1. Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà 200 gr
- Tàu hũ ky khô 100 gr
- Xà lách 500 gr
- Bún tươi 100 gr
- Húng quế 100 gr
- Bánh tráng 10 miếng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Tàu hũ ky khô cắt thành miếng dài 3cm.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành sợi dài, dày 1cm.
- Luộc nấm
- Cho nấm vào nước sôi, đun sôi 2 phút, vớt ra để ráo.
- Cuốn bánh:
- Bánh tráng cuốn gỏi lên thớt, quét một lớp nước lọc làm mềm.
- Xà lách lót 1/3 bánh, đặt nấm và rau thơm lên bánh.
- Gấp 2 đầu bánh vào trong, cuốn 1 vòng, thêm tàu hũ ky và cuốn tiếp đến hết bánh.
2. Bì cuốn chay
Nguyên liệu:
- 100g chả lụa chay xắt sợi
- 100g khoai lang xắt sợi chiên
- 150g củ sắn
- 30g cà rốt
- 300g xà lách, rau sống
- 1 miếng đậu hũ chiên giòn xắt sợi
- 1 lọn bún tàu chiên giòn
- 1 muỗng canh hành phi
- 1 trái ớt sừng băm
- 3 củ kiệu chua xắt sợi
- 1 chén nước dừa tươi
- 1 muỗng canh thính gạo
- Đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men
- 1 xấp bánh tráng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Củ sắn sau khi sửa sạch và lột vỏ thì bạn cắt lát và đem chiên từng miếng. Củ sắn chiên đến khi chuyển màu trắng trong là được. Sau khi củ sắn nguội bớt thì ta cắt sợi củ sắn.
- Đối với cà rốt ta cũng cắt sợi sau đó đem cà rốt xào lên đến khi cà rốt chuyển màu đỏ hồng vừa chín tới là được.
- Làm nhân bì cuốn:
- Cho các nguyên liệu: Khoai lang xắt sợi chiên giòn, bún chiên giòn, củ sắn, cà rốt, chả lụa chay vào tô lớn. Sau đó nêm vào đó 1 muỗng canh thính, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh hành phi. Sau đó trộn đều tất cả lên là bạn đã hoàn thành phần nhân của món ăn.
- Cuốn bì chay:
- Đầu tiên ta thấm nhẹ bánh tráng với 1 ít nước, sau đó lần lượt cho rau sống, xà lách và nhân vào giữa bánh tráng. Sau khi cho nhân ta gấp 2 mép bánh tráng vào trong nhân và cuốn đều tay là được.
- Pha nước chấm:
- Đối với món này ta sẽ pha nước chấm chua ngọt. Đầu tiên ta cho vào chén 1 chén nước dừa, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ớt băm, nửa muỗng canh giấm gạo lên men, 2 muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê bột ngọt và cuối cùng là củ kiệu cắt lát. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên là có thể thưởng thức.
Bí quyết làm Gỏi cuốn chay xốt đậu phộng thơm ngon
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 10 bánh
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Cà rốt 1/2 củ
- Dưa leo 1 trái
- Cà chua 2 trái to
- Nấm đùi gà 100g
- Đậu phộng rang
- Bún tươi 200g
- Rau thơm các loại, lá hẹ, xà lách
- RAU NÊM: húng lủi, quế, húng cây, lá tía tô
- Gia vị: Dầu ăn, hành boaro, đường, ớt băm
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Nấm
- Nước tương
Cách làm:
- Sơ chế:
- Đậu hũ chiên cắt que. Cà rốt cắt que, luộc chín. Dưa leo cắt que. Nấm đùi gà cắt lát.
- Cà chua băm nhỏ. Đậu phộng rang giã nhuyễn.
- Phi thơm boaro, xào nấm đùi gà, cà rốt, thêm 2M nước, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, xào chín nấm đùi gà.
- Cuốn bánh:
- Làm ướt bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, bún, đậu hũ, dưa leo, cà rốt và nấm đùi gà, cuộn lại kèm lá hẹ.
- Nấm xốt chấm: Phi thơm hành boaro băm, xào mềm cà chua, nêm 1.5m Hạt nêm, Nấm Hương và Hạt Sen, 1m đường, 1M Nước tương, 1/2m Bột ngọt , thêm đậu phộng và 1/2 chén nước, nấu đến khi đậu phộng mềm, xốt sánh mịn thì tắt lửa. Thêm 1m ớt băm.
- Xếp gỏi cuốn ra đĩa. Khi ăn chấm kèm xốt đậu phộng.
Bí quyết làm Bì cuốn chay từ củ cải muối
Nguyên liệu:
- Chân nấm bào ngư 100 gr
- Củ sắn 100 gr
- Củ cải muối 50 gr(xá bấu)
- Hủ tiếu dai 100 gr
- Bánh tráng 5 cái
- Thính gaọ rang 5 muỗng cà phê
- Ngò gai 1 nhánh(khoảng 5 – 6 lá)
- Thơm xay 2 muỗng canh
- Nước cốt tắt 2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 3 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1/4 muỗng cà phê
- Đường 1 ít
- Muối 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế sợi hủ tiếu:
- Hủ tiểu khô các bạn cắt ngắn khoảng 6 – 7cm.
- Đun sôi 1 chảo nước, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi nước sôi các bạn hạ nhỏ lửa rồi cho phần hủ tiếu vào. Dùng đũa khuấy nhẹ và chần sơ khoảng 2 – 3 phút cho hủ tiếu nở và chín mền thì vớt ra.
- Cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào phần hũ tiếu rồi trồn đều và để cho hủ tiếu nguội.
- Sơ chế củ cải muối, củ sắn, chân nấm.
- Phần chân nấm các bạn rửa thật sạch với nước sau đó vắt thật ráo rồi xé sợi.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi sau đó cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 5 phút sau đó vắt ráo nước.
- Chuẩn bị một thau nước lạnh, cho củ cải muối vào rửa sạch. Bạn vò nhẹ và rửa đi rửa lại khoảng 2 - 3 lần nước, sau đó bóp cho ráo nước.
- Xà lách và các loại rau thơm tùy thích khác (húng lủi, húng quế, tía tô, diếp cá,..) các bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Xào các nguyên liệu:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
- Dầu nóng, cho phần chân nấm vào đảo đều ở lửa lớn đến khi nấm vừa chín tới thì cho khoảng 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào và tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút nữa cho nấm dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra tô.
- Tiếp theo, cho phần củ cải muối vào chảo, đảo đều ở lửa lớn cho củ cải săn lại và chín vàng thì cho 1/4 muỗng cà phê đường vào, trộn đều rồi tắt bếp sau đó cho ra tô.
- Kế đến, cho củ sắn vào chảo và tiếp tục xào ở lửa lớn đến khi củ sắn vừa chín tới thì tắt bếp, cho ra tô.
- Trộn nhân bì cuốn:
- Cho vào tô củ cải muối, sắn, chân nấm, 50gr thính gạo, ngò gai, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp.
- Cuốn bì:
- Bạn lấy 1 cái bánh tráng nhúng vào thau nước khoảng 5 giây và đặt bánh lên tấm thớt sạch hoặc đĩa lớn.
- Lấy 1 ít nhân bì trộn cho vào banh tráng, xếp 2 đầu bánh tráng rồi cuộn tròn thật chặt tay.
- Làm nước chấm:
- Bắc chảo lên bếp, cho 50ml nước lọc vào và đun sôi.
- Cho tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê đường, dùng đũa khuấy thật đều và đun đến khi đường tan thì tắt bếp, sau đó thêm tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng canh thơm xay, 2 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều hỗn hợp rồi cho ra chén.
Bí quyết làm Gỏi cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu:
- 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22cm
- 2 quả bơ
- Rau mùi non
- Rau húng bạc hà,
- 300gr bắp cải tím
- 2 củ cà rốt thái sợi
- 2 quả dưa leo thái sợi
- 100gr giá đỗ
- Phần xốt chấm ăn kèm, bạn cần:
- 150gr đậu phụ
- 70gr bơ đậu phộng mịn
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 1 muỗng canh bột miso
- 3 muỗng cà phê mật ong
- 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ
- 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rau nhật bỏ phần rễ và lá úa, cà rốt và dưa chuột nạo bỏ vỏ.
- Rau mùi,rau húng,bắp cải tím cà rốt, dưa leo, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
- Cà rối, bắp cải,dưa leo thái sợi.
- Cuốn bánh:
- Tiếp theo, bạn làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.
- Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ.
- Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
- Làm nước chấm:
- Cho thành phần làm xốt ở trên vào máy xay sinh tố, xay thật mịn là đã hoàn thành.
- Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước xốt đã làm.
Nguyên liệu:
- 12 lá bánh tráng (đường kính khoảng 22cm)
- 2 trái bơ
- Rau mùi non
- Rau húng bạc hà,
- 300gr bắp cải tím
- 2 cây cà rốt thái sợi
- 2 trái dưa leo thái sợi
- 100gr giá đỗ
- Phần xốt chấm ăn kèm, bạn cần:
- 150gr đậu phụ
- 70gr bơ đậu phộng mịn
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 1 muỗng canh bột miso
- 3 muỗng cà phê mật ong
- 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ
- 1 tép tỏi nhỏ nghiền nhuyễn
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rau Nhật loại bỏ phần rễ và lá úa, cà rốt và dưa chuột nạo bỏ vỏ.
- Rau mùi, rau húng, bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ rửa sạch và để ráo nước.
- Thái sợi cà rốt, bắp cải, và dưa leo.
- Cuốn bánh:
- Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh và để ráo.
- Trải bánh tráng ra mặt phẳng, sau đó cuốn theo thứ tự: 2 lá bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ.
- Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
- Làm nước chấm:
- Đưa các nguyên liệu làm xốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn là xong.
- Cắt đôi gỏi cuốn và trang trí lên đĩa, chấm kèm theo xốt đã làm.
6. Bí quyết cuốn Bì chay từ tàu hủ ky và đậu hủ
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 10 cái
- Sắn 1 củ (cỡ lớn)
- Khoai môn 1/2 củ (cỡ lớn)
- Cà rốt 1 củ
- Tàu hủ ky 50 gr (khoảng 6 lá)
- Đậu hủ chiên 2 miếng
- Xà lách 100 gr
- Húng lủi hoặc húng quế 50 gr
- Hành tím 5 củ
- Thính gạo rang 30 gr
- Đường 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế các loại củ:
- Làm sạch cà rốt, củ sắn và khoai môn bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Bào sợi mỏng từ cà rốt, khoai môn và củ sắn.
- Ướp củ sắn sau khi bào với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
- Băm nhuyễn hành tím đã lột vỏ. Rửa sạch xà lách và húng lủi hoặc húng quế, sau đó cắt nhỏ.
- Chiên khoai môn, đậu hủ và tàu hủ ky:
- Đun nóng 5 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho khoai môn vào chiên cho đến khi chín vàng giòn, sau đó vớt ra và để ráo dầu.
- Chiên đậu hủ đến khi vỏ ngoài giòn vàng, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Thả tàu hủ ky vào chảo, chiên cho tàu hủ phồng rộp và vàng đều, sau đó tắt bếp và bẻ nhỏ.
- Xào củ sắn và cà rốt:
- Đặt củ sắn ướp trong một miếng vải sạch, vắt ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào và đun nóng. Phi thơm hành tím băm, sau đó thêm cà rốt và củ sắn vào chảo.
- Thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và xào ở lửa vừa cho đến khi chín, sau đó để nguội.
- Trộn nhân:
- Cho 1/2 lượng thính gạo rang vào phần củ sắn và cà rốt xào, sau đó trộn đều.
- Thêm đậu hủ, tàu hủ ky, xà lách và húng lủi cắt nhỏ vào chảo, sau đó thêm phần thính gạo rang còn lại vào và trộn đều.
- Cuốn bì chay:
- Nhúng bánh tráng vào thau nước khoảng 5 giây cho đến khi mềm và dẻo. Đặt bánh tráng lên dĩa sạch hoặc thớt.
- Đặt một lượng hỗn hợp nhân vừa trộn ở giữa bánh tráng, sau đó cuốn lại.
- Khi cuộn được 1/2 chiếc bánh tráng, gấp hai đầu vào và tiếp tục cuộn tròn đến hết.
7. Gỏi cuốn chay nấm cây
Nguyên liệu:
- Nấm cây 100 gr
- Tầu hũ ky chiên sẵn 100 gr
- Bánh tráng 10 miếng
- Xà lách 400 gr
- Bún tươi 1 chén
- Dầu điều 3 muỗng cà phê
- Hành boa - rô băm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rau xà lách và rau thơm cắt nhỏ.
- Chia tàu hũ ky thành sợi dài khoảng 1.5cm.
- Nấm cây cắt lát mỏng khoảng 1.5cm.
- Luộc nấm và xào tàu hũ ky:
- Luộc nấm trong nước sôi 2 phút.
- Sau khi luộc, cắt nấm thành lát mỏng.
- Phi hành boa rô băm với dầu điều cho vàng thơm. Đảo tàu hũ ky cho đến khi vàng đều, sau đó tắt bếp.
- Cuốn gỏi:
- Xoa nước lên bánh tráng để làm mềm.
- Gập lại 1/5 mép bánh và trải rau sống, rau thơm, bún lên trên.
- Đặt nấm lên bún.
- Gấp 2 bên bánh vào trong, đặt hẹ lên trên và cuốn 1 vòng.
- Đặt tàu hũ ky lên và cuốn tiếp cho đến khi hết nguyên liệu.