Đặc sản Ninh Bình làm quà - Cơm cháy Ninh Bình
Khi nhắc đến đặc sản Ninh Bình làm quà, người ta không thể quên món cơm cháy sốt dê thơm ngon đặc trưng của vùng này. Để có một mẻ cơm cháy ngon, người đầu bếp cần phải cực kỳ tỉ mỉ và công phu trong quá trình chế biến. Cơm cháy ngon đòi hỏi việc chọn lựa những loại gạo ngon và phơi nắng trước khi chiên giòn.
Để thưởng thức món này, không thể thiếu chén sốt thịt dê nóng hổi. Vị giòn của cơm kết hợp với vị ngọt đậm đà của sốt dê sẽ khiến bạn thích thú. Ngoài ra, cơm cháy còn có nhiều biến thể khác như cơm cháy ruốc hoặc cơm cháy tôm, đều rất hấp dẫn. Giá cả phải chăng, chỉ khoảng 30.000 VNĐ mỗi gói, bạn đã có thể mua được cơm cháy ngon tại các quán ăn Ninh Bình hoặc cửa hàng đặc sản. Nếu bạn còn băn khoăn không biết Ninh Bình có những đặc sản gì làm quà, thì cơm cháy chính là một lựa chọn tuyệt vời.
Cơm cháy thơm phức, giòn rụm là đặc sản không thể thiếu tại các cửa hàng đặc sản Ninh Bình
Mắm tép Gia Viễn
2.1 Mắm tép Gia Viễn có điểm gì đặc biệt?
Khi đến và khám phá Ninh Bình, bạn không thể bỏ qua món mắm tép Gia Viễn đặc sắc. Mắm tép này mang đến một hương vị mới lạ, được làm từ tép chọn lọc từ vùng chiêm trũng Gia Viễn, Ninh Bình. Mắm tép này có thể thưởng thức quanh năm, nhưng vào mùa đông là lúc thích hợp nhất. Đây cũng là thời gian tốt nhất để đánh bắt tép và ủ mắm.
Khi thưởng thức, miếng thịt luộc nóng hổi kết hợp với mắm tép cay nồng tạo ra hương vị đậm đà khó quên
2.2 Phương pháp thưởng thức mắm tép hoàn hảo
Mắm tép chất lượng phải có màu đỏ sậm đặc trưng, vị thơm đặc trưng nhưng không quá cay và rất dễ ăn. Mắm tép Gia Viễn có thể được sử dụng trong nhiều món khác nhau như mắm chưng hoặc mắm chấm thịt luộc. Khi thưởng thức mắm, bạn nên kèm với rau thơm, chuối chát hoặc vả, đảm bảo bạn sẽ muốn thưởng thức lần nữa!
Rượu cần Nho Quan
Ngoài những món ăn hấp dẫn, thức uống tại Ninh Bình cũng làm say lòng nhiều thực khách, trong đó không thể không nhắc đến rượu cần Nho Quan. Đặc sản Ninh Bình này là một loại đồ uống phổ biến trong cộng đồng người Mường sinh sống tại vùng đất Nho Quan. Rượu này được coi là quý bởi quá trình chưng cất cẩn thận để tạo ra những giọt rượu ngon.
Để có được rượu cần ngon, người làm rượu phải chọn những nguyên liệu chất lượng như lúa, khoai, gạo nếp hoặc gạo lứt, sau đó xay nhuyễn và nấu thành cơm. Men rượu được chọn từ các loại rau củ và cây rừng như lá ổi, gừng, riềng... Sau khoảng 3 tháng ủ men, rượu sẽ có hương vị đậm đà và bạn có thể thưởng thức.
Rượu cần Nho Quan thường được bảo quản trong các thùng lớn
Rượu Lai Thành
Ngoài rượu cần Nho Quan nổi tiếng khắp nơi, Ninh Bình còn nổi tiếng với một loại rượu khác, được gọi là rượu Lai Thành. Lai Thành là một thị xã nhỏ tại huyện Kim Sơn, nổi tiếng với bí quyết nấu rượu độc đáo.
Rượu Lai Thành được chế biến từ những nguyên liệu chỉ có ở xã Lai Thành. Gạo nấu rượu phải là loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Hàng năm, người dân Lai Thành trồng lúa nếp thơm để nấu rượu. Trong mùa nấu rượu, mùi thơm của loại rượu này lan tỏa khắp xóm làng. Mặc dù công đoạn chế biến khá kỳ công, nhưng rượu Lai Thành vẫn có giá thành phải chăng và được nhiều du khách chọn làm quà tặng khi đến Ninh Bình.
Rượu Lai Thành được đóng gói cẩn thận và tỉ mỉ trong những chai lớn
Quả gáo
Ninh Bình thân thiện với những ai yêu thích vùng đất này, chắc chắn đã nghe đến hoặc thưởng thức món cá kho gáo. Món ăn mang hương vị tự nhiên, chua chua, ngậy ngậy, khiến người ta nhớ mãi. Quả gáo là nguyên liệu đặc biệt tạo nên hương vị riêng biệt cho món đặc sản của Ninh Bình. Thường được tìm thấy tại các khe suối, vùng núi, gáo được sử dụng trong nhiều món ăn như canh, kho thịt, kho cá tạo ra những món mới lạ, bổ dưỡng. Vì lý do đó, món đặc sản Ninh Bình này được bán rộng rãi để du khách có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Hình ảnh của quả gáo là một hình ảnh quen thuộc với dân miền núi
Nem chua Yên Mạc là một món ngon Ninh Bình không thể quên, với quá trình chế biến kỹ lưỡng và tỉ mỉ mặc dù nguyên liệu cũng khá đơn giản, bao gồm thịt heo, bì heo, thính, tỏi, ớt… Nem chua ngon là nem có màu hồng tươi đặc trưng, sợi bì giòn dai kết hợp với vị cay của ớt và hương thơm của lá ổi. Nem sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt và cuốn chung với lá sung.
Nem chua Yên Mạc là một món ngon Ninh Bình không thể quên, với quá trình chế biến kỹ lưỡng và tỉ mỉ mặc dù nguyên liệu cũng khá đơn giản, bao gồm thịt heo, bì heo, thính, tỏi, ớt… Nem chua ngon là nem có màu hồng tươi đặc trưng, sợi bì giòn dai kết hợp với vị cay của ớt và hương thơm của lá ổi. Nem sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt và cuốn chung với lá sung.
Khác với nem chua nổi tiếng của Thanh Hóa hoặc nem Phùng, nem chua Yên Mạc Ninh Bình được chế biến cẩn thận hơn nhiều, khiến cho hương vị của nó đặc biệt hơn. Để thưởng thức hương vị truyền thống, bạn cần phải đến vùng đất Yên Mạc, huyện Yên Mô.
Những gói nem chua Yên Mạc được sản xuất và đóng gói sạch sẽ, được làm trong ngày để đảm bảo chất lượng luôn mới mẻ. Vì vậy, nem chua Yên Mạc thường được du khách chọn làm quà cho người thân.
Nem chua ăn kèm nước chấm chua ngọt và lá sung, không bao giờ làm bạn cảm thấy ngán.
Thịt dê núi Ninh Bình
Dê núi thường được chăn thả trên những ngọn núi đá của Ninh Bình, do đó thịt dê ở đây rất săn chắc. Đặc biệt, thịt dê núi còn có khả năng chữa lành nhiều bệnh, vì vậy khi đến thăm Ninh Bình, đừng quên thưởng thức món ngon này! Thịt dê núi được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bao gồm dê hấp, nem dê, dê nướng và món nổi tiếng là dê tương gừng. Món dê tương gừng được chế biến bằng cách thái thịt dê mỏng, luộc chín và chấm cùng tương bần truyền thống của Ninh Bình, kèm theo cốt chanh, riềng, tỏi và lá chanh. Thịt dê mềm ngọt, hòa quyện với vị chua của chanh và hương vị của các gia vị, khiến bạn muốn thưởng thức mãi. Thịt dê núi được bán rộng rãi và thường được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà sau khi du lịch Ninh Bình.
Món gỏi dê núi được nhiều thực khách yêu thích