Mì somen cho bé là loại mì truyền thống của Nhật Bản, rất thích hợp cho việc ăn dặm. Hãy tham gia vào việc nấu mì cho bé cùng Mytour để việc chăm sóc trẻ từ 0 - 3 tuổi trở nên dễ dàng hơn cho ba mẹ nhé!
Mì somen cho bé cung cấp những dinh dưỡng gì?
Mì somen cho bé được sản xuất bởi công ty Hakubaku - một doanh nghiệp hàng đầu về các sản phẩm từ lúa mì và hạt hỗn hợp tại Nhật Bản. Mì somen chứa đựng nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé như protein, chất xơ, khoáng chất,... Đặc biệt, mì somen không chứa muối và chất bảo quản, là lựa chọn tốt cho bé ăn dặm. Ba mẹ có thể kết hợp mì somen với các loại rau củ để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn hơn cho bé, giúp bé ăn dặm thêm ngon miệng và phát triển tốt hơn.
Mì somen chứa nhiều protein, chất xơ và khoáng chất.
Cách nấu mì somen cho bé
Dưới đây là 2 cách nấu mì somen cho bé đơn giản nhất mà nhiều mẹ thực hiện:
Cách 1: Nấu mì somen trên bếp gas
- Đun nước sôi trong nồi.
- Khi nước sôi, thả mì vào và nấu từ 4 - 8 phút.
- Sau đó, thêm các loại nước sốt đã chuẩn bị sẵn (từ rau củ, thịt cá) và trộn đều để bé thưởng thức.
Cách 2: Luộc mì somen bằng lò vi sóng
- Đặt nước và mì somen vào bát chuyên dụng cho lò vi sóng.
- Đặt bát vào lò vi sóng, đặt công suất lên mức 500W.
- Không sử dụng màng bọc thực phẩm để luộc mì trong lò vi sóng.
- Sau đó, thêm các loại nước sốt đã chuẩn bị sẵn (từ rau củ, thịt cá) và trộn đều để bé thưởng thức.
Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm
Mì ăn dặm cho bé có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là ba công thức nấu mì somen cho bé đơn giản nhưng hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ:
Nấu mì somen rau củ xào cho bé ăn dặm
Đây là một món ăn phù hợp để thêm vào thực đơn ăn dặm chay cho bé. Dưới đây là cách nấu mì somen ngon nhất cho bé:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Mì somen cho bé: 10gr
Cà chua bi: 2 quả
Cà tím: ¼ quảỚt chuông: ¼ quả
Mè rang: 1 muỗng canh
Xì dầu
- Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà tím, ớt chuông, cà chua bi rửa sạch và cắt thành lát.
Đổ 100ml nước lọc và 80ml nước tương vào chén, sau đó khuấy đều với mè rang.
Nấu mì trong nước sôi trong 3 phút, sau đó vớt ra và rửa kỹ lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ nhớt.
- Bước 3: Xào rau củ
Làm nóng dầu trên chảo, sau đó cho cà tím, cà chua, ớt chuông vào xào chín.
Thêm mì và hỗn hợp nước tương vào, đảo đều trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó đổ ra đĩa.
- Bước 4: Thành phẩm
Món mì somen cho bé ăn dặm từ rau củ xào đã hoàn thành với màu sắc rất bắt mắt. Khi kết hợp với nước sốt càng béo ngậy, bé chắc chắn sẽ rất thích. Ngoài ra, mẹ có thể chuẩn bị súp rau củ cho bé để thay đổi khẩu vị cho con.
Nguyên liệu để chế biến mì somen xào rau củ cho bé
Nấu mì somen với rau củ nghiền cho bé ăn dặm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen vị bí đỏ: 10gr
- Củ cải: 5gr
- Rau xanh: 5gr
- Súp lơ: 5gr
- Bột làm sánh hoặc bột đao: 2 - 3gr
- Nước lọc: 100ml
- Màng bọc thực phẩm
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch củ cải, súp lơ và rau xanh sau đó cắt nhỏ.
- Luộc các nguyên liệu đã chuẩn bị trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Xay nhuyễn từng loại rau bằng máy xay sau đó trộn đều.
Bước 3: Nấu rau củ
- Luộc 10gr mì somen cho bé cùng 100ml nước lọc trong vòng 4 phút.
- Mì bắt đầu chín, cho thêm hỗn hợp rau củ đã chuẩn bị vào nồi và đun thêm khoảng 3 - 5 phút cho tới khi nước sôi trở lại.
- Thêm 2 - 3gr bột làm sánh/bột đao để món ăn sánh dẻo hơn.
Bước 4: Hoàn thành
Món mì somen cho bé có hương vị thanh mát từ rau củ, với độ mịn và dẻo của mì, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà bé không thể cưỡng lại.
Nấu mì somen rau củ luộc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen cho bé: 8gr
- Củ cải: 10gr
- Bắp cải: 10gr
- Cà rốt: 5gr
- Nấm kim châm: 5gr
- Cá ngừ đóng hộp: 5gr
- Nước dùng dashi (Cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm đơn giản)
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch, để ráo các loại rau củ đã chuẩn bị.
- Cà rốt, củ cải nạo vỏ, cắt hạt lựu.
- Nấm kim châm, bắp cải thái nhỏ.
- Luộc mì somen với nước sôi từ 2 - 3 phút, sau đó vớt ra, tráng sơ với nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Luộc rau củ
- Luộc chín rau củ đã sơ chế cùng 400ml nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
- Lọc 50ml súp rau củ, đun với lửa vừa, thêm mì, rau củ đã luộc và cá ngừ vào nồi rồi khuấy đều.
- Hỗn hợp sôi từ 2 - 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Món mì somen cho bé nấu theo kiểu Nhật với sợi mì mịn màng kết hợp với rau củ thanh mát là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn dặm của bé. Mì cung cấp chất xơ, khoáng chất và các loại vitamin giúp bé ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn.
Nấu mì somen ăn dặm với bông cải, cá lóc và đậu hủ non
Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng không thể thiếu món mì. Cách nấu mì như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen cho bé: 6gr
- Cá lóc: 10gr (Cách sơ chế cá lóc để không bị tanh)
- Đậu hủ ngon: 10gr
- Súp lơ: 10gr
- Nước dùng dashi
- Dầu oliu
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch và cắt nhỏ đậu hủ, cá lóc, súp lơ thành những miếng vừa ăn cho bé.
- Đun sôi nước, luộc chín súp lơ sau đó vớt ra rồi thêm cá lóc vào luộc tới khi chín.
- Nghiền nhuyễn cá lóc và súp lơ (ba mẹ có thể dùng rây để hỗn hợp được mịn hơn).
- Hấp cách thủy đậu hủ từ 5 - 7 phút rồi nghiền tương tự như cá lóc và súp lơ.
- Trong khi nghiền từng nguyên liệu, ba mẹ có thể cho thêm nửa muỗng canh nước dùng dashi để giúp bé dễ ăn hơn.
Bước 3: Nấu mì
- Luộc 6gr mì somen cho bé trong khoảng từ 5 - 7 phút.
- Vớt mì ra, tráng sơ với nước sạch và nghiền nhuyễn (nếu bé ăn thô tốt, ba mẹ có thể để nguyên sợi mì cho con).
- Trộn mì somen với các nguyên liệu đã chế biến trước đó cùng dầu oliu.
Bước 4: Thành phẩm
Vị thơm ngon của cá lóc cùng đầy đủ các chất dinh dưỡng từ mì somen, súp lơ, đậu hũ sẽ khiến bé càng ăn càng mê.
Mì somen bông cải, cá lóc và đậu hủ non
Nấu mì somen với cải bó xôi
Mì somen nấu với cải bó xôi là món ăn thích hợp để đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng đấy mẹ ơi!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen cho bé: 9gr
- Cải bó xôi: 5 - 6 lá
- Nước dùng dashi
- Dầu oliu dành riêng cho trẻ nhỏ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cải bó xôi rửa sạch và luộc trong 5 phút, sau đó băm nhỏ mịn để bé dễ ăn.
Bước 3: Nấu mì
- Luộc 9gr mì với nước sôi trong khoảng từ 5 - 7 phút.
- Mì đã chín, dùng vá thủng vớt mì ra rồi tráng sơ mì bằng nước lạnh.
- Rây mì qua rây, thêm một chút nước dùng dashi để tạo hỗn hợp mềm mịn.
- Đun nóng phần mì đã rây, thêm một muỗng nước dùng dashi và đun cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại.
- Đổ mì ra bát, thêm cải bó xôi đã nghiền cùng dầu oliu.
Bước 4: Thành phẩm
Vị ngọt của nước dùng dashi và cải hòa quyện vào nhau sẽ kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon hơn và nhiều hơn.
Nấu mì somen trứng với rau củ
Mì somen trứng rau củ được nhiều bé yêu thích. Vì vậy, đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng và bữa sáng cho bé 1 tuổi.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen cho bé
- Trứng gà: 01 quả
- Thịt lợn băm
- Hành tây
- Cà rốt
- Rau cải bó xôi/cải canh/cải ngọt
- Dầu oliu dành riêng cho trẻ nhỏ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây và cà rốt lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Rửa sạch, băm nhỏ rau cải.
Bước 3: Xào rau củ
- Mì somen sau khi luộc chín, được cắt nhỏ và tráng sơ bằng nước lạnh để giảm độ nhớt.
- Hâm nóng chảo với dầu ăn, thơm hành tây, sau đó xào thịt lợn.
- Sau đó, thêm mì somen, rau cải, cà rốt và rau cải vào chảo với thịt lợn, khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu chín.
- Tiếp theo, cho trứng đã chơi xổ sốu vào và đảo đều cho chín.
Bước 4: Thành phẩm
Mì somen với rau củ và trứng mang đầy đủ hương vị béo ngậy từ các nguyên liệu, thích hợp cho bé ăn dặm.
Nấu mì somen với cà chua, hành tây và cải thảo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen dành cho bé
- Cải thảo
- Hành tây
- Cà chua
- Thịt ức gà
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ức gà sau khi rửa sạch, luộc chín, sau đó xay nhuyễn.
- Cà chua sau khi rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt, luộc chín và xay hoặc thái nhỏ để bé ăn thử lần đầu.
- Cải thảo, chọn lá mềm, rửa sạch, sau đó luộc chín và thái nhỏ.
- Hành tây sau khi bỏ vỏ và rửa sạch, cắt nhỏ và luộc chín, sau đó xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu mì
- Luộc mì với nước ức gà hoặc nước dùng dashi.
- Sắp xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trong một bát và cho bé thưởng thức.
Bước 4: Hoàn thành
Một tô mì với sự hòa quện của nhiều màu sắc sẽ kích thích thị giác và sự tò mò của bé, khiến bé không thể cưỡng lại.
Danh sách các nguyên liệu cần thiết để nấu mì somen cà chua, hành tây và cải thảo
Nấu mì Baby Spaghetti kèm sốt cà hồi sữa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Cá hồi: 30gr (Cách làm cá hồi cho bé không bị tanh)
- Hành tây: 20gr
- Mì somen dành cho bé baby spaghetti: 1 gói
- Đậu Hà Lan: 10gr (chuẩn bị như cách làm món ăn dặm từ đậu Hà Lan)
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi ngâm trong sữa tươi không đường từ 10-15 phút, vớt ra, để ráo rồi băm nhỏ.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch cùng đậu Hà Lan, sau đó thái hạt lựu.
Bước 3: Nấu mì
- Luộc mì trong nước sôi từ 8-9 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Đun nóng dầu ăn, cho cá hồi vào xào 2 phút, sau đó thêm hành tây vào xào thêm 3 phút nữa.
- Thêm mì, đậu Hà Lan và sữa vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, mẹ đã có ngay một món ăn thơm ngon cho bé thưởng thức. Nếu bé thích bột phô mai, mẹ có thể thêm vào mì để giúp bé ăn ngon hơn.
Nấu mì somen trứng với mè
Nếu đang tìm kiếm món ngon để bổ sung vào thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn, mẹ không nên bỏ qua món mì somen trứng và mè.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì somen dành cho bé ăn dặm: 1 gói
- Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng
- Cà rốt: ⅓ củ
- Nấm: 2 cái
- Bí ngòi: Một ít
- Dầu mè
- Nước dùng dashi
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, bí ngòi lấy vỏ, rửa sạch cùng nấm sau đó thái nhỏ.
Bước 3: Nấu mì
- Đun nóng dầu ăn, xào rau củ đã chuẩn bị cho tới khi chín mềm.
- Rửa mì sạch với nước sau đó luộc mềm với nước dashi.
- Mì chín, nước hơi đặc, thêm lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều tới khi trứng chín thì tắt bếp.
- Thêm rau củ đã xào và 1 thìa dầu mè, đảo đều và cho bé thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Trứng béo bùi kết hợp với hương vị ngọt của rau củ làm nên một món ăn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé.
Đôi lời từ Mytour
Mytour gửi đến các bậc phụ huynh cách nấu mì somen cho bé dễ làm và bổ dưỡng. Ghé thăm Mytour thường xuyên để khám phá thêm nhiều thực đơn hấp dẫn khác dành cho bé nhé!
Lan Anh tổ chức tổng hợp