Bánh trung thu trứng muối là một trong những loại bánh được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, để chọn được loại bánh trứng muối phản ánh khẩu vị của mình là một thách thức.
Bánh trung thu trứng muối với hương vị thơm ngon đặc biệt khiến mọi người không thể quên. Mùa trăng 2023 đang đến gần, bạn muốn tự làm những chiếc bánh này để tặng người thân và bạn bè? Hãy theo dõi ngay 7 loại bánh thơm ngon nhất kèm theo cách làm chi tiết dưới đây!
1. Bánh trung thu trứng muối tan chảy
1.1. Vị đậm đà của bánh trung thu trứng muối chảy
Bánh trung thu trứng muối chảy là một loại bánh hấp dẫn xuất phát từ Hồng Kông. Mỗi chiếc bánh với nhân trứng muối chảy khi cắt ra sẽ có hình dáng mềm mại, màu vàng rực rỡ. Hương vị của bánh là sự pha trộn tuyệt vời giữa mùi thơm của trứng muối và kem tươi, tạo nên một sức hút không thể chối từ.
1.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu với nhân trứng muối chảy
Dưới đây là công thức để làm món bánh hấp dẫn này mà bạn có thể tham khảo và thử sức ngay!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng muối: 6 quả
- Trứng gà tươi: 5 quả
- Sữa bột: 45g
- Đường: 110g
- Bột custard: 65g
- Bột mì: 160g
- Bột ngô: 30g
- Bơ lạt: 50g
- Vani: 2 ống
- Sữa đặc: 60g
Bước 2: Làm phần nhân và vỏ bánh
- Chuẩn bị trứng muối, sau đó hấp và để nguội.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trứng muối, sữa bột, bột custard, sữa đặc và bơ, sau đó để vào tủ lạnh.
- Trộn đều 150g bột mì, 100g đường, lòng đỏ trứng gà, bột custard và bơ lạt để làm vỏ bánh.
- Nhào bột cho đến khi mịn và không dính tay, sau đó để bột nghỉ 40 phút ở tủ lạnh.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh
- Chia bột thành những phần nhỏ cùng kích thước.
- Đặt nhân vào giữa vỏ bánh, sau đó vo tròn. Nhớ nhồi nhân đều, tránh lượng nhân quá nhiều hoặc quá ít.
- Rắc bột mì vào khuôn để tránh bánh dính và dễ tách.
- Bày bánh vào khuôn để tạo hình đẹp mắt.
- Phết lòng đỏ trứng lên bề mặt trước khi nướng để màu bánh đẹp hơn.
- Nướng bánh ở 180 độ C khoảng 7 phút, sau đó để bánh ngưng và nướng thêm 2 lần, cho đến khi chín.
Bánh trung thu lava trứng muối Đài Loan đòi hỏi tay nghề của người thợ phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Tuy nhiên, mỗi chiếc bánh sau khi nướng cũng khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải ngưỡng mộ.
Mùa tết đoàn viên đang đến gần, thương hiệu bánh trung thu Almaz mang đến dòng bánh trứng chảy Tunglok Heen tuyệt vời. Mỗi thành phần trong chiếc bánh đều là sự kết hợp tinh tế của ẩm thực độc đáo, nhân trứng muối chảy vàng óng khiến ai thưởng thức cũng phải khen ngợi ngon tuyệt.
2. Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối
2.1. Vị trứng muối trong bánh trung thu nhân đậu xanh
Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối với vỏ bánh vàng ươm, bóng mịn, hương vị thơm bùi vừa phải không quá ngọt, khi thưởng thức cùng trà sẽ rất phù hợp.
2.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu vị trứng muối đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 130g
- Đậu xanh không vỏ: 160g
- Trứng gà: 3 quả
- Bơ đậu phộng: 15g
- Trứng muối: 7 quả
- Nước cốt chanh: 1 quả
- Dầu ăn, muối, đường
Bước 2: Chuẩn bị nước đường làm bánh
- Đun 300ml nước lọc cùng khoảng 500g đường trong nồi cho đến khi đường tan và màu vàng. Giảm lửa nhỏ, nấu tiếp trong 30 phút và thêm 2 thìa nước cốt chanh, tiếp tục nấu trong 15 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đổ nước đường ra bát để nguội, sau đó đậy kín và cho vào tủ lạnh trong khoảng 3 ngày.
Lưu ý: Phần nước đường này đóng vai trò quan trọng trong phần vỏ bánh, ảnh hưởng đến độ ngọt, độ mềm, màu sắc và thời gian bảo quản bánh. Nước cần có độ sền sệt nhất định, màu vàng nâu không quá cháy, nước đường càng lâu thì khi sử dụng màu bánh càng đẹp.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Đập 1 quả trứng gà vào tô, thêm bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường. Lọc qua rây khoảng 120g bột mì vào tô và trộn đều.
- Nhào bột cho các nguyên liệu kết hợp lại, tạo khối bột mịn không dính tay. Nghỉ bột 30 phút, bọc bằng màng thực phẩm.
Bước 4: Chuẩn bị trứng muối và đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước khoảng 4 tiếng, sau đó luộc chín mềm. Xay nhuyễn đậu xanh với 80g đường và 3g muối tạo hỗn hợp mịn. Sên hỗn hợp trong chảo với ít dầu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô lại.
- Lấy lòng đỏ trứng muối.
Bước 5: Nhồi nhân và tạo hình
- Chia nhân và vỏ bánh thành các phần bằng nhau. Cán mỏng phần nhân đậu xanh và bọc lại nhân trứng muối, vo tròn đều. Tiếp tục cán mỏng phần vỏ bánh, bọc phần nhân lên giữa và nhẹ nhàng vo tròn thật đều tay.
- Sử dụng khuôn bánh, quét một lớp dầu ăn và đặt bánh vào để tạo hình. Để khi nướng bánh có màu vàng đẹp, hãy quét một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên mặt bánh.
Bước 6: Nướng bánh
- Cho bánh vào nướng ở 180 độ trong vòng 5 phút, sau đó lấy bánh ra để xịt một chút nước, quét thêm lớp lòng đỏ trứng, đợi bánh nguội.
- Thực hiện thao tác này thêm 3 lần, đến khi bánh chín đều là được.
3. Bánh trung thu matcha trứng muối
3.1. Vị ngon bùi của bánh trung thu trứng muối matcha
Bánh trung thu matcha trứng muối với hương vị độc đáo, riêng biệt mà không bị nhầm lẫn với bất kỳ loại bánh trứng muối nào khác. Hương vị của lá trà xanh tươi mát, kết hợp cùng mùi thơm bùi của trứng muối khiến bạn không thể cưỡng lại.
3.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu 2 trứng muối matcha
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 310g
- Bột trà xanh: 60g
- Đậu xanh không vỏ: 210g
- Baking soda: 1/2 muỗng cafe
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Đường trắng: 160g
- Dầu ăn: 60ml
- Nước đường, nước màu
- Dầu mè, dầu ăn
Bước 2: Làm bánh
- Đổ chút đường và dầu ăn vào tô lớn, khuấy đều.
- Trộn bột mì với baking soda và thêm vào hỗn hợp đường, dầu ăn.
- Nhào bột đến khi mịn, sau đó để bột nghỉ 30 phút.
- Ngâm đậu xanh 4 tiếng, luộc chín và xay nhuyễn.
- Chảo phiên đậu xanh cho khô và không dính tay.
- Trà xanh pha với nước ấm, thêm vào phần đậu xanh và chảo cho đến khi khô.
Bước 3: Tạo hình và nướng
- Chuẩn bị bột và nhân bánh theo tỉ lệ 1 vỏ 2 trứng muối.
- Cán mỏng vỏ bánh và cho nhân matcha trứng muối vào, sau đó vo tròn đều tay.
- Lấy khuôn và quét một chút dầu ăn, cho bánh vào để tạo hình tùy thích.
- Tiến hành nướng bánh trong khoảng 180 độ C, đến khi bánh khô và chín là có thể mang ra thưởng thức.
4. Bánh trung thu trứng muối thập cẩm
4.1. Hương vị bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối
Bánh trung thu trứng muối thập cẩm với rất nhiều nguyên liệu như: hạt bí, mứt chanh, mứt gừng, hạt điều, mè, hạt dưa, trứng muối,... tất cả kết hợp với nhau tạo nên một thức bánh siêu ngon với hương vị độc đáo.
Trên thị trường hiện nay, có thể nói bánh trung thu thập cẩm của thương hiệu Almaz là ngon nhất. Bánh trung thu thập cẩm nhân gà nướng thương hiệu Almaz với lớp bánh mỏng mịn, các nguyên liệu sử dụng với hàm lượng chuẩn xác, được đầu bếp trứ danh tỉ mẩn đến từng công đoạn, mỗi chiếc bánh được làm ra đều có hương vị của lá chanh, trứng muối cùng nhiều loại hạt cực tốt cho sức khỏe.
4.2. Cách làm bánh trung thu trứng muối ngàn lớp thập cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bánh: Bột mì, rượu mai quế lộ, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, đường, ngũ vị hương.
- Nhân bánh: Hạt bí, lạp xưởng, bí xanh, mè, dăm bông, hạt hướng dương, hạt sen, đạt điều, lá chanh, vỏ chanh, trứng muối.
- Nước trộn nhân: Đường, nước lọc, dầu mè, bột bánh dẻo.
Bước 2: Thực hiện làm bánh
- Sơ chế trứng muối là công đoạn quan trọng, bạn hãy rửa trứng muối với nước sạch và mang đi nướng cho đến khi khô lại.
- Trộn đều các nguyên liệu nhân bánh với bột nếp, đổ thêm một chút nước để phần nhân bánh có sự kết dính với nhau, dễ vo viên là được.
- Cho trứng muối vào phần giữa nhân thập cẩm và vo viên tròn lại. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để dễ vo hơn.
- Chuẩn bị phần vỏ bánh, sau đó cán mỏng và cho phần nhân thập cẩm trứng muối vào giữa rồi vo viên tròn lại.
Bước 3: Nướng bánh
- Tạo hình khuôn bánh và cho vào nướng khoảng 180 độ trong 10 phút, sau đó lấy bánh ra quét một lớp lòng đỏ trứng gà.
- Tiếp tục nướng bánh và thực hiện thao tác trên khoảng 3 lần. Lưu ý canh bánh để bánh chín đều, nếu để lâu quá bánh sẽ bị cứng và màu không được đẹp.
5. Bánh trung thu khoai môn trứng muối
5.1. Hương vị mới lạ của bánh trung thu nhân trứng muối khoai môn
Bánh trung thu khoai môn trứng muối là thức bánh khá mới lạ, có sự kết hợp độc đáo và hấp dẫn giữa hương vị thơm ngon của khoai môn cùng vị mặn, béo bùi của trứng muối, lớp vỏ bên ngoài mềm mịn với hương đậu phộng phảng phất. Vị bánh này chắc chắn có thể đánh thức vị giác của bất kỳ ai dù là thực khách khó tính nhất.
5.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu khoai môn trứng muối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì số 8: 210g
- Bột mì đa dụng số 11: 110g
- Baking soda: 1/2 muỗng cà phê
- Trứng muối: 7 quả
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Nước đường bánh nướng: 220g
- Dầu mè, đậu phộng, dầu ăn, sữa tươi
- Khoai môn: 120g
- Khoai lang tím: 110g
- Hạt sen: 30g
- Bột bánh dẻo: 10g
Bước 2: Sơ chế nhân khoai môn
- Sơ chế khoai môn, khoai lang tím thật sạch và ngâm nước lọc khoảng 20 phút.
- Luộc khoai môn, khoai lang và hạt sen đến khi chín mềm.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên, tiếp tục cho bột mì, nước rồi khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp này qua rây vào chảo, cho thêm 25g đường, 15ml dầu ăn.
