1. Trứng Cút Lộn Chiên Xù Sốt Me
Nguyên liệu:
- Trứng cút lộn
- Me khô
- Bột chiên xù
- Trứng gà
- Bột mì
- Tỏi
- Gia vị: đường, nước mắm
- Đậu phộng rang
Cách làm:
- Ngâm me khô vào nước ấm, khuấy tan rồi lọc qua rây để lấy nước me.
- Luộc chín trứng cút lộn, bóc vỏ.
- Đánh tan trứng với gia vị và bột mì trong một bát nhỏ. Sau đó nhúng trứng cút lộn vào, lăn ra bột chiên xù, chiên vàng ươm.
- Phi thơm tỏi, cho nước me vào đảo cùng đường và nước mắm tạo thành nước sốt sền sệt.
- Cho trứng cút lộn vừa chiên vào lắc nhẹ để trứng không bung vỏ. Bày ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và một ít rau răm ăn kèm cho thơm.
2. Bánh Mỳ Chuối Chiên
Nguyên liệu:
- Bánh mỳ sandwich
- Chuối chín
- Bột chiên xù
- Trứng gà
- Bột chiên giòn
- Sốt mayonaise hoặc tương ớt.
Cách làm:
- Từng lát bánh mỳ cắt bỏ vỏ ngoài, dùng cây cán bột cán dẹt bánh mỳ.
- Chuối lột vỏ, đặt vào giữa lát bánh mỳ cán mỏng, dùng tăm cố định, sau đó lăn qua trứng đã đánh tan, tiếp theo lăn qua bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng và chiên vàng bánh mỳ chuối.
- Món ăn thơm phức, giòn bên ngoài, ngọt ngào bên trong cực kì hấp dẫn.
3. Phô mai que chiên xù
Nguyên liệu:
- 300g phô mai Mozzarella
- 2 quả trứng gà
- 100g bột mì
- 100g bột chiên xù
- Dầu ăn
- Hạt tiêu xanh
- Lá mùi tây xay nhỏ
Cách làm:
- Cắt phô mai thành những thanh nhỏ vừa ăn.
- Đánh tan đều trứng gà cùng với hạt tiêu. Trộn bột chiên xù với mùi tây.
- Lăn qua bột mì cho bột bám đều hết lên miếng phô mai, rồi tiếp tục nhúng miếng phô mai vào hỗn hợp trứng và hạt tiêu. Sau đó, lăn tiếp phô mai qua bột chiên xù cho bột bám đều hết. Bỏ phô mai vào ngăn đông tủ lạnh từ 30 phút - 1 tiếng rồi lấy phô mai ra và lặp lại quá trình lăn bột như trên một lần nữa để đảm bảo bột bao kín phô mai, khi rán phô mai sẽ không bị chảy và có lớp vỏ giòn thơm hơn.
- Để phô mai vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng. Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng. Lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu chiên đến khi phô mai có màu vàng ươm hấp dẫn. Bạn có thể trang trí phô mai bằng lá mùi tây phía trên để món ăn thêm phần bắt mắt.
- Phô mai que chiên xong nên ăn nóng khi vỏ bên ngoài vẫn còn giòn tan và bên trong phô mai chảy thơm ngậy sẽ hấp dẫn hơn.
4. Khoai tây bọc tôm chiên xù
Nguyên liệu:
- Tôm, khoai tây
- Phô mai
- Tinh bột khoai lang
- Bột chiên xù
- Trứng
- Gừng , hạt tiêu , rượu nấu ăn
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ luộc chín. Vớt khoai ra tô nghiền nhuyễn. Sau đó cho bột bắp hành muối tiêu và phô mai Mozzarella cheese vào trộn đều.
- Lấy 1 ít khoai tây nghiền đè dẹp, cho con tôm vào vo hình quả lê hay hình tròn tùy ý.
- Nhúng khoai tây tôm vào chén trứng rồi lăn qua chén bột chiên xù.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho khoai tây tôm vào chiên với lửa vừa. Khi vỏ ngoài vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
5. Bánh khoai môn lệ phố
Nguyên Liệu:
- Phần Vỏ Bánh
- 200 gram khoai môn
- 100 gram khoai lang tím
- 10 gram đường
- 10 gram bột nếp
- Phần Nhân Đậu Xanh
- 100 gram đậu xanh đồ chín
- 30 gram đường
- Phần Phủ
- 1 quả trứng đánh tan
- Bột mì và bột chiên giòn: mỗi loại một chút
- Dầu ăn
Cách làm:
- Làm Vỏ Bánh
- Khoai môn và khoai lang tím gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Tiếp theo, lấy xửng hấp ra, xếp khoai vào và mang đi hấp khoảng 10 phút cho khoai chín.
- Sau khi khoai đã chín mềm thì cho hết khoai ra âu cùng với bột nếp và đường. Dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai khi còn nóng rồi trộn đều lên để tạo thành một khối bột mềm mịn, dẻo dai.
- Làm Nhân Bánh Đậu Xanh
- Cho đậu xanh đồ chín vào âu sạch, thêm đường vào âu rồi trộn đều lên. Nghiền nhuyễn hỗn hợp đậu xanh với đường bằng nĩa rồi chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau. Sau đó, khéo léo vê tròn các viên nhân lại, để riêng ra đĩa.
- Tạo Hình Cho Bánh
- Phần vỏ bánh chia thành các phần nhỏ rồi ấn dẹt bột ra, đặt nhân đậu xanh vào bên trong. Túm bột lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân bên trong.
- Ở bước này trong công thức làm bánh khoai môn lệ phố bạn có thể tạo hình bánh theo sở thích và sự sáng tạo của mình.
- Chiên Bánh
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo. Trong thời gian đợi dầu sôi, tiến hành cho bột mì và trứng ra tô riêng rồi thả từng viên bánh lăn qua từng tô. Khi dầu sôi, cho bánh vào chiên đến khi vàng giòn đẹp mắt thì vớt ra để trên giấy có lót sẵn giấy thấm dầu.
6. Món cá chiên xù
Nguyên liệu:
- Phần cá và gia vị ướp
- 500 gram cá phi lê (cá diêu hồng, cá rô đều được, lọc bỏ xương).
- 1 thìa rượu trắng (để khử mùi tanh hiệu quả).
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm rau củ.
- Phần bột ướt và bột khô
- Phần bột ướp:Bột chiên giòn, 1 quả trứng, nước có ga (bia) để tạo độ giòn hoặc có thể thay thế bằng nước.
- Phần bột khô: 1 túi bột chiên xù.
- Dầu thực vật để chiên
Cách làm:
- Cá làm sạch, lọc bỏ xương, thái miếng vừa ăn, rửa sạch lại, thấm khô.
- Ướp cá với 1 thìa cà phê rượu trắng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 10-15 phút.
- Làm bột và ‘bao bột áo’ cho cá: Làm hỗn hợp bột ướt: Trong một tô trộn, cho bột chiên giòn (hoặc bột mì) vào. Đánh tan trứng cho vào tô bột, thêm bia (hoặc nước) vào. Nên rót từng lượng nhỏ vào để căn chỉnh, khuấy đều làm sao tạo nên hỗn hợp bột hơi sánh (Không nên đặc hay loãng quá).
- ''Bao áo'' bột chiên xù cho cá: Đổ bột chiên xù ra hộp hoặc đĩa. Lấy đũa nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp bột nước sánh, rồi lăn qua bột chiên xù phủ một lớp đều trên cá. Làm lần lượt cho tới hết.
- Chiên cá: Cho dầu ăn vào chảo (nên ngập hoặc 2/3 miếng cá để chiên giòn và thoát dầu, đỡ ngấm vào cá).
- Đun nóng dầu ăn, thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, nếu sủi tăm ở đầu đũa là đã đạt độ nóng. Hạ lửa ở mức vừa nhỏ.
- Lần lượt gắp các miếng cá vào chiên, trở đều các mặt. Khi cá chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trình bày và thưởng thức: Cá gắp ra đĩa, trình bày kèm rau xà lách, dưa chuột và thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương cà rất ngon.
7. Gà viên chiên xù
Nguyên liệu:
- Ức gà 400 gr
- Trứng gà 2 quả
- Hành tím 3 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Hành lá 4 nhánh
- Bột mì 50 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Dầu ăn 300 ml
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đuờng/ hạt nêm/ muối/ tiêu)
Cách làm:
- Ức gà mua về bạn đem chà xát với 1 muỗng canh muối, đem rửa lại vài lần với nước sạch rồi để ráo.
- Đem ức gà cắt hạt lựu rồi cho vào máy xay thịt đem xay nhuyễn, sau đó cho phần thịt xay ra tô.
- Hành lá và ớt đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ đem băm nhuyễn.
- Cho phần hành lá, ớt và hành tím đã sơ chế vào cùng với thịt gà, nêm vào 1 muỗng cà phê nuớc mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và đập thêm 1 quả trứng gà, sau đó đem trộn đều tay.
- Tiếp tục cho 50gr bột mì vào rồi quết đều hỗn hợp sso cho các gia vị và thịt gà hòa lẫn và tạo thành khối dẻo.
- Đeo bao tay nilong vào sau đó lấy khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp thịt gà xay đem vo thành viên tròn, thực hiện tương tự đến khi hết phần hỗn hợp thịt gà xay.
- Đập một quả trứng gà ra tô, khuấy đều, 100gr bột chiên xù bạn đổ ra đĩa. Sau đó lần lượt lăn từng viên gà qua trứng và bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp và đun sôi 300ml dầu ăn. Khi dầu sôi tăm thì bạn cho viên gà vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút.
- Vừa chiên vừa trở đều tay, đến khi khi viên gà chín vàng đều các mặt thì bạn vớt ra viên gà dĩa có lót giấy thấm dầu, sau đó đem xiên viên gà qua que xiên là hoàn thành.
8. Tôm chiên xù
Nguyên liệu:
- 20 con tôm lớn
- 1 quả trứng gà
- 100 gr bột chiên xù
- 100 gr bột tẩm khô chiên giòn
- 200 ml dầu ăn
Cách làm:
- Tôm sau khi rửa sạch, bỏ phần đầu, lột vỏ thân, rút chỉ đen, và cắt phần bụng tôm ra nhẹ nhàng.
- Bột chiên giòn và bột chiên xù bạn chuẩn bị sẵn.
- Trứng gà đánh tan.
- Nhúng tôm lần lượt vào bột chiên giòn, trứng gà, và bột chiên xù.
- Chiên tôm trong dầu nóng cho đến khi bột vàng và tôm chín.
- Gắp tôm ra để ráo dầu.
9. Thịt heo chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt heo (nạc thăn)
- 100g bột mì
- 200g bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, tiêu, dầu hào, tương cà chua, nước xốt Worcestershire, đường
Cách làm:
- Thịt thăn heo rửa sạch, giảm mỡ và gân thừa, đập nhẹ để làm mềm và đều dày.
- Trứng gà đánh tan, thêm sữa tươi vào.
- Gừng cạo vỏ, thái nhuyễn.
- Chuẩn bị bột mì, bột chiên xù.
- Ướp thịt với tiêu, muối, đường.
- Nhúng thịt vào bột mì, sau đó vào trứng, và cuối cùng là bột chiên xù.
- Chiên thịt trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn.
- Vớt thịt ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.