Cá thu kho tiêu luôn là món ăn ưa thích của nhiều bà nội trợ cho bữa ăn hàng ngày. Cá thu là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và khi chế biến, lại trở nên thơm ngon, cuốn hút, khiến người ta muốn thưởng thức mãi không chán.
Hướng dẫn cách nấu món cá thu kho tiêu đơn giản tại nhà (Ảnh: @dumplingsfortwo)Trong các chuyến đi du lịch đến Phú Quốc hoặc Cửa Lò Nghệ An, món cá thu kho tiêu luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Thịt cá thơm ngọt, hòa quện vị cay nồng của ớt và tiêu xanh, tạo nên hương vị đặc biệt. Đừng quên ghi nhớ 3 bí quyết làm cá thu kho tiêu ngon tuyệt cùng Vinpearl nhé!
1. Cách nấu cá thu kho tiêu đơn giản nhất
- Số lượng phục vụ: 4 - 5 người
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Mức độ chế biến: trung bình
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu tươi ngon: 600g
- Bột bắp: 2 thìa cà phê
- Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
- Tương ớt, dầu ăn, nước mắm
- Các loại gia vị khác: đường, muối, bột ngọt, tiêu (đen hoặc xanh), hạt nêm.
1.2. Cách nấu cá thu kho tiêu đơn giản nhất
Bước 1: Chuẩn bị cá
- Cá thu sau khi mua về, bạn hãy sơ chế sạch sẽ, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch bằng nước và để ráo.
- Nếu có trứng cá thu, bạn cũng có thể rửa sạch và cho vào kho cùng với cá.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt kho tiêu
- Chuẩn bị khoảng 200ml nước lọc trong một tô lớn, thêm 1 thìa cà phê đường, 1 ít muối, bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê tương ớt.
- Khuấy đều để tan hết các gia vị trong nước, bạn sẽ có được nước sốt cá chuẩn vị.
Bước 3: chiên cá thu
- Đổ 100ml dầu ăn vào chảo, đặt lên bếp
- Khi dầu nóng, thêm 1 thìa cà phê bột bắp vào và khuấy đều để tan hết các nguyên liệu
- Thêm từng miếng cá thu vào chảo, nhớ lật cá đều để chín đều
- Chiên cá khoảng 20 phút, đến khi cá chín thì tắt bếp và mang ra đĩa.
Bước 4: Chế biến cá thu kho tiêu
Quy trình làm cá thu rim tiêu (Ảnh: @dumplingsfortwo)- Chuẩn bị một nồi niêu để kho cá
- Đổ vào nồi 1 thìa cà phê tỏi băm, phi thơm cho đến khi vàng, sau đó đổ phần nước sốt đã chuẩn bị ở bước 2 vào và khuấy đều.
- Đun trong khoảng 2 phút, sau đó cho cá thu đã chiên vào, lật cá liên tục để thấm đều gia vị, nước sốt.
- Đậy nắp, đun khoảng 3 - 5 phút, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Món cá thu truyền thống sau khi kho sẽ thơm mùi của sốt tiêu đen, thịt cá giòn dai vì đã được chiên qua. Món cá kho này thực sự hấp dẫn đó nhé!
Bạn có thể sáng tạo với món cá thu kho tiêu bằng cách:
- Thêm gừng thái sợi cùng tỏi ở bước 4 để làm món cá thu kho tiêu gừng
- Thêm riềng tươi cắt lát hoặc xay nhuyễn cùng bước 4 để làm món cá thu kho tiêu riềng
- Bạn cũng có thể thay tiêu đen bằng tiêu xanh để làm món cá thu kho tiêu xanh.
2. Cách nấu cá thu Nhật kho tiêu
- Số lượng phục vụ: 4 - 5 người
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Mức độ chế biến: dễ
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu Nhật: 600g
- Nước màu: 1 thìa cà phê
- Hành tím, tỏi, ớt
- Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu đen.
2.2. Hướng dẫn làm món cá thu Nhật kho tiêu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị cá sạch trước khi chế biến (Ảnh: homenaturallymade.com)- Cá thu Nhật được sơ chế sạch sẽ và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút
- Sau khi ngâm, rửa cá kỹ lưỡi bằng nước vài lần, sau đó vớt ra và cắt thành 2 phần
- Hành tím và ớt được rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá thu Nhật
Ướp cá với các gia vị (Ảnh: Sưu tầm)- Chuẩn bị một nồi đất vừa đủ để kho cá
- Xếp từng miếng cá vào nồi, thêm hành và tỏi đã băm nhỏ, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê nước màu, sau đó trộn đều cá để thấm gia vị.
- Ướp cá khoảng 15 phút trước khi đem kho.
Bước 3: Kho cá
Kho cá (Ảnh: Sưu tầm)- Bếp nồi cá lên bếp, thêm khoảng 300ml nước vào nồi và đậy nắp, bật lửa
- Đun cá cho đến khi nước sôi, sau đó mở nắp, lật cá để chín đều và tiếp tục kho khoảng 10 phút nữa
- Khi cá thu Nhật chín, thêm 1 đến 2 quả ớt tùy khẩu vị, ½ thìa cà phê tiêu đen và tắt bếp.
