1. Gà xào lăn sả ớt
Nguyên liệu:
- Gà ta, thịt dai, chắc
- Ớt chuông
- Hành tím
- Sả, ớt
- Đậu phộng
- 1 thìa canh bột nghệ
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm:
- Làm sạch gà, rửa sạch với nước và chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Nếu dùng gà trống ta, hoặc gà già, bạn có thể lọc xương lấy thịt để dễ xào hơn.
- Sau đó ướp gà cùng gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa đường, bột nghệ trong khoảng 30 phút
- Hành tím nhặt sạch
- Sả băm nhỏ
- Ớt chuông rửa sạch thái miếng vừa ăn
- Cho dầu vào, đun nóng và phi thơm hành tím và xả
- Cho gà đã ướp vào xào săn lại
- Gà chín cho ớt chuông vào xào chín tới, sau đó cho thêm hành lá bên trên.
2. Gà xào lòng trứng non
Nguyên liệu:
- Thịt gà theo khẩu phần ăn
- 1/2 kg trứng non
- 4 bộ lòng gà
- Dầu hào
- Nước tương
- Đường,tiêu
- Bột năng
- Củ hành
- Tỏi
- Củ hành trắng
- Hành lá
Cách làm:
- Làm sạch lòng gà với muối, chanh và thái miếng vừa ăn
- Thịt gà thái miếng vừa ăn
- Tỏi băm nhỏ
- Hành tây thái lát.
- Đun nóng chảo, cho dầu vào phi thơm tỏi
- Thêm thịt gà vào xào đến khi gần chín, sau đó thêm lòng gà vào xào tiếp
- Nêm nếm dầu hào, nước tương, đường cho vừa ăn
- Đến khi gà và lòng chín, cho trứng non vào đảo nhẹ tay. Sau đó nêm nếm lại vừa ăn, thêm củ hành trắng cắt nhỏ, tiêu, hành lá.
3. Gà xào húng quế cay Thái
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà 350 gr
- Húng quế 20 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 1/2 củ
- Ớt đỏ 2 trái
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu dừa 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Xì dầu 1 muỗng canh
- Đường nâu 1/2 muỗng cà phê
- Nước 3 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Chuẩn bị thịt gà bằng cách rửa sạch và cắt thành lát vừa ăn.
- Làm sạch hành lá và cắt khúc. Rửa sạch húng quế.
- Chuẩn bị ớt đỏ bằng cách cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ và giã nhuyễn.
- Pha chế nước sốt gà: Trong một chén, kết hợp 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê đường nâu, và 3 muỗng canh nước. Khuấy đều.
- Trên bếp, hâm nóng 2 muỗng canh dầu dừa trong chảo, sau đó thêm thịt gà vào xào cho đến khi chuyển sang màu nâu nhạt.
- Thêm hỗn hợp ớt tỏi đã giã nhuyễn vào chảo và đảo đều với thịt gà.
- Đổ nước sốt đã pha vào chảo và đảo đều.
- Thêm hành lá vào và đảo thêm 30 giây, sau đó thêm lá húng quế đã rửa sạch.
4. Gà xào nấm kim châm
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ức gà
- 200gr nấm kim châm
- Hành lá
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp thịt trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Nấm kim châm cắt gốc, tách nấm ra và rửa sạch.
- Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Xào thịt gà với nấm kim châm.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi băm và phi thơm. Bỏ thịt gà vào xào trên lửa lớn, khi thịt gà tái thì thêm nấm kim châm vào xào chung.
- Xào nấm với thịt gà trong khoảng 2 phút cho thịt gà và nấm chín. Cuối cùng, thêm hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
5. Gà xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà (thịt ức hoặc thịt đùi tùy sở thích)
- 1 quả ớt chuông xanh
- 4 lát dứa
- 65g bột bắp
- 1 củ hành tây cỡ trung bình
- 3 muỗng canh giấm
- 4 muỗng canh đường cát trắng
- 4 muỗng canh nước sốt cà chua
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng canh bột bắp
- 4 muỗng canh nước
- Muối hoặc nước mắm.
