“Bánh mì” là một trong những món ăn nổi tiếng khắp thế giới của ẩm thực Việt Nam, được cập nhật trong bộ từ vựng của Từ điển Oxford, cùng với “Phở”, “Áo dài” vv và vv. Hiện nay, ở TP HCM đang tổ chức Lễ hội Bánh Mì quốc tế lần thứ 2, diễn ra từ ngày 17 - 19/5, nhằm vinh danh món ăn trứ danh của miền Nam Việt Nam nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.
Theo cách hiểu của du khách quốc tế, khi nói tới “bánh mì” thì đó là món sandwich (bánh mì kẹp, có nhân bên trong) kiểu Việt Nam gồm 1 ổ bánh mì, bên trong có các loại nhân ăn kèm, phổ biến nhất là bánh mì thịt với thịt, dưa leo, đồ chua, patê, ớt, hành ngò, nước tương vv và vv. Nếu muốn nói tới bánh không có nhân, họ sẽ kêu là “bánh mì không” (plain bread).
Bánh mì baguette kiểu Pháp
Các tài liệu lịch sử cho biết thuật ngữ “bánh mì” phổ biến ở Việt Nam từ thập niên 1860 sau khi Pháp tiến đánh Việt Nam (Pháp tấn công Đà Nẵng ngày 1/9/1858). Bánh mì Việt Nam được cho là biến thể của bánh baguette của người Pháp. Tuy nhiên, cũng có thể đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu trước đó, bằng chứng là ông đồ Nguyễn Đình Chiểu từng viết trong Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc xuất bản năm 1861: “sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ” (hổ này là hổ thẹn chứ không phải con cọp).
Gần 100 năm sau, bánh mì thịt bắt đầu nổi tiếng ở Sài Gòn từ đầu thập niên 1950, và lan rộng ra toàn thế giới sau năm 1975.
Hiện nay, trên khắp thế giới có hàng ngàn loại sandwich khác nhau, trong đó bánh mì thịt của Việt Nam được chuyên trang ẩm thực quốc tế Taste Atlas xếp hạng 1 trong số 100 món bánh mì ngon nhất thế giới, và đứng thứ 5 về mức độ nổi tiếng toàn cầu.