Gà hầm cho bà bầu là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Dưới đây là những công thức nấu món gà hầm với độ ngon bất bại, giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Mẹ bầu hãy thử ngay nhé!
Lợi ích của gà hầm với sức khỏe của bà bầu
Thịt gà là một loại thực phẩm quen thuộc và rất bổ dưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén. Thịt gà cung cấp protein, axit amin, và các loại vitamin như A, B1, B2, E, PP giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.
Ngoài ra, thịt gà cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, canxi, natri… cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Khi kết hợp gà hầm cho bà bầu với các thực phẩm như hạt sen, thuốc bắc, đậu xanh, ngải cứu, táo đỏ... sẽ tăng cường tác dụng bồi bổ cơ thể và cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Đối với mẹ bầu, nếu thường xuyên bổ sung món gà hầm vào thực đơn, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi. Món ăn này cũng có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh. Mẹ bầu hãy tham khảo các món gà hầm cho bà bầu dưới đây để bổ sung vào thực đơn của mình. Ngoài gà hầm, các sản phẩm sữa cho bà bầu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,... cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu.
5+ món gà hầm cho bà bầu ngon miệng, bổ dưỡng
Gà hầm hạt sen cho bà bầu
Món gà hầm cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng
Cách chuẩn bị
- Trước tiên, chà muối lên da gà để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch và chia gà thành miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng rượu trắng, và 1 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều và ướp thịt khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
- Bóc vỏ hạt sen, lấy tim sen ra để tránh vị đắng, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Ngâm nấm hương khô trong nước nóng cho đến khi nở, sau đó cắt phần chân của nấm và rửa sạch.
- Rau hành lá được rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Cách chế biến
- Đặt gà và hạt sen vào nồi, đổ nước vào sao cho phủ hết, đun sôi với lửa lớn.
- Khi nước sôi, giảm lửa và thêm nấm hương vào nồi, hầm trong khoảng 30 phút.
- Kiểm tra độ mềm của thịt gà và hạt sen. Nếu chưa mềm, có thể tiếp tục hầm đến khi thấm gia vị.
- Nêm gia vị theo khẩu vị, rắc tiêu và hành lá, sau đó tắt bếp.
Gà ác hầm ngải cứu
Ngải cứu là thành phần chính của món gà hầm dành cho bà bầu
Cách chuẩn bị
- Rửa sạch lá và đọt non của ngải cứu, để ráo. Cuống già được đặt trong một túi lọc để hầm cùng gà.
- Băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn gừng và nghệ đã rửa sạch, gọt vỏ.
- Rửa sạch và xát muối lên thịt gà.
- Trộn hỗn hợp gồm: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu và gừng xát lên thịt gà, ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
- Nhồi một ít lá ngải cứu vào bụng gà, có thể dùng tăm xiên chặt phần bụng gà lại để lá ngải cứu không bị rơi ra ngoài khi hầm.
Hướng dẫn chế biến
- Xếp một nửa lá ngải cứu xuống đáy nồi, đặt gà lên và trên cùng là túi lọc chứa phần cuống già của ngải cứu.
- Đổ nước ngập gà, đun lửa nhỏ khoảng 25 phút sau đó tắt bếp và đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút trước khi nêm gia vị.
- Có thể thêm một ít rượu trắng vào nồi và đảo đều. Rượu trắng sẽ giúp món gà hầm này thêm phần hấp dẫn. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà có thể thêm hoặc không thêm rượu trắng.
Gà ác hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc là một món ăn mà nhiều mẹ bầu yêu thích
Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu
Gà sau khi rửa sạch, ướp cùng gừng và rượu trắng hoặc có thể dùng muối chà xát kỹ càng cả trong và ngoài gà. Nếu dùng muối thay thế, nhớ chà thật kỹ cả trong và ngoài gà.
Hướng dẫn chế biến
- Cho gà và gói thuốc Bắc vào nồi, sau đó đổ nước lọc đến khi gà ngập nước, bật lửa và đun sôi.
- Khi nước sôi, thêm khoảng 20ml rượu trắng vào nồi.
