An Giang, nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng với sự đa dạng về tôn giáo và văn hóa. Đây là nơi hội tụ của nhiều dân tộc như người Kinh, người Hoa, người Khmer, người Chăm, tạo nên một bức tranh văn hóa phong phú qua nhiều thế hệ.
Với sự phong phú về văn hóa dân tộc, An Giang không chỉ nổi tiếng với mắm mà còn là nơi tập trung của nhiều món ngon đặc sản đa dạng.
An Giang có điểm du lịch nổi tiếng là Rừng Tràm Trà Sư. (Ảnh: @to.anrn)
- Những món đặc sản ngon không thể bỏ lỡ ở An Giang.
- Những món đặc sản An Giang là lựa chọn tuyệt vời làm quà biếu.
Ẩm thực đặc sản đa dạng và phong phú của An Giang. (Ảnh: @iam.tenn)
1. Nhất định phải thử những món đặc sản của An Giang
1.1. Bún cá Long Xuyên
Bún cá là một trong những món ngon đặc sản của An Giang mà bạn không thể bỏ qua. Đây là một món ăn phổ biến, còn được gọi là bún nước lèo, được bán khắp nơi nhưng ngon nhất vẫn là ở Long Xuyên và Tân Châu.
Bún cá Long Xuyên. (Ảnh: sưu tầm)
Bún cá là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt cá, hương thơm của sả xào cùng với nghệ vàng ươm. Nước dùng được nấu từ chả cá, nước hầm từ xương gà và tôm khô, tạo ra hương vị đậm đà, gây nghiện không thể cưỡng lại.
Bên cạnh đó, bún cá thường được thưởng thức cùng bắp chuối, rau muống bào, rau răm. Đặc biệt, phải kèm theo bông diêu điền - loại rau chỉ có vào mùa nước nổi, để trải nghiệm hết vị ngon và hấp dẫn của món ăn này.
- Địa chỉ:
- Bún cá Văn: 105 Phan Đình Phùng, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang.
- Bún cá Châu Đốc: 22 Nguyễn Thái Học, Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang.
- Giá: 20.000-30.000 VNĐ/suất.
1.2. Lẩu mắm Châu Đốc
Châu Đốc nổi tiếng với đặc sản mắm, được bày bán tại các khu chợ riêng trong vùng. Ngoài những loại mắm để người dân tự chế biến, lẩu mắm Châu Đốc là một món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua ở đây.
Lẩu mắm Châu Đốc. (Ảnh: @ngocnh93_ruby)
Lẩu mắm được làm từ nhiều loại mắm như mắm cá sặc, mắm cá chốt... Trong nồi lẩu có cá basa, cá hú, cá kèo, thêm thịt heo ba chỉ, chả cá, tôm, mực, bạch tuộc…
Khi ăn, thực khách thường nhúng các loại rau đặc trưng của miền Tây như bông súng, bông điên điển, rau muống, rau đắng vào nồi lẩu. Hương vị của lẩu mắm là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt của cá, đậm đà của mắm và thịt, cùng với vị thanh mát của rau, tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.
- Địa chỉ:
- Hội quán Châu Đốc: 64 Hoàng Diệu, Châu Phú B, An Giang.
- Quán Bảy Bồng 2: 46 Trưng Nữ Vương, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang.
- Giá: 100.000-150.000 VNĐ/suất.
1.3. Bánh tằm bì Tân Châu
Bánh tằm bì Tân Châu là một trong những món ngon đặc sản của An Giang được biết đến rộng rãi. Những sợi bánh tằm dai, giòn, kết hợp với bì thịt heo và xíu mại, thêm chút nước cốt dừa béo ngậy, tạo ra hương vị mặn - ngọt độc đáo.
Bánh tằm bì Tân Châu rất ngon và độc đáo. (Ảnh: @foodboysg)
Sợi bánh tằm bì là một thành phần độc đáo, được làm từ hỗn hợp bột gạo và bột năng, khi nấu lên mang lại độ dẻo thơm đặc trưng. Sợi bánh tằm bì được cán mỏng tương tự như sợi bánh canh, đơn giản nhưng đầy ấn tượng, làm say đắm lòng bao thực khách đã từng thưởng thức món ngon đặc sản An Giang này.
- Địa chỉ: Chợ Tân Châu, khóm Long Thạnh A, Phường Long Thạnh, An Giang.
- Giá: 15.000-25.000 VNĐ/chén.
1.4. Cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm không còn xa lạ với khu vực Nam Bộ. Nhưng cơm tấm Long Xuyên lại mang nét đặc trưng riêng khiến bất kỳ du khách nào đến An Giang cũng muốn thử ít nhất một lần.
Cơm Tấm Long Xuyên với thịt được thái sợi. (Ảnh: @diadiemanuong)
- Địa chỉ:
- Cơm tấm cây điệp: 67 Lý Tự Trọng, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang.
- Cơm tấm 8 Diệu: 200/4 Đăng Dung, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang.
- Giá: 15.000-30.000 VNĐ/suất.
1.5. Xôi phồng Chợ Mới
Nếu ở Hà Nội là gà không lối thoát, thì xôi phồng chính là món ngon đặc sản An Giang khiến du khách mê mẩn không ngừng. Xôi được chế biến từ nếp dẻo thơm, chiên vàng ươm, giòn tan, ăn kèm với gà quay tẩm vị. Món ăn thường được thưởng thức cùng xì dầu hoặc tương ớt, tạo ra hương vị đặc trưng thơm ngon.
Xôi Phồng ăn kèm với gà quay là món ngon đặc sản An Giang nổi tiếng. (Ảnh: @AndyBee127)
Du khách cũng có thể thưởng thức xôi phồng kèm với gà luộc. Hương vị ngọt ngào và độ dai của gà hòa quện với xôi chiên giòn tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
- Địa chỉ: Xôi phồng Kim Hương - 152/5 đường tỉnh 942, Hoà Long 1, Chợ Mới.
- Giá: 100.000-180.000 VNĐ/phần.
1.6. Bánh canh Vĩnh Trung
Bánh Canh Vĩnh Trung với sợi bánh canh độc đáo không thể tìm thấy ở đâu khác. (Ảnh: @nguyeenxleex)
Bánh canh này đặc biệt ở chỗ sợi bánh được cán dẹt, có màu trắng nõn từ gạo Nàng Nhen, khiến cho sợi bánh mềm mại và dai. Sợi bánh được luộc chín, sau đó xếp lên tô kèm theo chân giò, bò viên, miếng cá lóc và hành ngò, tất cả được chan nước dùng.
Tô bánh canh nghi ngút khói, đậm vị, hòa quyện với sợi bánh canh mềm mại chắc chắn sẽ làm say lòng biết bao thực khách.
- Địa chỉ: Lê Lợi, Vĩnh Hạ, Tịnh Biên, An Giang.
- Giá: 25.000-30.000 VNĐ/tô.
1.7. Bánh xèo núi Cấm
Bánh xèo núi Cấm, hay còn gọi là bánh xèo rau rừng, là một món ăn dân dã của miền Tây. Đây luôn là món ăn nằm trong top 10 đặc sản ngon của An Giang mà du khách nào cũng nên thử.
Bánh xèo thường được ăn kèm với 20 loại rau rừng từ Núi Cấm. (Ảnh: @phuongcham_98)
Bánh xèo có lớp vỏ giòn, cảm giác chỉ cần cắn là tan ngay trong miệng. Vỏ bánh vàng giòn, bên trong là nhân có giá, thịt heo và tôm được nêm nếm đậm đà.
Bánh xèo thêm phần hấp dẫn khi kèm theo 20 loại rau rừng từ Núi Cấm, tạo ra hương vị độc đáo khác biệt so với bánh xèo thường. Tên gọi 'núi Cấm' xuất phát từ đây.
- Địa chỉ: Quán Bánh xèo 30/4 - 44 Lê Quý Đôn, Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang.
- Giá tham khảo: 20.000-50.000 VNĐ/suất.
1.8. Bánh bò thốt nốt
An Giang không chỉ nổi tiếng với món mặn mà còn có những món ngọt độc đáo. Một trong những món ngọt đặc sản An Giang được ưa chuộng nhất chính là bánh bò thốt nốt ở Châu Đốc.
Bánh bò thơm ngát vị đường thốt nốt, ngọt tự nhiên mà vẫn thơm tho. (Ảnh: @jasmine_cake88)
Bánh bò sáng màu vàng, xốp mềm với hương thơm của đường thốt nốt và vị ngọt dịu. Bánh bò thốt nốt được chia thành hai loại: bánh bò khô và bánh bò kèm nước cốt dừa, mỗi loại mang một hương vị riêng, đậm đà và quyến rũ.
- Địa chỉ: Chợ Tri Tôn - Cách mạng tháng 8, Tri Tôn, An Giang.
- Giá tham khảo: 5.000-15.000 VNĐ/cái.
2. Đặc sản An Giang làm quà
An Giang không chỉ nổi tiếng với món ăn tại chỗ mà còn có nhiều loại đặc sản thú vị để mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Những món ngon đặc sản An Giang không chỉ ngon miệng mà còn đa dạng về hương vị, phản ánh rõ bản sắc văn hóa địa phương.
Dưới đây là một số đặc sản bạn có thể mua làm quà khi đến An Giang:
- Mắm Châu Đốc: Châu Đốc nổi tiếng với đa dạng loại mắm. Mắm này khi mang về có thể dùng chấm cùng rau sống, ăn kèm với thịt luộc, hoặc dùng để nấu lẩu mắm đều rất ngon.
- Lạp xưởng bò: Được biết đến với cái tên Tung Lò mò, đây là một món ăn đặc trưng của người Chăm. Thịt bò được trộn với cơm nguội và gia vị sau đó được phơi khô. Khi ăn, cần nướng hoặc chiên, và thưởng thức kèm với rau sống.
- Các loại cá khô: Cá tra, cá sặc, cá linh khô của An Giang rất nổi tiếng với hương vị thơm ngon và sạch sẽ. Du khách có thể mua về để chiên, nấu canh, hoặc ướp gia vị để nhâm nhi cùng rượu, đều rất ngon và đáng thử.
- Đường thốt nốt: Là một trong những đặc sản của An Giang, đường thốt nốt thường được sử dụng để nấu chè, mang lại hương vị thơm ngon và ngọt ngào hiếm có.
An Giang không chỉ là nơi có cảnh đẹp tuyệt vời mà còn nổi tiếng với những món ngon đặc sản hấp dẫn lòng người (Ảnh: Digital Sennin)