Cách làm:
- Thịt gà lọc xương và da, rửa sạch, thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn
- Rửa sạch, nạo bỏ hạt ớt chuông xanh rồi đem thái ớt thành những miếng vuông nhỏ hạt lựu
- Bóc vỏ hành tây, thái miếng vuông
- Gọt vỏ dứa, thái miếng vuông
- Cho 2 thìa canh bột bắp hoà với một bát nước nhỏ
- Cho thịt gà vào bát cùng với 64g bột bắp và trộn đều lên để thịt gà bám đều bột
- Bắc một chảo lên bếp đun nóng thật nhiều dầu ăn. Dầu ăn sôi rồi bạn cho thịt gà vào chiên. Lưu ý lật dở thịt gà để gà không bị cháy và chín đều các mặt
- Không cần chiên thịt gà chín hẳn mà chỉ cần thịt ngả màu hơi vàng là có thể vớt ra ngoài. Bạn cho thịt gà vào đĩa lót sẵn giấy báo hoặc khăn giấy để thấm bớt dầu thừa
- Sử dụng chảo chiên thịt gà khi nãy nhưng chắt bớt mỡ, chúng ta để một ít lại chảo thôi. Bạn đun nóng chảo lên rồi đổ hỗn hợp rau củ bao gồm hành tây, dứa và ớt chuông vào đảo đều tay. Chúng ta đảo tới khi hỗn hợp có mùi thơm thì ta cho tiếp giấm, sốt cà chua và dầu mè vào đảo cùng khoảng 1 phút
- Kế đó bạn cho thịt gà chiên vào đảo đều với các loại rau củ. Đồng thời các bạn nêm nếm thêm một chút muối vào cho vừa ăn
- Chúng ta đảo thịt gà khoảng vài phút rồi đổ nước bột bắp vào chảo. Bạn cần khuấy chảo liên tục từ sau khi đổ bột bắp vào để tránh bị vón cục
- Khi sốt sệt lại là bạn có thể tắt bếp. Món gà xào chua ngọt đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi đấy.
6. Gà xào nấm hương thơm lừng
Nguyên liệu:
- Nấm hương khô 200 g
- Ức gà 300 g
- Tỏi 2 nhánh
- Gừng 10 g
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Hành lá 1 nhánh
- Nấm hương tươi 100 g
- Rượu Thiệu Hưng 2 muỗng canh
Cách làm:
- Thịt ức gà mua về rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn tùy theo khẩu vị.
- Bạn ướp ức gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, thêm một ít tiêu.
- Bạn có thể tăng giảm các gia vị cho hợp khẩu vị gia đình.
- Ướp gà khoảng 15 - 30 phút cho thấm.
- Gừng, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
- Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
- Vớt nấm ra, cắt bỏ chân nấm. Phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon. Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước. Sau đó cắt đôi nấm cho vừa ăn.
- Nấm tươi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn
- Đun nóng chảo với lửa lớn, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, gừng đã băm nhỏ vào phi thơm 30 giây
- Cho thịt gà vào đảo cho chín tái rồi cho nấm tươi vào xào thêm 2 - 3 phút
- Tiếp đó, bạn cho nấm khô đã ngâm và sơ chế vào xào
- Nêm nếm thêm 3 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng rượu Thiệu Hưng, nước bột bắp vào chảo
- Đảo đều cho thịt và nấm thấm đều các gia vị, xào thịt gà với nấm thêm khoảng 2 - 3 phút cho chín đều thì tắt bếp
- Cho thêm hành vào chảo gà xào và tắt bếp.
7. Gà xào nấm linh chi thơm ngon
Nguyên liệu:
- Thịt nạc gà 200 g
- Nấm linh chi 400 g
- Hành tây 20 g
- Tỏi 15 g
- MAGGI dầu hào 3 muỗng canh
- Hành ngò 5 g
- Ớt xắt lát 3 g
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Thịt nạc gà rửa sạch, xát qua với ít muối để khử mùi tanh rồi xả lại với nước.
- Để ráo thịt gà rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh dầu hào MAGGI và 2 tép tỏi đập dập, trộn đều, để khoảng 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Phần tỏi còn lại bạn bóc vỏ, băm nát. Hành tây bỏ vỏ, cắt miếng mỏng.
- Nấm linh chi tươi bạn cắt bỏ một ít ở phần gốc nấm, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo
- Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi băm vào phi thơm đến khi vàng cạnh thì thêm thịt gà và hành tây vào xào khoảng 3 phút
- Đến khi mặt thịt săn lại và chuyển màu trắng, bạn cho hết nấm linh chi vào xào chín trên lửa vừa
- Nêm lượng dầu hào MAGGI còn lại vào món xào. Đây chính là bí quyết giúp món xào óng ảnh và thơm dậy vị hơn đấy. Đảo đều tay cho các nguyên liệu thấm gia vị rồi thêm hành ngò và tắt bếp. Trình bày món gà xào nấm ra dĩa, dùng nóng với cơm.
8. Gà xào hạt điều thơm ngon
Gà xào hạt điều