Các món xào từ hải sâm luôn khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú. Bạn có thể dùng hải sâm xào với rau thập cẩm, rau củ chuối, cần tỏi...
- Hải sâm 300 gr
- Bông cải trắng 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Đậu Hà Lan 100 gr
- Nấm đông cô 100 gr
- Bắp non 100 gr
- Hành tây 1 củ
- Ngò rí 2 cây
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ hạt nêm/ đường/tiêu)
Cách chế biến:
- Hải sâm ướp gia vị, để thấm khoảng 2 tiếng.
- Nấm đông cô luộc và cắt miếng.
- Rau củ trụng qua nước sôi, ráo nước.
- Xào hải sâm với các nguyên liệu khác, nêm gia vị, xào đến khi chín tới.
Thành phẩm:
- Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Hải sâm giữ nguyên độ giòn, kết hợp với rau củ tươi tắn, ăn kèm với nước tương cay.
Cháo hải sâm thịt băm với hương vị tuyệt vời, từ sự hòa quyện của hải sâm, thịt heo xay và sò điệp. Hạt cháo mềm mịn, ngọt ngào, khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn đặc biệt. Thưởng thức cháo vào những ngày se lạnh là một trải nghiệm tuyệt vời cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
- Gạo 100 gr (1/2 chén)
- Hải sâm 200 gr
- Thịt heo xay 200 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Bắp 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắp luộc sơ và tách hạt. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
- Gừng cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Thịt băm ướp với muối, tiêu, hạt nêm, đường, hành tỏi băm, để thấm 15 phút.
- Gạo rang cho mùi thơm.
Sơ chế hải sâm:
- Rửa sạch hải sâm và cắt thành miếng.
- Đun sôi nước với gừng, đặt hải sâm vào chần 5 phút, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Xào thịt:
- Phi thơm hành tỏi trong dầu nóng. Xào thịt và hải sâm trong 2 phút, sau đó tắt bếp.
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nước sôi, nấu 20 phút, vớt bọt. Thêm bắp, thịt và hải sâm xào, đun thêm 10 phút. Nêm gia vị, thêm hành lá, tiêu xay, tắt bếp.
Thành phẩm:
- Tô cháo hải sâm thơm lừng, hải sâm giòn, bắp ngon, cháo mềm mịn là món ngon hấp dẫn. Ăn kèm nước mắm ớt cay tạo điểm nhấn cho bữa ăn!
3. Hải sâm xào nấm đông cô
Khám phá hương vị thú vị của món ăn Hải sâm xào nấm đông cô. Hải sâm mềm mại kết hợp với nấm đông cô dai ngon và bông cải xanh tươi mát, tạo nên một bữa ăn ngon miệng, đầy dinh dưỡng. Nước sốt đậm đà, sánh mịn, khiến cho mỗi thìa cơm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu:
- Hải sâm 200 gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Bông cải xanh 500 gr
- Gừng 50 gr Tỏi 3 tép
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng cà phê
- Muối/ tiêu 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế hải sâm:
- Hải sâm làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm đông cô ngâm nước ấm, rửa sạch và cắt nhỏ. Bông cải xanh ngâm nước muối, rửa sạch và để ráo. Gừng cắt lát, băm nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
- Bột bắp hòa tan với nước.
Trụng bông cải và hải sâm:
- Trụng bông cải cho đến khi chín, vớt ra. Trụng hải sâm trong nước sôi, vớt ra để ráo.
Xào hải sâm:
- Xào nấm đông cô trong dầu ăn nóng cùng gừng và tỏi. Sau đó, thêm hải sâm vào xào.
- Thêm dầu hào, tiêu, nước tương, nước màu, bột bắp, nước. Đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm:
- Món Hải sâm xào nấm đông cô thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn khi ăn kèm với cơm nóng. Mỗi miếng hải sâm mềm mại, nấm đông cô dai ngon và bông cải xanh giòn tươi làm cho bữa ăn trở nên tuyệt vời.
4. Súp hải sâm thịt gà
Nguyên liệu:
- Ức gà 300 gr
- Chân gà 400 gr
- Hải sâm 200 gr
- Trứng gà 2 quả
- Trứng cút 15 quả
- Nấm đông cô 50 gr(tươi)
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 1 ít
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Bột bắp 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế hải sâm:
- Mua hải sâm đã làm sẵn, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Ướp hải sâm với gia vị, để thấm 30 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt mỏng. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Ngò rí cắt nhỏ.
Trụng chân gà:
- Chân gà chần qua nước sôi 2 phút.
Nấu nước dùng:
- Nấu chân gà và ức gà với gia vị trong 1 tiếng.
- Thêm gia vị, nấm và thịt gà xé vào nước sôi. Đun 5 phút.
- Thêm bột bắp hòa nước. Đun sôi 5 phút nữa.
- Cho trứng cút và lòng trắng trứng gà vào, đảo đều và tắt bếp.
- Thêm lòng đỏ trứng và hải sâm vào, nêm nếm gia vị và thêm ngò rí. Khuấy đều và đã xong.
Thành phẩm:
- Món súp hải sâm thịt gà thơm ngon, ngọt ngào và đầy đủ chất dinh dưỡng. Với hương vị độc đáo, món súp này sẽ làm hài lòng mọi thực khách!
5. Súp hải sâm bào ngư vi cá
Chỉ cần nhắc đến súp hải sâm bào ngư vi cá, bàn ăn sẽ ngập tràn không khí sang trọng và dinh dưỡng tinh tế. Một trải nghiệm ngon miệng khó quên đang chờ đợi thực khách.
Nguyên liệu:
- Hải sâm 2 con
- Bào ngư 2 con
- Vi cá xé sợi 50 gr
- Nấm đông cô 20 gr(khô)
- Hành tím băm 3 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Gừng 1 củ
- Ngò rí 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 3 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế hải sản:
- Vi cá xé sợi ngâm trong nước pha thêm một ít nước cốt chanh và vài lát gừng đập dập trong 1 ngày.
- Bào ngư, hải sâm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế nấm:
- Nấm đông cô mua về cắt bỏ phần chân cứng, đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.
Ướp hải sâm và bào ngư:
- Cho bào ngư và hải sâm đã cắt vào chén, thêm vào 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi ướp 30 phút để thấm gia vị.
Xào hải sâm, bào ngư:
- Cho nồi lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho phần bào ngư và hải sâm đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Nấu súp:
- Khi bào ngư và hải sâm đã săn lại, bạn cho vào 300ml nước lạnh đun đến khi nước sôi thì hạ xuống còn lửa nhỏ, hầm trong 30 phút.
- Sau đó, cho phần nấm và vi cá vào, đảo đều thêm 10 phút.
- Cho 3 muỗng canh bột bắp vào chén pha loãng với 2 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi súp, đảo đều 5 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào 1 ít ngò rí cắt nhỏ nữa là thưởng thức được rồi.
Thành phẩm:
- Món súp hải sâm bào ngư vi cá hoàn thành có mùi thơm đặc trưng. Phần hải sâm, bào ngư giòn ngọt tự nhiên, vi cá dai mềm hòa cùng với vị súp đậm đà hấp dẫn vô cùng.
6. Canh hải sâm nấu nấm
7. Canh hải sâm thuốc bắc
8. Hải sâm hầm táo đỏ đảng sâm
Nguyên liệu:
- 10 quả táo đỏ
- 50g hải sâm
- 10g đảng sâm
- 100g cà rốt
- 10ml rượu
- 10g hành
- 30g nấm mèo
- 300ml nước gà nóng
- Gia vị: muối, dầu ăn,…
Cách chế biến:
- Bạn sơ chế qua các nguyên liệu bằng cách đem táo đỏ bỏ hạt, nấm hương, hải sâm ngâm nở, thái miếng vừa ăn. Đối với cà rốt, bạn thái sợi khoảng 4cm, hành tây thái sợi, nghiền nhuyễn.
- Đun nóng chảo, đổ dầu vào, phi thơm gừng và hành, bỏ hải sâm, rượu, muối, đảng sâm, táo đỏ, nấm mèo, cà rốt vào xào đều, đổ nước gà nóng vào, hầm cho chín. Ngày ăn một lần.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm gừng và hành, bỏ hải sâm vào, nêm muối theo khẩu vị, thêm táo đỏ, nấm mèo, cà rốt khi thấy thức ăn gần chín.
- Vặn lửa nhỏ, khi thấy vừa ăn, bắc ra. Món này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, hãy thử ngay hôm nay để khám phá hương vị đặc sắc này!