1. Chùm ngây
Chùm ngây nổi tiếng với lợi ích sức khỏe, nhưng khi mang thai, nên hạn chế tiêu thụ loại rau này. Mặc dù lá chùm ngây giàu chất sắt, giúp tránh thiếu máu, nhưng rễ, vỏ, hoặc hoa chùm ngây chứa các chất gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Hãy cẩn thận và tránh ăn phần rễ, vỏ, hoặc hoa chùm ngây trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi.
2. Măng tươi
Măng tươi chứa cyanide, khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc. Tuy nhiên, hàm lượng cyanide trong măng có thể được loại bỏ tới 97% khi mẹ gọt vỏ, rửa, lên men hoặc xử lý bằng nhiệt độ khi nấu nướng. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn măng sống. Bù lại, mẹ bầu vẫn có thể ăn măng chua, măng xào và măng đóng hộp, miễn là chúng đã được chế biến đúng cách.
Một lưu ý khác dành cho mẹ bầu ăn măng khi mang thai là nên tránh ăn măng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, vì giai đoạn này mẹ bầu đang thích nghi với những thay đổi bên trong cơ thể, nếu ăn nhiều măng có thể gây đầy hơi, khó tiêu, chất glucozit trong măng còn làm giảm quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể.
3. Rau ngót
Rau ngót có hương vị ngọt dịu, thanh mát tự nhiên. Việc ăn rau ngót sẽ không đem tới bất kỳ tác hại nào cho thai nhi nếu mẹ ăn rau ngót vừa đủ, không ăn quá nhiều hay ăn thường xuyên. Nguyên nhân là vì trong rau ngót có chứa hợp chất papaverin – một hợp chất chống co thắt, thường được sử dụng để điều trị đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều papaverin từ rau ngót có thể khiến mẹ bầu bị tụt huyết áp. Không những thế, nghiên cứu cho thấy, phơi nhiễm papaverin liên tục trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân của mẹ. Vì thế, rau ngót là một loại rau bà bầu không nên ăn quá nhiều hoặc ăn liên tục trong nhiều ngày.
4. Rau răm
Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm, không có độc nên dùng ăn kèm với các món ăn có tính hàn như hến, trai, trứng vịt lộn, thịt gà. Hơn nữa, ngay từ thời xa xưa, rau răm đã được biết đến với công dụng tiêu thực, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, tán hàn, sát trùng, làm mạnh gân cốt, sáng mắt, ích trí…
Mặc dù mang đến nhiều lợi ích nhưng rau răm lại không mang đến lợi ích cho bà bầu, thậm chí nó còn có thể gây nguy hiểm. Bà bầu ăn rau răm 2 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân là do rau răm có chứa thành phần kích thích co bóp tử cung dẫn đến nguy cơ cơ thể làm sảy thai, thai đẩy ra ngoài. Sau 3 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn rau răm thoải mái hơn. Thực chất, ăn rau răm khi mang thai sẽ không nguy hiểm hoặc không có ảnh hưởng đến thai nhi nếu các mẹ ăn vừa đủ với tần suất ít. Nếu như thích ăn rau răm, mỗi tuần mẹ có thể ăn 1-2 lần, mỗi lần chỉ khoảng vài lá (tối đa 5-7 lá) và ăn với các món chính khác.
Ngoài ra, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu mẹ có tiền sử sinh non, sảy thai, dọa sảy…thì nên hạn chế, tốt nhất không ăn rau răm cũng như một số loại thực phẩm có khả năng gây co bóp tử cung.
5. Rau sam
Rau sam đứng ở vị trí thứ 4, loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chứa nhiều vitamin A, vitamin C, folate, canxi, magiê và axit béo omega-3. Mặc dù rau sam thường an toàn khi ăn với lượng vừa phải, nhưng vẫn có một số lo ngại về việc ăn quá nhiều rau sam trong thời kỳ mang thai.
Một lý do phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau sam là vì nó chứa hàm lượng axit oxalic cao. Axit oxalic có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, đây là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Hấp thụ quá nhiều axit oxalic cũng có thể gây tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ngoài ra, rau sam cũng đã được phát hiện có tính kích thích tử cung, có thể kích thích tử cung và gây ra các cơn co thắt. Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều rau sam và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, vì các cơn co thắt sớm có thể dẫn đến sảy thai, chuyển dạ và sinh non.
6. Rau má
Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố kèm theo tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể sẽ khiến mẹ cảm thấy nóng. Để giảm tình trạng này, bà bầu nên bổ sung nhiều rau xanh vào chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là rau má - loại rau thanh nhiệt, giải độc tốt. Tuy nhiên, cần cẩn trọng với việc ăn quá nhiều rau má vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng và tăng nguy cơ gò tử cung, sảy thai.
Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ rau má trong thời gian dài có thể gây sảy thai tự nhiên ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, ăn quá nhiều rau má cũng có thể tăng lượng đường và lipid trong máu. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ rau má, đặc biệt là những người dễ tăng cân, thừa cân, béo phì hoặc mắc tiểu đường.
7. Ngải cứu
Ngải cứu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là folate - chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, hợp chất Thujone trong ngải cứu có thể kích thích co bóp tử cung gây sảy thai hoặc sinh non, và có thể gây suy thận hoặc làm nặng tình trạng suy thận ở bà bầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không nên tiêu thụ ngải cứu để tránh nguy cơ sảy thai do tình trạng tử cung co bóp.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, Thujone có thể gây nhiễm độc và gây rối loạn truyền tải tín hiệu của thần kinh. Do đó, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi mà không gặp các vấn đề về hệ thần kinh, mẹ cần chỉ tiêu thụ ngải cứu với liều lượng hợp lý.
8. Cải xoăn
Cải xoăn nằm ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Cải xoăn, hay còn gọi là borecole, là một loại rau có lá xanh hoặc tím, không tạo thành đầu ở giữa. Loại rau này được cho là có liên quan gần gũi với bắp cải hơn so với hầu hết các loại rau khác. Cải xoăn có lợi ích cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không tốt cho phụ nữ mang thai.
Trong cải xoăn chứa một lượng lớn vitamin C, thậm chí nhiều hơn cả cam. Sử dụng quá nhiều cải xoăn có thể dẫn đến thừa vitamin C, gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, nếu muốn ăn cải xoăn khi mang thai, phụ nữ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.