- Khuấy đều đến khi nhân sền sệt, cho thêm bột mì và khuấy đều tay để nhân khô lại.
- Lọc qua rây thêm 6g bột bánh dẻo để bột tạo thành khối, chắc tay và không bị dính là đã hoàn thành.
Bước 3: Tiến hành làm bánh
- Tiến hành rây 100g bột mì đa dụng, 210g bột mì số 8, 210g nước đường bánh nướng, 1 thìa cafe đậu phộng, ⅓ muỗng cafe baking soda, 2 muỗng dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp tạo thành khối bột mịn và cho nghỉ khoảng 45 phút.
- Chia đều bột bánh và nhân theo tỉ lệ 70g nhân thì 50g vỏ.
- Cán mỏng phần nhân khoai môn và cho trứng muối vào giữa sau đó vo tròn.
- Tiếp tục cán mỏng vỏ bánh và cho nhân khoai môn trứng muối vào, túm mép bánh và vo tròn.
- Cho bánh vào khuôn để tạo hình.
- Nướng bánh ở 170 độ trong vòng 10 phút.
- Tiến hành pha lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng dầu mè và chơi xổ sốu.
- Để bánh nguội sau đó quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh để bánh có màu đẹp và tiếp tục nướng đến khi bánh chín là được.
6. Bánh trung thu hạt sen trứng muối
6.1. Hương vị thanh bùi của bánh trung thu hạt sen trứng muối
Mỗi mùa trăng về, bánh trung thu hạt sen trứng muối là một trong những thức bánh luôn được đón chờ bởi bánh có sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thanh đạm của hạt sen và sự thơm bùi của trứng muối.
6.2. Cách làm đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen khô: 200g
- Muối, đường, dầu ăn, mật ong
- Bột mì: 200g
- Baking soda: 10g
Bước 2: Tiến hành làm bánh
- Ngâm hạt sen qua đêm, tách bỏ phần nhân của hạt.
- Luộc hạt sen đến khi chín mềm và xay nhuyễn thật mịn.
- Sau khi đã xay nhuyễn, tiến hành sên hạt sen trên bếp, cho thêm khoảng 30g dầu ăn vào 3 lần, mỗi lần cách nhau vài lần khuấy nhân.
- Thêm đường và muối khuấy đều đến khi tan hết, sên hạt sen đặc lại và không bị dính là là hoàn thành nhân.
- Tiếp đến là giai đoạn làm vỏ bánh. Pha baking soda, nước, mật ong, dầu ăn và bột mì vào trong một chiếc tô lớn sau đó nhào thật đều tay cho tới khi tạo thành một khối chắc tay và cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng.
- Chia phần nhân hạt sen và vỏ bánh thành hai phần bằng nhau. Đặt trứng muối vào phần nhân hạt sen và vo tròn lại.
- Cán mỏng vỏ bánh, cho nhân hạt sen trứng muối vào trong và lăn tròn các mặt.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh
Tạo hình bánh bằng cách cho vào khuôn, lấy bánh ra và mang đi nướng ở 180 độ C. Sau 7 phút, bạn lấy bánh ra phết một lớp lòng đỏ trứng lên mặt và tiếp tục nướng đến khi bánh chính là hoàn thành.
7. Bánh trung thu trứng muối phô mai
7.1. Hương vị béo ngậy của bánh trung thu trứng muối phô mai
Bánh trung thu trứng muối phô mai được ưa chuộng bởi nhiều bạn trẻ, với nhân phô mai thơm ngon, lớp vỏ ngoài vàng rụm, béo ngậy hứa hẹn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho mùa trăng Rằm sắp tới.
7.2. Cách làm đơn giản nhất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 700g
- Đường 390 gr
- Bơ đậu phộng: 90g
- Dầu ăn 60 ml
- Bơ lạt: 70g
- Phô mai con bò cười
- Sữa bột: 90g
- Trứng gà: 10 quả
- Sữa tươi có đường: 500ml
- Trứng muối: 10 quả
Bước 2: Tiến hành thực hiện
- Trộn bột làm bánh
Trộn đều hỗn hợp bao gồm 500g bột mì, 350ml nước, 80g bơ đậu phộng, dầu ăn và 2 quả trứng gà. Nhào cho đến khi hình thành một khối bột chắc chắn, không dính tay sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Sơ chế trứng muối
Đập trứng muối vào một tô lớn, lọc lấy lòng đỏ, rửa sạch bằng nước lạnh và hấp chín trong khoảng 15 phút.
- Làm nhân trứng muối phô mai
Lấy 5 quả trứng muối, 40g đường, 25g sữa bột, 90ml sữa tươi, 2 miếng phô mai xay nhuyễn. Để hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông lại.
Sau khi hỗn hợp đã đông, bạn lấy ra và cắt thành từng ô vuông nhỏ và tiếp tục để vào ngăn đá.
- Sên nhân trứng sữa
Lấy 6 quả trứng gà đập vào tô khuấy đều, cho thêm 3 quả trứng muối vào tán nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho vào 30ml sữa tươi, 100g đường, bơ lạt và 60g sữa bột, bật lửa nhỏ và khuấy đều tay, đến khi nhân sệt lại.
Để nguội phần nhân này vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó vo tròn thành từng viên nhỏ để chuẩn bị nhồi vào trong vỏ bánh.
- Bọc bánh
Lấy phần nhân trứng sữa ra, cán mỏng và cho nhân trứng muối vào giữa và vo tròn. Tương tự như phần nhân trứng sữa, tiếp tục cán mỏng vỏ bánh và đặt phần nhân trên vào giữa rồi tiếp tục vo tròn. Đặt bánh vào khuôn, ấn nhẹ để bánh có tạo hình đẹp mắt.
Quét nước lòng đỏ trứng gà và xịt một chút nước lên bề mặt bánh để khi nướng bánh không bị nứt và có màu sắc đẹp.
Nướng bánh trong khoảng 5 phút ở 180 độ C, lấy bánh ra tiếp tục quét thêm một lớp lòng đỏ trứng gà và nướng đến khi bánh chín đều là được.
Nếu bạn đang tìm kiếm loại bánh trung thu độc đáo, mới lạ với những nguồn nguyên liệu tinh túy, được làm bởi sự tỉ mỉ và tâm huyết của đầu bếp trứ danh thì bộ sưu tập bánh trung thu 2023 của Almaz Hà Nội là món quà hoàn hảo nhất dành cho bạn, gia đình và đối tác dịp tết đoàn viên.
Mùa trăng tròn năm nay, Almaz Hà Nội rất vui mừng giới thiệu Bộ sưu tập bánh Trung Thu độc đáo mang chủ đề 'Long Lân Quy Tụ'. BST này bao gồm hai bộ hộp bánh với thông điệp ý nghĩa riêng: Bộ hộp bánh Mãnh Long Cát Vượng với hình tượng rồng thời Trần mạnh mẽ biểu hiện ý chí vững vàng và vượng khí trường tồn, còn bộ hộp Song Lân Khai Phúc thể hiện sự may mắn, viên mãn và sự gắn bó dài lâu qua hình ảnh Song Lân trước cửa điện Thái Hòa, cung đình Huế.
Cùng với 8 loại bánh thủ công tinh hoa ẩm thực truyền thống và hiện đại như: thập cẩm, dứa macca trứng muối, trứng chảy tổ yến… BST bánh Trung Thu 2023 của Almaz là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn truyền đạt tình cảm tới đối tác hoặc người thân yêu.
Bánh trung thu trứng muối đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Hy vọng với 7 loại bánh được gợi ý kèm theo cách làm chi tiết ở trên, bạn sẽ có thể chọn được loại bánh phù hợp và tự làm tại nhà.
Chúc bạn có một mùa trung thu ấm áp, hạnh phúc bên những người thân yêu!