Toyota Motor Corp thông báo sẽ khôi phục việc sản xuất dòng xe điện đầu tiên của họ, bZ4X, vào ngày 5/10 sau khi đã giải quyết các vấn đề về an toàn.
Việc tạm dừng sản xuất đã khiến doanh số của mẫu xe điện mới bị giảm trong hơn ba tháng qua.
Toyota, là nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Nhật Bản và là một trong những đầu tàu của thị trường ô tô điện, đã thu hồi 2.700 chiếc bZ4X trên toàn thế giới vào tháng 6 sau khi phát hiện rằng có nguy cơ bu lông trung tâm bánh xe có thể bị lỏng.
Subaru Corp, công ty con của Toyota, cũng đã phải thu hồi các xe mẫu Solterra mà họ cùng phát triển với Toyota.
Một thông báo triệu hồi xe của Toyota gửi đến Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản vào tháng 6 cho biết, ở những điểm cua và phanh gấp, bu lông trung tâm có thể lỏng ra, tăng nguy cơ bánh xe rơi ra khỏi xe.
Vào ngày 5/10, Toyota thông báo trong hồ sơ gửi đến Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản rằng họ sẽ đảm bảo việc thay thế và siết chặt đúng cách các bu lông trung tâm trên các phiên bản mới của bZ4X.
Hơn nữa, Toyota cũng thông báo rằng họ đã phát hiện và khắc phục vấn đề tiềm ẩn với túi khí trong các xe. Theo đó, một số túi khí đã được lắp đặt không đúng cách tại nhà máy của Toyota, có nguy cơ bị hỏng hoặc gây thương tích do vị trí của dây đeo bên trong cụm túi khí.

Toyota Motor giới thiệu ý tưởng về phiên bản tiếp theo của xe điện tại một buổi họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 7/6/2019. (Ảnh: Reuters)
Trước đó, Toyota đã không tiết lộ vấn đề này. Masahiko Maeda, Giám đốc công nghệ của Toyota, cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ chỉ mới phát hiện ra vấn đề về túi khí trong một hoặc hai tháng gần đây.
'Chúng tôi xin lỗi một lần nữa về sự bất tiện mà chúng tôi đã gây ra cho khách hàng, đại lý và các bên liên quan', ông Maeda nói. Ông từ chối bình luận về chi phí thu hồi.
Toyota đã phải đối mặt với lời chỉ trích từ các nhóm môi trường và nhà đầu tư muốn công ty chuyển sang sản xuất xe điện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, Toyota đã từ chối với lý do rằng họ cần cung cấp các lựa chọn xe hơi phù hợp với các thị trường và đối tượng khách hàng khác nhau.
Các mẫu xe hybrid như Prius vẫn được ưa chuộng tại thị trường trong nước của Toyota. Theo số liệu từ ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, xe điện chỉ chiếm 1% tổng số xe du lịch bán ra tại đất nước này vào năm 2021.
Theo thông tin từ ông Maeda, dịch vụ cho thuê xe điện bZ4X chỉ được cung cấp tại Nhật Bản, và sẽ tiếp tục hoạt động trở lại vào ngày 26/10. Tuy nhiên, ông không tiết lộ lịch trình bán ra dòng xe này tại Mỹ.
Trong năm 2021, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cam kết đầu tư khoảng 30 tỷ USD vào việc phát triển xe điện chạy bằng pin. Toyota dự định sản xuất và bán ra khoảng 3,5 triệu xe điện hàng năm vào cuối thập kỷ này, tương đương với khoảng 1/3 doanh số hàng năm của dòng xe chạy bằng xăng của họ.
