1. Cá basa kho gừng
Nguyên liệu:
- 2 lát cá basa
- 1 củ lớn gừng
- 2 thìa nước hàng
- 2 củ hành khô
- 1 quả ớt
- gia vị
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch cá basa với nước muối và ướp muối, sau đó lấy gừng, tỏi, hành khô bỏ vỏ.
- Bước 2: Làm mịn một phần gừng, ớt và tỏi, còn lại thái sợi để lót nồi.
- Bước 3: Xếp cá vào nồi, phía trên là hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, hành khô, đầu hành, nước hàng, dầu ăn, nước mắm, đường, muối và ớt bột. Ướp 30 phút rồi đun sôi.
- Bước 4: Lắc đều nồi và đun 30 – 40 phút, tắt bếp, rắc hành lá và tiêu lên trên là xong.
2. Cá trắm kho gừng ở làng Vũ Đại
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: 3kg
- Riềng tươi: 500gr
- Gừng tươi: 100gr
- Ớt: 2 trái
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Chanh tươi: 5 quả
- Gia vị: tương cua, hạt nêm knorr, nước mắm, nước hàng, nước dùng từ xương ninh.
Cách làm:
- Cá trắm bỏ mang, đánh y, làm sạch, cắt khúc to (chỉ dùng phần thân và đuôi) và để ráo nước
- 300gr riềng giã nhỏ, 200gr riềng cắt lát, 100gr gừng giã nhỏ, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
- Các bạn ướp cá với riềng, gừng giã nhỏ với tương cua, hạt nêm knorr, nước mắm, nước hàng trong thời gian 15’ sau đó xếp cá vào niêu đất hoặc nồi gang/ nồi điện. Lưu ý, nên lót một lớp riềng thái lát dưới đáy nồi để phòng cá bị cháy.
- Đặt nồi cá lên bếp và thêm khoảng 200ml nước dùng từ xương ninh, đun cá tới khi sôi, các bạn nhỏ lửa và kho liên tục trong 8 - 10h đồng hồ. Khoảng thời gian này, các bạn chú ý thêm nước dùng và gia giảm gia vị cho phù hợp.
- Sau 10h đồng hồ, các bạn dừng việc thêm nước dùng và duy trì lửa vừa cho tới khi niêu cá cạn nước. Nếu kho bằng nồi điện các bạn có thể đặt chế độ kho chậm để đảm bảo thời gian chế biến món cá trắm kho.
- Trường hợp các bạn kho bằng bếp củi có thể vùi trấu để lửa âm ỉ khoảng 12-16h đồng hồ tới khi món ăn hoàn thành.
- Miếng cá khi gắp ra có màu đen nâu, thơm mùi riềng, gừng, chanh, ớt, nồng nàn mùi mắm/ tương cua và có thể có thêm mùi khói bếp nếu làm cá kho ủ trấu.
- Các bạn có thể bảo quản cá kho trong tủ lạnh và hấp nóng 5-7’ trong nồi cơm khi cần sử dụng.
3. Cá trắm kho với gừng và khế
Nguyên liệu:
- Cá trắm: 500g
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Sả: 2 củ
- Cà chua: 1 quả
- Khế: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: Nước màu, mắm, muối, ớt, hạt tiêu, mật mía
Cách làm:
- Cá cắt khúc vừa ăn, sả đập dập thái nhỏ, gừng cạo vỏ thái lát, khế cắt miếng dày 5mm, hành khô thái miếng vừa ăn, cà chua bổ cau và bỏ hạt.
- Ướp cá, thịt với tất cả các nguyên liệu trên trong vòng 1h đồng hồ. Tiếp đó, xếp cá vào nồi và đặt lên bếp đun sôi và tiếp tục đổ nước sôi ngập mặt cá.
- Tới khi nồi cá sôi lại, các bạn để nhỏ lửa cho tới khi nước trong cá bay hơi hết 1 nửa thì các bạn tắt bếp. Sau đó để nồi cá nguội, các bạn tiếp tục đun cá lần 2 để cá ngấm đều gia vị và ngon hơn.
- Cá được đun tới khi cạn nước, các bạn có thể nhấc ra và bảo quản cá kho trong tủ lạnh dùng dần. Khi cần sử dụng có thể rán lại hoặc bỏ lò vi sóng để làm nóng và ăn kèm với cơm.
4. Cá trê kho gừng
Nguyên liệu:
- 1 con cá trê
- Gừng
- Nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Bước 1: Cá trê làm sạch, rửa sạch, chà xát với muối cho hết nhớt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá trê cùng với 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, tiêu xay rồi dùng đũa trộn đều lên. Ướp cá trong 30 phút để thấm đều gia vị.
- Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng bạn cho cá đã ướp vào kho với lửa lớn cho cá săn lại. Sau đó, hạ nhỏ lửa, rồi cho gừng cắt sợi vào kho cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, kho đến khi nước cá sánh lại là được. Lúc này, bạn tắt bếp và cho tiêu xay lên trên là hoàn thành.
5. Cá kèo kho gừng
Nguyên liệu:
- Khoảng 500 gram cá kèo tươi
- Thịt ba rọi (thịt ba chỉ) vừa ăn (nên ít hơn cá)
- Gia vị khoảng: 1 củ gừng, ớt đỏ, hành tím, thêm hành lá, gia vị khác như nước mắm (thử dùng nước mắm Phú Quốc).
