Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chức năng chính của sắt là chuyển hóa protein và sản xuất huyết sắc tố, enzyme và hồng cầu. Số lượng hồng cầu thấp có thể làm giảm việc chuyển oxy đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể. Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời của sắt đối với sức khỏe.
1. Tăng cường Năng Lượng
Sắt giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, nó là chất mang oxy và chuyển nó đến cơ bắp và não, giúp tăng hiệu suất thể chất và tinh thần. Nghiên cứu của Đại học Melbourne cho thấy, việc bổ sung sắt cải thiện hiệu suất tập thể dục đặc biệt ở những người thường xuyên vận động. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng năng lượng của cơ thể, dẫn đến thiếu tập trung, tăng khó chịu và giảm sức chịu đựng.
2. Hỗ Trợ Hệ Miễn Dịch
Theo Viện Linus Pauling, sắt hỗ trợ một số chức năng miễn dịch như biệt hóa và tăng sinh tế bào lympho T, sản xuất oxy phản ứng chống lại mầm bệnh. Nhóm tế bào bạch cầu này ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.
3. Nâng cao Trí Tuệ
Các bà mẹ trong thời kỳ thai phải đảm bảo cung cấp đủ sắt để hỗ trợ sự phát triển não bộ cho thai nhi. Theo nghiên cứu từ các hội thảo về thần kinh học Nhi khoa, thiếu máu sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về nhận thức, vận động, cảm xúc xã hội và sinh lý thần kinh ở trẻ sơ sinh. Bổ sung sắt đúng cách là cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ và tăng khả năng tập trung.
4. Tăng Tốc độ Phục Hồi vết thương
Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Nó giúp hình thành hồng cầu, phần thiết yếu của hemoglobin mang oxy đến khắp cơ thể. Nếu không đủ oxy, việc chữa lành vết thương sẽ chậm trễ.
5. Da Sáng Khỏe
Da nhợt nhạt và quầng thâm là dấu hiệu của thiếu máu, do thiếu sắt. Thiếu sắt giảm hemoglobin, làm giảm lượng hồng cầu và oxy trong cơ thể, khiến da mất màu và nhợt nhạt. Bổ sung sắt từ thực phẩm giàu chất này có thể giúp da sáng khỏe và hồng hào hơn.
6. Đảm bảo sức khỏe thai kỳ
Trong thời gian mang thai, lượng máu và sản xuất hồng cầu tăng cao hơn để cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, nhẹ cân và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và hành vi của trẻ sơ sinh. Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tăng cường cung cấp sắt qua thực phẩm hoặc bổ sung sắt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung sắt trước khi sinh giúp giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Phụ nữ mang thai cần cung cấp khoảng 27 - 30 miligam sắt mỗi ngày. Sắt được hấp thụ tốt nhất khi kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi và nước cà chua.