Topping chính là điểm nhấn quan trọng của mỗi ly trà sữa, tạo nên sự đặc biệt không thể thiếu. Hãy cùng Mytour kiểm tra xem bạn đã biết hết các loại topping này chưa nhé.
Mọi người đều quá quen thuộc với khái niệm 'topping', đặc biệt trong những ly trà sữa thơm ngon. Có lẽ bạn đã từng nếm qua vô số loại trà sữa, nhưng đã chưa thử hết các loại topping giòn ngon này. Hãy tưởng tượng ly trà sữa thơm lừng, thêm vị ngọt của sữa và hương vị đặc trưng của topping, đó chính là một trải nghiệm đáng nhớ.
Topping trà sữa là gì? Những loại topping mà người say mê trà sữa cần biếtNếu bạn là fan của trà sữa, liệu bạn đã biết hết những loại topping này chưa? Hãy cùng Mytour khám phá những loại topping trà sữa mà fan của món ăn này không thể bỏ qua nhé!
Topping trà sữa là gì?
Topping là gì? Trong ẩm thực, topping không chỉ là phần trên cùng của một món đồ, mà còn là những thành phần được thêm vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vậy nói đến đây chắc bạn cũng đã hiểu được về topping trà sữa rồi đúng không? Tóm gọn, topping trà sữa là những thạch, trân châu và bánh kèm với trà sữa.
Những món này làm cho hương vị của trà sữa trở nên phong phú hơn rất nhiều. Nếu chỉ uống trà sữa mà không có topping, thì trà sữa sẽ không có điểm nhấn và không mang lại những hương vị đa dạng như hiện nay.
Topping đầu tiên xuất hiện là trân châu, đã xuất hiện từ những năm 80 tại Đài Loan và trở thành một phần không thể thiếu của trà sữa ngày nay.
Các loại topping trà sữa
Topping trân châu truyền thống
Đây là loại topping phổ biến nhất và đã làm mưa làm gió trong thế giới trà sữa từ những ngày đầu.
Cùng với trà sữa, trân châu đã xuất hiện lần đầu tại Đài Loan vào những năm 1980, sau đó trở nên phổ biến tại Đông Nam Á và Bắc Mỹ vào những năm 90.
Riêng tại Việt Nam, trân châu và trà sữa đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 2000, mặc dù lúc đó chưa phổ biến lắm. Tuy nhiên, vào năm 2009, khi có tin đồn về trân châu làm từ nhựa polyme, thì thức uống này đã trở nên không được ưa chuộng, nhiều quán phải đóng cửa.
Đến năm 2012, trà sữa trân châu Đài Loan trở lại Việt Nam với một hình thức kinh doanh mới, thiết kế chuỗi quán, và đã tạo ra một làn sóng mới, vẫn chưa hề giảm nhiệt cho đến ngày nay.
Trân châu truyền thống thường có nhiều màu sắc và chủ yếu làm từ bột sắn (hoặc bột năng), có vị ngọt, giòn và dai, có thể có hương vị trái cây (khoai môn, dâu, bắp,...), cà phê,...
Từ các loại trân châu truyền thống, đã có nhiều công thức trân châu sáng tạo như: trân châu trắng, trân châu dẻo, trân châu hoàng kim, trân châu sợi,...
-
Cách làm trân châu giòn dai ngon tại nhà
-
Cách làm trân châu đơn giản từ bột năng
-
Hướng dẫn làm thạch trân châu hoa đậu biếc hấp dẫn
-
5 cách làm trân châu trắng giòn ngon cho trà sữa
-
Cách làm trân châu từ bột sắn dây đơn giản tại nhà
Topping trà sữa thạch rau câu
Ngoài trân châu truyền thống, thạch rau câu cũng là một loại topping phổ biến, mang đến sự đặc biệt cho những ly trà sữa. Với sự giòn, dai và sần sật, loại topping này được nhiều người trẻ yêu thích.
Thạch rau câu chủ yếu được làm từ bột rau câu, gelatin hoặc bột agar. Quy trình làm thạch rau câu không phức tạp nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ trong việc canh nước để tránh tình trạng thạch bị tách lớp, chảy nước không ngon.
-
Cách nấu thạch rau câu không chảy nước
Hiện nay có hàng trăm hương vị thạch, nhiệm vụ của bạn chỉ là thưởng thức và lựa chọn loại thạch mình thích.
-
Cách làm thạch rau câu vị sữa chua
-
Cách làm thạch rau câu hai tầng từ bột rau câu con cá dẻo
-
Cách làm thạch rau câu hình chai Sting độc đáo
-
Cách làm thạch rau câu dâu hai màu độc lạ
-
Cách làm thạch rau câu rong biển mát lạnh
-
Cách làm thạch rau câu dưa hấu ngon mát
-
Cách làm thạch rau câu dâu tây trong suốt ngon miệng!
-
Thưởng thức thạch rau câu mang không khí Giáng sinh
-
Cách làm thạch rau câu sợi mì mới lạ, độc đáo
-
Cách làm thạch rau câu khoai lang đẹp mắt mới lạ
-
Cách làm món thạch rau câu trái cam hấp dẫn và bổ dưỡng
-
Cách làm thạch sữa tươi đơn giản
Topping trà sữa thạch phô mai
Thạch phô mai là một biến thể của thạch rau câu, với lớp vỏ bên ngoài là rau câu, bên trong là phô mai.
Khi ăn thạch phô mai, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn của lớp rau câu bên ngoài, và bên trong là phô mai béo ngậy tan chảy tạo nên một loại topping thơm ngon tuyệt vời.
Cách làm thạch phô mai này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm phần vỏ bên ngoài giống như các loại thạch thông thường, sau đó thêm một viên phô mai nhỏ vào và đợi cho đông lại là có thể thưởng thức được.
-
Cách làm thạch phô mai viên ngon cho trà sữa
-
Cách làm thạch bi phô mai cho trà sữa thêm hấp dẫn
Thạch củ năng
Thạch củ năng cũng là một loại thạch rất được ưa chuộng và tạo nên cơn sốt trong vài năm trở lại đây. Bạn không chỉ có thể sử dụng củ năng mà còn có thể kết hợp với các loại hạt, trái cây khác để tạo ra hương vị độc đáo cho thạch.
Cách làm thạch củ năng cũng khá đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ củ năng, bắp, khoai môn,... thành khối vuông nhỏ, sau đó lăn qua bột năng và luộc chín. Cuối cùng là ngâm vào nước đường là đã hoàn thành loại thạch củ năng giòn ngon.
Bánh flan
Bánh flan không chỉ là một món tráng miệng mà còn trở thành một loại topping phổ biến cho trà sữa. Nếu bạn là fan của bánh flan, hãy nhớ luôn gọi thêm topping bánh flan khi uống trà sữa, chắc chắn bạn sẽ thích mùi vị khi kết hợp với trà sữa.
Bánh flan được làm từ trứng, sữa tươi và sữa đặc và có thể biến tấu với nhiều hương vị như caramel, cà phê, trà xanh,... Cách làm bánh flan không khó nhưng nếu không khéo léo thì dễ bị rổ.
-
Mẹo làm bánh flan không bị rổ
-
Cách làm bánh flan không cần lò nướng
-
Cách làm bánh flan với bột làm bánh flan siêu dễ, lần nào cũng thành công
-
Cách làm bánh flan sữa tươi ngon tại nhà
-
Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng trong 4 bước
-
Cách làm trà sữa bánh flan trà xanh thơm ngon béo ngậy
-
Cách làm bánh flan trái dừa thơm béo ngon miễn chê
-
Cách làm bánh flan phô mai mềm mịn không bị rỗ
-
Cách làm bánh flan phô mai bằng sữa đặc không bị rỗ khi hấp
Pudding
Tương tự như bánh flan, pudding cũng có cấu trúc mềm mịn, tan trên đầu lưỡi nhưng trong thành phần của pudding còn có gelatin nên có cấu trúc dai, dính chứ không mềm như bánh flan.
Cách làm pudding trà sữa cũng rất đơn giản từ bột bánh flan trứng mang đến hương vị béo, thơm, mềm mịn, kết hợp với các loại trái cây, trà xanh từ pudding trứng, pudding phô mai, pudding trà xanh,...
-
Cách làm pudding uống trà sữa béo ngon hơn cả ngoài tiệm
-
Cách làm Pudding hoa anh đào độc lạ
-
Cách làm Pudding hạt chia cho dáng khỏe da đẹp
-
Cách làm pudding rau câu sữa dừa mát lạnh giòn béo
Thạch khúc bạch
Thạch khúc bạch cũng là một loại thạch rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong món chè khúc bạch. Thạch khúc bạch có cấu trúc tương tự như đậu phụ nhưng được trộn thêm gelatin nên có cấu trúc dẻo, dai rất đặc biệt, ăn mãi không ngán.
-
Cách làm topping sương sáo, thạch khúc bạch để uống trà sữa siêu ngon mà chỉ mất có 5 phút
Hạt thủy tinh (thạch thủy tinh)
Còn được gọi là Popball, hạt thủy tinh nếu không quan sát kỹ thì sẽ thấy rất giống hạt trân châu, nhưng bên trong hạt thủy tinh có chứa một ít nước mang hương vị như dâu, xoài, cam,… Mặc dù có thông tin cho rằng hạt thủy tinh làm từ nhựa và ảnh hưởng sức khỏe, nhưng vẫn là món khoái khẩu của các tín đồ trà sữa.
-
Cách làm thạch thủy tinh trong trà sữa cực ngon
Các loại topping trà sữa khác
Ngoài những loại phổ biến, bạn cũng có thể thêm các loại như bánh mocha, hạt đậu đỏ,… hoặc tìm các thương hiệu độc đáo như trân châu đường đen, hạt sen tươi, thạch aiyu, thạch okinawa.
Muốn mua topping thạch trà sữa, bạn có thể tìm ở đâu?
Nếu bạn chỉ muốn làm ít để thưởng thức, có thể tự làm tại nhà. Còn nếu kinh doanh, hãy tìm những thương hiệu uy tín để mua topping sẵn, đảm bảo chất lượng.
Giá của topping dao động từ 50.000đ - 200.000đ tùy loại và thương hiệu.
Vậy là đã biết những loại topping phổ biến của trà sữa rồi đấy. Đừng bỏ lỡ, chúng là điểm nhấn làm nên sự đặc biệt cho ly trà sữa của bạn. Hãy khám phá thêm các món ngon khác trên Mytour để thêm kinh nghiệm ẩm thực nhé!
Mua trà sữa ngay tại Mytour để thưởng thức: