Theo các báo cáo, hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang sắp quay lại tham gia vào giải đua Công thức 1 sau 15 năm vắng bóng.
Toyota có thể sẽ xuất hiện trên đường đua Công thức 1 vào năm 2026, theo các báo cáo từ các trang tin đua xe, là một trong số những nhà sản xuất tham gia vào năm 2026.
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cuối cùng tham gia vào giải đua Công thức 1 (F1) từ năm 2002 đến 2009 mà không giành được chiến thắng nào. Tuy nhiên, với các quy định mới từ năm 2026, việc Toyota quay trở lại trở nên 'rất có khả năng', theo trang tin đua xe RacingNews365.

Thông tin lần đầu tiên bị rò rỉ từ trang web Hungary Formula cho biết rằng Toyota đã liên hệ với đội đua F1 Haas của Mỹ về một mối quan hệ đối tác tiềm năng, trong đó hãng sản xuất ô tô này sẽ cung cấp động cơ cho đội từ năm 2026.
Toyota chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào để xác nhận hoặc phủ nhận việc tìm kiếm một vị trí trong giải đua F1, tuy nhiên, đồn đoán này được cho là có cơ sở do sự hiện diện của Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, tại chặng đua Grand Prix Nhật Bản 2023.
Hiện tại, Haas đang sử dụng động cơ Ferrari cho hai chiếc xe của họ, được điều khiển bởi Nico Hulkenberg và Kevin Magnussen trong mùa giải này, và chưa giành được chiến thắng nào tại Grand Prix kể từ khi tham gia vào năm 2016.

Theo RacingNews365, Toyota và Haas sẽ bắt đầu hợp tác kỹ thuật trước năm 2026, trong đó hãng sản xuất ô tô sẽ sản xuất các bộ phận khung gầm cho đội đua.
Hợp tác này cũng cho phép Haas sử dụng các hầm gió của Toyota để cải thiện tính khí động học, một yếu tố quan trọng đối với thành công trong F1.
Toyota sẽ tài trợ cho Haas giống như cách mà Ford hợp tác với đội Red Bull Racing, chuyển từ động cơ Honda sang động cơ Ford từ năm 2026.
Cũng có tin đồn rằng Haas sẽ không phải là đội duy nhất sử dụng động cơ Toyota.
McLaren, đội mà tay đua Oscar Piastri người Úc sinh ra ở Melbourne đang thi đấu, có một sự hợp tác với Toyota - mặc dù sử dụng động cơ Mercedes-Benz - và trước đây đã tiếp cận các cơ sở của nhà sản xuất ô tô này.

McLaren đã ký hợp đồng với tay đua dự bị Ryo Hirakawa, được Toyota hậu thuẫn vào cuối năm 2023, làm dấy lên tin đồn rằng nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang cố gắng quay lại với môn thể thao này, mặc dù McLaren có hợp đồng với Mercedes-Benz đến năm 2030.
RacingNews365 cũng cho biết đội Andretti - đội đã nỗ lực tham gia đua Grand Prix từ sớm nhất vào năm 2026 nhưng bị từ chối tham gia F1 mặc dù đã được FIA, cơ quan quản lý, phê duyệt - đã sử dụng hầm gió của Toyota tại Cologne, Đức, để phát triển xe của họ.
Chương trình F1 trước đây của Toyota từ năm 2002 là một dự án đầy tham vọng, nơi ông lớn ô tô này tự sản xuất cả xe và động cơ.
Các đội đua F1 - hay còn được gọi là 'Nhà chế tạo' - thường phát triển khung gầm và tìm kiếm nhà cung cấp động cơ, với Ferrari hiện đang là đội duy nhất phát triển cả khung gầm và động cơ.
Các quy định mới của F1 từ năm 2026 - tập trung vào tính bền vững và tính cạnh tranh giữa các đội - cũng đã khiến Audi gia nhập môn thể thao này, thông qua việc mua lại đội Sauber có trụ sở tại Thụy Sĩ và sẽ tái cấu trúc từ năm 2026.