1. Kẹo dâu tằm thơm ngon
Kẹo dâu tằm với hương vị đặc trưng, thơm ngon và dai ngon, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn nhỏ.
Nguyên liệu:
- Siro dâu tằm: 80ml
- Nước: 80ml
- Đường: 50g
- Bột gelatin: 25g
- Khuôn làm kẹo
Cách làm:
- Ngâm gelatin trong nước khoảng 10 phút để nở ra.
- Trong một nồi nhỏ, đun sôi đường và siro dâu tằm.
- Khi thấy đường tan, thêm gelatin đã ngâm vào nấu thêm 1-2 phút, khuấy đều rồi tắt bếp. Chế hỗn hợp vào khuôn làm kẹo và để nguội khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức.


2. Sữa dâu tằm lạ miệng
Nguyên liệu:
- 250g dâu tằm
- 100ml sữa đặc
- 300ml sữa tươi không đường
- 200ml whipping cream
- Đậu phộng rang 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế dâu tằm:
- Dâu tằm bạn nhặt sạch cuống rồi đem rửa sạch rồi để ráo nước.
- Xay dâu tằm với sữa
- Cho vào máy xay sinh tố phần dâu tằm đã sơ chế, 300ml sữa tươi không đường, 200ml whipping cream, 100ml sữa đặc.
- Xay hỗn hợp từ 3 - 5 phút cho nhuyễn mịn hoàn toàn.
- Đổ khuôn và làm lạnh:
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp dâu tằm vừa xay vào khuôn, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6 tiếng là được.
- Cho 1 ít kem ra ly, rưới lên mặt 1 ít sữa đặc và thêm đậu phộng rang vào để thưởng thức món kem này trọn vị hơn nhé!
- Kem dâu tằm có màu tím nhạt, ăn vào mát lạnh, vị chua ngọt cùng mùi thơm đặc trưng từ quả dâu tằm quyện cùng vị béo ngậy từ kem sữa tươi, nếm thử là thích mê!


3. Mứt dâu tằm dẻo hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Dâu tằm: 800gr
- Mạch nha: 250gr
- Đường trắng: 250gr
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Dâu tằm mua về đổ ra rổ lớn để loại bỏ những trái bị hư, dập hoặc chưa chín. Sau đó, ngâm dâu tằm vào một thau nước sạch trong 30 phút, cắt bỏ phần cuống trái. Rửa lại dâu tằm 1 lần nữa rồi để thật ráo nước.
- Cho dâu tằm và đường trắng vào một chiếc thau hoặc nồi (có tráng men) trộn đều. Để nguyên hỗn hợp trong vòng 1- 2 tiếng để đường ngấm vào dâu tằm.
- Tiếp theo, cho nước cốt chanh và mạch nha vào nồi, cho thêm 100ml nước lọc vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều tay để mứt dâu keo và sánh hơn.
- Đun mứt dâu trong khoảng 40 phút – 60 phút. Lưu ý, thời gian đun càng lâu mứt dâu sẽ càng thêm dẻo.
- Sau khi đun xong, để mứt dâu trong nồi nguội hoàn toàn thì múc ra lọ thật kín. Bảo quản ở nhiệt độ thường, mứt dâu có thể sử dụng được khoảng 1 tháng, còn trong ngăn mát tủ lạnh, mứt dâu tằm có thể để được lâu hơn.


4. Rượu dâu tằm hương vị
Nguyên liệu:
- 0,5kg đường vàng.
- 1 kí dâu tằm tươi.
- 1 lít rượu trắng.
- Lọ thủy tinh to.
Cách làm:
- Bước 1: Bạn đem dâu tằm rửa nhẹ nhàng với nước, tránh trường hợp rửa quá mạnh sẽ khiến dâu bị dập, dễ hỏng khi ngâm. Rửa khoảng 2, 3 lần nước cho dâu thật sạch bụi thì vớt ra rổ để ráo. Dâu tằm dễ nát và ám màu ra tay nên trong quá trình rửa, bạn nên mang găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như tránh ám màu ra tay về sau rất khó rửa.
- Bước 2: Bạn đun sôi một nồi nước, cho vào 1 nhúm muối, dùng thìa khuấy đều cho tan. Nước sau khi đun thì để cho nguội bớt, cho dâu tằm vào chần trong 2 - 3 phút rồi vớt dâu ra để ráo nước. Thao tác này cực kì quan trọng bởi chần dâu qua nước muối ấm sẽ khiến dâu không bị màng khi ngâm.
- Bước 3: Khi dâu tằm đã ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh, cứ một lớp dâu sau đó lại một lớp đường. Làm xen kẽ như thế đến khi hết nguyên liệu thì đổ rượu trắng vào đầy lọ.
- Bước 4: Sau đó, bạn đậy kín nắp lọ lại và ủ trong khoảng 1 tháng để dâu sẽ tự ra nước. Cứ khoảng 2 tuần, bạn dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên cùng xuống để dâu được ngấm đều.
- Bước 5: Sau khi ngâm được 1 tháng là bạn đã có món rượu dâu tằm chất lượng rồi. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc lọc lấy phần nước và ép phần xác dâu để loại bỏ bã, sau đó có thể thêm đá để uống kèm vào mùa hè.


5. Sữa chua dâu tằm hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 100g dâu tằm
- 400g sữa chua không đường
- 80g đường
- 12g gelatin (bột tạo đặc, kết dính)
- 50g nước cốt dừa
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị siro dâu tằm:
- Rửa sạch dâu tằm và để ráo. Đun đường và dâu tằm trong chảo, khuấy đều để đường tan vào dâu. Thêm nước lọc và gelatin, đun sôi và đổ siro ra tô để nguội.
- Bước 2: Pha sữa chua dâu tằm:
- Hỗn hợp sữa chua và nước cốt dừa vào tô siro đã nguội, khuấy đều. Đun sôi thêm 5 phút, tắt bếp, để nguội và đổ vào ly, bảo quản trong tủ lạnh từ 30-60 phút.
- Thành phẩm:
- Sữa chua dâu tằm sẵn sàng để thưởng thức. Vị chua ngọt, mùi dâu thơm phức, là món tráng miệng hấp dẫn!


6. Siro dâu tằm
Nguyên liệu:
- Dâu tằm chín: 2kg
- Đường cát: 1 – 1.2kg
- Rây loại lớn: 1 cái
- Chai loại 1 lít: 3 chai
- Hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách làm:
- Nhặt dâu tằm sạch, rửa nhẹ và để ráo. Hũ thủy tính trụng qua nước sôi và để khô.
- Đặt lớp dâu tằm xen kẽ với lớp đường vào hũ thủy tinh. Đậy kín nắp, vỗ nhẹ để đường trộn đều vào dâu tằm.
- Để hũ ở nơi thoáng mát 1-2 ngày, sau đó dùng vá dằm nhẹ để mật dâu tằm tiết ra.
- Cho hỗn hợp dâu tằm và nước đường vào nồi, đun sôi và nấu nhỏ lửa 15-20 phút, tắt bếp và để nguội.
- Lọc lấy phần siro dâu tằm và đổ vào chai để bảo quản.


7. Sinh tố dâu tằm
Nguyên liệu:
- Chuối 1 quả
- Dâu tằm 1 chén (chén ăn cơm)
- Sữa chua 1 hộp (không đường hoặc có đường)
- Sữa tươi 500 ml (không đường hoặc có đường)
- Siro dâu tây 2 muỗng canh
- Hạt chia 2 muỗng cà phê
- Đá viên 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly,...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Dâu tằm bạn nhặt bỏ hết cuống xanh, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo.
- Chuối bạn lột vỏ, loại bỏ hết phần sơ. Bạn có thể để nguyên cả quả hay cắt nhỏ để xay đều được.
- Xay sinh tố dâu tằm:
- Cho vào máy xay sinh tố phần dâu tằm và chuối đã sơ chế, 1 hộp sữa chua, 500ml sữa tươi, 1 ít đá viên. Xay hỗn hợp từ 3 - 5 phút cho nhuyễn mịn.
- Hoàn thành:
- Rưới vào ly khoảng 1 muỗng canh siro dâu sao cho siro áo đều thành ly.
- Chia hỗn hợp sinh tố thành 2 phần, rót vào 2 ly. Trang trí mỗi ly sinh tố với 1 muỗng cà phê hạt chia và 1 quả dâu tằm tươi.
- Thưởng thức ngay món sinh tố dâu tằm mát lạnh, vị chua ngọt và hấp dẫn!


8. Bánh mochi kem dâu tươi lạnh
Bánh mochi dâu tươi ngon lạnh