- Nêm gia vị đã chuẩn bị sẵn, tùy theo khẩu vị mỗi người.
- Đậy kín nắp nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi thịt gà chín mềm.
Gà ác hầm đậu đen
Gà ác và đậu đen kết hợp tạo nên món gà hầm bổ dưỡng cho bà bầu
Cách chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ác rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu đen ngâm khoảng 15 phút, lọc bỏ những phần đậu bị hỏng, mục…
- Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ phần chân và rửa sạch.
- Thịt gà được ướp với muối, hạt nêm, một ít dầu ăn… tùy khẩu vị và ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
Cách thực hiện
Sau khi ướp thịt gà với gia vị, cho đậu đen và nấm hương vào nồi, hầm cho đến khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp.
Gà hầm sả
Gà hầm sả là một trong những món ăn giàu dưỡng chất cho bà bầu
Cách chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch gà bằng muối, chia thành phần vừa ăn.
- Băm nhỏ 4 củ hành tím. Cắt nhỏ một nửa củ gừng, đập nát nửa còn lại. Sả đập nát, cắt khúc 3 nhánh.
- Cắt khúc củ cải và đu đủ. Cắt hành tây làm đôi.
- Trộn đều thịt gà với gừng đập nát, hành tím, sả.
- Ướp 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Để thấm gia vị trong 30 phút.
Cách chế biến
- Đun nóng nồi và cho 2 muỗng canh dầu điều vào.
- Cho hành tím, gừng vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào xào trên lửa lớn đến khi thịt săn lại.
- Đổ vào nồi khoảng 4 lít nước hoặc 3 lít nước lọc và 1 lít nước dừa vào nồi, đun sôi lên. Khi đun, cần hớt bọt và phần mỡ trên mặt để cho nước dùng trong suốt.
- Cho đu đủ, củ cải trắng, hành tây, sả vào hầm trên lửa vừa khoảng 30 phút – 40 phút cho chín mềm.
- Nêm gia vị cho vừa miệng.
Gà ác hầm nấm bào ngư
Gà hầm bào ngư vô cùng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Cách sơ chế
- Rửa sạch gà ác
- Nấm bào ngư rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
Cách chế biến
- Đặt gà ác, hành, một ít gừng và rượu trắng vào nồi nước, đun nhỏ lửa cho đến khi gà ác chín mềm.
- Cho nấm bào ngư vào và thêm một ít muối, đun sôi khoảng 3 phút là có thể dùng ngay.
Gà ác hầm bào ngư là một trong những món gà hầm dành cho bà bầu vô cùng giàu dinh dưỡng. Gà ác chứa nhiều protein và sắt giúp tăng cường lượng máu trong cơ thể. Vì vậy, món ăn này rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Gà hầm hạt dẻ
Gà và hạt dẻ là hai nguyên liệu quan trọng tạo nên món gà hầm dành cho bà bầu tuyệt vời
Cách sơ chế
- Gà được rửa sạch bằng muối, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Gừng được gọt vỏ, thái lát, tỏi tây thái nhỏ, quế được bẻ nhỏ.
- Hạt dẻ được luộc khoảng 20 phút ở lửa nhỏ, sau đó vớt ra để nguội rồi bóc vỏ.
Cách chế biến
- Gà sau khi luộc chín, vớt ra ngoài và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi tây và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho quế, hoa hồi, tiêu, gừng, ớt vào xào chung.
- Khi hỗn hợp đã thơm phức, cho gà vào đảo đều và liên tục.
- Cho vào chảo thêm 2 muỗng canh rượu trắng và tiếp tục đảo thịt gà.
- Khi gà có màu vàng đẹp mắt, thêm hạt dẻ, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường và đảo trong 1 - 2 phút.
- Tiếp theo, đổ nước nóng vào chảo ngập gà, điều chỉnh lửa nhỏ và đậy nắp chảo cho kín.
- Khi nước trong chảo cạn bớt, nêm gia vị cho vừa ăn. Đảo qua vài lần để thịt gà và hạt dẻ ngấm đều gia vị, sau đó tắt bếp và thưởng thức.
Gà hầm đậu xanh
Gà hầm đậu xanh là món ăn dễ nấu và rất ngon
Cách sơ chế
- Rửa gà sạch bằng muối và để ráo.
- Vo sạch gạo.
- Đậu xanh ngâm để loại bỏ phần cặn trên bề mặt và vo sạch.
- Cho đậu xanh và gạo vào bên trong gà.
Cách chế biến
Cho gà vào nồi cùng 1.2 lít nước, hầm cho đến khi gà chín, cháo và đậu xanh nở. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức.
Thành phẩm của món gà hầm dành cho bà bầu này ngon khi thịt gà chín đều, săn chắc, không bị khô, cháo sánh mịn, đậu xanh bùi bùi, thanh mát. Đây là một món ăn quan trọng không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ mang thai.
Cách chọn gà tươi ngon để làm món gà hầm
Để chọn được thịt gà chất lượng khi làm món gà hầm cho bà bầu, mẹ bầu nên tuân thủ các bước hướng dẫn sau đây:
- Đối với gà còn sống
Đối với gà còn sống, mẹ bầu nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, độ đàn hồi cao và chỉ có màu vàng đậm ở một số vị trí như ức, lưng, cánh.
Thịt gà không có mùi hôi và trên da không có vết bầm hoặc tụ máu. Nên tránh chọn những con gà có màu da đen sạm vì có thể là gà đã chết trước khi bán.
- Đối với gà công nghiệp đã sẵn sàng
Cách chọn thịt gà công nghiệp tương tự như khi chọn gà ta. Tuy nhiên, gà công nghiệp thường có kích thước lớn, da dày và thịt nhiều hơn so với gà ta.
Khi mua thịt gà công nghiệp đã đóng gói, cần chú ý đến ngày hết hạn sử dụng để đảm bảo thịt tươi ngon.
- Đối với gà thải loại
Gà thải loại là những con gà chuyên đẻ trứng, sau khi không còn sinh sản nữa sẽ được loại bỏ. Thịt của loại gà này có ít chất dinh dưỡng, thường xơ và không ngon, nhưng cũng khó phân biệt.
Để tránh chọn nhầm, mẹ bầu có thể nhận biết các chi tiết bằng mắt thường. Gà thải loại thường có mỏ khá ngắn, đặc biệt là phần mỏ trên ngắn hơn phần mỏ dưới. Da của gà thải loại thường dày và màu trắng do được cho ăn cám công nghiệp.
- Đối với gà còn sống
Gà trống ngon là những con gà có mào gà tươi, mắt sáng, không chảy nước mắt, lông bóng mượt, mỏ sắc nhọn và không có dấu hiệu chảy nhầy ở mỏ.
Ngoài ra, nên chọn những con gà trống có chân thẳng, thon nhỏ, da chân màu vàng đều, sáng bóng. Đặc biệt, nên chọn gà trống có cựa ngắn vì nếu cựa quá dài thì gà đã quá già.
- Đối với gà mái còn sống
Để nấu món gà hầm cho bà bầu thơm ngon, nên chọn gà mái có mào đỏ tươi, lông mượt, chân vàng. Chọn gà mái non bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào ức, nếu thấy đầy và bấm nhẹ phần phía dưới ức thấy xương mềm.
Tránh chọn những con gà mái còn sống có chân cứng, đóng vảy, lông xù, cổ nhỏ, da xám, trắng, nổi nhiều vết sần và hậu môn to vì đó là những con gà mái đã già và đẻ nhiều trứng.
Trên đây là những công thức chế biến món gà hầm cho bà bầu thơm ngon, hấp dẫn và giàu dưỡng chất. Hy vọng bà bầu sẽ có thể nấu được những món ăn ngon, hợp khẩu vị, giúp ích cho thời kỳ thai nghén.
Những lời nhắn từ Mytour
Với những công thức trên, hy vọng các mẹ sẽ có những món gà hầm thơm ngon để thưởng thức. Thịt gà không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Chúc các mẹ có một bữa ăn ngon miệng nhé!
Ngọc Hà tổng hợp