1. Gỏi Rau Tiến Vua Tôm Thịt
Nguyên liệu gồm có:
- 100gr cần tây
- 200gr tôm sú
- Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
- 100gr rau tiến vua khô
- 200gr thịt ba rọi
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1 củ hành tây
- Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
- 50 gam mè trắng1 trái ớt sừng
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm nuôi
- Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
- Chanh tươi: 3 quả
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu Gỏi Rau Tiến Vua:
- Ngâm rau tiến vua khô khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn.
- Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.ngam rau tien vua cho no ra
- Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm.
- Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.
- Chần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.
- Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.
- Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.
- Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.
- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.
- Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.
- Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.
- Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Làm Nước Trộn Gỏi Rau Tiến Vua:
- Làm nước trộn gỏi như sau: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.
- Bước 3: Hoàn Thành Món Gỏi Rau Tiến Vua: Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.Gắp gỏi rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.
2. Rau Tiến Vua Xào Mực Ống
Vị ngọt của mực kết hợp cùng vị giòn sần sật của rau đặc sản tiến vua sẽ có hương vị hấp dẫn không thể từ chối đâu nào. Cùng làm món này nhé!
Nguyên liệu gồm có:
- 2 con mực ống
- 200gr rau tiến vua
- Gia vị: Hành khô, muối, nước nắm, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Mực ống mua về rửa sạch, lột da, thái khoanh sau đó ướp với nước mắm ngon.
- Mua rau tiến vua ngâm cho nở, rửa sạch, cắt đoạn dài. Hành khô bóc vỏ, thái lát.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực vào xào tái rồi xúc ra để riêng
- Cho dầu tiếp vào chảo, cho rau tiến vua vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho mực vào đảo đều đến chín vừa (không nhừ quá).
3. Rau Tiến Vua Xào Thịt Bò
Nguyên liệu:
- Rau tiến vua: 50g.
- Thịt bò: 200g.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ.
- Dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt, tỏi băm.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rau tiến vua ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lạnh hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, vớt ra, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ rồi đập dập. Thịt bò ướp cùng với dầu hào khoảng 15 phút.
- Bước 2: Phi ½ tỏi trên chảo cho vàng, sau đó cho rau tiến vua, cà rốt vào cùng rồi đảo đều trong khoảng 3-5 phút. Khi rau chín thì cho thêm chút bột nêm, đổ ra đĩa.
- Bước 3: Thêm dầu, cho phần tỏi còn lại vào phi thơm lên, đổ thịt bò vào xào chín. Tiếp theo, cho rau vào cùng và đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng.
- Xào xong, rau tiến vua vẫn giữ được màu xanh, vị ngọt, giòn, ăn cùng thịt bò ẩm mềm chắc chắn sẽ khiến nhiều người mê mẩn.
4. Nộm rau tiến vua tai lợn
Rau tiến vua, món ngon từ thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng, từng là món quà quý báu dâng lên vua chúa. Nộm rau tiến vua tai lợn là sự kết hợp tuyệt vời của hương vị độc đáo từ rau tiến vua và sự giòn ngon của tai lợn.
Nguyên liệu:
- 2 cái tai lợn.
- 100gr rau tiến vua khô.
- 1 củ su hào.
- 1 củ cà rốt.
- 1 mớ rau kinh giới.
- 1 mớ rau mùi.
- Lạc rang vừa đủ.
- Ớt, tỏi, nước mắm, đường, chanh.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch su hào, cà rốt, gọt vỏ và thái nhỏ. Bóp chút muối và đặt riêng. Sau khoảng 3 phút, rửa lại nhiều lần để hết mặn. Rau kinh giới và rau mùi thái rối.
- Bước 2: Luộc chín tai lợn. Sau khi nguội, thái mỏng tai heo.
- Bước 3: Ngâm rau tiến vua 3-4 tiếng để rau nở. Rửa sạch rau và cắt thành khúc 5-7cm.
- Bước 4: Ngâm rau tiến vua trong nước chanh 10 phút, rồi để ráo nước.
- Bước 5: Trộn 3 muỗng canh nước mắm, 3 thìa đường, 2 muỗng canh nước lọc. Đun sôi để đường tan, sau đó thêm nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào, khuấy đều.
- Bước 6: Trộn rau tiến vua, tai heo, cà rốt, su hào vào bát, rồi thêm hỗn hợp nước trộn. Cho thêm lạc và rau thơm khi ăn.
5. Canh rau tiến vua thịt viên
Món canh rau tiến vua thịt viên không chỉ ngon miệng mà còn mang đến cảm giác ấm cúng, sum vầy cho bữa tối gia đình. Hương vị giòn ngon của rau tiến vua, vị chua nhẹ từ dứa và hòa quyện với vị ngọt của thịt nạc viên, hứa hẹn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Nguyên liệu:
- Rau tiến vua: 20g.
- Dứa: ½ lát vừa ăn.
- Thịt băm: 300g.
- Hành lá, mùi tàu, hành khô, hạt nêm, muối, đường.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn thịt nạc băm với 1 thìa muối nhỏ và chút hạt tiêu, ướp tầm 10 phút.
- Bước 2: Ngâm rau tiến vua cho nở ra, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Bước 3: Gọt bỏ mắt dứa, thái thành lát vừa ăn. Đun dầu ăn, phi thơm hành, đổ dứa vào đảo trong 3 phút. Tiếp theo, đun nước sôi khoảng 10 phút.
- Bước 4: Làm viên thịt tròn, cho vào nồi canh dứa. Đun chín thịt.
- Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn, cho rau tiến vua vào đun cùng đến khi sôi nhẹ, tắt bếp.
- Bước 6: Thêm hành lá, mùi tàu đã thái nhỏ. Múc ra bát, ăn cùng cơm.
6. Gỏi rau tiến vua chay
Nguyên liệu:
- Rau tiến vua 20 gr
- Cà rốt 1/3 củ
- Nấm đùi gà 1 cái
- Nấm bào ngư 8 cái
- Ớt sừng 1 trái
- Húng lủi 2 nhánh
- Mè rang 1 muỗng canh
- Giấm 1.5 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
- Nước mắm chay 2 muỗng canh
- Đường 6 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách thực hiện:
- Sơ chế rau tiến vua:
- Rau tiến vua khô ngâm trong nước 2 - 3 giờ để rau nở mềm, sau đó rửa lại và cắt khúc vừa ăn.
- Chuẩn bị hỗn hợp giấm, muối, đường, ướp rau tiến vua trong khoảng 15 - 20 phút.
- Mách nhỏ: Ướp rau trước giúp thấm gia vị, tăng hương vị cho món ăn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm đùi gà, nấm bào ngư ngâm nước muối loãng, sau đó rửa và để ráo.
- Cắt nấm đùi gà thành sợi và nấm bào ngư chuẩn bị sẵn.
- Cà rốt, ớt sừng, húng lủi chuẩn bị sẵn.
- Xào nấm: Nấm đùi gà vào chảo với dầu, nấm nhanh chín, thêm nước tương, hạt nêm, đảo đều.
- Pha nước trộn gỏi: Hỗn hợp nước mắm chay, đường, nước cốt chanh, tương ớt khuấy đều.
- Trộn gỏi: Rau tiến vua, nấm, cà rốt, ớt sừng, mè rang, húng lủi vào tô, rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn đều. Bày ra dĩa, trang trí mè rang và lá húng lủi.
- Thành phẩm: Gỏi rau tiến vua chay có màu sắc hấp dẫn, giữ nguyên độ giòn và ngon miệng. Thích hợp ăn kèm với bánh phồng tôm, cơm hoặc bánh tráng.
7. Rau tiến vua muối chua
Nguyên liệu:
- 100g rau tiến vua khô
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 5 trái
- 200g đường phèn
- Muối hột: 4 muỗng
- Lọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cái
- Tre chẻ để gài
- Giấm gạo lên men
Cách thực hiện:
- Rau tiến vua khô rửa sạch, ngâm nước ấm từ 3 đến 5 tiếng, xả sạch, bỏ hết gân già, chẻ nhỏ những chỗ to, cắt khúc dài 4cm.
- Tỏi bóc vỏ, cắt lát.
- Ớt hiểm đập dập.
- Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng
- Nấu nước giấm đường: cho vào nồi 1 lít nước, 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men và 4m muối hột, nấu tan, lọc lại rồi để nguội.
- Cho rau, tỏi và ớt vào lọ, gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.