Lyft đang bán phần xe tự hành của mình cho một công ty con của Toyota - một thương vụ mới nhất trong chuỗi các thương vụ mua lại trong lĩnh vực phát triển công nghệ xe tự hành. Woven Planet Holdings, một công ty con của Toyota, sẽ mua lại mảng xe tự hành mang tên Level 5 của Lyft, với giá 550 triệu USD tiền mặt. Được biết, 200 triệu USD trong số đó đã được chuyển cho Lyft trước đó. 350 triệu USD còn lại sẽ được trả cho Lyft trong vòng 5 năm.
Công ty dịch vụ gọi xe cho biết họ sẽ tiết kiệm ít nhất 100 triệu USD hàng năm cho các chi phí không thuộc nguyên tắc kế toán chung của bộ phận, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận sau thương vụ này. Toyota cũng đã đồng ý sử dụng nền tảng và dữ liệu từ đội xe của Lyft cho bất kỳ dịch vụ thương mại nào mà họ cuối cùng sẽ triển khai dưới danh nghĩa công ty con Woven Planet.
Thỏa thuận này dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 3 năm 2021, kết thúc chặng đường 4 năm của Lyft trong việc phát triển và triển khai xe ô tô tự lái của riêng mình. Lyft cũng đã phải thu hẹp bộ phận xe tự lái của họ để tránh tốn quá nhiều tiền, như Uber đã làm trong năm ngoái khi bán dự án xe tự lái của họ cho Aurora, một công ty khởi nghiệp do người từng đứng đầu dự án phát triển xe tự lái của Google.
Đương nhiên, Lyft đã không phải đối diện với một bi kịch khi chứng kiến một vụ tai nạn gây tử vong bởi xe tự lái như Uber đã từng xảy ra vào năm 2018. Thực tế, dự án của Lyft có quy mô nhỏ nhưng lại đạt hiệu suất cao.
Toyota đã phát triển một phần mềm tự lái mang tên là “Chauffeur”, một cách trớ trêu vì nó cũng là tên mã cho dự án tự lái của Google dưới sự lãnh đạo của Chris Urmson, người hiện đang là Giám đốc điều hành của Aurora. Toyota cũng có một sản phẩm thứ hai gọi là “Guardian”, là một hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến tương tự như Autopilot của Tesla. Tuy nhiên, cả hai sản phẩm này đều chưa được trang bị cho bất kỳ mẫu xe thương mại nào.
Viện Nghiên cứu Toyota, đặt tại Thung lũng Silicon của công ty, đã thực hiện các thử nghiệm nội bộ tại Michigan suốt nhiều năm.
Trong năm ngoái, Toyota đã khởi đầu việc tái tạo “Thành phố dệt” (Woven City), một khu đất rộng gần 71 hecta trước đây thuộc sở hữu của một nhà máy sản xuất ô tô cũ ở Nhật Bản. Hãng ô tô hi vọng sẽ biến nơi này thành một “thành phố mẫu của tương lai”, nơi họ có thể thử nghiệm các phương tiện tự hành, thiết kế đường phố sáng tạo, công nghệ nhà thông minh, robot và các sản phẩm di động mới cho một nhóm người sẽ sống ở đó toàn thời gian.
Nguồn: Tạp chí The Verge