Cách làm:
- Bước 1:
- Cá kèo được rửa sạch và để ráo.
- Ướp cá kèo với 3 muỗng bột nêm, 2 muỗng cafe nước mắm, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng nước màu, gừng thái sợi, hành tím băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ.
- Bước 2: Chảo dầu nóng, xào thịt ba rọi thái lát mỏng cho đến khi có màu vàng bóng, sau đó trút cá kèo đã ướp vào.
- Bước 3: Đổ thêm ít nước, nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Kho cá kèo trên lửa vừa trong khoảng 20-30 phút cho cá thấm gia vị.
- Bước 4:
- Tránh việc trở cá trong quá trình kho để không làm cá bị vỡ nát. Kho tới khi cá kèo thấm gia vị và nước cá kho sền sệt thì tắt bếp.
- Dọn cá kèo kho ra ăn nóng, kèm cơm. Món cá kèo kho gừng đã sẵn sàng!
6. Cá rô kho gừng
Nguyên liệu:
- Cá rô 600gr
- Gừng 2 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Ớt hiểm 2 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu điều 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá rô:
- Cá rô sau khi mua về, cạo sơ vảy, cắt mang và đuôi bỏ đi. Dùng dao cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay, loại bỏ phần ruột và máu dơ bên trong.
- Lấy muối chà thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch và để ráo. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Sơ chế gừng: Gừng sau khi gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ.
- Kho cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và cá vào chiên sơ khoảng 2 – 3 phút trên lửa vừa.
- Cho 120ml nước, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu điều và gừng vào. Đun kho khoảng 1 tiếng trên lửa nhỏ, sau đó nêm nếm gia vị lại cho phù hợp, thêm vài trái ớt hiểm.
- Mách nhỏ:
- Khi kho cá, không đậy nắp để mùi tanh bốc hơi.
- Vặn nhỏ lửa để cá mềm, nước sốt không cạn và cháy cá.
- Đối với cá kho, không để nhiều nước để giữ độ ngon.
- Thành phẩm: Cá rô kho gừng thơm ngon, vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng sẽ tạo nên bữa cơm ngon miệng!
7. Cá nục kho gừng
Nguyên liệu:
- 600gr cá nục tươi
- 2 trái ớt tươi
- Đường
- Tiêu
- Hành lá
- Gừng
- Nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cá làm sạch, bẻ đầu nhét bụng để cá không bị bể bụng khi kho.
- Ướp với muối, đầu hành lá và ớt giã nát.
- Gừng xắt lát.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên sơ qua, sau đó vớt ra để ráo.
- Đun nóng 3 muỗng cà phê nước và 4 muỗng cà phê đường cát trắng đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho hành tím và gừng vào xào nhanh tay.
- Gắp cá vào nồi, rải gừng lên bề mặt cá rồi đun sôi, nêm với ít đường, muối, ớt trái hay ớt bột nếu bạn ăn cay.
- Châm vào nồi cá ít nước sôi, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
- Nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.
- Đun đến khi nào nước rút bớt thì tắt bếp, để nguyên nồi cá trên bếp đến khi ăn.
8. Cá lóc kho gừng
Nguyên liệu:
- Cá lóc: chọn một con cá lóc to vừa.
- Hành lá tươi
- Lá gừng tươi: 5 -6 lá
- Gừng: 100g hoặc 1 nhánh nhỏ
- Sả: 3 cây, còn tươi.
- Ớt: 2 quả
- Bột ớt: 1/3 thìa café
- Hành tím khô băm nhỏ
- Gia vị nấu ăn
- Dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Chuẩn bị cá lóc, làm sạch, cắt khoanh vừa kho, ướp gia vị khoảng 25 phút.
- Làm sạch gừng, đập dập, thái nhỏ.
- Làm sạch ớt quả, bỏ cuống, đập dập.
- Làm sạch hành lá, thái nhỏ.
- Rửa sạch gừng, cắt làm đôi.
- Rửa sạch sả cây, cắt bỏ phần giá, đập dập rồi thái nhỏ.
- Kho cá:
- Đun nóng dầu ăn, cho đường vào thắng nước màu.
- Khi nước màu chuyển màu nâu đậm, thêm hành tím khổ, bột ớt, sả vào đảo nhanh tay.
- Khi hành có mùi thơm, đặt cá lóc vào đảo nhẹ, lật qua, lật lại cho cá ngấm đều màu.
- Thêm ớt chín, gừng, lá gừng vào nồi cá, đảo nhẹ tay để không làm vỡ thịt cá lóc.
- Thêm 1 bát nước nóng vào nồi, đậy kín nắp, đun nhỏ lửa.
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Nấu cho tới khi nước sánh mịn thì tắt bếp.
- Rắc thêm hành lá vào trong nồi.
Cá lóc kho gừng là món ăn ngon, hợp khẩu vị của mọi người. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức món ăn ấm bụng này sẽ càng trở nên thú vị. Chúc bạn thành công với món cá lóc kho gừng hấp dẫn này nhé.