Trà hắc kỷ tử giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe mà nhiều người chưa biết. Vậy trà hắc kỷ tử có tác dụng gì? Khám phá cách pha trà và thưởng thức trà kỷ tử đen qua bài viết này!
Bên cạnh loại kỷ tử có màu đỏ cam như nhiều người thường biết, còn có một loại kỷ tử hắc có màu đen cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe con người.
Hắc kỷ tử có thể sử dụng để ngâm rượu, pha trà, ngâm mật ong,...Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi ích và cách pha trà kỷ tử đen nhé!
Trà hắc kỷ tử là gì?
Hắc kỷ tử hay còn được biết đến với tên gọi kỷ tử đen có tên khoa học là Lycium Ruthencium, đây là một dạng kỷ tử hiếm có màu đen bóng và lớn hơn so với loại kỷ tử đỏ thông thường.
Trong kỷ tử đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là phytochemical, có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với kỷ tử đỏ. Bạn có thể dùng trái kỷ tử đen để pha trà hắc kỷ tử mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Kỷ tử đen còn được biết đến với tên gọi hắc kỷ tửTrà hắc kỷ tử mang lại hiệu quả gì?
Theo Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, hắc kỷ tử chứa nhiều chất dinh dưỡng khi cung cấp khoảng 40% protein và 18 axit amin khác nhau, kèm theo hơn 20 chất khoáng như sắt, kẽm, phốt pho và riboflavin (vitamin B2).
Ngoài ra, hắc kỷ tử còn chứa 5 loại carotenoid bao gồm: beta-carotene, zeaxanthin, lutein, lycopene và cryptoxanthi,...Những chất có trong hắc kỷ tử đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Điều trị các bệnh về tim mạch
- Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt
- Giảm viêm và đau
- Tăng khả năng chống oxy hóa
- Ngăn chặn tế bào ung thư
- Giảm cân và duy trì dáng thon gọn
- Hỗ trợ làm đẹp da và chống lão hóa
- Cải thiện thị lực và sáng mắt
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon và bổ dưỡng
Phương pháp đơn giản để thưởng thức kỷ tử và tận hưởng đầy đủ các chất dinh dưỡng của loại thảo dược này là pha trà, bạn có thể thực hiện theo các bước sau.
Nguyên liệu
- 5g kỷ tử đen khô
- 250ml nước ấm khoảng 50 - 75°C
Cách pha trà
Lưu ý:
- Bạn không nên dùng nước sôi để hãm trà vì sẽ làm mất đi hương vị, màu sắc vốn có và giảm đi chất lượng đối với sức khỏe.
- Không nên dùng nước lạnh để hãm trà vì nước lạnh sẽ không thể tạo nên hương vị thơm ngon và không ra được hết các tinh chất có lợi.
- Có thể thêm 2-4 lần nước sau khi uống hết trà để tận dụng được hết các hoạt chất có trong trà.
Cách sử dụng trà hắc kỷ tử
Tốt nhất là bạn nên uống trà ngay khi vừa mới pha còn giữ độ ấm nóng thay vì để nguội lạnh. Trà hắc kỷ tử có vị ngọt thanh không quá chát, giúp bạn thư giãn khi thưởng thức.
Bạn có thể thêm hoa cúc, long nhãn vào ẩm để trà có mùi thơm khác biệt hơn, tạo cảm giác kích thích vị giác, ngoài ra bạn cũng có thể thêm chanh vào trà sau khi pha sẽ có màu hồng đẹp mắt do tác dụng của axit.
Cách sử dụng trà hắc kỷ tửTrên đây là những kiến thức cơ bản về trà hắc kỷ tử, một loại trà đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ tận dụng được thông tin này!
Nguồn: Trang web chuyên về sức khỏe Hellobacsi.com