Món cá thu Nhật kho tiêu đã hoàn thành, thơm ngon, nóng hổi với nước sốt đậm vị, cay nồng từ ớt và tiêu sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Món cá thu Nhật kho tiêu thơm ngon không thể cưỡng lại (Ảnh: Sưu tầm)3. Cách làm cá thu nướng kho tiêu
- Số lượng khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị: 45 phút
- Mức độ chế biến: dễ
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá thu 1 nắng kho tiêu
- Cá thu nướng: 2 khúc khoảng 500 - 600g (có thể mua sẵn ở siêu thị, đã cắt khúc và đóng gói hút chân không)
- Thịt ba rọi: 250g
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt hiểm: 5 - 6 quả (tùy khẩu vị gia đình bạn ưa cay)
- Xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu (nguyên hạt), nước hàng
- Lá chè tươi
3.2. Cách kho cá thu mặn ngọt siêu ngon
Bước 1: Chuẩn bị cá
- Cá thu nướng sau khi mua về, bạn hãy rửa thêm lần nữa bằng nước chè để loại bỏ mùi tanh và làm sạch hơn
- Ngâm cá trong nước lá chè tươi khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt ra để ráo
- Thịt ba rọi sau khi rửa sạch, cắt thành hình chữ nhật nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, ướp thịt với ½ thìa cà phê nước mắm, ⅓ thìa cà phê tiêu hạt và trộn đều để thịt ngấm gia vị
- Hành khô và gừng sau khi rửa sạch, băm nhỏ
- Ớt sau khi rửa sạch, cắt đầu và đập dập, để nguyên quả
Bước 2: Pha nước sốt cho cá kho
- Pha 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước lọc, 1 thìa cà phê nước hàng và khuấy đều để hòa tan gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Chuẩn bị một nồi lớn, rải một lớp gừng và tỏi vào đáy nồi. Tiếp theo, xếp lớp thịt ba rọi lên trên, sau đó tiếp tục là lớp cá thu nướng.
- Rưới đều phần nước sốt đã pha ở bước 2 lên mặt cá và thịt, sau đó thêm ớt hiểm và đổ khoảng 400ml nước để cá ngập mặt và đun sôi.
- Kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi thịt ba rọi và cá chín đều.
- Đun khoảng 15 phút cho nước cá sền sệt lại, sau đó nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm của món cá thu nướng kho tiêu cùng thịt ba rọi thơm ngon, không thể cưỡng lại. Cá thu nướng kho tiêu phối hợp với thịt ba rọi tạo ra hương vị mặn, ngọt, cay hài hòa siêu hấp dẫn.
Cá thu nướng kho tiêu và thịt ba rọi với màu sắc hấp dẫn, hương vị hấp dẫn (Ảnh: cookbeo.com)4. Một số lưu ý khi làm cá thu kho tiêu
Trước khi chuẩn bị làm món cá thu kho tiêu, bạn cần lựa chọn được loại cá thu ngon theo các tiêu chí sau đây:
- Chọn cá thu tươi, mắt còn trong, hơi lồi nhẹ, giác mạc đàn hồi. Tránh cá mắt đục, ngả vàng, hoặc đã bị ươn.
- Kiểm tra độ đàn hồi của cá bằng cách nhấn vào mình cá. Nếu mềm mại và không bị lõm, cá còn tươi.
- Đối với cá đông lạnh, chọn cá có da óng ánh, vân đều, màu sắc tươi sáng không có đốm bất thường.
- Cá đông lạnh nên có thịt màu hồng đậm hoặc đỏ tươi, không bị lõm khi bấm vào mình cá.
Bên cạnh món kho tiêu, cá thu có thể chế biến thành nhiều món khác như: cá thu nướng, cá thu sốt cà chua, cá thu kho thơm, cá thu kho tộ, cá thu kho cay, chả cá thu cực hấp dẫn.
Cá thu là hải sản phổ biến ở các tỉnh như Quảng Bình, Vũng Tàu, đặc biệt là vùng biển Phú Quốc - Kiên Giang. Nếu bạn đến du lịch Phú Quốc, đừng quên mang cá đặc sản này về làm quà nhé.
Biển Phú Quốc, Kiên Giang sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Nơi đây có nhiều đặc sản độc đáo như: hải sâm Phú Quốc, cơm ghẹ Phú Quốc, tiêu ngào đường Phú Quốc,... và các địa điểm du lịch nổi tiếng: Bãi sao Phú Quốc, nhà tù Phú Quốc, suối Tranh Phú Quốc,... bạn nhất định không thể bỏ qua khi ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này.
Để có một chuyến du lịch an toàn và đầy đủ trải nghiệm tại Phú Quốc, hãy chọn lưu trú tại resort/khách sạn Vinpearl Phú Quốc. Vinpearl Phú Quốc mang đến dịch vụ lưu trú cao cấp, khu vui chơi, nhà hàng 5* và hứa hẹn sẽ tạo ra một chuyến đi không quên.
Nghỉ dưỡng tại Vinpearl Phú Quốc Trải nghiệm kỳ nghỉ vui vẻ, trọn vẹn cùng gia đình tại Vinpearl Phú QuốcCá thu kho tiêu thật sự là một món ăn ngon, bổ dưỡng và có nhiều cách nấu đa dạng, luôn là lựa chọn hấp dẫn. Hi vọng rằng với những cách nấu mà Vinpearl giới thiệu, bạn có thể tự tin thực hiện và thưởng thức bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình.