Bên cạnh các bữa chính, phụ nữ mang thai thường cảm thấy đói bất chợt và cần thêm những bữa ăn nhỏ như bánh quy để cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày. Hãy cùng Mytour khám phá những loại bánh vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai nhé!
Mẹ bầu có thể ăn bánh trong thời kỳ mang thai không?
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ rất cao, vì vậy ngoài việc uống sữa bầu, mẹ bầu có thể hoàn toàn ăn bánh để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ cần chọn lựa những loại bánh được làm với nguyên liệu an toàn, chất lượng và có uy tín, hoặc tự làm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mẹ nên ăn bánh với liều lượng vừa phải. Mẹ cần chọn những loại bánh có ít đường, được chế biến từ nguyên liệu đơn giản và không chứa chất bảo quản hay phẩm màu hóa học độc hại.
Sữa bầu Meiji Mama 350g
Lợi ích của việc ăn bánh đối với mẹ bầu
- Giảm cảm giác buồn nôn: Bánh là một lựa chọn ngon lành, giúp mẹ bầu vượt qua cảm giác buồn nôn trong thai kỳ, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
- Thuận tiện mang theo: Bánh ăn vặt phù hợp cho mẹ bầu thường có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, giúp mẹ dễ dàng mang theo và sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.
- Bổ sung dinh dưỡng: Các loại bánh đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và magiê, giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe tốt, đồng thời phát triển xương và răng cho thai nhi.
- Giảm căng thẳng: Một số loại bánh chứa magiê giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, giảm stress cho mẹ bầu, tạo cảm giác thoải mái và sảng khoái hơn trong quá trình mang thai.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Bánh chứa chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, hạn chế táo bón và các vấn đề liên quan đến đường ruột cho mẹ bầu.
Bánh que Glico Pretz vị bắp ngọt hộp 31g
Top 7 loại bánh dành cho mẹ bầu ăn vặt trong thai kỳ ngon, bổ dưỡng
3.1. Bánh quy giòn (bánh cracker)
Bánh quy giòn với hương vị ngọt ngào, hấp dẫn, sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp mẹ bầu vượt qua cảm giác ốm nghén và khôi phục lại vị giác. Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại bánh quy ít gia vị, không chứa chất phụ gia và hạn chế chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bánh quy có nhiều hương vị khác nhau như bánh quy socola, bánh quy bơ sữa,... để mẹ có nhiều sự lựa chọn.
Bánh quy Orion Gouté vị mè 158.4g
3.2. Bánh bích quy (bánh cookie)
Bánh cookie được làm từ các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như trứng, bột mì, bơ, sữa,... Đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng để mẹ bầu bổ sung năng lượng khi đói. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế lượng ăn để tránh tình trạng đầy bụng, nguy cơ thừa cân và tiểu đường thai kỳ.
Bánh quy Bahlsen Leibinz Minis vị bơ gói 100g
3.3. Bánh quế
Bánh quế được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không có chứa tinh bột và thường được thưởng thức cùng trái cây để tăng thêm hương vị, đồng thời cung cấp thêm chất xơ và vitamin cần thiết. Mẹ bầu cần chọn loại bánh quế có ít đường để tránh nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.
Bánh quế
3.4. Bánh waffle
Bánh waffle là loại bánh nướng, mỏng và không chứa nhiều tinh bột. Mẹ có thể thưởng thức cùng mật ong để tạo vị ngọt tự nhiên và bổ sung dưỡng chất.
Bánh trứng tươi phô mai hoàng kim Richy Karo gói 156g (6 cái)
3.5. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng carbohydrate và rất giàu chất xơ, vitamin. Vì vậy, ăn 2 - 3 lát bánh mì kèm một cốc sữa tươi nguyên chất trong bữa phụ sẽ giúp mẹ giảm cảm giác đói. Hơn nữa, chất xơ trong bánh mì giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và giảm ốm nghén trong thai kỳ.
Lốc 4 hộp sữa tươi tiệt trùng TH true MILK ít đường 180 ml (từ 1 tuổi)
3.6. Bánh sữa chua
Bánh sữa chua được đánh giá là một món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng nhờ sự kết hợp giữa chất xơ từ bánh mì và lợi khuẩn từ sữa chua. Với hương vị thơm ngon và dễ ăn, bánh sữa chua là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu trong thời gian nhâm nhi ăn vặt.
Bánh sữa chua
3.7 Bánh gạo
Bánh gạo có ít calo, không chứa gluten và chất xơ, protein cũng tương tự. Đây là món ăn vặt phổ biến và lành mạnh với mọi lứa tuổi. Kết hợp bánh gạo với protein và chất xơ để cân bằng lượng đường trong máu.
Bánh gạo Nhật Ichi vị Shouyu mật ong 180g
Lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng bánh để ăn vặt
Các loại bánh quy tốt cho sức khỏe là món ăn vặt không thể thiếu cho những bữa phụ của mẹ bầu. Ngoài việc lựa chọn bánh, mẹ bầu nên lưu ý vài điểm sau khi dùng:
- Khi chọn mua bánh, mẹ nên đọc kỹ thông tin trên bao bì như nhãn mác, thành phần, hàm lượng dinh dưỡng để chọn sản phẩm phù hợp.
- Hạn chế ăn bánh có nhiều gia vị, chất phụ gia, chất bảo quản để tránh gây nhiều tác hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Mang thai là thời điểm nội tiết tố thay đổi thất thường, khiến mẹ bầu thèm đồ ngọt hơn bình thường. Dù vậy, mẹ cũng chú ý chỉ nên ăn bánh 2 lần/ngày trong các bữa phụ thôi nhé!
- Dùng các loại bánh trứng, bánh xốp như bánh Nabati,... hoặc có thể dùng bánh snack với lượng vừa phải để cân bằng dinh dưỡng và tránh tiểu đường, thừa cân.
- Nên bổ sung trái cây, rau xanh bên bánh các loại bánh trong bữa phụ.
- Có thể tự làm bánh quy tại nhà vừa hợp khẩu vị vừa đảm bảo an toàn.
- Đối với mẹ bầu bị tiểu đường, hoặc có dấu hiệu tăng đường huyết thì nên ăn loại bánh ít ngọt. Lý do vì nhiều sản phẩm sử dụng đường hóa học, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của hai mẹ con.
- Mẹ nên sử dụng bánh trong các bữa ăn vặt, tránh ăn thay thế bữa chính hoặc ăn trước bữa chính vì gây no bụng, không ăn được các món bồi bổ khác dẫn đến thiếu chất.
Bánh bông lan kem trứng Orion Custas (hộp 6 cái x 23.5g)