1. Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch
Socola, đặc biệt là socola đen với flavonoids cao, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim đến 35%. Flavanols trong hạt ca cao thúc đẩy dòng máu, làm mạch máu thư giãn, và cải thiện chức năng nhận thức. Việc tiêu thụ khoảng 25g socola mỗi tuần giúp giảm độ cứng động mạch, ngăn tắc nghẽn động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu cho thấy ăn một thanh socola nhỏ mỗi ngày giúp giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim và 23% nguy cơ đột quỵ ở người trung niên và người cao tuổi. Ăn tối đa 100g mỗi ngày có thể phòng tránh những căn bệnh này trong 12 năm.
2. Giảm Stress và Mệt Mỏi
Socola không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn là biện pháp hiệu quả giảm stress và căng thẳng. Việc thưởng thức socola giúp tâm lý thoải mái, giảm lo âu và căng thẳng, mang lại cảm giác sảng khoái và thư giãn.
Việc thưởng thức socola có thể kích thích não sản xuất opiate, chất giảm căng thẳng và chống lo âu – hiệu ứng tương tự như thuốc phiện mà không gây nghiện. Ăn 40g socola đen mỗi ngày có chứa lượng cacao cao có thể giảm đáng kể hormone stress, làm giảm căng thẳng và lo âu. Socola đen cũng giàu magie, chất dinh dưỡng quan trọng giúp giảm mức độ lo âu. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, việc thêm socola vào chế độ ăn có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
3. Socola và Bệnh Tiểu Đường
Ăn socola có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các epicatechin monomer trong ca cao có khả năng tăng tiết insulin, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type 2. Lượng cacao lớn cũng cải thiện độ nhạy của insulin, giúp chuyển hóa đường máu thành năng lượng một cách hiệu quả. Việc ăn socola một cách điều độ có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Đối với người tiểu đường, việc cung cấp một lượng nhỏ socola mỗi ngày có thể giúp ổn định đường huyết.
4. Socola và Thai Nhi
Chế độ ăn của bà bầu rất quan trọng. Trong quá trình mang thai, socola, đặc biệt là socola đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Các flavonoid trong socola đen giúp kiểm soát cholesterol và cải thiện sự đàn hồi ở các mạch máu, giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. Việc phụ nữ mang thai thường xuyên ăn socola giúp duy trì tâm trạng tích cực, tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của thai nhi. Chất resveratrol hữu ích trong bảo vệ não và hệ thần kinh của thai nhi, cùng các flavanol giúp tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức.
5. Socola Hỗ Trợ Giảm Cân
Đã Bao Giờ Bạn Ngờ Socola Có Thể Giúp Giảm Cân
Việc Ăn Socola Có Tỷ Lệ Cacao Từ 70% Trở Lên Sẽ Hữu Ích. Mỗi Muỗng Canh Bột Ca Cao Chứa 1,5g Chất Béo, 3g Chất Xơ, Không Có Chất Béo Xấu Và Tổng Cộng Là 60 Calo. Socola Đen Giúp Kiểm Soát Sự Thèm Ăn, Giảm Cảm Giác Đói Thường Xuyên.
Theo Nhà Thần Kinh Học Will Clover, Một Miếng Socola Nhỏ Trước Bữa Ăn Tạo Ra Các Hormon Trong Não Khiến Bạn Cảm Thấy No. Socola Giúp Giảm Cảm Giác Thèm Ăn, Hỗ Trợ Người Dùng Kiểm Soát Cân Nặng.
6. Nâng cao khả năng ghi nhớ
Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu về Sinh lý Dinh dưỡng Đại học Úc, việc thưởng thức sô cô la một lần mỗi tuần không chỉ khiến tâm trí trở nên nhạy bén hơn mà còn đồng thời cải thiện đáng kể khả năng tập trung và ghi nhớ. Sô cô la có tác dụng cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ đặc biệt trong quá trình làm việc (cả ngắn hạn và dài hạn), khả năng phân tích thông tin nhanh chóng hơn và lưu trữ thông tin một cách hiệu quả hơn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, những người cao tuổi hay bị đánh mất trí nhớ, cũng như trẻ em hay quên, nhân viên văn phòng đều nên thường xuyên thưởng thức sô cô la để nâng cao khả năng ghi nhớ và tập trung. Việc trẻ con thường xuyên ăn hoặc uống các sản phẩm chứa sô cô la có thể giúp cải thiện trí thông minh, đặc biệt là trong giai đoạn từ 5-10 tuổi khi não bộ phát triển mạnh nhất.
Chất flavanol trong hạt cacao cũng giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở những người cao tuổi. Các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard đã phát hiện rằng việc uống 2 cốc sô cô la nóng mỗi ngày sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ ở người cao tuổi. Một lượng nhỏ caffeine có mặt trong sô cô la cũng giúp chúng ta xử lý thông tin nhanh chóng hơn và tăng khả năng tập trung.
Để nâng cao đáng kể khả năng ghi nhớ và tăng cường khả năng tập trung, bạn nên chọn sô cô la đen có hàm lượng cacao trên 70%, tránh xa các loại sô cô la chứa nhiều đường, chất bảo quản hoặc bánh kẹo ngọt được làm từ sô cô la.
7. Sô cô la - Bí quyết làm đẹp
Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, sô cô la còn là một chìa khóa quan trọng trong hành trình duy trì vẻ đẹp của phụ nữ. Trong sô cô la, chúng ta tìm thấy hai thành phần quan trọng có khả năng chống lại quá trình lão hóa là caffeine và chất chống ô-xy hóa. Caffeine đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự tuần hoàn máu, cải thiện lưu thông máu, nâng cao sức sống của tế bào da, từ đó chống lại quá trình lão hóa. Việc ăn sô cô la trong 12 tuần sẽ mang lại sự tăng ẩm cho làn da lên đến 25%, đồng thời cải thiện khả năng chống lại tác động của tia cực tím. Sô cô la không chỉ bảo vệ làn da khỏi sự mất nước, tăng cường độ đàn hồi, mà còn có vai trò như một chất kháng viêm, giúp duy trì sức khỏe của làn da.
Trong sô cô la còn chứa nhiều khoáng chất kẽm. Kẽm hỗ trợ kiểm soát sự sản xuất dầu trên da và giảm nguy cơ mụn do căng thẳng. Qua việc cải thiện lưu thông máu tại đầu da, sô cô la đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển nhanh chóng của tóc và ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở phụ nữ. Theo thêm, theobromine, một hợp chất trong sô cô la, có tác dụng làm đặc men răng và giảm nguy cơ sâu răng. Vì vậy, việc sử dụng sô cô la thường xuyên sẽ giúp bảo vệ hàm răng của bạn luôn khỏe mạnh.
8. Sô Cô La - Nguồn Năng Lượng Tốt Nhất
Thành phần của sô cô la với hàm lượng ca cao chứa các chất chống ô-xy hóa như Epicatechins và Catechins, giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những chất chống ô-xy hóa này có thể tăng cường khả năng chống mệt mỏi lên đến 30%. Chúng cũng giúp giảm đau sau khi tập luyện, đặc biệt là nhờ vào các hợp chất chống viêm, hiệu quả hơn nhiều so với một số đồ uống phục hồi cơ khác. Chỉ cần một viên sô cô la, bạn sẽ có đủ năng lượng để học tập, giải trí, và tham gia hoạt động với sức mạnh tối đa, nhờ vào khả năng cung cấp năng lượng cao có trong sô cô la.
Bên cạnh đó, sô cô la chứa ba loại axit béo Stearic, Panmitic và Oleicz. Trong đó, Panmitic chứa nhiều chất béo có thể làm tăng lượng Cholesterol, trong khi axit Oleicz lại không chứa nhiều chất béo và có thể làm giảm lượng Cholesterol. Stearic không có ảnh hưởng đáng kể đến lượng Cholesterol. Do đó, ảnh hưởng của sô cô la đối với cân nặng của bạn là hoàn toàn trung lập, thậm chí nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng sô cô la trong quá trình giảm cân. Vì vậy, hãy yên tâm sử dụng sô cô la như một nguồn năng lượng ngon lành trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
9. Giảm Đau Bụng, Đèn Đỏ Dễ Chịu
Trong khoảnh khắc trước và trong chu kỳ ngày đèn đỏ, tâm lý và sức khỏe của phụ nữ có những biến động lớn. Tâm trạng không ổn định và đặc biệt cơ thể trở nên mệt mỏi. Một giải pháp hiệu quả giúp giảm nhẹ các triệu chứng kinh nguyệt là thưởng thức sô cô la nguyên chất.
Sô cô la giúp giảm cortisol - hormone căng thẳng, mang lại cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng. Việc sử dụng sô cô la có hàm lượng ca cao trên 70% đều đặn sẽ giúp phụ nữ giảm rõ các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Đau bụng kinh và đau lưng trong giai đoạn này cũng được giảm nhẹ bởi anandamide có trong sô cô la, hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Sô cô la cũng chứa nhiều magiê - khoáng chất quan trọng giúp cơ thể giãn cơ, giảm cảm giác đau bụng và đau lưng nhanh chóng.
Trong những ngày đèn đỏ, phụ nữ thường mất nhiều máu, dẫn đến thiếu hụt chất sắt trong cơ thể. Việc ăn khoảng 100g sô cô la đen trong chu kỳ này giúp bổ sung sắt, cung cấp năng lượng, và giảm mệt mỏi. Caffeine trong sô cô la cũng hỗ trợ tăng cường năng lượng, giảm cảm giác mệt mỏi trong những ngày tiền kinh nguyệt.