1. Hạt mắc ca
Hạt mắc ca là sản phẩm của cây macadamia, có nguồn gốc từ Úc và được trồng rộng rãi tại nhiều quốc gia như Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand, và cả Việt Nam. Hạt mắc ca nổi bật với hương vị thanh tao, giống như bơ, với vị béo ngậy, mang đến cảm giác mới lạ cho những ai lần đầu thưởng thức.
Giống như nhiều loại hạt khác, hạt mắc ca rất giàu dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Loại hạt này được coi là một giải pháp tuyệt vời giúp cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và mức đường huyết.
Với hàm lượng đường và carbs rất thấp, cùng mức chất xơ vừa phải, hạt mắc ca đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
2. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười còn được biết đến với tên gọi quả hồ trăn, thuộc họ đào lộn hột. Hạt dẻ cười rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng và chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
Với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lên đến 25g/100g, hạt dẻ cười giúp giảm cholesterol xấu (LDL-C), ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu cho thấy ăn một lượng hợp lý hạt dẻ cười có thể giảm huyết áp đáng kể, làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương hiệu quả hơn so với nhiều loại hạt khác.
Đối với người bệnh tiểu đường, hạt dẻ cười có tác dụng giảm quá trình glycat hóa do glucose liên kết với protein, nhờ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Hạt dẻ cười có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng nhanh lượng glucose trong máu sau khi ăn, rất phù hợp cho các bữa ăn nhẹ của người bệnh tiểu đường.
3. Hạt óc chó
Hạt óc chó với hương vị thơm ngon và béo ngậy là lựa chọn tuyệt vời cho món ăn vặt hàng ngày. Đặc biệt trong các dịp lễ Tết, việc bổ sung hạt óc chó vào chế độ ăn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Hạt óc chó rất giàu vitamin B6, giúp hỗ trợ hệ thống thần kinh và cải thiện khả năng dẫn truyền thông tin của các phân tử axit amin, từ đó nâng cao trí nhớ và nhận thức. Ăn
Đối với những người đang trong chế độ giảm cân, hạt óc chó là sự lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn nhẹ. Với thành phần chất béo không bão hòa, hạt óc chó giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn lâu dài. Bên cạnh đó, loại hạt này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và phốt pho, giúp tăng cường sức khỏe xương.
4. Hạt bí
Hạt bí là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như kẽm, đồng, mangan, sắt, tryptophan, protein và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Hạt bí ngô giàu magie, một vi chất thiết yếu tham gia vào nhiều quá trình sinh lý của cơ thể. Magie đã được chứng minh có tác dụng tích cực đối với huyết áp, giúp ngăn ngừa tình trạng ngừng tim đột ngột và bệnh lý về động mạch vành.
Hạt bí cũng cung cấp lượng kẽm dồi dào, vi chất quan trọng cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn. Bên cạnh đó, kẽm còn hỗ trợ giấc ngủ. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt bí thường xuyên có thể cải thiện khả năng đề kháng insulin và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn cho người bệnh tiểu đường.
5. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chứa các hợp chất chống oxy hóa cùng vitamin E và selen. Hạt hướng dương cũng đứng đầu về hàm lượng phytosterol, giúp giảm cholesterol xấu (LDL-C) và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch và mạch máu. Do đó, việc tiêu thụ hạt hướng dương đúng cách có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.
Với lượng vitamin E và chất chống oxy hóa phong phú, hạt hướng dương giúp tăng cường lưu thông máu, làm trẻ hóa làn da, giảm nếp nhăn và hỗ trợ điều trị rụng tóc. Thêm vào đó, hàm lượng tryptophan cao trong hạt hướng dương thúc đẩy sản xuất serotonin, giúp giảm căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn và nâng cao tâm trạng.
6. Hạt phỉ
Hạt phỉ, phổ biến ở các quốc gia như Hy Lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia, được biết đến với khả năng giảm cholesterol xấu và tổng cholesterol, trong khi vẫn duy trì mức cholesterol tốt. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những dịp lễ tết, khi chúng ta thường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.
Lợi ích này phần lớn đến từ hàm lượng chất xơ cao trong hạt phỉ. Trung bình, 100 gram hạt phỉ cung cấp gần 10 gram chất xơ. Đặc biệt, vitamin B6, cần thiết cho việc sản xuất myelin - lớp bảo vệ các tế bào thần kinh, có mặt nhiều trong hạt phỉ. Việc bổ sung hạt phỉ vào chế độ ăn sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe não bộ, làm dịu hệ thần kinh và giảm nguy cơ căng thẳng, trầm cảm.
7. Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú với nhiều chất xơ, vitamin E, nhóm vitamin B, canxi, protein, omega, chất béo, magiê, mangan và chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, hạnh nhân được coi là thực phẩm lý tưởng để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh lượng lipid trong máu, giảm cholesterol xấu LDL và mỡ máu, đồng thời duy trì mức cholesterol tốt HDL.
Vitamin E trong hạnh nhân có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Đặc biệt, gamma-tocopherol - một dạng của vitamin E - giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương oxy hóa và có tác dụng chống lại các gốc tự do liên quan đến ung thư. Nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên tiêu thụ hạt hạnh nhân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư đại tràng.
8. Hạt điều
Hạt điều là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin tự nhiên phong phú, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến trong các dịp lễ tết. Hạt điều cũng chứa nhiều polyphenol và carotenoid, giúp bảo vệ sức khỏe nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do, giảm viêm và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Các nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ hạt điều hàng ngày có mức cholesterol thấp hơn so với những người không ăn hạt điều. Hạt điều còn giúp giảm huyết áp, hạ triglycerides và mức cholesterol toàn phần.
9. Hạt sen
Hạt sen nổi bật với khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể hồi phục sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, hạt sen giúp dễ ngủ nhờ chứa glucozit và các hợp chất kiềm có tác dụng an thần. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong hạt sen giúp điều chỉnh cholesterol và đường huyết, nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường nên ăn hạt sen ít nhất 3 lần mỗi tuần.
Hạt sen còn có đặc tính kháng viêm, giảm bã nhờn và làm thông thoáng lỗ chân lông, do đó được chị em phụ nữ ưa chuộng để ngăn ngừa mụn và duy trì làn da mịn màng. Hạt sen cung cấp gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin quan trọng giúp tẩy tế bào chết và thúc đẩy lưu thông khí huyết, mang lại làn da trắng sáng và khỏe mạnh.