấy một phần bột khoảng 40gr trộn cùng với bột cacao nhé. Số bột còn lại bạn chia làm 8 phần bằng nhau rồi tiến hành cán dẹt.
- Bước 3: Phần nhân đậu đỏ, bạn cho vào giữa miếng bột rồi vo tròn. Nếu không dùng nhân có thể bỏ qua bước này rồi bạn chia bột làm 5-6 phần để bánh không bị nhỏ nhé.
- Bước 4: Phần bột có cacao chia thành từng miếng nhỏ để làm tai gấu, phần còn lại cán dẹt rồi dùng vật có miệng tròn ấn vào góc bột để tạo này mắt gấu trúc. Phần bột tròn vừa cắt ra lấy làm miệng gấu.
- Bước 5: Cuối cùng bạn cho bánh vào xửng hấp trong khoảng 10 phút là món bánh bao gấu trúc của bạn đã được hoàn thành đấy.
- Thật đơn giản đúng không nào, chỉ mất một chút thời gian với cách làm không quá cầu kỳ bạn đã có ngay những chiếc bánh bao gấu trúc thơm ngon xinh xắn cho các bé nhâm nhi rồi đấy.
Bánh bao gấu trúc đạt chuẩn là khi vỏ bánh mềm, trắng, thơm với lớp bột cacao trên mặt đều màu, không chảy. Bí quyết để giúp bánh bao trắng hơn là khi hấp bạn nhớ cho 2 – 3 thìa dấm gạo vào nước đun sôi nhé và trong những phút đầu hấp bánh nên lau sạch nước dưới nắp để tránh làm cho nước nhỏ xuống ỉu bánh.
Bánh bao gấu trúc uống kèm với một ly sữa buổi sáng sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới hứng khởi đó!
3. Bánh bao bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng 200 gr (phần hỗn hợp 1)
- Men nở khô instant không cần kích hoạt 5 gr (phần hỗn hợp 1)
- Sữa tươi không đường 140 ml (phần hỗn hợp 1)
- Đường 1 muỗng cà phê (phần hỗn hợp 1)
- Bột mì đa dụng 150 gr (phần hỗn hợp 2)
- Bí đỏ 120 gr (phần hỗn hợp 2)
- Bột ngô 30 gr (phần hỗn hợp 2)
- Sữa tươi không đường 30 ml (phần hỗn hợp 2)
- Bơ 20 gr (phần hỗn hợp 2)
- Bột nở 1 muỗng cà phê (phần hỗn hợp 2)
- Đường 50 gr (phần hỗn hợp 2)
- Muối 1/2 muỗng cà phê (phần hỗn hợp 2)
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, máy xay, que đánh trứng, máy trộn bột.
Cách làm
- Rây bột:
- Rây 200g bột mì vào thau cho thật mịn. Cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 5g men nở vào thau. Dùng que đánh trứng khuấy trộn đều hỗn hợp.
- Trộn bột cái và ủ bột cái:
- Cho từ từ 140ml sữa tươi không đường vào thau, dùng phới dẹt trộn đều bột rồi dùng tay nhào cho bột thành một khối dẻo mịn, bột không dính tay.
- Mẹo nhỏ: Nếu bột quá khô, nhận biết bằng cách nhồi thấy nặng tay, khó nhồi thì có thể khắc phục bằng cách cho thêm 1 chút dầu ăn hoặc nước. Nếu quá nhão, thêm một ít bột áo và nhào cho bột đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại và ủ khoảng 1 - 2 tiếng cho bột nở gấp đôi. Bạn nên phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô. Bạn nhớ đảm bảo ủ bột đủ thời gian, nếu không, bánh bao sẽ bị chai bột, nở kém, không đạt độ mềm xốp. Bạn cũng không nên ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn, bột bánh sẽ bị chua.
- Hấp bí:
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp bí.
- Khi nước đã sôi thì bạn cho bí đã sơ chế vào hấp khoảng 15 - 20 phút cho bí chín mềm.
- Xay nhuyễn bí đỏ:
- Cho bí đã hấp sữa tươi vào máy xay, xay nhuyễn, sau đó cho thêm 30ml sữa tươi, 50g đường và muối vào, trộn đều cho tan hoặc xay thêm khoảng 1 - 2 phút cho tan hết các nguyên liệu. Mẹo nhỏ: Bạn nên làm cho đường và muối tan hết trước khi cho vào bột, bột sẽ đều và mau mịn hơn.
- Trộn bột bánh bao:
- Cho 150g bột mì, 30g bột ngô và 1 muỗng cà phê bột nở vào tô lớn, dùng que đánh trứng trộn đều hỗn hợp bột.
- Bột cái sau khi ủ đủ giờ, bạn gỡ miếng nilon ra, dùng tay ấn, bóp nhẹ phần bột cho hết bọt khí bên trong.
- Từ từ rây hỗn hợp bột đã trộn ở trên vào thau bột.
- Sau đó, bạn cho phần bí đỏ xay nhuyễn vào thau bột. Dùng phới dẹt trộn cho hỗn hợp quyện vào nhau thành một khối.
- Cuối cùng, bạn cho 20g bơ vào thau.
- Đánh trộn bột bánh bao:
- Dùng máy nhồi bột cho bột mịn và đều nhau. Nếu không có máy, bạn có thể nhồi bột bằng tay khoảng 10 - 15 phút đến khi khối bột dẻo mịn và có độ đàn hồi.
- Tạo hình bánh:
- Sau khi đã nhồi bột mịn, chia bôt thành 10 viên bằng nhau. Vo thành viên tròn.
- Dây dù hoặc dây chỉ bản to bạn cắt thành 40 sợi, dài khoảng 20cm, ngâm vào chén dầu ăn. Mẹo nhỏ: Bạn nhớ cắt dây dài hơn khối bột một chút để dễ cột lại nhé! Chiều dài có thể thay đổi tùy theo kích thước viên bánh của bạn. Mẹo làm bánh bao để vỏ bánh không bị nhăn: Bạn lấy một ít bột khô thoa vào tay để chống dính, sau đó vê bột thành sợi dài rồi gập lại làm 3, bạn làm như thế khoảng 3 lần. Rồi ấn dẹp 2 - 3 lầnrồi vo thành viên tròn.
- Xếp 4 sợi dây thành hình sao
- Cho bột bánh lên trên, cột dây lại tạo thành các khía cho bánh bao giống với quả bí đỏ.
- Chuẩn bị thêm một ít giấy để lót bánh, kích thước lớn hơn bánh bao một chút như hình. Bánh tạo hình xong thì đặt lên miếng giấy.
- Bánh tạo hình xong bạn để bánh nghỉ khoảng 20 phút, bánh sẽ nở căng ra như hình. Mẹo nhỏ: Nếu dây còn thừa dài quá thì bạn có thể cắt bớt cho bánh được đẹp mắt.
- Hấp bánh:
- Chuẩn bị một nồi nước sôi hấp bánh, khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa cho nước sôi lăn tăn rồi mới cho bánh vào.
- Đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 15 phút cho bánh chín.
- Mẹo nhỏ: Bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần hấp bạn sắp xếp vị trí và số lượng cho bánh nở đều. Khi hấp bánh, bạn nên dùng thêm một miếng vải mỏng phủ lên khay hấp rồi mới đậy nắp để nước không nhỏ xuống làm rỗ bánh. Bạn không nên hấp ở lửa quá nhỏ vì nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém. Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon. Bánh chín, bạn lấy kéo cắt bỏ dây đi.
- Thành phẩm: Bánh bao bí đỏ thơm ngon, mềm mịn, béo thơm vị đặc trưng của bí đỏ, vẻ ngoài xinh xắn thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
4. Bánh bao hoa hồng
Nguyên liệu
- Bột mỳ: 270g
- Sữa tươi ấm: 140g
- Đường: 75g
- Muối: 1 nhúm nhỏ
- Bơ nhạt: 20g
- Men nở: 4g
- Nước ép dâu tây: 20ml
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều bột mỳ, đường, muối, và men nở. Tránh để men nở tiếp xúc trực tiếp với muối để tránh làm chết men.
- Bước 2: Cho sữa tươi và nước ép dâu tây vào âu bột, nhào đều. Chú ý sữa không được quá nóng, chỉ hơi ấm để tránh làm chết men.
- Bước 3: Khi bột quyện thành khối, nhào đều với bơ mềm. Bơ nên ở nhiệt độ phòng để dễ nhào quyện. Tiếp tục nhào cho đến khi khối bột mịn màng.
- Bước 4: Ủ bột trong vòng 35 phút trong âu và phủ khăn ẩm ở trên để tránh làm khô bột.
- Bước 5: Sau khi ủ xong, nhào sơ và cán mỏng, sau đó cắt thành từng khoanh bột.
- Bước 6: Tạo hình hoa: Xếp 4 khoanh tròn bột liên tiếp và cuộn tròn để tạo hình bông hoa hồng. Cắt đôi để có hoa hồng. Bóp chặt phần đáy hoa để các cánh hoa dính vào nhau.
- Bước 7: Hấp bánh trong 12 phút để bánh chín.
5. Bánh bao thỏ cuộn xúc xích
Nguyên liệu:
- Bột mì: 500g
- Nước ấm: 300ml (hoặc có thể thay bằng 100ml nước + 200ml sữa tươi không đường)
- Men khô: 6g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Baking powder: 6g
- Đường: 80g
- Dầu ăn: 20ml
- Xúc xích: 8 – 10 cây
Cách làm:
- Bước 1: Trong một âu lớn, trộn đều bột mì, muối, đường, men khô, và baking powder. Tiếp theo, từ từ thêm nước ấm và dầu ăn, trộn đều. Đeo găng tay nilon chống dính và nhồi bột cho đến khi thành khối dẻo và không dính tay. Ủ bột khoảng 60 phút để bột nở gấp đôi, bằng cách đậy khăn ấm lên trên hoặc bọc màng thực phẩm và để ở nhiệt độ phòng.
- Bước 2: Sau khi bột nở, nhồi sơ lại và chia thành nhiều phần nhỏ khoảng 60g.
- Bước 3: Dùng 2 tay xoa bột thành sợi dài, gấp đôi lại cho cây xúc xích lên. Nếu xúc xích loại dài, có thể cắt đôi để cuộn dễ dàng hơn; nếu xúc xích loại nhỏ, có thể sử dụng cả cây luôn. Nhét phần dây bột lồng qua đầu để hoàn tất đôi tai của chú thỏ. Sử dụng hai hạt đậu đen làm mắt. Xếp lên giấy nến và để thêm 10 phút để bột nở trước khi đi hấp bánh.
- Bước 4: Đun sôi nước rồi đặt bánh bao thỏ cuộn xúc xích vào xửng hấp. Hấp trong khoảng 12 – 15 phút cho đến khi bánh chín. Hãy mở nắp cẩn thận để tránh nước rơi vào làm nhão bánh.
Một số lưu ý với cách làm bánh bao thỏ cuộn xúc xích:
- Chỉ sử dụng baking powder, không sử dụng baking soda. Nếu sử dụng baking soda, bánh bao có thể bị màu vàng bột.
- Để có bánh bao trắng mịn màng như ngoài hàng, bạn có thể thêm một chút dấm vào nước sôi khi hấp bánh.
- Nếu muốn ăn được cả phần đậu đen, hãy luộc/hấp đậu đen trước khi làm bánh bao để đậu chín. Bánh bao sẽ trở nên thơm ngon và độc đáo.
- Để tránh nước đọng trên nắp khi hấp bánh, bạn có thể sử dụng một tấm vải khô đậy lên trên xửng hấp hoặc miệng nồi trước khi đậy nắp. Điều này giúp tránh làm ướt bánh và giữ cho vỏ bánh mềm mại.
6. Bánh bao hình nhím
Nguyên liệu: Khẩu phần: 3 người
- Muối: 1/4 Muỗng cà phê
- Men nở: 2 Gr
- Dầu ăn: 20 ml
- Đậu đen: 2 Gr
- Đậu xanh không vỏ: 200 Gr
- Bột nở (baking powder): 2 Gr
- Sữa tươi không đường: 100 ml
- Đường trắng: 70 Gr
- Bột mì: 250 Gr
- Trộn 2g men nở với 100ml sữa tươi, 50g đường cho tan rồi bạn cho 250g bột mì, 20ml dầu ăn, muối, 2g bột nở vào trộn đều. Bạn nhào bột cho đến khi bột mịn không dính tay là được.
- Cho bột vào một chiếc nồi, phủ một chút dầu ăn để bột không bị khô, rồi đem ủ chỗ kín như lò vi sóng khoảng 40 phút, đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Đậu xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nở rồi đem hấp chín. Sau đó đem xay nhuyễn với một chút nước, rồi sên nhỏ lửa cùng 20g đường (tùy khẩu vị) trên chảo chống dính cho đến khi đậu xanh săn lại.
- Khi bột đã ủ xong, chia bột thành những phần nhỏ khoảng 40g. Viên tròn bột lại rồi cán bột ra cho đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, nặn cho bánh thành hình tròn rồi vê dài tạo thành hình thuôn dài giống hình con nhím rồi thêm hạt đậu đen để làm mắt nhím. Đặt từng chiếc bánh bao lên từng miếng giấy để bánh không bị dính nhé!
- Nấu một nồi nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Khi bánh chín bạn dùng kéo cắt tỉa thành hình nhím. Bạn cũng có thể cắt tỉa trước khi hấp.
- Bánh bao sữa tươi nở xốp mềm, thơm ngon, nhân đậu xanh bùi ngọt vừa phải. Đặc biệt được tạo thành hình những chú nhím ngộ nghĩnh đáng yêu. Hứa hẹn sẽ là món ăn sáng hấp dẫn cho các bé bi ở nhà.
7. Bánh bao cầu vồng
Nguyên liệu
- Phần vỏ bánh:
- Bí ngô: Nửa quả bé, hoặc 1/4 quả to
- Khoai lang tím: 1 cân
- Bột mỳ: 4 bát cơm
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đường: 40g
- Muối: 8g
- Bột trà xanh: 1-2 tsp
- Men nở: 12g
- Phần nhân bánh:
- Đậu xanh: 300g
- Đường: 100g (có thể tăng, giảm tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Phần nhân bánh:
- Đậu xanh đem rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng, ngâm với nước ấm khoảng 1-2 tiếng, có thể thêm một nhúm muối nhỏ trong khi ngâm.
- Sau khi đậu nở mềm, đổ đậu vào rổ cho ráo nước, sau đó đem đậu trộn với đường và một nhúm nhỏ muối rồi cho vào nồi đồ chín. Sau khi đậu đã chín nhừ, đem giã nhuyễn rồi vo thành từng viên nhỏ, kích thước nhân phù hợp với kích thước bánh bao bạn mong muốn.
- Phần vỏ bánh:
- Bước 1:
- Sơ chế bí ngô và khoai lang tím: Đem bí ngô và khoai lang tím gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, đem hấp chín rồi để nguội.
- Kích men: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng men khô, nhưng tốt nhất nên kích men trước để biết được men có hoạt động tốt hay không, men đã chết hay chưa. Bạn kích men bằng cách trộn men với nước ấm (khoảng 30-40 độ C, nước không được quá nóng để tránh làm chết men, cũng không được quá lạnh men không có môi trường tốt để hoạt động). Nếu sau khoảng 15 phút men nở đều và nổi trên bề mặt (giống gạch cua) thì tức là men hoạt động tốt.Sau khi thấy men đã hoạt động tốt, dùng muỗng khuấy đều, chia làm 4 phần bằng nhau để trộn vào 4 phần bột ở các bước sau.
- Lưu ý: Nếu làm không được nhanh tay, bạn có thể thực hiện bước kích men này sau khi hoàn thành xong tất cả các bước sơ chế(chỉ trước khâu trộn bột) để men không nghỉ quá lâu ảnh hưởng đến độ nở của bánh.
- Bước 2: Chia sữa thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần 50g vào 4 chiếc tô riêng biệt.
- Phần thứ nhất trộn với bí ngô, sau đó dùng muỗng nghiền nhuyễn bí ngô với sữa.
- Phần thứ 2 trộn với khoai lang tím, cũng nghiền nhuyễn giống như bí ngô.
- Phần thứ 3 trộn với bột đậu xanh
- Phần thứ 4 để riêng để trộn với bột mì
- Bước 3: Chia đường và muối thành 4 phần bằng nhau, trộn với từng bát bột mì.
- Đổ bát bột mì và từng phần men đã chia vào từng phần đã chia ở bước 2, trộn đều tất cả các nguyên liệu trong từng tô. Sau khi bột trong từng tô đã thànhkhối, đem ra nhào bằng tay cho khối bột mịn và không dính tay nữa là được.Để bột nghỉ và lên men trong khoảng 1-2 tiếng.
- Bước 4: Sau khi đã thấy bột nở gấp đôi, đem nhào lại thật nhanh rồi cán từng khối bột thành từng mảng mỏng hình chữ nhật với kích cỡ dài, rộng bằng nhau. Sau khi cán xong, bạn xếp chồng bốn miếng bột lên nhau rồi cuộn lại thành một khối hình trụ tròn. Tiếp tục cắt khối bột thành những phần bằng nhau để tạo hình bánh bao.
- Bước 5: Tạo hình bánh bao
- Lấy từng phần ở bước 4 đem cán mỏng, cho nhân vào giữa miếng bột rồi gói lại, tạo hình theo ý thích. Làm như thế cho đến khi hết bột và nhân đậu xanh. Để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi đem bánh đi hấp.
- Bước 6: Hấp bánh:
- Chuẩn bị nồi hấp, bạn có thể dùng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện. Đổ nước vào tầng dưới của nồi, cắm điện hoặc đưa lên bếp đun cho nước sôi rồi mới cho bánh bao vào. Nếu nồi không đủ lớn, có thể hấp bánh thành nhiều lần.
- Lót từng chiếc bánh bao trên giấy nên hoặc lá chuối, cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 25 phút là bánh chín.
- Bước 1:
Vậy là những chiếc bánh bao cầu vòng rực rỡ sắc màu đã ra lò rồi, đảm bảo ai nhìn cũng mê luôn. Thử làm ngay hôm nay thôi. Chúc các bạn thành công!