1. Kẹo chuối
Nguyên liệu:
- 1 kg chuối khô
- 1 kg đường thốt nốt
- 500 gram đậu phộng
- 200 gram mè trắng
- 1 quả dứa nhỏ
- 150 gram quả tắc
- 100 gram gừng tươi
- 300 gram nước cốt dừa
- 500 gram dừa nạo dạng sợi
Cách làm:
- Bước 1: Chuối khô cắt sợi, đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ. Mè trắng rang vàng. Dứa cắt miếng vừa ăn rồi xay nhuyễn. Tắc vắt lấy nước, vỏ tắc xắt nhuyễn. Gừng tươi gọt vỏ, cắt sợi.
- Bước 2: Cho nước và đường vào chảo nấu cho tan đường. Dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bỏ vào chảo đường rồi sên cho đến khi chuối tan, nhuyễn. Sau đó cho dừa nạo sợi, gừng, vỏ tắc vào sên tiếp.
- Bước 3: Sên cho đến khi kẹo đặc lại, khuấy mà thấy nặng tay thì thêm đậu phộng rồi đảo đều đến khi thấy kẹo dẻo dính, nặng tay và có màu nâu đỏ.
- Bước 4: Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng rồi quét một lớp dầu ăn sau đó rải mè lên. Đổ kẹo lên khay rồi dàn đều. Ép chặt mặt kẹo rồi rải thêm lớp mè lên trên. Trải tiếp một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt kẹo rồi dùng cây cán bột cán đều và ép phẳng mặt kẹo.
- Bước 5: Kẹo nguội hẳn thì đem cắt thành từng miếng vừa ăn rồi lăn qua một lớp mè nữa và dùng giấy kính gói lại là xong.
2. Kẹo dẻo cam dừa
Nguyên liệu:
- 3 - 4 quả cam to
- 180 gram đường
- 40 gram mật ong
- 1 chén dừa vụn sấy khô
- Muối
Cách làm:
- Bước 1: Cam gọt lấy vỏ mỏng bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ. Cho vỏ cam vào bát cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi nhồi, bóp nhẹ cho ra hết chất đắng. Xả qua với nước lạnh, làm như vậy 2-3 lần thì ngâm vỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối. Để khoảng 3 tiếng sau đó rửa qua nước lạnh 2-3 lần rồi để ráo.
- Bước 2: Cam đem tách hạt và xơ lấy khoảng 1 chén múi cam.
- Bước 3: Đường, múi cam, vỏ cam ta cho hết vào nồi, khuấy cho đường hòa tan. Rồi bắc lên bếp sên trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Tiếp theo cho mật ong vào sên với với lửa nhỏ cho đến khi nước đường sánh lại không còn nước thì ta tắt bếp. Dùng muỗng múc từng phần nhỏ để lên khay khi mứt còn nóng.
- Bước 4: Khi những phần mứt nguội ta lấy từng phần lăn vào bát dừa vụn rồi vo tròn rất nhanh để không dính tay là được.
3. Chè lam thơm ngon
Nguyên liệu:
- Đường mật: 125 gram
- Đường vàng : 50 gram
- Gừng tươi: 30 gram
- Bột nếp: 200 gram
- Lạc bóc vỏ: 20 – 30 gram
- 1 ít muối
Cách làm:
- Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi bào nhuyễn thật nhỏ. Bột nếp ta đem rang chín. Lạc cho vào rang chín rồi tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài ra.
- Bước 2: Cho đường mật + đường vàng – mạch nha đun với lửa nhỏ khuấy cho đường và các nguyên liệu tan hết, lẫn với nhau. Tiếp đó bạn cho một ít muối + gừng vừa bào nhuyễn vào khuấy chung với đường vừa đun. Cho bột nếp đã rang đổ từ từ vào nồi, rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy để tránh bị vón cục và không chín.
- Bước 3: Đổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu đặc và dẻo thì ngừng.
- Bước 4: Bột thừa đổ ra bàn và đổ chung bột vừa đun để ấm để làm áo. Sau đó ta cho lạc rang vào rồi nhanh tay nhào bột đều. Sau khi đã nhào đều cho chúng vào khuôn nào đó rồi đợi chúng nguội thì dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 5: Sau đó ta có thể rắc thêm bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam để chè lam thơm ngon hơn.
4. Kẹo dồi lạc sắc màu
Nguyên liệu:
- 100 gram lạc
- Đường
- Mạch nha
- Vani
Cách làm:
- Bước 1: Lạc đem rang lên, bỏ phần vỏ và đập dập. Sau đó ta tiếp tục rang rồi cho đường, vani vào đảo đều để cho hạt lạc dính đường và hương vani
- Bước 2: Dùng đũa quấy lên mạnh tay và thật đều cho đến khi hỗn hợp đổi sang trắng đục và dẻo quẹo lại là được.
- Bước 3: Cuối cùng ta dàn lớp vỏ kẹo thật mỏng ra rồi cho phần nhân lạc đã làm vào giữa.
- Bước 4: Khéo léo cuộn phần vỏ bao bọc nhân lại với nhau thành hình trụ dài giống như gói và chờ cho đến khi kẹo nguội đủ độ thì cắt thành những khoanh kẹo đẹp mắt là hoàn thành.
5. Kẹo lạc hảo hạng
Nguyên liệu:
- 550 gram lạc rang không vỏ
- 400 gram đường
- 70 ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.
- 50 gram bơ nhạt
- Vừng rang vàng
- 150 ml nước lạnh
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 cái khay đã quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô sau đó rải 1 ít vừng lên trên.
- Bước 2: Cho đường, sirô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó ta cho lên bếp nấu đến khi sôi sôi thì cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ.
- Bước 3: Nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.
- Bước 4: Khi đường có màu vàng nâu thì cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này ta lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị.
- Bước 5: Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Chờ khoảng 1 - 2 phút cho kẹo hơi nguội thì lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.
6. Sự kết hợp hoàn hảo: Kẹo gôm chanh dẻo
Nguyên liệu:
- 25 gram bột gelatin
- 150 gram đường trắng
- 65 ml nước
- 15 ml nước cốt chanh leo
Cách làm:
- Bước 1: Đổ đường và gelatin vào hòa tan. Phết 1 lớp dầu mỏng vào khay cho kẹo khỏi dính.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp đường và gelatin vào nồi đun sôi. Khi các bọt nước nổi lên thì ta cho nước cốt chanh leo vào nấu với nhỏ lửa và đun khoảng 7 phút thì ta tắt bếp.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp kẹo vừa đun này vào khay, đợi cho nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
- Bước 4: Khi kẹo cứng lại ta dùng dao cắt nhỏ thành nhiều miếng vuông khoảng 1 - 2 cm rồi rắc đường lên kẹo. Tiếp theo ta sàng bớt đường thừa rồi bảo quản kẹo trong hộp kín là xong.
7. Món quà từ thiên nhiên: Kẹo dừa
Nguyên liệu:
- 400 gram dừa nạo
- 1/2 lon sữa đặc có đường
- 12 hạt hạnh nhân
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều dừa nạo và sữa đặc có đường vào một bát lớn. Sau khi trộn thật đều ta vo tròn hộn hợp thành những viên tròn và nhét một hạt hạnh nhân vào trong.
- Bước 2: Số dừa còn lại ta để lăn những viên kẹo đã vo tròn qua một lần nữa.
- Bước 3: Cho kẹo vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức.