1. Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu:
- 100g đậu xanh không vỏ
- 100g hạt sen tươi
- 150g đường
- Bột sắn dây
- 1 ống vani
- Nước
- Dừa nạo, mè trắng, dừa khô hoặc nước cốt dừa
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm 1 – 2 tiếng để mềm.
- Hạt sen tươi rửa sạch, tách bỏ phần tim sen.
- Đậu xanh hấp chín mềm.
- Hạt sen đun sôi cho chín mềm.
- Đậu xanh hấp, hạt sen, đường vào nồi và khuấy tan đường.
- Hòa bột sắn dây với nước, cho vào nồi chè, khuấy đều để không bị vón cục. Tắt bếp khi chè sánh đặc.
- Múc chè ra bát, trang trí với nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô hoặc mè trắng. Thêm đá nếu muốn ăn lạnh. Cũng đừng quên thêm vani để chè thêm thơm ngon.
2. Chè đậu xanh bột báng
Nguyên liệu:
- 200 g đậu xanh đã cà vỏ
- 40 g bột báng
- 200 g đường
- 900 ml nước
Cách làm:
- Đậu xanh mua về ngâm nở mềm, có thể ngâm qua đêm để sáng mai nấu hoặc ngâm đậu cà qua đêm đãi vỏ.
- Bột báng cũng ngâm tầm 30 phút.
- Nấu cho đậu chín mềm (tầm 30 phút là nhuyễn, thực tế 15 phút đậu đã chín), dùng vá quậy đều và tán nhuyễn thêm. Sau đó, cho đường vào (nêm cho vừa vị ngọt nhà mình nha). Giai đoạn này nấu lửa vừa để tránh bị trào khi sôi vì có tinh bột dễ bị trào khi sôi lớn.
- Tiếp theo, cho bột bánh vào nấu lửa nhỏ, quậy đều tay để tránh bị cháy nồi. Nấu thêm 5 phút cho đến khi bột báng chín, sau đó nhấc xuống khỏi bếp.
- Cho ra chén thưởng thức, chè đậu xanh ăn kèm cốt dừa rất ngon.
3. Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu:
- Nha đam to: 1 bẹ
- Đậu xanh nguyên hạt: 200g
- Đậu xanh cà vỏ: 90g
- Đường phèn
- Sụn rong biển
- Vani.
Cách làm:
- Cho đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh cà vỏ đem ngâm nước. Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng rồi vớt ra để ráo. Cũng có thể ngâm qua đêm để đậu xanh nở mềm và chè ngon hơn.
- Rửa sạch rong biển với nước để loại bỏ mùi hôi và vị mặn. Ngâm rong biển với nước khoảng 2 – 3 tiếng rồi cắt thành từng khúc ngắn.
- Chuẩn bị nha đam bằng cách gọt sạch vỏ và phần gai, sau đó cắt thành sợi hoặc hình hạt lựu. Ngâm nha đam trong nước có muối và nước cốt chanh để giữ giòn và trắng.
- Đun sôi khoảng 1.5 lít nước với muối, sau đó cho đậu xanh vào nấu. Khi đậu xanh chín, thêm nha đam và đường phèn, khuấy đều để nha đam thấm vị. Nấu khoảng 30 phút, sau đó thêm vani, khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.