6. Đặc sản Xoài Đỏ từ tỉnh Miyazaki
Xoài Đỏ Miyazaki, hay còn được biết đến là Xoài Ruby của Nhật Bản, được ca ngợi là một trong những loại xoài ngon nhất trên thế giới. Với vỏ quả đỏ rực như ánh mặt trời, mỗi quả xoài đều tròn căng, đầy nước, thịt vàng óng, đặc biệt với độ ngọt gấp 15 lần so với các loại xoài thông thường. Nó được gọi là 'quả trứng mặt trời' và được xem là một trong những loại trái cây xa xỉ nhất trên thế giới.
Tại Việt Nam, xoài Đỏ Ruby có giá từ 1,2-1,5 triệu đồng/quả. Mặc dù giá không rẻ, nhưng theo nhiều cửa hàng trái cây, loại quả này luôn trong tình trạng 'cháy hàng', khách hàng muốn thưởng thức phải đặt hàng trước ít nhất một tuần.
Giải thích về sự đắt đỏ của loại quả này, anh Yushi Kawarai, người Nhật đang học tại TP Huế, cho biết: 'Ở Nhật Bản, quy trình trồng loại quả này rất nghiêm ngặt. Những quả xoài được bọc túi lưới ngay trên cây. Khi chín, quả xoài sẽ tự rơi vào chiếc túi lưới xung quanh và được chuyển đến tay người tiêu dùng mà không trải qua bất kỳ quy trình xử lý nào. Điều này làm nên giá trị đắt đỏ của nó chính là quá trình chín tự nhiên'.
Theo tìm hiểu, giống xoài Đỏ này chủ yếu được trồng ở tỉnh Miyazaki, mỗi năm thu hoạch (mùa cao điểm là tháng 5, 6 hằng năm), xoài sẽ được đưa ra chợ và bán đấu giá.
Loại xoài Đỏ này có độ ngọt cao hơn 15% so với loại bình thường, cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao như sắt, canxi và các chất chống ôxy hóa. Mỗi quả có kích thước cực kỳ lớn (350-400 g/quả), thịt nhiều, hạt nhỏ và tất cả đều có màu đỏ mà các loại xoài khác không có được.
7. Nho Ruby Roman - Hồng Ngọc La Mã của Nhật: 245 triệu đồng/chùm
Mang cái tên quyến rũ 'Ruby Roman - Hồng Ngọc La Mã', chùm nho độc đáo từ đất nước mặt trời mọc đã khiến một chủ siêu thị mất tới 11.000 USD (hơn 245 triệu đồng) vào năm 2016. Chùm nho này gồm 30 quả, mỗi quả có giá 360 USD (Hơn 8 triệu 300 nghìn đồng), và không có gì ngạc nhiên khi chất lượng của chúng là siêu ngọt, được trồng ở tỉnh Ishikawa.
Thị trường Nhật Bản có rất nhiều giống nho cao cấp, nhưng chỉ có một loại có thể khiến người ta bỏ ra vài trăm USD để sở hữu một quả nho. Nho Ruby Roman được trồng tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, và hiện được coi là một trong những loại trái cây đắt giá nhất trên thế giới.
Câu chuyện về Ruby Roman bắt đầu từ năm 1995, khi những người nông dân ở Ishikawa muốn tạo ra một giống nho có quả to và đỏ rực mắt. Sau hai năm thử nghiệm với 400 cây, chỉ có bốn cây ra quả màu đỏ và chỉ một cây đạt đến kích thước lớn đủ để đáp ứng mong muốn của nông dân. Trong 14 năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu không ngừng phát triển kích thước, mùi vị, màu sắc và cách trồng giống nho này, kết quả là nó đã trở thành 'Kho báu của tỉnh Ishikawa'.
Theo Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản, giống nho này đã được trồng hơn 10 năm ở tỉnh Ishikawa, có độ ngọt trên 18 độ, mỗi quả nho nặng trên 20g và mới được đưa ra thị trường.
8. Cam lồi Nhật Bản: gần 2 triệu đồng 1 quả
Cam lồi Nhật Bản là một trong những loại trái cây có giá đắt nhất trên thế giới. Đây là sự kết hợp giữa hương vị của cam ngọt và quýt đường. Xuất hiện lần đầu tại California, Mỹ vào năm 2011 và được biết đến với tên gọi Sumo. Mỗi trái cam được bán với giá khoảng 79 USD (gần 2 triệu đồng), khiến nhiều người ngạc nhiên. Hiện nay, cam lồi Nhật Bản được ưa chuộng trên thị trường Mỹ, Hàn Quốc...
So với việc chi trả 500 nghìn đồng cho một quả táo, quả cam lồi Nhật Bản có giá lên đến 2 triệu đồng mỗi quả, nhưng sự độc đáo và hương vị ngọt thanh, không hạt của nó khiến nhiều người hào hứng. Với núm lồi đặc trưng ở phía trên, ruột cam màu vàng rực, cam lồi Nhật Bản trở nên hấp dẫn và thú vị. Mùa cam Sumo thường bắt đầu từ tháng Giêng hàng năm.
Giá bán của loại cam đặc biệt này thường dao động từ 20 USD đến cả trăm USD, mặc dù đắt nhưng vẫn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng.