1. Thịt viên chiên rim tỏi ớt
Thịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn hấp dẫn, với thịt heo béo ngậy ướp gia vị, chiên giòn và sốt tỏi ớt đậm đà. Ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đều thơm ngon, là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
2. Thịt viên với xốt kem
Nguyên liệu:
Thịt viên:
- 500g thịt xay (gà/nạc dăm heo/bò)
- 1/2 chén cơm hoặc bánh mì ngâm sữa
- 1 quả trứng
- 1/2 củ hành tây, băm nhuyễn
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1/3 thìa cà phê bột nêm (tùy chọn)
- Bột mì
- Dầu ăn
Xốt kem:
- 2 thìa canh bơ lạt
- 2 thìa cà phê bột mì
- 400ml nước dùng
- 1/2 hũ sữa chua hoặc 1/3 chén kem hoặc kem chua (sour cream)
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/3 thìa cà phê bột nêm (tùy chọn)
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- Các nguyên liệu khác: hành lá, ngò rí (tùy chọn), nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ
Cách thực hiện:
- Cho thịt vào tô cùng cơm, trứng, hành tây, tỏi, muối, tiêu, bột nêm trộn thật đều.
- Viên thịt thành viên tròn, lăn qua bột mì.
- Chiên vàng thịt viên. Đun nóng bơ, bột mì, nước dùng. Thêm sữa chua hoặc kem, nêm gia vị. Thịt viên vào rim. Chín 5-7 phút, lật mặt thịt cho chín đều. Thịt viên ra đĩa, thêm hành lá, ngò rí (nếu có).
- Dùng thịt viên xốt kem với cơm, bánh mì hay mì.
3. Thịt viên với xốt nấm
Nguyên liệu:
Thịt viên:
- 500g thịt xay (bò/heo)
- 1/2 chén bánh mì hoặc bột chiên xù
- 1 quả trứng
- 1 thìa cà phê nước tương
- 2 thìa canh sốt cà chua
- 2-4 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/3 thìa cà phê tiêu
Xốt nấm:
- 4 thìa canh bơ lạt
- 3-4 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1 chén nấm tươi cắt nhỏ (nấm mỡ, nấm rơm, nấm đông cô)
- 3 thìa cà phê bột mì
- 400ml nước dùng
- 4 thì canh kem tươi
- Nguyên liệu khác: tiêu xay, hành lá cắt nhỏ hoặc ngò rí cắt khúc; gia vị như muối, bột nêm và đường để nêm xốt
Cách chế biến:
- Trộn thịt, bánh mì, trứng, tỏi, sốt cà chua, muối, tiêu thành viên tròn.
- Chiên vàng thịt viên. Cho dầu vào chảo, đun nóng, thêm bơ, hành, nấm xào 2 phút.
- Thêm bột mì, nước dùng. Khuấy đều, khi sôi thì giảm lửa, thêm kem tươi, cho thịt viên vào, rim chín.
- Thịt viên ra đĩa, rưới nước xốt nấm, thêm hành lá hoặc ngò rí cắt khúc. Thưởng thức nóng với cơm, bánh mì, mì xào hoặc nui xào.
4. Thịt viên chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt băm: 400 gr
- Bột chiên xù
- Trứng: 2 quả
- Bột mỳ: 100g
- Hành tím, hành lá
- Hạt tiêu, bột canh, bột ngọt
- Dầu ăn
Cách chế biến:
Chuẩn bị thịt băm:
- Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Cho thịt băm, hành tỏi băm vào một bát to.
- Thêm mắm, nước tương, hạt tiêu, bột nêm, rượu, dầu mè và ngũ vị hương vào tô. Giã nát đậu phụ, bột mì rồi trộn vào hỗn hợp thịt băm.
- Thêm lòng đỏ trứng và trộn đều.
Chiên thịt viên chiên:
- Đun dầu trong chảo, nặn từng viên thịt qua bột chiên xù và chiên đến khi vàng. Nên chiên ít thịt mỗi lần để thịt chín nhanh và không dính vào nhau.
- Thịt viên chín đều, vỏ vàng, vớt ra để giấy thấm dầu.
5. Thịt viên với xốt cam
Nguyên liệu:
- 500g thịt xay (thịt gà/ thịt bò/ thịt nạc dăm heo)
- 50ml sữa tươi hoặc 1 trứng gà
- 1/2 chén vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 miếng gừng nhỏ, băm nhuyễn
4-6 củ hành tím, băm nhuyễn - 2 thìa canh nước tương
- 1 chút xíu muối
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- Dầu ăn
Xốt cam:
- 2 thìa cà phê dầu mè
- 2 thìa cà phê dầu ăn thường hoặc dầu olive2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 miếng gừng nhỏ, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê ớt bột, nếu không thích ăn cay có thể giảm hoặc thay thế bằng sốt cà chua hoặc dầu điều để tạo màu cho đẹp
- 1/2 chén mứt cam, xay nhuyễn
- 2 thìa canh xốt hoisin
- 1 ít nước dùng
Cách thực hiện:
- Cho thịt xay vào tô cùng các nguyên liệu trộn đều, vo viên cỡ vừa ăn và mang đi chiên vàng 2 mặt. Bạn có thể mang đi nướng thay vì chiên.
- Thịt vàng 2 mặt và chín đều, lấy ra đĩa.
- Mang thịt viên đi nướng chín. Ảnh Internet Cho chảo lên bếp, đun nóng, giảm lửa nhỏ, cho dầu mè và dầu olive hoặc dầu ăn vào đun nóng. Thêm tỏi và gừng băm đảo qua cho thơm vàng.
- Thêm ớt bột hoặc dầu điều cùng mứt cam và xốt hoisin và khuấy đều lên. Thêm một ít nước dùng vào để xốt không quá đặc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Cho thịt vào xốt, đảo qua để xốt phủ hết viên thịt. Múc viên thịt ra đĩa, rưới xốt còn lại lên. Thưởng thức thịt viên xốt cam cùng cơm trắng, bánh mì hay nui hoặc mì xào đều ngon.
Ngày xưa, có một món ăn ngon tuyệt từ thịt viên kho nước mắm!
Thịt heo xay 300gr, hành lá 5 nhánh, hành tây 1 củ, bột chiên giòn 1 muỗng canh, nước mắm 1/2 muỗng canh, tương cà 1 muỗng cà phê, tương ớt 1 muỗng cà phê, tiêu 1/4 muỗng cà phê, dầu ăn 2 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (đường, muối, hạt nêm). Ướp thịt và chiên giòn, rồi kho thịt với nước sốt ngon lành.
Thịt heo xay 300gr, trứng gà 2 quả, tiêu 1 muỗng cà phê, gia vị thịt kho 1 gói, dầu ăn 50 ml. Ướp thịt, vo viên và chiên giòn. Sau đó, kho thịt với nước sôi và gia vị thơm ngon tạo nên một bữa ăn hấp dẫn!
Với món thịt viên kho tộ thơm béo, bạn sẽ đắm chìm trong hương vị đậm đà, ngon miệng. Ăn kèm với cơm nóng, bữa ăn sẽ trở nên trọn vẹn và ngon miệng hơn bao giờ hết!
Món thịt viên kho chua ngọt là điểm độc đáo cho bữa ăn hằng ngày. Hòa quyện giữa hương chua và ngọt, thực phẩm sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất!
Chinh phục vị giác với món Thịt viên kho chua ngọt!