1. Bánh Pizza tinh than tre Gorgonzola
Bánh Pizza tinh than tre Gorgonzola hấp dẫn với hương thơm của phô mai xanh, nhân bánh béo ngậy. Vào bếp cùng Mytour để thưởng thức món bánh độc đáo này nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì số 13 150 g
- Men instant 3 g (men instant đỏ)
- Muối 1 g
- Tinh than tre 3 g
- Nước ấm 100 ml
- Dầu olive 20 g
- Olive đen 3 quả
- Mật ong 10 g
- Tỏi 2 tép
- Bơ lạt 20 g
- Phô mai Mozzarella 50 g (có thể nhiều hơn tùy khẩu vị)
- Phô mai xanh 20 g
- Phô mai Parmesan bào vụn 15 g
- Hạnh nhân lát 15 gr
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, phới trộn.
Cách làm:
- Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 150g bột mì, 3g men instant, 1g muối, 3g tinh than tre rồi trộn đều.
- Tiếp theo, cho thêm 100ml nước ấm (43 độ C), 20g dầu olive, 10g mật ong, sau đó trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Lưu ý: Không cho muối trực tiếp vào men, vì điều này sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn có thể trộn muối với bột trước, sau đó mới cho men vào. Nước cho vào bột không được quá nóng, chỉ ở mức ấm 43 độ C, nếu không sẽ khiến men bị chết.
- Nhào bột bánh:
- Khi nguyên liệu hòa quyện đều, bạn nhào sơ bột và bắt đầu thực hiện thao tác nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 15 – 20 phút.
- Sau 15 – 20 phút nhồi, bột sẽ tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi và không có cảm giác dính tay.
- Mách nhỏ:
- Bột bánh Pizza ban đầu khá nhão và ướt, nhất là trong 5 phút đầu tiên. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì trong quá trình nhồi, bột sẽ thấm nước, Gluten sẽ phát triển và giúp cho khối bột đàn hồi và “khô” dần.
- Bạn có thể áo thêm bột khô để nhồi bột dễ dàng. Thế nhưng, không nên cho quá nhiều vì sẽ dễ khiến bột khô sau khi nhồi xong.
- Cách nhận biết bột đạt yêu cầu: Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt. Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay. Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách. Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
- Chuẩn bị nguyên liệu mặt bánh: Thái lát 3 quả olive đen. Băm nhuyễn 2 tép tỏi, sau đó cho vào chảo phi sơ đến khi tỏi hơi vàng, có mùi thơm là được.
- Cán và tạo hình bánh pizza: Nhào sơ khối bột vừa ủ, sau đó dùng tay dàn đều rồi cán mỏng bột khoảng 5mm. Dùng nĩa nhọn xăm trên mặt bột để khi nướng bánh không bị phình.
- Phủ phô mai và các nguyên liệu khác: Trộn đều phần tỏi đã phi thơm cùng 20g bơ lạt đun chảy (đun cách thủy). Sau đó phết hỗn hợp này lên mặt bánh. Tiếp theo, bạn rắc thêm 50g phô mai Mozzarella, 20g phô mai xanh, 15g phô mai Parmesan bào vụn, 15g hạnh nhân lát, 15g nho khô, olive đen thái lát.
- Nướng bánh: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng 12 phút.
- Thành phẩm: Bánh pizza tinh than tre có mùi thơm cực kỳ lôi cuốn, vỏ bánh thì giòn mềm, bùi bùi hòa quyện cùng nhân phô mai béo ngậy và vị chua ngọt nhẹ từ nho khô.
2. Kem tinh than tre
Món kem than tre với hương vị tinh tế, là sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa đậu, bột bắp, và tinh than tre. Hãy cùng Mytour khám phá công thức làm kem than tre cực ngon ngay tại nhà!
Nguyên liệu:
- Sữa 5 loại đậu 360 ml (hoặc sữa tươi)
- Bột bắp 20 gr
- Sữa đặc 80 gr
- Nước cốt dừa 160 ml
- Bột tinh than tre 7 gr
Dụng cụ thực hiện: Khuôn kem hoặc hộp đựng, phới đánh trứng, tô,…
Cách làm:
- Đun hỗn hợp sữa 5 loại đậu với sữa đặc:
- Bạn đổ 360 ml sữa 5 loại đậu vào nồi, thêm 80 gr sữa đặc, 20 gr bột bắp, bạn trộn đều cho tan hết nguyên liệu.
- Sau đó bạn bắc lên bếp mở lửa vừa nấu sôi rồi mở lửa nhỏ, đảo đều tay thêm 2 phút thấy hơi sệt thì tắt bếp.
- Trộn hỗn hợp kem:
- Bạn đổ nước cốt dừa vào tô, dùng phới trộn nhẹ sau đó cho hỗn hợp sữa vào tô, dùng phới trộn đều.
- Tiếp đến bạn cho 7 gr bột tinh than tre vào và trộn đều hỗn hợp.
- Đông lạnh kem: Bạn cho hỗn hợp kem vào hộp hoặc khuôn, cho vào ngăn đá tủ lạnh 4 tiếng là ăn được rồi.
- Thành phẩm: Khi ăn bạn múc kem ra, để món kem than tre được thêm lộng lẫy, có thể rắc một vài thứ topping màu sắc lên theo ý thích hoặc cho vào những chiếc ốc quế nhỏ xinh, kem thơm ngọt béo mềm tan trong miệng rất ngon, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
3. Bánh bao than tre
Đắm chìm trong hương vị đặc biệt của bánh bao than tre - chiếc bánh đen huyền bí với nhân creamcheese béo bùi. Hãy thưởng thức ngay món bánh ngon này và để Mytour hướng dẫn bạn cách làm đơn giản tại nhà!
Nguyên liệu:
- Phần vỏ bánh:
- 4 g men nở
- 200 ml nước ấm
- 400 g bột mì
- 100 g tinh than tre
- Phần nhân bánh:
-
- 100 ml sữa tươi không đường
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 30 g bơ nhạt
- 30 g đường
- 15 g sữa bột
- 20 g bột bắp
-
Cách làm:
- Bước 1: Phần vỏ bánh:
- Cho men nở vào nước ấm, để yên khoảng 10 phút. Trong lúc chờ cho men nở bạn lấy 1 cái tô sạch, cho bột mì và bột tinh than tre vào trộn đều rồi dùng tay tạo 1 cái lỗ ở giữa hỗn hợp bột.
- Từ từ đổ nước men nở vào tô bột rồi dùng tay nhào đều cho đến khi thu được 1 khối bột mịn, đều và sờ không thấy dính tay là được. Sau đó để tô bột vào 1 nơi kín gió, đậy nắp và ủ khoảng 20 phút.
- Bước 2: Phần nhân bánh:
- Đánh tan lòng đỏ trứng với đường trong 1 cái nồi. Thêm bột bắp và sữa bột vào tô hỗn hợp trứng rồi thêm sữa tươi vào khuấy đều cho đường và sữa bột tan hết.
- Đặt nồi lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp đặc lại, cho creamcheese vào khuấy đều cho đến khi creamcheese tan hết thì bắc nồi ra khỏi bếp, thêm bơ nhạt vào tiếp tục khuấy cho đến khi bơ quyện vào hỗn hợp sữa.
- Để nồi hỗn hợp nhân vào tủ lạnh cho đến khi thấy hỗn hợp đông đặc lại thì lấy ra, vo thành từng viên tròn nhỏ đều nhau.
- Lưu ý: Nếu bạn muốn nhân bánh lỏng chảy trào thì có thể cho ít hơn 20 g bột bắp và ngược lại nếu thích nhân đặc quánh thì tăng lượng bột lên. Hoặc tăng sữa tùy bạn.
- Bước 3: Gói bánh:
- Khi bột làm vỏ bánh đã được ủ đủ thời gian bạn chia bột thành những phần bằng nhau (mỗi phần nặng gấp đôi phần nhân bánh). Vo tròn rồi ấn dẹt miếng bột, sau đó đặt phần nhân đã làm vào giữa, túm bột lại sao cho nhân được bọc kín bên trong.
- Sau khi đã gói xong hết phần nhân vào trong vỏ bánh thì bạn ủ bánh thêm 15 phút nữa.
- Bước 4: Hấp bánh:
- Sau 15 phút ủ bánh thì bạn cho bánh vào xửng, hấp trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa - lớn.
- Sau 15 phút ủ bánh thì bạn cho bánh vào xửng, hấp trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa - lớn.
Thay vì sử dụng nồi hấp thì bạn đã có thể tận dụng ngay chiếc nồi cơm điện nhỏ xinh của mình, vốn có xửng làm món hấp sẵn khi mua nồi cơm điện. Bạn chỉ cần đổ nước khoảng 1/4 phần nồi và cắm điện. Đợi khi nước đã sôi xếp bánh lên xửng, hấp khéo léo sao cho vẫn để các lỗ thoát hơi của xửng không bị bánh che lấp tất cả thì hơi nước lên sẽ chín đều bánh hơn. Chỉ nên xếp bánh vào xửng khi nước sôi bởi vì nếu bạn xếp ngay từ đầu thì bánh sẽ có thể bị nhão.
Chúc các bạn thành công với cách học làm bánh bao tinh than tre lạ mắt ngon miệng này nhé!
4. Bánh trung thu than tre
Khám phá cách làm chiếc bánh trung thu than tre ngon tuyệt vời mà bạn có thể chế biến ngay trên bếp gas, không cần đến lò nướng. Với lớp vỏ bánh mềm mịn và nhân đậu xanh thơm béo, mỗi miếng bánh là một trải nghiệm đặc sắc!
Nguyên liệu: Cho 4 cái bánh 150g
- Đậu xanh 150 g (Phần nhân)
- Nước 500 ml (Phần nhân)
- Đường 90 g (Phần nhân)
- Muối 1/2 muỗng cà phê (Phần nhân)
- Dầu ăn 40 ml (Phần nhân)
- Bột mì 1/2 muỗng canh (Phần nhân)
- Nước 1 muỗng canh (Phần nhân)
- Nước đường bánh nướng 150 g (Phần vỏ bánh)
- Bơ đậu phộng 20 g (Phần vỏ bánh)
- Dầu ăn 40 g (Phần vỏ bánh)
- Bột mì 250 g (Phần vỏ bánh)
- Tinh than tre 10 g (Phần vỏ bánh)
- Nước 1 muỗng canh (Hỗn hợp phết mặt bánh)
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái (Hỗn hợp phết mặt bánh)
Cách chia tỉ lệ bánh:
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
Dụng cụ thực hiện: Nồi, tô, phới trộn.
Cách làm:
- Hầm đậu xanh:
- Vo sạch 150g đậu xanh, sau đó ngâm trong 2 tiếng.
- Cho đậu vào nồi, cho thêm 500ml nước và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi nấu trong vòng 20 phút cho đậu chín nhừ.
- Xay nhuyễn đậu xanh:
- Cho vào phần đậu vừa nấu 90g đường, ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
- Dùng máy xay cầm tay hoặc cho đậu vào máy xay sinh tố, xay đến khi đậu nhuyễn mịn.
- Sên nhân đậu xanh:
- Lọc đậu xanh qua rây, cho vào chảo cùng 40ml dầu ăn, sau đó sên trên lửa nhỏ.
- Khi nhân bắt đầu sệt lại, bạn pha loãng ½ muỗng canh bột mì với 1 muỗng canh nước rồi cho vào chảo khuấy đều.
- Tiếp tục sên nhân đến khi nhân tạo thành khối, dẻo mịn, không dính tay là đạt.
- Mách nhỏ: Bạn có thể lấy một ít nhân, vo tròn, nếu viên nhân đứng, không bị chảy xệ là đạt. Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên. Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
- Trộn bột vỏ bánh trung thu: Cho vào tô 150g nước đường bánh nướng, 20g bơ đậu phộng, 40g dầu ăn, sau đó dùng phới khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm 250g bột mì, 10g tinh than tre, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện thành khối.
- Bọc bánh: Chia vỏ bánh và nhân theo tỷ lệ 60g vỏ, 90g nhân rồi vo tròn. Dùng tay miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm chặt mép bột và vo tròn.
- Đóng bánh: Cho bánh vào khuôn, dùng tay dàn đều bánh, sau đó ấn mạnh để tạo hình.
- Nướng bánh bằng bếp ga:
- Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1 muỗng canh nước.
- Cho 1kg muối vào nồi, lót lên mặt một tấm giấy bạc và cho bánh vào nồi. Phủ khăn, đậy nắp kín, nướng bánh trên lửa nhỏ trong vòng 15 phút.
- Sau 15 phút, bạn để bánh nguội rồi phết lên mặt 1 ít hỗn hợp lòng đỏ trứng và tiếp tục nướng lần 2 trong 5 phút.
- Lật ngược mặt bánh lại và nướng lần 3 thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
- Lưu ý: Bạn nhớ sử dụng nồi đế dày để nướng bánh nhé. Nên để bánh nguội bớt rồi mới phết trứng, nếu không nhiệt độ cao sẽ khiến trứng chín và gây hiện tượng lợn cợn. Chỉ phết 1 lớp trứng mỏng, vì nếu phết nhiều sẽ khiến bánh mất hoa văn.
- Thành phẩm: Bánh trung thu tinh than tre có màu đen đẹp mắt, vỏ bánh mềm ngọt, thơm mùi đặc trưng của bơ đậu phộng, nhân bên trong thì ngọt béo, bùi bùi từ đậu xanh.
5. Bánh mì tinh than tre
Với cái tên hấp dẫn 'bánh mì bóng đêm', bánh mì tinh than tre không chỉ cuốn hút giới trẻ bởi vẻ đẹp ngoại hình mà còn bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại.
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh mì 590 gr (bread flour)
- Bột tinh than tre 10 gr
- Men nở instant 5 gr
- Trứng gà 1 quả
- Nước lọc 100 ml
- Nước lạnh 210 ml
- Đường 17 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Trộn và ủ bột chua:
- Đổ vào tô 100ml nước, 5gr đường, 5gr men nở instant và trộn đều.
- Sau khi men tan hết, cho 100gr bột bánh mì vào tô. Trộn đều đến khi không còn thấy bột khô nữa là đạt.
- Bọc màng thực phẩm và ủ bột từ 1 - 2 tiếng tùy vào thời tiết và độ ẩm không khí. Nếu ủ bột ở nơi có độ ẩm cao thì quá trình ủ bột sẽ nhanh hơn.
- Trộn bột bánh mì:
- Cho vào tô trộn bột 1 quả trứng gà, 210ml nước đá lạnh, 12gr đường, 3gr muối. Tiếp theo, thêm phần bột chua đã ủ vào tô và thêm 1 muỗng canh giấm.
- Cuối cùng, cho 490gr bột mì và 10gr bột tinh than tre vào tô, trộn đều để giúp máy trộn bánh mì hoạt động hiệu quả hơn.
- Đưa vào máy trộn bánh mì, trộn trong 20 phút. Nếu sử dụng máy trộn chuyên dụng, thời gian có thể ngắn hơn. Khi bột đã trộn đều, lấy ra ngoài và để nghỉ 15 phút. Hãy đậy kín bột để tránh bị khô.
- Lưu ý: Không nên trộn bột quá lâu để tránh làm nóng bánh, gây bất hoạt men và bánh không nở đều.
- Chia và tạo hình bánh:
- Chia bột thành 8 phần, mỗi phần khoảng 123gr, sau đó làm tròn để bánh giữ hình dáng tròn.
- Ấn dẹt miếng bột và bắt đầu cán. Cán mỏng phía dưới và cuộn lên chặt tay. Lăn nhẹ hai đầu để bánh có hình dáng đẹp.
- Mẹo nhỏ: Thoa một ít dầu ăn lên tay, thớt và bột để tránh dính bột.
- Ủ bột bánh:
- Đặt bánh lên khay, nhớ giữ khoảng cách giữa các bánh để chúng có không gian nở.
- Đặt khay bánh vào lò và phía dưới đặt 1 tô nước ấm (không phải nước nóng).
- Đậy nắp lò, không mở lò và ủ bánh trong 40 phút.
- Sau 40 phút, lấy bánh ra và xịt nước lên để tránh bánh bị khô. Ủ và làm nóng lò ở 250 độ C trong 20 phút. Lưu ý để tô nước sôi trong lò giúp làm tăng độ ẩm, giúp bánh nở đều hơn.
- Sau khi làm nóng lò 20 phút, dùng dao lam nhúng nước và bắt đầu rạch bánh. Hãy giữ dao lam nghiêng để rạch bánh đẹp hơn. Rạch bánh xong, xịt nước lên bánh và bắt đầu nướng.
- Nướng bánh:
- Nướng bánh ở 250 độ C trong 10 phút, sau đó lấy tô nước ra và tiếp tục nướng ở 230 độ C trong 8 phút.
- Đối với lò không có quạt đối lưu, sau 8 phút bạn có thể lấy bánh ra, để bánh nguội và vò bánh để bánh giòn hơn. Đối với lò có quạt đối lưu, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Tiếp tục nướng ở 200 độ C trong 5 phút nữa rồi lấy bánh ra. Khi bánh còn nóng, quết một lớp mỏng bơ lên bề mặt để bánh bóng mịn hơn.
- Lưu ý: Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy vào loại lò. Hãy kiểm tra bánh thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp. Khi bánh cảm nhận được hơi ấm, vỏ bánh sẽ nứt. Nếu vỏ không nứt, có thể do nhiệt độ lò quá cao hoặc thời gian nướng quá lâu, khiến bánh trở nên khô và dai. Ngược lại, nếu bánh mềm, không giòn, có thể do nhiệt độ lò không đủ. Lần sau, hãy điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp.
- Thành phẩm: Bánh nướng sẽ có vỏ giòn, thơm mùi tinh than tre, bên trong mềm mịn. Với một chút sáng tạo, bạn có thể kết hợp với thịt nướng để tạo ra một bữa tiệc ngon miệng!
6. Bánh bông lan than tre
Nguyên liệu: Dành cho 4 người
- Bột mì số 8 35 gr
- Bột ngô 5 gr
- Bột tinh than tre 7 gr
- Trứng gà 3 quả
- Whipping cream 100 ml (kem sưa tươi)
- Sữa tươi không đường 30 ml
- Nước cốt chanh 5 ml
- Đường cát 50 gr (có thể giảm tùy khẩu vị)
- Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 30 ml
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, máy đánh trứng, tô, rây bột, khuôn bánh, giấy nến,...
Cách làm:
- Trộn hỗn hợp bột tinh than tre:
- Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào mỗi tô.
- Sau đó, dùng phới đánh trứng để đánh tan lòng đỏ với 10gr đường và 1 ít vani nước. Bạn tiếp tục cho thêm 30ml sữa tươi và 30ml dầu ăn vào tô trứng, trộn đều.
- Cuối cùng, bạn rây thêm hỗn hợp 35gr bột mì, 5gr bột ngô và 7gr bột tinh than tre, trộn đều hỗn hợp bột lòng đỏ trứng.
- Đánh bông lòng trắng trứng:
- Cho 5ml nước cốt chanh vào tô đựng lòng trắng trứng, bạn dùng máy đánh trứng cầm tay, điều chỉnh tốc độ vừa để đánh bông lòng trắng cho đến khi sủi bọt khoảng 1 - 2 phút.
- Lúc này, bạn cho từ từ lượng đường còn lại và điều chỉnh tốc độ máy chậm để đánh bông hỗn hợp khoảng 3 - 4 phút sao cho tạo chóp oặt xuống là đạt.
- Trộn hỗn hợp bột với lòng trắng trứng (đánh bông):
- Bạn cho hỗn hợp bột tinh than tre (đã làm ở bước 1) vào tô lòng trắng trứng (đã được bánh bông vừa mới làm), dùng phới dẹt trộn đều nhẹ tay.
- Nướng bánh:
- Đầu tiên, bạn làm nóng lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C để lò ổn định nhiệt. Trong khi đó, bạn lót giấy nến lên khuôn bánh hình chữ nhật.
- Tiếp theo, bạn trút hết hỗn hợp bột (đã làm ở bước 3) vào khuôn bánh, trải đều, tạo độ dày khoảng 1 lóng tay và nướng bánh ở 160 độ C từ 35 - 40 phút.
- Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra và cắt rìa 4 cạnh bánh để cho bánh được tạo hình đẹp hơn và để hơi nguội.
- Hoàn thành:
- Bạn dùng máy đánh trứng cầm tay, điều chỉnh tốc độ cao để đánh bông 100ml Whipping cream trong một cái tô khoảng 2 phút.
- Sau đó, bạn múc và phủ đều lớp kem này lên bề mặt bánh (đã được nướng), rồi cuộn bánh lại như cuộn sushi.
- Bạn có thể đặt bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, lấy ra và cắt trước khi thưởng thức.
- Thành phẩm:
- Bánh bông lan cuộn tinh than tre có lớp bánh màu xám đen nhờ sử dụng bột tinh than tre - không chỉ lạ mắt mà còn mang lại hương vị thơm ngon cho món bánh.
- Bánh mềm xốp, vị ngọt vừa phải hòa lẫn với vị béo của lớp kem phía giữa, bạn có thể rắc thêm ít đường bột phía trên để tăng thêm phần hấp dẫn và hãy thưởng thức chung với tách trà nhỏ để cân bằng lại vị ngọt nhé!
7. Bánh pancake tinh than tre
Bánh pancake với vẻ đẹp độc đáo, màu đen huyền bí, cùng hương vị mềm ngọt thơm ngon, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Mời bạn thực hiện cùng Mytour để có ngay bí quyết làm bánh pancake tinh than tre, một món ngon khó cưỡng cho bữa sáng đặc biệt!
Nguyên liệu: Cho 6 - 7 cái bánh
- Bột mì nguyên cám 180 gr (1.5 cup)
- Bột nở 2.5 muỗng cà phê
- Tinh than tre 2 muỗng cà phê
- Sữa hạnh nhân 240 ml
- Trứng 1 quả
- Dầu dừa 3.5 muỗng canh (đun chảy)
- Đường 2 muỗng canh
- Siro 1 ít (loại tùy thích/để ăn kèm)
- Việt quất tươi 1 ít (để ăn kèm)
Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu:
- Rây mịn 180gr bột mì nguyên cám, 2.5 muỗng cà phê bột nở và 2 muỗng cà phê tinh than tre vào tô, tiếp theo thêm vào 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
- Sau đó, bạn cho vào tô 3.5 muỗng canh dầu dừa đã đun chảy, 240ml sữa hạnh nhân và 1 quả trứng rồi trộn đến khi hỗn hợp bột hòa quyện.
- Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng thay cho bột mì nguyên cám nếu không quen với mùi vị của loại bột này nhé! Nếu không có sữa hạnh nhân, bạn vẫn có thể sử dụng sữa tươi thông thường hoặc thay bằng các loại sữa hạt khác bất kỳ tùy thích nhé!
- Rán bánh pancake:
- Làm nóng chảo trên bếp và quết 1 lớp dầu dừa (hoặc dầu ăn) mỏng lên, dùng giấy lau qua cho bớt dầu.
- Sau đó bạn múc 1 lượng bột bánh vừa phải cho lên chảo, rán trong vòng 2 - 3 phút rồi lật mặt còn lại và rán đến khi bánh chín hoàn toàn là được.
- Lưu ý: Đổ bánh với mức lửa nhỏ để bánh chín đều 2 mặt, từ trong ra ngoài mà không bị khét nhé!
- Thành phẩm:
- Bánh pancake tinh than tre bóng đem có sắc đen huyền bí, mỗi lớp bánh mềm xốp, bùi bùi mang theo hương thơm dễ chịu của dầu dừa. Thưởng thức kèm siro và việt quất, một bữa sáng độc đáo tràn ngập hương vị!