Việc bổ sung đủ loại hoa quả cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường là rất quan trọng. Hãy khám phá ngay danh sách 8 loại hoa quả dinh dưỡng dành cho mẹ bầu mắc tiểu đường nhé!
Hoa quả là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc rằng phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào. Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!
Công dụng của hoa quả đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường
Khi mang thai, phụ nữ cần ăn đủ các loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin, chất xơ,... để bảo vệ sức khỏe của thai nhi và cả người mẹ. Do đó, việc bổ sung nhiều hoa quả tươi là rất quan trọng, vì chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng và chất xơ.
Đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường, việc chọn và ăn loại hoa quả phù hợp là rất quan trọng. Trong hoa quả có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu, trong khi chất xơ không hòa tan giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau khi ăn. Các loại hoa quả phù hợp cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường cần đáp ứng 2 tiêu chí sau:
- Ít đường (có chỉ số đường huyết GI thấp): Vì bệnh tiểu đường cần hạn chế đường, phụ nữ mang thai cần chọn hoa quả có ít đường.
- Nhiều dinh dưỡng: Hoa quả dành cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường cần chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, canxi, kali, vitamin B, vitamin C,...
Top 8 loại hoa quả phù hợp cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường
Cam
Cam là một loại hoa quả giàu vitamin C, giúp phụ nữ mang thai giảm nhiệt và tăng sức đề kháng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc mẹ bầu ăn một quả cam cung cấp khoảng 78% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày và 237mg kali để điều hòa huyết áp. Đối với thai nhi, cam còn cung cấp axit folic - chất ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh - giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.
Đặc biệt, cam rất lợi cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường vì chúng chứa rất ít calo (khoảng 62 calo) và chỉ 15g carbohydrate, phù hợp cho người mang thai mắc tiểu đường ăn hàng ngày.
CamDâu
Hoa quả mọng (dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi,..) là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường, bởi chúng không chỉ ít đường mà còn cung cấp đầy đủ vitamin C và chất xơ cho cơ thể mẹ bầu.
1 ly sinh tố hoa quả mọng có 84 calo và 21g carbohydrate, an toàn cho sức khỏe mẹ bầu tiểu đường.
Hoa quả mọngBưởi
Giống như cam, bưởi cũng là lựa chọn tốt cho bà bầu mắc tiểu đường. Trong bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chúng tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa đường huyết. Phụ nữ mang thai và mắc tiểu đường thường ưa chuộng bưởi.
BưởiTáo
Một quả táo cỡ vừa chỉ có 95 calo và 25g carbohydrate nhưng lại có 4g chất xơ và 8,73mg vitamin C. Ngoài ra, táo còn cung cấp vitamin A giúp sức khỏe mắt của bé ngay từ trong bụng mẹ.
Mẹ bầu tiểu đường nên ăn cả vỏ táo để tận dụng tốt nhất các công dụng của quả này.
Quả táoĐào
Một quả đào chỉ có 59 calo và 14g carbohydrate nhưng lại cung cấp đến 285g kali và 10mg vitamin C. Đào rất tốt cho sức khỏe đường huyết của mẹ bầu tiểu đường.
Đào cũng là loại trái cây ngọt ngào, thơm mát, giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Quả đàoBơ
Bơ là loại trái cây phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày với món sinh tố bơ, bánh mì kẹp bơ. Mẹ bầu bị tiểu đường nên ưu tiên ăn bơ vì nó giàu kali và magi, giúp giảm nghén trong thai kỳ.
Đặc biệt, bơ cung cấp chất béo tốt cho phụ nữ mang thai và chất xơ cần thiết cho người tiểu đường thai kỳ.
BơKiwi
Một quả kiwi chứa 215mg kali, 64mg vitamin C, 2g chất xơ nhưng chỉ có khoảng 42 calo và 10g carbohydrate. Kiwi hỗ trợ điều hòa đường huyết cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường. Đây là loại quả ngon và rất tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ.
KiwiChuối
Cuối cùng trong danh sách hôm nay là quả chuối - loại quả giàu kali, vitamin và chất xơ. Mẹ bầu tiểu đường nên ăn những trái chuối còn hơi xanh và chưa chín hẳn để tránh tăng đường máu.
Với nhiều đường nhưng cung cấp vitamin C và chất xơ, mẹ bầu tiểu đường có thể ăn chuối nhưng chỉ từ 1-2 quả/ngày.
ChuốiBà bầu bị tiểu đường ăn bao nhiêu trái cây là đủ?
Trái cây có thể làm tăng đường máu, nên mẹ bầu tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 15g carbs trái cây mỗi ngày.
Tùy vào loại trái cây, khẩu phần ăn có thể khác nhau. Khẩu phần trái cây chứa 15g carbs gồm:
- 1/2 quả táo và chuối chín
- 1 cốc mâm xôi tươi
- 3/4 cốc việt quất tươi
- 1 múi bưởi
- 5/4 cốc dâu tây nguyên chất
Nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều carbs, hãy cân nhắc giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Bà bầu bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu trái cây là đủ?Đây là 8 loại trái cây tốt cho bà bầu bị tiểu đường mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn và gia đình!
Nguồn: hellobacsi.com
Mua trái cây tươi ngon, giá tốt tại Mytour để thưởng thức nhé: