1. Xíu mại hấp ngon mắt
Xíu mại hấp ngon mắt chính là món xíu mại gốc, một trong những món Dim Sum của người Hoa. Ở Việt Nam được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam mà thôi. Xíu mại hấp ngon mắt cũng không khác gì xíu mại tôm thịt, cái khác là nó được bao bọc bởi một lớp vỏ bằng bột và trứng hấp cùng. Thịt heo cùng tôm được xay nhuyễn trộn cùng nấm, gừng băm, hành lá và ít gia vị. Thường thì món này người Hoa sẽ chấm cùng với nước tương pha cùng ít sa tế cay chứ không ăn với sốt cà chua như món xíu mại của người Việt mình. Món ăn này cũng là món yêu thích của các bạn nhỏ nữa đấy, xíu mại bạn nên dùng nóng sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 250g Tôm tươi
- 250g Thịt heo bằm
- 2 cái Nấm mỡ
- 1 muỗng cà phê Bột bắp
- 1 muỗng cà phê Rượu trắng
- 10g Gừng
- 2 nhánh Hành lá
- 20g Đậu Hà Lan
- 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1 muỗng cà phê Dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 1 muỗng cà phê Nước tương
Cách làm:
- Tôm băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá, nấm mỡ thái nhỏ. Cho đường, tiêu dùng với bột bắp, nước tương, nước sôi và rượu vào chén, trộn đều để được nước ướp xíu mại.
- Trong tô khác, cho tôm vào ướp cùng với muối và dầu ăn trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho thịt heo với các hành, nấm băm, 3/4 chỗ tôm cùng với chút gừng băm. Đổ nước ướp đã pha vào. Ướp khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm đều các gia vị.
- Cho nhân bánh vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật nhẹ để vỏ bánh không bị rách. Như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.
- Dùng cọ quét chút dầu ăn đáy khay để chống dính. Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp. Cho thêm đậu Hà Lan lên trên bánh để trang trí rồi bắt đầu hấp. Hấp khoảng 12 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ.
2. Xíu mại viên sốt cà chua
3. Cách làm xíu mại không cà chua
4. Xíu mại trứng muối
6. Sáng tạo món Xíu mại chay nướng
Nguyên liệu:
- Cà chua 1 trái
- Dầu ô liu 1 muỗng canh
- Hành tây 1 củ
- Hành boa rô 1 cây
- Đậu trắng 200 gr
- Hành ngò băm 2 muỗng canh
- Vụn bánh mì 1 chén Sốt cà chua 2 muỗng canh
- Gia vị 50 gr (Muối/ tiêu xay/ đường/ hạt nêm chay...)
Cách chế biến:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Hành tím rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Hành boa-rô cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu hũ trắng luộc chín, vắt cho kiệt nước sau đó tán nhuyễn.
- Chế biến nhân Xíu mại: Đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho cà tím vào xào xém cạnh. Tiếp theo thêm vào 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều đến khi cà chín mềm thì tắt bếp. Bạn lấy một chảo khác, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, trút hành boa-rô và hành tây vào xào 3-5 phút. Tiếp theo cho đậu trắng, hành ngò vào trộn đều, nêm một chút muối, một chút tiêu xay, xào thêm 1 phút.
- Tạo hình và nướng Xíu mại: Trộn đều các nguyên liệu gồm: cà tím xào, đậu hũ trắng xào, vụn bánh mì. Trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau bạn tiến hành tạo thành các viên nhỏ, đều nhau. Xếp các viên Xíu mại vào khay, nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20-30 phút.
- Thành phẩm: Lấy Xíu mại ra đĩa rưới lên một ít xốt cà chua, ăn Xíu mại với bánh mì, cơm nóng hoặc mỳ ý đều ngon nhé.
7. Món Xíu mại chay hấp độc đáo
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng 200 gr
- Giò sống chay 150 gr
- Bắp cải 150 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Củ sắn 100 gr
- Đậu Hà Lan 50 gr
- Nấm hương khô 10 gr
- Hành hoa rô 1 cây
- Lá hoành thánh 20 miếng
- Bột chiên xù 1 muỗng canh
- Dừa tươi 100 ml
- Ngò rí 2 nhánh
- Hẹ 50 gr
- Gia vị 30 gr(tiêu xay/ hạt nêm chay/ dầu mè/ tương ớt/ giấm gạo/ nước tương...)
Cách chế biến:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu hũ luộc chín, vắt cho thật ráo nước rồi cho vào tô nhỏ tán mịn sau đó trộn chung với 1 muỗng canh bột chiên xù. Cà rốt, bắp cải, củ sắn rửa sạch cắt sợi nhỏ. Hành boa-rô băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, băm nhỏ. Hẹ băm nhỏ, xào thơm với một ít dầu ăn.
- Xào nhân xíu mại: Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho hành boa-rô vào phi thơm, tiếp theo cho lần lượt đậu hũ, đậu hà lan, nấm hương đảo đều. Lúc này bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước tương. Sau khi nêm gia vị bạn đảo cho đều rồi thêm vào cà rốt, bắp cải, củ sắn xào chín.
- Làm nước chấm: Bạn đặt chảo lên bếp, đổ nước dừa tươi vào đun cho hơi cạn, để nguội. Cho vào tô 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước dừa đã đun, 2 muỗng canh tương ớt trộn đều.
- Gói và hấp xíu mại: Nhân xào chín bạn để nguội bớt rồi trộn đều phần giò sống chay vào nhân. Các lá hoành thánh bạn cắt thành hình tròn, vo viên nhân đặt vào giữa lá hoành thánh, gói lại cho chắc. Sau khi gói xíu mại xong bạn cho vào xửng hấp với lửa lớn trong vòng 15 phút.
- Thành phẩm: Xíu mại hấp chín bạn bày ra đĩa, múc một ít dầu hẹ cho lên trên, ăn kèm nước chấm đã chuẩn bị ở bước 2. Bạn trang trí món xíu mại chay cùng một ít ngò rí là có thể thưởng thức.
8. Món Xíu mại thịt bò độc đáo
Nguyên liệu:
- Thịt bò 450 gram
- Hành tây 2 củ
- Ngò rí 10 gram
- Tỏi 50 gr
- Ớt tươi 2 trái
- Tương đen 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Gừng tươi nhỏ 1 nhánh
- Mật ong 1/2 muỗng canh
- Gia vị 20 gr (muối/ đường/hạt nêm...)
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ bớt hạt, băm nhỏ.
- Xử lý và chiên xíu mại: Cho thịt bò cùng hành tây băm nhỏ, gừng băm nhỏ, tỏi băm, 1/2 chỗ ớt băm, mật ong, 1/2 muỗng canh nước mắm vào máy xay, xay nhuyễn. Lấy thịt ra, tạo thành những viên nhỏ vừa ăn. Khi tạo viên, bạn thoa dầu lên tay để tránh dính. Đặt chảo lên bếp, đun nóng hai muỗng canh dầu ăn, chiên các viên xíu mại với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Khi viên thịt chín, bạn lấy ra để ráo dầu.
- Làm nước xốt: Đun sôi nước xốt từ 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 chỗ ớt băm còn lại. Khi nước xốt sệt lại, tắt bếp.
- Thành phẩm: Đặt viên xíu mại thịt bò ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, ăn kèm cơm hoặc bánh mì khi còn nóng nhé!